เรารู้จัก Sony Bravia กันมาอย่างยาวนาน ในฐานะซีรีส์ทีวีหลักของแบรนด์ญี่ปุ่น ล่าสุดโซนี่ได้เปิดตัว BRAVIA 3 และ BRAVIA 7 เพื่อจัดกลุ่มรุ่นสำหรับทีวีให้เข้าใจง่ายขึ้น พร้อมเปิดตัว BRAVIA Theatre Quad ระบบเสียง Home Theater ชุดใหม่

มร. ชินเปอิ นิชิกาวา ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาด บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เปิดเผยว่า “โซนี่ ไทย พร้อมยกระดับประสบการณ์บันเทิงภายในบ้านอีกครั้งด้วยการเปิดตัวทีวีบราเวียรุ่นใหม่ล่าสุดหลากหลายรุ่น พร้อมกับชุด บราเวียเธียเตอร์ (BRAVIA Theatre) ชุดเครื่องเสียงภายในบ้าน ที่พร้อมมอบอรรถรสในการรับชมคอนเทนต์ ภาพยนตร์เรื่องโปรด ด้วยคุณภาพของภาพ และเสียงอย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยความเชี่ยวชาญที่สั่งสมมาหลายทศวรรษของโซนี่ อันเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาอุปกรณ์ตั้งแต่การผลิตภาพยนตร์ในระดับมืออาชีพ ตลอดจนผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ชมจะได้รับประสบการณ์บันเทิงเต็มพิกัดอย่างที่ผู้ผลิตตั้งใจ”  

เทคโนโลยีของทีวีบราเวีย

XR Processor

หน่วยประมวลผล XR Processor ของโซนี่จะมีระบบจดจำฉากที่ตรวจจับและวิเคราะห์ข้อมูลด้วยความแม่นยำสูง จากนั้นจึงทำการปรับภาพให้เหมาะสมเพื่อความสมจริง

XR Backlight Master Drive

เทคโนโลยีการควบคุมแบ็กไลต์ในจอภาพระดับมืออาชีพของโซนี่ ที่ใช้อัลกอริทึมการหรี่แสงที่เฉพาะตัว เพื่อควบคุม LED หลายพันดวงด้วยความแม่นยำและเป็นอิสระ พร้อมรักษารายละเอียดของเงาในฉากที่ต้องการได้

Voice Zoom 3

AI ของโซนี่จะเพิ่มหรือลดระดับเสียง ให้บทสนทนามีความดังและคมชัด แม้จะเป็นการกระซิบ ผู้ชมก็ยังได้ยินชัดเจน และยังสามารถใช้งานได้ดีกับผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงภายในบ้านอย่าง BRAVIA Theatre อีกด้วย

Acoustic Center Sync

ผสานรวมระบบเสียงระหว่าง BRAVIA TV เข้ากับ Soundbars ของโซนี่ เพื่อให้เสียงตรงกับการเคลื่อนไหวบนหน้าจอได้อย่างแม่นยำ ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์ โดยลำโพงจะถูกวางไว้ด้านหลังหน้าจอซึ่งมีรูเล็ก ๆ เป็นจำนวนมาก ช่วยให้เสียงที่ปล่อยออกมาจะถูกส่งผ่านไปข้างหน้า เพื่อให้บทสนทนาและเสียงซ้อนทับกับภาพที่ฉายบนหน้าจอ รวมถึงยังได้ยินตำแหน่งที่ถูกต้องอีกด้วย เมื่อจับคู่ระหว่าง BRAVIA TVs กับผลิตภัณฑ์ BRAVIA Theatre ฟังก์ชัน Acoustic Center Sync จะทำหน้าที่รวมเสียงของลำโพงทีวีและซาวนด์บาร์ได้อย่างราบรื่น เพื่อช่วยให้สัมผัสประสบการณ์เสมือนการรับชมภาพยนตร์ที่เสียงมาจากหน้าจอทีวีโดยตรงได้อย่างแท้จริง

สำหรับการตั้งค่า Voice Zoom 3, Acoustic Center Sync และผลิตภัณฑ์เครื่องเสียง BRAVIA Theatre ที่เชื่อมต่อกับ BRAVIA และฟังก์ชันอื่น ๆ ของทีวี สามารถทำได้โดยผ่านแอปพลิเคชัน BRAVIA Connect (ชื่อเดิม Home Entertainment Connect App) โดยไม่ต้องแสดงแถบเมนูบนหน้าจอทีวีในขณะรับชมภาพยนตร์

