ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ปากีสถานร่วมมือกับจีนในโครงการสร้างสถานีวิจัยบนขั้วใต้ของดวงจันทร์

Table of Content

หลี่ เฉียง (Li Qiang) นายกรัฐมนตรีของจีนและ อันวาร์ อุล ฮัก กาการ์ (Anwar ul Haq Kakar) รักษาการณ์นายกรัฐมนตรีของปากีสถาน ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเบื้องต้นระหว่างจีนและปากีสถานที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันพุธ ในโครงการสร้างสถานีวิจัยบนขั้วใต้ของดวงจันทร์

ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 20 ตุลาคม องค์การอวกาศแห่งชาติจีนเผยว่า ความร่วมมือในครั้งนี้จะครอบคลุมงานด้านต่าง ๆ ได้แก่ ด้านวิศวกรรม และด้านปฏิบัติการของโครงการฐานบนดวงจันทร์ของจีน

จีนตั้งเป้าที่ก้าวสู่การเป็นมหาอำนาจด้านอวกาศภายในปี 2030 ซึ่งได้รับความร่วมมือจากรัสเซีย เวเนซุเอลา และแอฟริกาใต้ โดยมีกำหนดจะส่งนักบินอวกาศไปเหยียบบนดวงจันทร์ภายในปี 2030

กรอบเวลาในการเริ่มสร้างฐานบนขั้วใต้ดวงจันทร์ของจีนจะเกิดขึ้นพร้อมกับโครงการอาร์เทมิสของนาซา ซึ่งมีเป้าหมายจะส่งนักบินอวกาศสหรัฐฯ กลับไปเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์อีกครั้งในเดือนธันวาคมปี 2025 ส่วนจะสำเร็จหรือไม่ก็ต้องไปลุ้นกัน

ที่มา : reuters.com ภาพ : China Media Group

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

รวมคอมเมนต์จากเพจ BT beartai คอมเมนต์ไหนน่าสนใจในเดือนมีนาคม

03/04/2026
Read More

CP Group จับมือ XJTLU ปั้นศูนย์การเรียนรู้รูปแบบใหม่ ยกระดับการศึกษาไทย ด้วยโจทย์จริงจากโลกธุรกิจ

03/04/2026
Read More

Vgadz เปิดตัว “RingConn Gen 2 Air” แหวนอัจฉริยะเบาที่สุด พร้อมส่วนลดพิเศษ

03/04/2026
Read More

CP Group จับมือ XJTLU ปั้นศูนย์การเรียนรู้รูปแบบใหม่ ยกระดับการศึกษาไทย ด้วยโจทย์จริงจากโลกธุรกิจ

03/04/2026
Read More

สรุปให้ Instagram Plus ทำไรได้ ฟีเจอร์ใหม่สายซุ่ม ‘ส่องสตอรี่ไม่ทิ้งรอย’ แค่ราว 30 บาท/เดือน

03/04/2026
Read More

โคตรจะเลิศเลยล่ะ ! นักบิน Artemis II พก iPhone 17 Pro Max เตรียมแชะรูปดวงจันทร์ 

03/04/2026
Read More

Related Content