ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

SpaceX กำลังจะปล่อยดาวเทียม Starlink เพิ่มอีก 51 ดวง ในภารกิจ Group 2-7

Table of Content

สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) กำลังจะปล่อยดาวเทียมสตาร์ลิงก์ (Starlink) ไปยังวงโคจรระดับต่ำของโลกเพิ่มอีก 51 ดวง ในภารกิจ Group 2-7 ที่ขับดันโดยจรวด Falcon 9 ออกจากแท่นปล่อยจรวด SLC-4E ที่ฐานทัพอวกาศแวนเดนเบิร์กในแคลิฟอร์เนีย รัฐฟลอริดา ในวันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ เวลา 11:31 a.m. PT (วันอังคาร เวลา 02:31 น. ในประเทศไทย)

ข้อมูลอัปเดต ณ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ สเปซเอ็กซ์มีดาวเทียมสตาร์ลิงก์อยู่ในวงโครที่ 3,683 ดวง และเมื่อภารกิจครั้งนี้สำเร็จจะช่วยให้สเปซเอ็กซ์มีดาวเทียมสตาร์ลิงก์อยู่ในวงโคจรเพิ่มขึ้นเป็น 3,734 ดวง

ภารกิจนี้จะใช้บูสเตอร์ B1061 ในเที่ยวบินที่ 12 ซึ่งได้ถูกนำกลับมาใช้ใหม่อย่างคุ้มค่า โดยได้ผ่านภารกิจส่งนักบินอวกาศไปยัง ISS (สถานีอวกาศนานาชาติ) ใน Crew-1 และ Crew-2, การส่งดาวเทียม SXM-8 ของ SiriusXM, การส่งเสบียงไปยัง ISS ใน CRS-23, ดาวเทียม IXPE ของนาซา, การแชร์เที่ยวบินขนส่งดาวเทียม Transporter-4, Transporter-5, ดาวเทียมสื่อสาร Globalstar FM15, ดาวเทียม ISI EROS C-3 และดาวเทียมสตาร์ลิงก์ 2 เที่ยวบิน

เมื่อจรวด Falcon 9 ถูกปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้าประมาณ 2 นาทีครึ่ง ส่วนของบูสเตอร์ B1061 จะแยกตัวออกจากจรวดท่อนที่ 2 และกลับมาลงจอดบนเรือโดรน Of Course I Still Love You ที่จอดรออยู่ในสมุทรแปซิฟิกในเวลาประมาณนาทีที่ 9 หลังจากปล่อยจรวด

ภารกิจ Group 2-7 เป็นการปล่อยดาวเทียม Starlink V1.5 ที่อยู่ในกลุ่มหรือเชลล์ 2 มีวงโคจรอยู่ที่ 570 กิโลเมตร มุมเอียง 70 องศา ซึ่งเป้าหมายในกลุ่มนี้จะมีดาวเทียม 720 ดวง ดาวเทียมรุ่นนี้มีความพิเศษที่ได้ติดตั้งอุปกรณ์สื่อสารระหว่างดาวเทียมด้วยเลเซอร์ ช่วยให้ดาวเทียมสามารถสื่อสารกันในวงโคจรเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่มหาสมุทรและพื้นที่ห่างไกลอื่น ๆ จึงทำให้ลดจำนวนสถานีภาคพื้นดิน

อัปเดตล่าสุดสเปซเอ็กซ์ได้เลื่อนเที่ยวบินไปเป็นวันอังคารที่ 28 มีนาคม เวลา 11:20 a.m. PT (วันพุธ เวลา 02:20 น. ในประเทศไทย)

ที่มา : spacex.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

ครั้งแรกของไทย ! กับ AIS Presents WTF FESTIVAL โดยโจ้-ธนา เธียรอัจฉริยะ งานนี้เจ๋งยังไง ?

02/03/2026
Read More

MarTech Expo 2026 มหกรรมเทคโนโลยีการตลาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งปี 24 มีนาคมนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

02/03/2026
Read More

“ช่องแคบฮอร์มุซ” ส่อวิกฤต หลังสหรัฐฯ-อิสราเอลถล่มอิหร่าน จับตาน้ำมันขาดแคลน-ราคาพุ่ง ด้านไทยเผยมีสำรองใช้ 60 วัน

02/03/2026
Read More

เปิดราคาไทย Xiaomi 17, Xiaomi 17 Ultra และ Leica Leitzphone powered by Xiaomi

02/03/2026
Read More

เจาะลึกยุทธศาสตร์ สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย (DCT) ดันไทยขึ้นเป็น Digital Hub แห่งอาเซียน

27/02/2026
Read More

เจาะลึกกลยุทธ์ UIH Day 2026: ส่ง “HELIX Platform” ทะลายขีดจำกัดโครงสร้างพื้นฐาน ปูทางองค์กรไทยสู่ยุค AI

27/02/2026
Read More

Related Content