โหมดภาพที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้สร้าง

BRAVIA มาพร้อมโหมด Studio Calibrated ที่สามารถให้คุณภาพของภาพได้ตามที่ผู้สร้างภาพยนตร์ต้องการได้ แม้รับชมอยู่ที่บ้าน นอกเหนือจาก Netflix Adaptive Calibrated Mode และ SONY PICTURES CORE Calibrated Mode (BRAVIA CORE) ยังมาพร้อม Prime Video Calibrated Mode ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสถึงประสบการณ์ความบันเทิงระดับพรีเมียมผ่านเลนส์ของผู้สร้างได้หลากหลายยิ่งขึ้น โดย Prime Video Calibrated Mode จะช่วยให้ลูกค้าเพลิดเพลินไปกับคุณภาพของภาพที่ดีที่สุด ซึ่งได้รับการปรับเทียบโดยอัตโนมัติสำหรับภาพยนตร์ ซีรีส์ และเป็นครั้งแรกของการถ่ายทอดสดกีฬาอีกด้วย

นอกจากนี้ BRAVIA TV และผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงภายในบ้านอย่าง BRAVIA Theatre ยังเข้ากันได้กับ IMAX Enhanced ที่ได้รับการรับรองโดย IMAX และ DTS® เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่เข้มงวด ซึ่งจำเป็นในการได้รับประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ IMAX ที่ดีที่สุดจาก SONY PICTURES CORE (BRAVIA CORE) และภาพยนตร์บางรายการใน Disney+ โดยแฟนภาพยนตร์สามารถเพลิดเพลินไปกับภาพและเสียง IMAX ที่ได้รับการปรับแต่งบนทีวี BRAVIA และ BRAVIA Theatre ด้วยโหมด IMAX Enhanced รวมถึงระบบเสียง IMAX Enhanced ด้วย DST:X  นอกจากนี้ SONY PICTURES CORE จะแนะนำซีรีส์ที่เลือกสรรจาก Crunchyroll ซึ่งเป็นบริการสตรีมมิงที่เน้นไปที่อนิเมะ ซึ่งสิ่งนี้จะเพิ่มโฮลต์ของซีรีส์อนิเมะ Crunchyroll ให้กับลูกค้าด้วยแพ็กเกจสตรีมมิงได้อีกด้วย

ในขณะเดียวกัน BRAVIA ยังรองรับ Dolby Vision® และ Dolby Atmos® เพื่อแสดงภาพ HDR ได้อย่างสมบูรณ์ และเสียงรอบทิศทางบน Disney+, Prime Video, Netflix และบริการสตรีมมิงยอดนิยมอื่น ๆ

ชุดเครื่องเสียง BRAVIA Theatre

นอกจากทีวีชุดใหม่แล้ว Sony ยังเปิดตัว BRAVIA Theatre Quad ลำโพงในระบบเสียงรอบทิศทางตัวใหม่ ให้เสียงเหมือนออกมาจากรอบตัวและบนเพดาน เสมือนนั่งชมภาพยนตร์อยู่ในโรงภาพยนตร์

BRAVIA Theatre Quad

คุณสมบัติสำคัญของผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงภายในบ้าน BRAVIA Theatre ประจำปี 2024

360 Spatial Sound Mapping

เทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของโซนี่ จะสร้างลำโพง Phantom (คือทำให้เสียงเหมือนออกหลายตำแหน่ง แม้ตำแหน่งนั้นจะไม่มีลำโพงจริง ๆ วางอยู่) หลายตัวในตำแหน่งต่าง ๆ เช่น ด้านบนหรือด้านข้าง ให้มิติเสียงแบบ 360 องศา เหมาะสำหรับการตั้งค่าภายในบ้านโดยเฉพาะ รวมถึงยังมีสนามเสียงที่แผ่กว้างล้อมรอบตัวจากทิศทางต่าง ๆ ให้บรรยากาศเสียงที่สมจริง โดยไม่ต้องติดตั้งลำโพงเพิ่มเติมบนเพดานหรือผนัง อีกทั้ง BRAVIA Theatre Quad ยังสามารถสร้างเสียงเซอร์ราวนด์ที่กว้างขึ้น ด้วยลำโพงขนาดบางจำนวน 4 ตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Sound Field Optimization

ผลิตภัณฑ์ BRAVIA Theatre ยังเข้ากันได้กับ Sound Field Optimization ซึ่งจะทำหน้าที่ปรับแต่งลำโพงแต่ละตัวโดยอัตโนมัติตามแผนผังห้องของคุณ เพื่อช่วยค้นหาตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดในการวางระบบของคุณให้รู้สึกถึงผลกระทบของเสียงภาพยนตร์ภายในบ้าน

Acoustic Center Sync

Acoustic Center Sync ผสานเข้ากับระบบเสียง อาทิ ซาวนด์บาร์เข้ากับทีวี เพื่อให้เสียงตรงกับการเคลื่อนไหวบนหน้าจอได้อย่างแม่นยำ ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์ โดยลำโพงจะถูกวางไว้ด้านหลังหน้าจอซึ่งมีรูเล็ก ๆ เป็นจำนวนมาก รวมถึงเสียงที่ปล่อยออกมาจะถูกส่งผ่านไปข้างหน้าเพื่อให้บทสนทนาและเสียงซ้อนทับกับภาพที่ฉายบนหน้าจอ ทำให้คุณได้ยินเสียงจากตำแหน่งที่ถูกต้อง เมื่อคุณรวม BRAVIA TVs เข้ากับ BRAVIA Theatre ฟังก์ชัน Acoustic Center Sync จะหลอมรวมเสียงของลำโพงทีวีและซาวนด์บาร์เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างราบรื่น ทำให้คุณสามารถสร้างประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่เสียงดูเหมือนจะมาจากจอทีวีโดยตรง

Voice Zoom 3

หากคุณรวมผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงภายในบ้าน BRAVIA Theatre และ BRAVIA TVsที่ใช้งานร่วมกันได้ ฟังก์ชันใหม่อย่าง Voice Zoom 3™ ของโซนี่ จะสามารถจดจำบทสนทนาของมนุษย์ผ่านอัลกอลิทึม AI  เพื่อใช้ในการเพิ่มหรือลดระดับเสียง ดังนั้นคุณจะได้ยินเสียงที่ดังและชัดเจนแม้บทสนทนาเล็ก ๆ ก็ตาม

สำหรับการตั้งค่า Voice Zoom 3™, ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ออดิโอ BRAVIA Theatre ที่เชื่อมต่อกับ BRAVIA สามารถทำได้โดยผ่านแอปพลิเคชัน BRAVIA Connect (ชื่อเดิม Home Entertainment Connect App) โดยไม่ต้องแสดงแถบเมนูบนหน้าจอทีวีในขณะรับชมภาพยนตร์

ลำโพงเสริม

นอกจากนี้ การเพิ่มซับวูฟเฟอร์ไร้สายหรือลำโพงด้านหลังยังช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับเสียงเบสที่นุ่มลึกที่ทรงพลัง และเสียงเซอร์ราวนด์ที่ได้รับการปรับปรุงด้วยการติดตั้งไดรเวอร์ขนาด 180 มิลลิเมตรและพาสซีฟเรดิเอเตอร์ จะมอบเสียงเบสที่นุ่มลึกโดยให้พลังเสียง 300 วัตต์ ทำให้สามารถวางซับวูฟเฟอร์ SA-SW3 ได้ทุกที่ด้วยการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ในขณะเดียวกัน SA-RS5 เป็นลำโพงคู่ด้านหลังที่มีแบตเตอรี่ในตัวและเป็นลำโพงแบบยิงเสียงขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับแหล่งจ่ายไฟ ทำให้สามารถนำไปวางไว้ในสถานที่ต่าง ๆ ได้ อีกทั้งคุณยังสัมผัสประสบการณ์เสียงที่คมชัดและกว้างยิ่งขึ้นของ 360 Spatial Sound Mapping ด้วยลำโพงด้านหลังได้อีกด้วย

รองรับ IMAX Enhanced และ Dolby Atmos®

BRAVIA Treatre Quad ไม่เพียงแต่รองรับเทคโนโลยีเสียงมาตรฐานอุตสาหกรรม รวมถึงระบบเสียง Dolby Atmos® และ DTS:X® เท่านั้น แต่ยังได้รับการรับรอง9จาก IMAX® Enhanced

นโยบายด้านสิ่งแวดล้อม

โซนี่ได้กำหนดนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมเรียกว่า Road to Zero ซึ่งมีเป้าหมายลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้เป็นศูนย์ผ่านกิจกรรมทางธุรกิจ และตลอดวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ภายในปี 2050 เพื่อขานรับนโยบายดังกล่าว การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทีวีบราเวีย และบราเวียเธียเตอร์ จึงได้คัดสรรนวัตกรรมเพื่อมอบประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุดด้วยคุณภาพของภาพ และเสียงที่ล้ำยุค ควบคู่กับการออกแบบที่สวยงามลงตัว พร้อมกับการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

ลดการใช้พลังงาน

BRAVIA 7 ใช้การประมวลผลสัญญาณที่เป็นเอกสิทธิ์ของโซนี่ เพื่อพัฒนาอุปกรณ์แผงควบคุม (Mini LED) ให้สูงสุด โดยสามารถปรับค่าความสว่างให้เหมาะสมสำหรับแต่ละฉากโดยอัตโนมัติ ในขณะที่ให้ทั้งความสว่างสูงและการใช้พลังงานต่ำ นอกจากนี้ Eco Dashboard ยังช่วยให้คุณตั้งค่าและจัดการการตั้งค่าการประหยัดพลังงานต่าง ๆ ของ BRAVIA ในคราวเดียวได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งคุณยังสามารถตรวจสอบปริมาณพลังงานที่ใช้และเคล็ดลับในการประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

การลดการใช้เม็ดพลาสติกใหม่ (virgin plastic)ในผลิตภัณฑ์

โซนี่ให้ความสำคัญต่อการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในหลายมุมของวงจรผลิตภัณฑ์ เช่น การลดการใช้พลาสติกใหม่ การปรับปรุงประสิทธิภาพการขนส่ง และการตรวจสอบการใช้พลังงานระหว่างการใช้งาน

จากการพัฒนาวัสดุไปจนถึงการออกแบบภายนอก BRAVIA ประสบความสำเร็จในการเพิ่มการใช้วัสดุรีไซเคิลอย่างมีนัยสำคัญ ขณะเดียวกันก็ยังรักษาคุณภาพวัสดุที่ผลิตแล้วไว้ได้ นอกจากนี้โซนี่ยังเลือกใช้ SORPLAS™ ซึ่งเป็นพลาสติกรีไซเคิลที่พัฒนาโดยโซนี่   ใช้ผลิตฝาหลังทีวีซึ่งเป็นพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุดบนทีวีโดยประมาณ 65% ของพลาสติกทั้งหมดที่ใช้เป็นวัสดุรีไซเคิล รวมถึง Eco Remote ขนาดกะทัดรัดแบบชาร์จไฟได้ยังผลิตจากพลาสติกรีไซเคิลมากถึง 79.7%

ด้วยการเลือกใช้วัสดุอาจมีผลต่อคุณภาพเสียง ซึ่งโซนี่ได้ใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาพลาสติกรีไซเคิลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และต้องเอื้อต่อการนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงคุณภาพสูง ผลิตภัณฑ์ BRAVIA Theatre ได้ใช้พลาสติกรีไซเคิลที่มีคุณลักษณะเฉพาะ ที่ให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมแม้จะลดการใช้วัสดุจากพลาสติกใหม่ก็ตาม ซึ่งวัสดุที่เป็นผ้าที่ใช้ใน BRAVIA Theatre ก็เป็นวัสดุรีไซเคิลจากขวด PET โซนี่ได้คัดสรรวัสดุอย่างพิถีพิถันเพื่อตอบโจทย์ในเรื่องคุณภาพเสียง การออกแบบ ผิวสัมผัส และสีที่เหมาะสมที่สุด

ความมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ทุกคนเข้าถึงได้

โซนี่มุ่งมั่นในการทำธุรกิจเพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคทุกคนอย่างเท่าเทียม  ด้วยการเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงการใช้งานผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้งานที่หลากหลาย เช่นเดียวกับทีวีบราเวียที่ได้รับการพัฒนาโดยคำนึงถึงผู้ใช้งานที่หลากหลายเช่นกัน เพื่อให้ผู้ใช้งานทุกคนเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ได้โดยปราศจากข้อจำกัดใด ๆ

