ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง บอกเลยว่าถูกใจทั้ง YouTuber และคนชอบดูช่องต่างประเทศอย่างแน่นอน เพราะเราไม่ต้องคอยเพ่งสายตาอ่านซับไทเทิลแล้ว !
เพราะล่าสุด YouTube ประกาศว่าฟีเจอร์ “พากย์เสียงหลายภาษา” (Multi-language audio) จะพร้อมปล่อยให้ใช้ในอีกไม่กี่สัปดาห์
ฟีเจอร์นี้เจ๋งตรงที่ใช้ AI อย่าง Gemini ของ Google มาช่วยพากย์เสียง โดย AI จะพยายามเลียนแบบทั้งน้ำเสียงและอารมณ์ของคนพูดเดิมให้เหมือนที่สุด คล้าย ๆ กับฟีเจอร์แปลภาษาด้วยเสียงใน Pixel เลยครับ

โดยก่อนหน้านี้ ฟีเจอร์นี้เปิดให้ครีเอเตอร์ดัง ๆ อย่างมิสเตอร์บีสต์ (MrBeast), มาร์ก โรเบอร์ (Mark Rober) หรือเชฟ เจมี โอลิเวอร์ (Jamie Oliver) ลองใช้มาพักใหญ่ ๆ ตั้งแต่ปี 2023 และหลังจากทดสอบมา 2 ปี ในที่สุดก็พร้อมปล่อยให้ YouTuber ทั่วไปได้ใช้กันในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้
ฝั่ง YouTuber ก็ยิ้มเลย เพราะฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คนดูจากประเทศอื่นเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น และอาจทำให้ช่องมีจำนวนคนดูที่เยอะกว่าเดิม

YouTube รายงานว่าช่องที่ใช้ฟีเจอร์นี้มีคนดูเพิ่มขึ้นกว่า 25%
โดย YouTube รายงานว่าช่องที่ใช้ฟีเจอร์นี้ มีคนดูจากนอกประเทศตัวเองเพิ่มขึ้นกว่า 25% เลยทีเดียว เช่น เชฟเจมี โอลิเวอร์ ที่พอใช้ฟีเจอร์นี้แล้ว ยอดวิวในช่องก็พุ่งขึ้นถึง 3 เท่า !
ส่วนคนดูอย่างเรา ๆ ก็สบายเลยทีนี้ ! จะมีคอนเทนต์ดี ๆ จากทั่วโลกให้ดูอีกเพียบโดยไม่มีกำแพงภาษาอีกต่อไป ใครที่ขี้เกียจอ่านซับไทเทิล ก็แค่กดเปลี่ยนเป็นเสียงพากย์ไทย หรือภาษาอื่น ๆ ที่เราถนัดแทนได้เลย สะดวกสุด ๆ
อย่างไรก็ตามคงต้องรอลุ้นกันต่อไปครับ ว่าฟีเจอร์ใหม่นี้จะสร้างประสบการณ์ดูวิดีโอที่สมบูรณ์แบบแค่ไหน