ภายในงาน IFA 2018 (31 ส.ค. – 5 ก.ย.) ซึ่งเป็นงานจัดแสดงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี หลายแบรนด์ได้นำเฮดโฟนไร้สาย (Wireless Headphone) มาเปิดตัว โดยได้มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดมากกว่าอุปกรณ์ประเภทอื่นๆ อย่างชัดเจน

ทางเว็บไซต์ TheVerge ได้จำแนกจุดเด่นของเฮดโฟนไร้สายที่พัฒนาขึ้นจากปี 2017 ภายในงาน IFA 2018 ดังนี้

USB-C เป็นมาตรฐานใหม่ของการชาร์จ

ทั้งเฮดโฟนและหูฟังที่ได้รับการจัดแสดงภายในงาน IFA 2018 นั้น ล้วนแล้วแต่ใช้การชาร์จอผ่านพอร์ท USB-C ทั้งสิ้น โดยไม่มีรุ่นใดที่รองรับมาตรฐานการชาร์จผ่าน MicroUSB เลย ยกตัวอย่างเช่น Sony 1000X M3, Bowers & Wilkins PX, Sennheiser Momentum True Wireless และ Beyerdynamic Lagoon เป็นต้น

Sony 1000X M3 (ภาพจาก TheVerge)

Bowers & Wilkins PX (ภาพจาก TheVerge)

รองรับผู้ช่วยดิจิทัล

ผู้ช่วยอัจฉริยะ เป็นฟีเจอร์ที่ได้รับการจับตามมองมาตั้งแต่งาน IFA 2017 โดย Bose QC35 II ที่มีปุ่มเรียกใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวนี้

Bose QC35 II

และในงาน IFA 2018 ฟีเจอร์ผู้ช่วยอัจฉริยะก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น Sony 1000X M3, Sennheiser Momentum True Wireless และ Beyerdynamic Lagoon ที่รองรับ Google Assistant ซึ่งให้ประสบการณ์การใช้งานไม่ต่างจาก Siri ของ Apple เลย

Sennheiser Momentum True Wireless (ภาพจาก TheVerge)

Beyerdynamic Lagoon (ภาพจาก TheVerge)

ใชังานแบตเตอรีได้ยาวนานขึ้น

แบตเตอรี่ของเฮดโฟนที่จัดแสดงภายในงาน IFA 2018 นั้น ได้รับการพัฒนาจากปีก่อนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น Sony 1000X M3 ที่สามารถใช้งานโหมดตัดเสียงรบกวนได้นานถึง 30 ชั่วโมง เช่นเดียวกับ Beyerdynamic Lagoon สามารถใช้งานได้ถึง 24 ชั่วโมง ในโหมดเดียวกัน แต่ถ้าปิดโหมดดังกล่าว ก็จะใช้งานได้นาน 46 ชั่วโมง

ส่วน Sennheiser Momentum True Wireless ที่มีดีไซน์ขนานดเล็ก ก็สามารถฟังเพลงได้นาน 20 ชั่วโมง

Sennheiser Momentum True Wireless (ภาพจาก TheVerge)

ดีไซน์สุดเฉียบ

งานออกแบบ คือสิ่งที่ทำให้เฮดโฟนแบรนด์ดังในงาน IFA 2018 มีความโดดเด่นมากกว่าปีก่อน ทั้ง Sony 1000X M3 ที่อัปเกรดดีไซน์ได้อย่างสวยงาม จนอาจทำให้ผู้ใช้ 1000X และ 1000X M2 ที่เปิดตัวเมื่อปี 2017 ต้องอิจฉา

ส่วน Sennheiser Momentum True Wireless ก็ปรับดีไซน์ให้เล็กลง แต่คุณภาพเสียงและการเชื่อมต่อนั้นดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน

และ Beyerdynamic Lagoon ก็เพิ่มไฟ LED ได้อย่างสวยงามเช่นกัน

Beyerdynamic Lagoon (ภาพจาก TheVerge)

มองไปถึงปีหน้า (2019)

ในปี 2019 นั้น เฮดโฟนไร้สายจะได้ใช้การเข้ารหัสเสียงรูปแบบใหม่ของ Qualcomm ที่เรียกว่า AptX Adaptive ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการเชื่อมต่อแบบไร้สาย อีกทั้งมีข่าวลือว่า Apple จะเปิดตัว AipPod รุ่นใหม่ และเฮดโฟนแบบครอบหูที่มีคุณภาพเสียงระดับสูง

ข้อมูลอ้างอิง : theverge