ความช่วยเหลือด้านสายตา

ฟังก์ชันตัวอ่านหน้าจอ Talkback จะช่วยให้การตรวจสอบรายการโปรแกรม และการตั้งค่าทีวีโดยไม่ต้องดูที่หน้าจอ นอกจากนี้ยังสามารถขยายข้อความ และแสดงผลบนหน้าจอได้ ยิ่งไปกว่านั้นจุดสัมผัสบนขั้วต่อ HDMI และ S-Center ของ BRAVIA TV ยังเหมือนกับบนผลิตภัณฑ์ BRAVIA Theatre 07’ ช่วยให้ขั้นตอนการเชื่อมต่อตั้งค่าต่าง ๆ ได้อย่างง่ายและสะดวกขึ้น

การกลับค่าสี (Colour Inversion) สามารถปรับค่าความสว่างของสีโดยสลับสีในบริเวณที่สว่างให้เป็นพื้นที่มืด หรือพื้นที่มืดให้เป็นพื้นที่สว่างได้ โดยสามารถปิดหรือเปิดการใช้งานโหมดนี้ได้ตามต้องการ โดยสามารถปรับพื้นหลังเป็นโทนมืดหรือสว่างได้เพื่อเน้นให้เห็นข้อความได้อย่างชัดเจนที่สุด อีกทั้งยังสามารถใช้คำสั่งเสียงเพื่อควบคุม BRAVIA TV ได้ อาทิ การเปิด/ปิดเครื่อง, การปรับระดับเสียง BRAVIA TV และคำสั่งลัดที่ช่วยให้คุณสามารถเปิด/ปิดคุณสมบัติการเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดาย ช่วยให้ผู้ใช้งานที่ต้องการใช้งานต่างกันบนทีวีเครื่องเดียวกันควบคุมการทำงานได้ตามใจชอบ โดยสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sony-asia.com/bravia/tv-accessibility-oofm

ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้บกพร่องทางการมองเห็นในการตั้งค่าผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงภายในบ้าน BRAVIA Theatre ตรงบริเวณกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่กล่องบรรจุภัณฑ์จะระบุ QR Code เข้าสู่ BRAVIA Connect App ซึ่งรองรับโปรแกรมช่วยอ่านหน้าจออีกด้วย

กำหนดวางจำหน่าย และราคาทีวีบราเวีย และชุดบราเวียเธียเตอร์รุ่นใหม่

ขื่อรุ่นราคาจำหน่าย (บาท)กำหนดวางจำหน่าย
BRAVIA TV: BRAVIA 7
K-85XR70ราคายังไม่กำหนดเริ่มวางจำหน่ายเดือนมิถุนายน
K-75XR70ราคายังไม่กำหนดเริ่มวางจำหน่ายเดือนมิถุนายน
K-65XR70ราคายังไม่กำหนดเริ่มวางจำหน่ายเดือนมิถุนายน
BRAVIA TV: BRAVIA 3
K-85S30ราคายังไม่กำหนดวางจำหน่ายเร็วๆนี้
K-75S30ราคายังไม่กำหนดวางจำหน่ายเร็วๆนี้
K-65S30ราคายังไม่กำหนดเริ่มวางจำหน่ายเดือนมิถุนายน
K-55S30ราคายังไม่กำหนดเริ่มวางจำหน่ายเดือนมิถุนายน
K-50S3024,990เริ่มวางจำหน่ายกลางเดือนพฤษภาคม
K-43S3022,490เริ่มวางจำหน่ายกลางเดือนพฤษภาคม
BRAVIA Theatre: BRAVIA Theatre Quad
HT-A9M289,990เริ่มวางจำหน่ายแล้ว

ผู้สนใจสามารถทดลองประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์ทีวี BRAVIA 3 และ BRAVIA Theatre Quad ได้ที่โชว์รูมโซนี่ สโตร์ ทุกสาขา ร้านโซนี่ เซ็นเตอร์ และร้านผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ข้อมูลโซนี่ โทร. 0-2715-6100 หรือเยี่ยมชม www.sony.co.th