ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ทางการแคนาดาไล่ทูตประจำประเทศจีนออก หลังมีประเด็นการจับกุมรองประธาน Huawei เรื้อรัง

Table of Content

นายกรัฐมนตรีของประเทศแคนาดา นาย Justin Trudeau ได้ไล่เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศจีน John McCallum ออกหลังจากเขาแสดงความเห็นหลายประการเกี่ยวกับการจับกุมรองประธานของ Huawei ตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของแคนาดาได้เข้าจับกุมรองประธานของ Huawei, Meng Wanzhou ในข้อกล่าวหาค้าขายกับอิหร่านภายใต้บริษัท Skycom ซึ่งถือว่าผิดข้อตกลงกับสหรัฐอเมริกาในหัวข้อห้ามขายสินค้ากับประเทศที่สหรัฐอเมริกาคว่ำบาตร ซึ่งตอนนี้ Meng ยังอยู่ในแคนาดาและทางการอเมริกากำลังดำเนินเรื่องขอตัวครับ

ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา John McCallum บอกว่า Meng มีข้อโต้แย้งที่มีน้ำหนักมากพอก่อนที่เธอจะถูกตัดสิน ล่าสุดมีการยื่นคำขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนมาจากทางการสหรัฐอเมริกา ซึ่ง Toronto Star ระบุว่าจะเป็นการดีสำหรับแคนาดาหากส่งตัวเธอไปให้สหรัฐอเมริกา

คำพูดของ John McCallum ชี้ให้เห็นว่า การจับกุมนาง Meng มีส่วนเกี่ยวกับการเมือง และทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและแคนาดาแย่ลงไปอีก ส่วนคำขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจะชัดเจนขึ้นในวันที่ 30 มกราคมนี้

ซึ่ง Jim Nickel รองหัวหน้าคณะผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำกรุงปักกิ่ง จะดูแลสถานการณ์ในจีนแทนต่อไป

อ้างอิง

Highlight

วิธี “เปลี่ยนภาษาด้วยปุ่ม Caps Lock” บน Windows 11

20/04/2026
Read More

ตั๋วแพง-ไฟลต์ล่ม ! เหตุสงครามดันราคาน้ำมันพุ่ง สู่โดมิโนยกเลิกเที่ยวบินทั่วโลก

20/04/2026
Read More

เร็วกว่ามนุษย์ ! หุ่นยนต์ Honor วิ่งฮาล์ฟมาราธอนจบใน 50 นาที ทุบสถิติโลกขาดลอย

20/04/2026
Read More

หลุดภาพโมเดล iPhone 18 Series และ iPhone Fold กับเฉดสี ‘Dark Cherry’

20/04/2026
Read More

ตอบโจทย์คนอั้นไม่อยู่ ! Seres รถจีนจดสิทธิบัตร “ส้วมในรถ” สั่งงานด้วยเสียง แก้ปัญหาปวดท้องตอนรถติด

20/04/2026
Read More

ไมเคิล แจ็กสัน โรคด่างขาว กับคำสารภาพที่ไม่มีใครฟัง และคำขอโทษที่ไม่มีวันส่งถึง

20/04/2026
Read More

Related Content