ปัจจุบันเราจะเห็นการรณรงค์การใช้วัสดุที่ทำมาจากพลาสติก ไม่ว่าจะหลอด ถุงพลาสติก และอื่น ๆ เนื่องจากตอนนี้ถุงพลาสติกกลายเป็นหนึ่งในตัวสร้างปัญหาให้กับธรรมชาติไปเสียแล้ว อย่างไรก็ตาม จริง ๆ แล้วถุงพลาสติกนั้นถูกคิดค้นมาเพื่อแก้ปัญหาโลกร้อนต่างหาก

Raoul Thulin บุตรชายของ Sten Gustaf Thulin วิศวกรชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่คิดค้นถุงพลาสติกเมื่อปี 1959 ได้ให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่าบิดาของต้นได้คิดค้นถุงพลาสติกขึ้นมาเพื่อทดแทนการใช้ถุงกระดาษซึ่งมีต้นทางมาจากต้นไม้ ซึ่งสมัยนั้นมีการทำลายป่าและต้นไม้เพื่อนำมาผลิตเป็นถุงกระดาษ

Sten Gustaf Thulin ได้จดสิทธิบัตรพร้อมเปิดบริษัทชื่อว่า Celloplast และเปลี่ยนอุตสาหกรรมถุงหิ้วจากถุงกระดาษกลายเป็นถุงพลาสติกในช่วงกลางปี 1960 ในยุโรป โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้ถุงกระดาษถูกเปลี่ยนเป็นถุงพลาสติกกว่า 80% เหลืออีกเพียง 20% ที่ยังใช้ถุงกระดาษต่อไป

ถุงพลาสติกเริ่มมีการใช้งานอย่างแพร่หลายขึ้น จนปี 1982 สองซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาคือ Safeway และ Kroger ได้เปลี่ยนมาใช้ถุงพลาสติกทั้งหมด และจนปัจจุบันก็นิยมใช้ไปทั้งโลก โดยมีการผลิตถุงพลาสติกในอัตราหนึ่งล้านล้านล้านชิ้นต่อปีเลยทีเดียว

ทั้งนี้ Raoul Thulin บุตรชายของ Sten ผู้คิดค้นถุงพลาสติกบอกว่า “พ่อของผมมักพับถุงพลาสติกพกติดตัวไปไหนมาไหนตลอด เพื่อนำกลับไปใช้ใหม่อีกครั้งเวลากลับไปซื้อของ” นั่นหมายความว่าถุงพลาสติกไม่ได้ถูกคิดค้นให้ใช้เพียงครั้งเดียว แต่ต้องถูกนำมาใช้ใหม่อีกเรื่อย ๆ

สำนักงานสิ่งแวดล้อมของสหราชอาณาจักรระบุว่าต้องนำถุงกระดาษกลับมาใช้ใหม่ถึงสามครั้งเพื่อให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (ส่วนใหญ่อยู่ไม่ถึง เปียกก็ใช้ไม่ได้แล้ว) เช่นเดียวกันกับถุงพลาสติกที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้เรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม ถุงกระดาษนั้นต้องใช้พลังงานและน้ำในการผลิตมากกว่าถุงพลาสติก รวมถึงน้ำหนักที่มากกว่า ส่งผลให้การขนส่งนั้นมีต้นทุนที่สูงมากกว่า

เห็นแบบนี้แล้ว หากเราได้ถุงพลาสติกก็ควรนำกลับมาใช้ใหม่อีกรอบจะได้ไม่เสียเปล่าครับ

อ้างอิง Independent

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส