ระบบแท็กเพื่อน หรือบุคคลในภาพอัตโนมัติของ Facebook Social Media ภายใต้ Meta ที่ทุกคนใช้งานกันนั้น มีส่วนสำคัญคือระบบ Facial Recognition หรือระบบจดจำใบหน้า ที่ช่วยระบุว่าคนนี้คือใครได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นในรูปนิ่ง หรือภาพเคลื่อนไหว โดยล่าสุดทาง Meta ประกาศว่า จะเตรียมเลิกใช้งานระบบ Facial Recognition อย่างเป็นทางการแล้ว

โดยประธานของฝั่ง AI ใน Facebook เจอโรม พีเซนติ (Jerome Pesenti) ให้ความเห็นว่า “จากที่ผ่านมาเราก็มีปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้พอสมควร เราจะพยายามจะตีกรอบเทคโนโลยีนี้ให้ใช้แคบลง และใช้เท่าที่เหมาะสมเพียงเท่านั้น”

และในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะส่งผลถึงระบบ Alt Text ที่คอยสแกนภาพต่าง ๆ ว่าภาพนั้นมีอะไรบ้างเพื่อช่วยผู้พิการทางสายตาให้เข้าใจรูปภาพได้ ซึ่งระบบ Alt Text จะไม่มีการบอกว่ามีใครบ้างอยู่ในรูปแล้ว แต่ส่วนอื่น ๆ ยังทำงานได้เหมือนเดิม

Meta จะเริ่มปิดระบบ Facial Recognition เริ่มอาทิตย์หน้านี้ ซึ่งหลังจากนั้นใบหน้าข้อมูลของทุกคนที่อยู่ในระบบนั้นจะไม่ถูกจับโดยระบบอีกต่อไป เพราะจะลบส่วน template ของใบหน้าทุกคนตัวระบบ recognition ออกไป ซึ่งในปัจจุบันนั้นเป็นตัวเลขหลักพันล้านใบหน้า

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส