เข้าสู่ช่วงปลายปีนี้ มีข่าวลือออกมามากมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่และสำคัญสำหรับแอปเปิ้ล (Apple) นั่นคือแว่น AR ที่ล่าสุดในจดหมายข่าว Power On จาก มาร์ก เกอร์แมน (Mark Gurman) ได้ระบุว่าจะมีการเปิดตัวแว่น AR ในปีหน้า ปี 2022 นี้แล้ว

จากรายงานระบุว่า ถึงแม้จะมีการคาดการณ์ไว้ว่าจะมีการเปิดตัวแว่น AR ในปีหน้า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้เลย อาจจะเหมือนกับต้องเปิดตัวผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อย่าง Apple Watch ที่ทิ้งช่วงหลังจากเปิดตัวไปมากกว่าครึ่งปี กว่าที่จะเปิดตัวและวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

สำหรับแว่น AR นี้ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็ได้มีข่าวลือจากนักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo เช่นกันว่าอาจจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีหน้า โดยตัวแว่น AR จะมีลักษณะที่มีพลังในการประมวลผลเทียบเท่ากับ Mac สามารถทำงานได้อย่างอิสระ ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับ Mac หรือ iPhone และมีแอปพลิเคชันให้ใช้งานหลากหลาย

เท่านี้ยังไม่พอ ในรายงานยังไม่ระบุอีกด้วยว่าในอนาคตนอกจากจะมีการเปิดตัวแว่น AR แล้วนั้น อาจจะมีการเปิดตัวแว่น Mixed Reality ที่ผสมเทคโนโลยี AR และ VR เข้าด้วยกัน ที่มีแววว่าอาจจะประกาศเปิดตัวในช่วงงาน WWDC 2022 และจะวางขายในช่วงปลายปี หรือปี 2023

อ้างอิง : 9to5Mac

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส