ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

NASA และ Roscosmos ตกลงแลกเปลี่ยนที่นั่งบนยานอวกาศที่เดินทางไปกลับ ISS

Table of Content

นาซา (NASA) องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ และ รอสคอสมอส (Roscosmos) องค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซียได้ร่วมกันตกลงแลกเปลี่ยนที่นั่งบนยานอวกาศที่เดินทางไปกลับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ซึ่งในอดีตนักบินอวกาศของนาซาเคยนั่งในยานอวกาศโซยุซ (Soyuz) ของรัสเซียมาตลอดหลังจากที่ยุติโครงการกระสวยอวกาศและก่อนที่จะมาใช้บริการยาน Crew Dragon ของสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ในขณะเดียวกันนักบินอวกาศของรัสเซียก็จะได้มีโอกาสนั่งยานอวกาศของบริษัทเอกชนสหรัฐฯ อย่าง Crew Dragon ของสเปซเอ็กซ์

ISS ถูกสร้างขึ้นจากความร่วมมือของหน่วยงานอวกาศ 5 แห่ง คือ แคนาดา ยุโรป ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และรัสเซีย ซึ่งได้ทำงานอย่างพึ่งพาอาศัยกัน โดยลูกเรือบน ISS ทั้งหมดจะถูกฝึกอบรมสำหรับการทำงานบนสถานีและการเดินทางในอวกาศ ดังนั้นข้อตกลงนี้จะช่วยให้มั่นใจว่ามีลูกเรือที่ได้รับการฝึกอยู่รักษาการบนสถานี รวมทั้งป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น เช่น ยานอวกาศของลูกเรือมีปัญหา ลูกเรือมีปัญหาสุขภาพร้ายแรง หรือเกิดเหตุฉุกเฉินบนสถานีที่ต้องใช้ลูกเรือและยานกลับสู่โลกเร็วกว่าแผนที่กำหนดไว้

เที่ยวบินแรกของการแลกเปลี่ยนที่นั่งจะมีขึ้นในเดือนกันยายน ซึ่งมี แอนนา กิกินา (Anna Kikina) เป็นนักบินอวกาศคนแรกของรอสคอสมอส ได้ประเดิมนั่งบนยาน Crew Dragon ร่วมกับ นิโคล แมนน์ (Mann) และ จอช แคสซาดา (Josh Cassada) นักบินอวกาศของนาซา รวมถึง โคอิชิ วากาตะ (Koichi Wakata) นักบินอวกาศขององค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น ซึ่งจะออกเดินทางจากฟลอริดาไปยัง ISS ด้วยภารกิจ SpaceX Crew-5 ของนาซา

ส่วนนักบินอวกาศของนาซาที่จะได้เดินทางไปกับยานโซยุซของรอสคอสมอส ก็คือ แฟรงก์ รูบิโอ (Frank Rubio) ซึ่งจะเดินทางไปยัง ISS ร่วมกับ เซอร์เกย์ โพรโกปายเย (Sergey Prokopyev) และ ดมิตทรี เพเทลิน (Dmitry Petelin) นักบินอวกาศของรอสคอสมอส ออกจากศูนย์อวกาศยานไบโคนูร์คอสโมโดรม (Baikonur Cosmodrome) ในคาซัคสถานด้วยภารกิจ Soyuz MS-23 ในวันที่ 21 กันยายน

นักบินอวกาศคนต่อไปของรอสคอสมอส แอนเดรย์ เฟดิยาเอฟ (Andrei Fedyaev) จะได้ร่วมภารกิจ SpaceX Crew-6 ของนาซา ซึ่งเดินทางไปกับ สตีฟ โบเวน (Steve Bowen) และ วูดี โฮเบิร์ก (Woody Hoburg) นักบินอวกาศของนาซา (ส่วนนักบินคนที่ 4 ยังไม่เปิดเผยชื่อ) โดยจะออกเดินไปในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า (มีนาคม – มิถุนายน 2023)

นักบินอวกาศคนต่อไปของนาซา ลอรัล โอฮารา (Loral O’Hara) จะได้เดินทางไปกับยานอวกาศโซยุซในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า ร่วมกับ โอเลก โกโนเนนโก (Oleg Kononenko) และ นิโคไล ชับ (Nikolai Chub) นักบินอวกาศของรอสคอสมอส

การประกาศข้อตกลงนี้เกิดขึ้นพร้อมกับการปลด ดีมิตรี โรโกซิน (Dmitry Rogozin) ผู้อำนวยการของรอสคอสมอส ออกจากตำแหน่ง ซึ่งเมื่อหลายเดือนก่อนได้ใช้ถ้อยคำรุนแรงกับองค์การนาซาและบุคคลประเทศตะวันตกอื่น ๆ 

ที่มา : engadget และ space.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

“บางกอกแอร์เวย์ส” กางโรดแม็ปปี 2026 เปิดเกมรุกระยะยาว พร้อมเตรียมปรับขึ้นค่าตั๋ว หลังราคาน้ำมันพุ่ง เริ่ม 1 เม.ย. นี้

27/03/2026
Read More

อย่าเพิ่งซื้อแอร์ ถ้ายังไม่ได้เช็ก BTU ที่ ‘พอดี’ กับห้อง

27/03/2026
Read More

ทำไมเปิดแอร์ 25 องศาแล้วยังรู้สึกร้อน ? 

27/03/2026
Read More

‘Year of Work Life Intelligence’ เรียนรู้วิธีจัดการชีวิต พิชิตงานใน People Performance conference 2026 ในวันที่ 1 เมษายนนี้ !

27/03/2026
Read More

BKK Risk Map: แผนที่ที่มี ‘หัวใจ’ และมองเห็นกลุ่มเปราะบางก่อนใคร จาก กทม.

26/03/2026
Read More

Bluebik Digital ยุทธศาสตร์ใหม่ของ ‘บลูบิค’ โตแรงสวนเศรษฐกิจ ตั้งเป้าสานต่อ New High ปีที่ 13 มุ่ง IPO ใน 5 ปี

26/03/2026
Read More

Related Content