ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

งานวิจัยชี้! นอนกลางวันวันละนิดช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้

Natnaree TK | 03/10/2019
Table of Content

สำหรับวัยทำงาน หรือนักศึกษาที่กำลังนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ หรือจดแลคเชอร์กันอย่างตั้งใจ คงปฏิเสธความง่วงที่มาเยี่ยมเยียนเราในช่วงบ่าย ๆ ของวันไม่ได้จริงไหมคะ บางคนทนไม่ไหวจนต้องขอเวลานอกไปงีบบ้างก็มี และหลายคนก็อาศัยเครื่องดื่มเป็นตัวช่วยปลุกให้ตื่นอยู่เสมอ

แต่งานวิจัยจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย Lausanne ได้บอกไว้ว่าจริงๆแล้วการนอนกลางวันวันละนิด 1-2 ครั้ง/สัปดาห์สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ได้มากกว่า 50% เลยทีเดียวค่ะ

ทีมวิจัยได้ทำการศึกษาหาความสัมพันธ์ระหว่างระยะเวลาการงีบหลับตอนกลางวันกับความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยการตามเก็บข้อมูลในผู้ที่มีอายุ 35 – 75 ปี จำนวน 3,462 คน เป็นเวลากว่าปี 5 ปี พบว่าคนที่ชอบงีบกลางวันประมาณ 5 นาที – 1 ชั่วโมง/วัน 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ มีความเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกิดจากโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลง 48% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่นอนกลางวันเลย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่ว่าเอะอะก็จะนอนอย่างเดียวนะคะ เพราะในงานวิจัยก็ได้เตือนไว้เช่นกันว่าการนอนกลางวันบ่อย และมากเกินไป ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน

อ้างอิง ScienceDaily

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

AI, ความเป็นส่วนตัว และภัยเงียบต่อประชาธิปไตย : ถอดบทสนทนา Bernie กับ Claude AI 

08/05/2026
Read More

วิจัยชี้ อาหารแปรรูป ทำสมาธิถดถอย !

08/05/2026
Read More

ดูแลดีไม่มีเหงา ! ElliQ หุ่นยนต์ช่วยดูแลผู้สูงอายุ เตือนทานยา พูดคุย เล่นเกมเป็นเพื่อนได้

08/05/2026
Read More

หนีค่าลิขสิทธิ์ สู่มาตรฐานโลก : จุดกำเนิดไฟล์ PNG

08/05/2026
Read More

รู้จักมัลแวร์ “JSceal” ที่แฝงตัวมาในโปรแกรมเถื่อน หลังตำรวจพบดัก OTP ได้ สร้างความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท 

08/05/2026
Read More

จากจอสู่จาน ! “Hidden Taste Thailand” ปรากฏการณ์ใหม่ของเมืองไทย รายการแข่งทำอาหารที่ผู้ชมจะได้ “ชิม” ของจริง เริ่มตอนแรก 10 พ.ค. นี้ ทาง True4U

08/05/2026
Read More

Related Content