ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

สหรัฐฯ ออกมาตรการกีดกันจีนซื้อเทคโนโลยีพัฒนา Supercomputer แล้ว

Table of Content

สงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ ยังคงส่งผลกระทบหลาย ๆ อุตสาหกรรม ไม่เพียงเฉพาะแค่ Huawei เท่านั้น ล่าสุดกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ประกาศแบน 5 บริษัทพัฒนาเทคโนโลยี Supercomputer รายใหญ่ของจีนไม่ให้เข้าถึงเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ยกเว้นจะได้เอกสารยกเว้น (waiver) จากทางรัฐบาลสหรัฐฯ โดยให้เหตุผลเรื่องความมั่นคงของชาติที่อาจเกิดความไม่ปลอดภัยจาก Supercomputer

สำหรับ 5 บริษัทพัฒนา Supercomputer นั้น มีรายงานว่าเป็นบริษัท Sugon จากปักกิ่ง และ 3 บริษัทในเครือ รวมทั้งสถาบันเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ Wuxi Jiangnan ซึ่งบริษัทที่ถูกขึ้นบัญชีดำนี้จะต้องได้รับการอนุญาตจากรัฐบาลก่อนในการดำเนินการซื้อเทคโนโลยีหรืออุปกรณ์จากบริษัทในสหรัฐฯ โดยเมื่อปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ เพิ่งจะพัฒนา Supercomputer ใหม่ที่ชื่อว่า Summit มีพลังประมวลผลสูงถึง 200 Petaflop แซงหน้า Supercomputer ของจีนอย่าง Sunway Taihulight ที่มีพลังประมวลอยู่ที่ 93 Petaflop

ทั้งนี้ มาตรการคว่ำบาตรล่าสุดของรัฐบาลสหรัฐฯ นอกจากฝั่งบริษัทจากจีนแล้ว บริษัทคู่ค้ารายใหญ่อย่าง Intel และ Nvidia ที่ขายอุปกรณ์ให้กับทาง Sugon ก็คาดว่าจะได้รับผลกระทบใหญ่หลวงเรื่องรายได้ไม่แพ้กัน

อ้างอิง

Highlight

Garena Free Fire กางโรดแมปปี 2026 รุกตลาดไทยเต็มสูบ ชู 4 กลยุทธ์หลัก อีสปอร์ตโลก-อนิเมะ-ซอฟต์พาวเวอร์-ดนตรี ขับเคลื่อนความมันส์ตลอดปี

23/03/2026
Read More

เลิกล้อแอนดรอยด์ได้แล้ว ! Samsung อัปเกรด Quick Share ส่งไฟล์หา iOS ได้โดยตรง ไม่ต้องลงแอปฯ เพิ่ม

23/03/2026
Read More

แบบนี้ก็มีด้วย ! “ScrollSticks” ตะเกียบสองหัวสุดล้ำแห่งยุค คีบอาหารพร้อมกับเล่นมือถือได้

23/03/2026
Read More

สานฝันคอเกม Minecraft ! อังกฤษเตรียมเปิดสวนสนุก Minecraft ปีหน้า 

23/03/2026
Read More

ทรู ผนึก แอนท์เวิร์ค ผู้นำโดรนโลจิสติกส์ระดับโลก เปิดนวัตกรรม ‘โดรน AI’ ยกระดับระบบขนส่งไทย สู่โลจิสติกส์อัจฉริยะแห่งอนาคต

23/03/2026
Read More

ICONSIAM หมุดหมายระดับโลก และก้าวสำคัญของ Apple Store แห่งแรกในไทย

22/03/2026
Read More

Related Content