ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Samsung เปิดตัวเซนเซอร์ภาพ 144 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี 14 นาโนเมตร

Table of Content

ทีมวิจัยของ Samsung ได้ขึ้นกล่าวเปิดตัวเซนเซอร์ภาพ ความละเอียด 144 ล้านพิกเซล ซึ่งใข้เทคโนโลยีการผลิตระดับ 14 นาโนเมตร FinFET ภายในงานประชุม IEDM (The International Electron Devices Meeting : การประชุมอุปกรณ์อิเลคตรอนนานาชาติ) ประจำปี 2019

สิ่งที่น่าสนใจคือเซนเซอร์ภาพดังกล่าวต้องใช้แรงดันไฟค่อนข้างสูงในการทำงาน (2 โวลต์ หรือสูงกว่า) ซึ่งแตกต่างจากการออกแบบชิปเซ็ตที่จะให้ใช้แรงดันไฟให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อช่วยลดการใช้พลังงานและความร้อนด้วย

Samsung image sensor

นักวิจัยของ Samsung ได้กล่าวว่า เทคโนโลยี 14 นาโนเมตร FinFET จะช่วยลดการใช้พลังงานลง 42% โดยที่เซนเซอร์ภาพขนาด 144 ล้านพิกเซล จะถ่ายภาพได้ที่ 10 เฟรมต่อวินาที และเมื่อถ่ายภาพที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล จะรองรับได้ถึัง 30 – 120 เฟรมต่อวินาที (รองรับการบันทึกวิดีโอ) และช่วยประหยัดพลังงานได้สูงสุดถึง 37%

Samsung image sensor

ถึงแม้ว่าทาง Samsung จะยังมิได้เปิดเผยข้อมูลมากนัก แต่การใช้เทคโนโลยีการผลิตระดับ 14 นาโนเมตรนั้น ก็แสดงให้เห็นว่าใช้ทรานซิสเตอร์ขยายสัญญาณที่มาจากพิกเซลพร้อมกับการประมวลผลด้วยฮาร์ดแวร์บนเซนเซอร์ภาพ

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ถูกใจคนวัย 40+ ! FDA ไฟเขียว ‘Yuvezzi’ ยาหยอดตาตัวแรก ที่แก้ปัญหาสายตายาวได้ทั้งวันโดยไม่ต้องผ่าตัด

05/02/2026
Read More

ทรู คอร์ปอเรชั่น ชูเทคโนโลยี AI คุมเข้มโครงข่าย 5G ทั่วไทย รับมือเลือกตั้ง-ประชามติ 8 ก.พ. นี้ !

05/02/2026
Read More

เจาะลึก Invisible Threat 2026: พลิกวิกฤตภัยไซเบอร์ ใน Cyber Security Executive Talk 2026

05/02/2026
Read More

จะเล่นตามเกม หรือเป็นคนเปลี่ยนเกม: ถอดแนวคิดผู้นำใน The Game Changer – Outlook 2026 & Beyond

05/02/2026
Read More

Mindset ที่เปลี่ยนความล้มเหลวให้กลายเป็นแสงสว่าง จากโทมัส อัลวา เอดิสัน

04/02/2026
Read More

YouTube ออกกฎใหม่ ไล่บี้สายฟรี ปิดจอฟังเพลงผ่านเบราว์เซอร์มือถือไม่ได้อีกต่อไป !

04/02/2026
Read More

Related Content