ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

หากเกิดความขัดแย้ง จีนวางแผน ‘ตัดเน็ตจากฟ้า’ ! ส่งกองทัพโดรนนับพัน ปิดตาย ‘ไต้หวัน’ จากการใช้เน็ต Starlink

Table of Content

รายงานล่าสุดจากสำนักข่าว South China Morning Post (SCMP) เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (Zhejiang University) และสถาบันเทคโนโลยีแห่งปักกิ่ง (Beijing Institute of Technology) ร่วมกันจำลองยุทธวิธีทางทหารรูปแบบใหม่ เพื่อ “ปิดตายเกาะไต้หวัน”​ จากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมสตาร์ลิงก์ (Starlink) ของอีลอน มัสก์ (Elon Musk)

ลองจินตนาการถึงท้องฟ้าเหนือเกาะไต้หวันที่กำลังรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตกับดาวเทียมสตาร์ลิงก์ แต่กลับมีฝูงโดรนนับพันลำที่บินมาเกาะกลุ่มกันอย่างเป็นระเบียบ เพื่อสร้าง “โล่แม่เหล็กไฟฟ้า” (Electromagnetic Shield) ขนาดมหึมา รบกวนสัญญาณสตาร์ลิงก์จนใช้งานไม่ได้ ตัดการสื่อสารของไต้หวันจากโลกภายนอก หลังจากที่ไล่ตัดสายเคเบิลใต้ทะเลทุกเส้นจนหมด

“ดาวเทียม” ปะทะ “ฝูงโดรน” สงครามเน็ตเหนือน่านฟ้า

ในมุมมองของจีน สตาร์ลิงก์เปรียบเหมือนกับไพ่ตายของไต้หวันที่ยากต่อการจัดการ เพราะมีดาวเทียมนับหมื่นดวงที่อยู่บนวงโคจรโลก ซึ่งทำงานสอดประสานกันเหมือนกับตาข่าย (Mesh Network) ทำให้การทำลายเพียง 1-2 ดวงนั้น แทบไม่ส่งผลอะไรต่อการใช้งาน

แต่ในที่สุดนักวิจัยจีนก็ค้นหาจุดอ่อนที่สามารถตัดสัญญาณได้โดยไม่ต้องขึ้นไปทำลายดาวเทียมถึงวงโคจร แค่ต้องตัดสัญญาณก่อนจะมาถึงพื้นดินได้ด้วยการใช้แผน “การรบกวนแบบกระจายตัว” (Distributed Jamming) โดยใช้โดรนติดอุปกรณ์สร้างสัญญาณรบกวนบินขึ้นไปกระจายตัวอยู่บนพื้นที่เป้าหมาย เปรียบเสมือนการกางร่มกันฝนขนาดยักษ์ที่ทำจากคลื่นวิทยุ เพื่อกันไม่ให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตตกลงมาถึงพื้นดินและป้องกันการส่งกลับขึ้นไปได้

บทเรียนจากยูเครนสู่ไต้หวัน

เหตุผลที่จีนต้องจริงจังกับเรื่องนี้ เพราะสงครามรัสเซีย-ยูเครนได้พิสูจน์แล้วว่า การตัดขาดการสื่อสารแบบดั้งเดิม (ตัดสายเคเบิล, ระเบิดเสาสัญญาณ) ไม่สามารถปิดตายการสื่อสารของยูเครนได้ เพราะมีสตาร์ลิงก์อยู่ กองทัพยูเครนใช้มันในการประสานงาน สั่งการโดรน และรักษาขวัญกำลังใจของประชาชน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ “ปฏิบัติการพิเศษ 3 วัน” ของปูติน ลากยาวมานานเกือบ 4 ปี

สำหรับไต้หวัน เดิมพันนั้นสูงกว่ามาก ไต้หวันไม่ได้เป็นแค่สมรภูมิทางทหาร แต่เป็น “ศูนย์กลาง Silicon” ของโลก โรงงานผลิตชิปของ TSMC ต้องพึ่งพาการเชื่อมต่อข้อมูลมหาศาล หากจีนสามารถตัดสัญญาณดาวเทียมได้ ควบคู่ไปกับความสามารถในการตัดเคเบิลใต้น้ำที่จีนเชี่ยวชาญอยู่แล้ว ไต้หวันจะกลายเป็น “เกาะมืด” ทันที การสั่งการทางทหารจะเป็นอัมพาต และเศรษฐกิจโลกที่พึ่งพาชิปจะหยุดชะงัก

แน่นอนว่าไต้หวันไม่ได้นิ่งเฉย รัฐบาลกำลังเร่งพัฒนา “Iron Dome” ของตัวเองที่ไม่ใช่แค่กันขีปนาวุธ แต่ต้องป้องกันการรุกรานทางไซเบอร์และอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงการลงทุนในเทคโนโลยีต่อต้านโดรน (Anti-drone systems) ทั้งที่ผลิตเองและนำเข้า

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

ค่าไฟขึ้นเดือนหน้า ! รัฐเร่งเสนอปรับโครงสร้างค่าไฟ “ใช้ต่ำกว่า 200 หน่วย จ่ายไม่ถึง 3 บาท” พร้อมแนะถ้าใช้ไฟมากติดโซลาร์เซลล์คุ้มกว่า แต่ค่าติดตั้งหลักแสน

24/04/2026
Read More

27 เมษายนนี้ ! ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับกรุงเทพฯ แม้แดดจ้า แต่อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด

24/04/2026
Read More

NTT DOCOMO GLOBAL ผนึกแอสเซนด์ คอมเมิร์ซ (เครือซีพี) ปั้น “Amaze” รุกตลาด Data-Driven Marketing ในไทย

24/04/2026
Read More

Your Name in Landsat สร้างชื่อเราจากภาพดาวเทียมทั่วโลก !

24/04/2026
Read More

พิธีประกาศปฏิญญา ผนึกกำลังขับเคลื่อนระบบตรวจสอบย้อนกลับ เกษตรปลอดเผา นำไทยยั่งยืน 

24/04/2026
Read More

โมเดล GPT-5.5 น่าใช้แค่ไหน ?

24/04/2026
Read More

Related Content