ดูเหมือนว่าช่วงนี้ระบบไอทีสำคัญของโลกจะมีปัญหากันถ้วนหน้า หลังจากเมื่อวาน (13 มีนาคม) บริการของ Google อย่าง Gmail, Google Drive, Google Photo มีปัญหาเข้าใช้งานไม่ได้จนใช้งานไม่ได้ในช่วงครึ่งวันเช้า วันนี้ facebook ก็เจอปัญหาใหญ่ที่ระบบแทบจะล่มไปทั้งหมด ไม่สามารถเข้าหน้าเว็บเฟซบุ๊กหรือบริการต่างๆ ของเฟซบุ๊กได้ (แอดมินเจอปัญหาเข้าเฟซบุ๊กจากหน้าเว็บไม่ได้ แต่ยังเข้าผ่านแอปได้อยู่)

หน้าที่พบเห็นได้ชินตาวันนี้ facebook เข้าไม่ได้จ้า

ปกติเราจะดึงข้อมูลจากหน้า Status Dashboard ของ facebook เพื่อดูรายงานปัญหาของระบบและการแก้ไขของเฟซบุ๊ก แต่การล้มครั้งนี้หนักจนหน้านี้ก็โหลดไม่ขึ้น เราจึงขออ้างอิงข้อมูลจาก downdetector.com มาแทน ซึ่งมีการรายงานว่าเฟซบุ๊กมีปัญหาตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนเข้าสู่วันที่ 14 มีนาคมตามเวลาประเทศไทย ซึ่งตอนที่เขียนข่าวนี้คือ 8.00 น. เฟซบุ๊กก็ยังล่มอยู่เลย หน้าเว็บบางส่วนยังเข้าไม่ได้ ซึ่งบางคนก็ใช้ WhatsApp, Messenger ไม่ได้ด้วย

ส่วนปัญหาการล่มครั้งนี้เกิดจากอะไร ก็ต้องรอเฟซบุ๊กมาแถลงอีกทีครับ แต่ที่แน่ๆ เฟซบุ๊กบอกว่าไม่ได้เกิดจากการโดนถล่มด้วย DDOS

ล่าสุดปัญหาเฟซบุ๊กล่มเริ่มกลับมาใช้ได้ปกติตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันที่ 14 มีนาคมครับ รวมเวลาเกิดปัญหาคราวนี้ราว 12 ชั่วโมงเลยทีเดียว