ในจดหมายข่าว Power On ประจำสัปดาห์ของ Mark Gurman แห่งสำนักข่าว Bloomberg ได้เปิดเผยว่า แอปเปิ้ล (Apple) มีแผนที่จะขยายการรองรับรถยนต์ในฟีเจอร์ CarKey ในช่วงฤดูร้อนของปีนี้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อกรถยนต์ด้วย iPhone ได้เลยจากแอป Wallet ซึ่งหนึ่งในนั้นคาดว่าเป็นรถยนต์แบรนด์ Hyundai นั่นเอง

สำหรับแบรนด์ Hyundai เองนั้น มีแอปสำหรับการเชื่อมต่อจาก iPhone สู่รถยนต์อยู่แล้วนั่นคือ MyHyundai with Bluelink และ Genesis Intelligent Assistant ที่รองรับการเปิดรถ รวมถึงปลดล็อกรถทางไกล การเชื่อมต่อกับระบบของแอปเปิ้ลนั้นจะช่วยให้ฟีเจอร์การเป็นกุญแจในรูปแบบดิจิทัลนั้นสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น สามารถใช้งานได้ง่าย และทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ผ่านแอป Apple Wallet ซึ่งก่อนหน้านี้ในสมาร์ตโฟน Android สามารถทำได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ย้อนกลับไปในตอนที่เปิดตัวฟีเจอร์นี้ มีเพียงรถยนต์จากแบรนด์ BMW เฉพาะบางรุ่นที่สามารถใช้ได้เพียงเท่านั้น แต่ในรอบนี้คาดว่าจะเพิ่มการรองรับรถยนต์แบรนด์ Hyundai ในซีรีส์ Genesis ก่อน ก่อนที่จะขยายไปรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ที่เปิดตัวตั้งแต่เดือนมกราคม 2021 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานว่า Hyundai จะมีการรองรับการใช้งานเทคโนโลยี Ultra Wideband (UWB) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อกรถยนต์โดยไม่ต้องนำ iPhone ออกมาแตะที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้หรือไม่

อ้างอิง: The Verge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส