ก่อนหน้านี้มีข่าวไกด์หญิงคนหนึ่งที่ติดเชื้อ Covid-19 ในญี่ปุ่นเข้ารับการรักษาตัวกับทางโรงพยาบาลในเมืองโอซกาจนผลตรวจออกมาเป็นลบ และถูกปล่อยตัวให้กลับบ้าน แต่ข่าวล่าสุดรายงานว่าหลังจากที่เธอกลับมารับการตรวจซ้ำ ตอนนี้เชื้อในร่างกายของเธอมีผลตรวจเป็นบวกอีกแล้ว

ย้อนเรื่องราวของไกด์หญิงอายุ 40 คนนี้สักหน่อย

เมื่อวันที่ 29 มกราคม เธอได้รับการยืนยันว่าเป็นผู้ติดเชื้อ Covid-19 หลังจากนั้นเธอก็เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลที่โอซากาจนวันที่ 1 กุมภาพันธ์ อาการของเธอก็ดีขึ้นจนทางโรงพยาบาลปล่อยตัวกลับบ้าน ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ เธอกลับไปตรวจร่างกายซ้ำเพื่อความแน่ใจพบว่าผลตรวจเป็นลบ (ไม่พบเชื้อ)

หลังจากนั้นเธอก็กลับมาพักที่บ้าน แต่! หลังจากนั้นเธอก็มีอาการเจ็บคอ และเจ็บหน้าอก เธอจึงตัดสินใจกลับไปเข้ารับการตรวจอีกครั้งในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ผลปรากฏว่าเป็นบวก พบเชื้อในร่างกายของเธออีกครั้งหนึ่ง แต่โชคดีที่ตลอดระยะเวลาที่เธอถูกปล่อยตัวกลับมาพักที่บ้านเธอสวมหน้ากาก และหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนอยู่ตลอด

รัฐบาลประจำจังหวัด Osaka ระบุว่ามีความเป็นไปได้ 2 อย่างที่อาจเกิดขึ้นกับหญิงคนนี้

กรณีแรกคือ เธออาจได้รับเชื้อซ้ำอีกครั้งในระหว่างที่พักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน แต่กรณีนี้อาจารย์แพทย์ของมหาวิทยาลัยโอซากากลับมองว่ามีความเป็นไปได้น้อยมาก เพราะปกติร่างกายเราจะสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำอยู่แล้ว นอกจากว่าร่างกายของเธอยังไม่แข็งแรงพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาได้อย่างสมบูรณ์

กรณีที่สองคือ เชื้อนี้อาจมีการหลบอยู่ในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อรอเวลาที่ร่างกายอ่อนแอและแสดงอาการขึ้นมาอีกครั้ง

ข่าวนี้ทำให้เราเห็นว่าความจริงแล้วยังไม่มียาหรือวิธีการใดที่สามารถรักษาเชื้อ Covid-19 ให้หายขาดได้ เพราะฉะนั้นช่วยกันระวังการแพร่เชื้อ และคอบเฝ้าสังเกตอาการของตัวเองกันด้วยนะคะ เพื่อตัวเราและส่วนรวม

อ้างอิง 1,

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส