ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

NASA ทำภารกิจ Artemis 1 ปล่อยจรวด SLS ส่งยาน Orion สู่วิถีโคจรสำหรับไปดวงจันทร์ได้สำเร็จ

Table of Content

วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน เวลา 1:47 a.m. ET (14.47 น. ในประเทศไทย) นาซา (NASA) ได้เริ่มต้นทำภารกิจ Artemis I ในการทดสอบปล่อยจรวด SLS ขับเคลื่อนแคปซูล Orion ที่ไร้นักบินอวกาศควบคุมไปโคจรรอบดวงจันทร์ จากแท่นปล่อยจรวด Launch Pad 39B ที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี รัฐฟลอริดา จรวด SLS ได้พุ่งทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าและผ่านไปไม่นานได้ปลด 2 บูสเตอร์ด้านข้างออกแล้วขับเคลื่อนด้วยความเร็ว 17,430 ไมล์ (28,050 กิโลเมตร) ต่อชั่วโมง หลังจากปล่อยภารกิจ 8.30 นาที จรวด SLS และยานอวกาศ Orion ได้ไปถึงวงโคจรของโลกบนอวกาศได้สำเร็จ

นาทีที่ 12 ได้มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ 4 แผง บนโมดูลบริการของยานอวกาศ Orion ต่อมานาทีที่ 27 ได้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เสร็จและเริ่มทดสอบบินไปยังดวงจันทร์ ต่อมานาทีที่ 45 ได้เริ่มเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ที่ใกล้โลกที่สุด (perigee) โดยการติดเครื่องยนต์ Aerojet Rocketdyne RL10 บนจรวดท่อนบนและจากนั้นสามารถขับเคลื่อนยานอวกาศ Orion อยู่บนวิถีโคจรสำหรับเดินทางไปดวงจันทร์ได้สำเร็จ พร้อมแยกออกจากท่อนบนสุดของจรวด

ยานอวกาศ Orion จะบินเข้าใกล้ดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในวันที่ 21 พฤศจิกายน เพื่อเข้าสู่วงโคจร Distant retrograde ที่ยานอวกาศจะใช้โคจรรอบดวงจันทร์ได้เสถียรที่สุดและทดสอบการบินตามภารกิจ สุดท้ายจะสิ้นสุดกลับสู่โลกและลงจอดในมหาสมุทรแปซิฟิกในวันที่ 11 ธันวาคมนี้

ที่มา : spaceflightnow

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

“บางกอกแอร์เวย์ส” กางโรดแม็ปปี 2026 เปิดเกมรุกระยะยาว พร้อมเตรียมปรับขึ้นค่าตั๋ว หลังราคาน้ำมันพุ่ง เริ่ม 1 เม.ย. นี้

27/03/2026
Read More

อย่าเพิ่งซื้อแอร์ ถ้ายังไม่ได้เช็ก BTU ที่ ‘พอดี’ กับห้อง

27/03/2026
Read More

ทำไมเปิดแอร์ 25 องศาแล้วยังรู้สึกร้อน ? 

27/03/2026
Read More

‘Year of Work Life Intelligence’ เรียนรู้วิธีจัดการชีวิต พิชิตงานใน People Performance conference 2026 ในวันที่ 1 เมษายนนี้ !

27/03/2026
Read More

BKK Risk Map: แผนที่ที่มี ‘หัวใจ’ และมองเห็นกลุ่มเปราะบางก่อนใคร จาก กทม.

26/03/2026
Read More

Bluebik Digital ยุทธศาสตร์ใหม่ของ ‘บลูบิค’ โตแรงสวนเศรษฐกิจ ตั้งเป้าสานต่อ New High ปีที่ 13 มุ่ง IPO ใน 5 ปี

26/03/2026
Read More

Related Content