ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
australia hybrid rocket

เอากับเขาหน่อย! ออสเตรเลียมีเป้าหมายจะปล่อยจรวดไฮบริดที่ผลิตเองในประเทศภายในปี 2022

Table of Content

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์และ Gilmour Space ได้ร่วมมือกันพัฒนาจรวดไฮบริดยุคต่อไปที่จะใช้สำหรับปล่อยดาวเทียมขนาดเล็กสู่วงโคจรต่ำของโลกในปี 2022 ซึ่งจรวดและชิ้นส่วนจะผลิตขึ้นภายในออสเตรเลีย นับว่าเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมปล่อยยานอวกาศที่จะเปิดตัวและผลิตเองในรัฐควีนส์แลนด์

ทุนการวิจัยอุตสาหกรรมควีนส์แลนด์เจริญก้าวหน้า (Advance Queensland Industry Research Fellowship : AQIRF) ได้มอบทุนสนับสนุนให้กับ Dr. Ingo Jahn ของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ทำงานร่วมกับ Gilmour Space เพื่อพัฒนาระบบป้อนเชื้อเพลิงของเครื่องยนต์จรวด (Propellant feed systems) และวัฏจักรในการปล่อยยานอวกาศ

ทีมของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์กำลังมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาระบบเชื้อเพลิง ประสิทธิภาพของระบบปล่อยตัวที่มีน้ำหนักเบาที่สุด และระบบส่งเชื้อเพลิงสำหรับจรวดจัดว่าเป็นหนึ่งในความท้าทายด้านวิศวกรรมที่ซับซ้อนที่สุด

Gilmour Space เป็นบริษัทผู้นำด้านอวกาศของออสเตรเลียซึ่งได้รับทุนสนับสนุนในการพัฒนาจรวดไฮบริดยุคใหม่ที่ปลอดภัยและประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าจรวดที่ขับเคลื่อนด้วยเคมีแบบดั้งเดิม

นอกจากมหาอำนาจทางอวกาศอย่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซียรวมทั้งพันธมิตรอย่างแคนาดาญี่ปุ่นและองค์การอวกาศยุโรป ออสเตรเลียไม่ใช่ประเทศเดียวที่พยายามผลักดันให้เกิดอุตสาหกรรมอวกาศภายในประเทศ แต่ยังมีประเทศอินเดีย อิสราเอล และจีนที่กำลังได้พัฒนาอุตสาหกรรมอวกาศอย่างรวดเร็ว ซึ่งเชื่อว่าอนาคตจะมีอีกหลายประเทศหันมาพัฒนาอุตสาหกรรมอวกาศของตัวเองกันเพิ่มมากขึ้น

ที่มา : uq.edu.au และ engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

แจกทริก ‘Airtag’ ไอเทมเด็ดสำหรับคนเดินทางไกลช่วงหยุดยาว ! 

08/04/2026
Read More

ส่อง LG InnoFest 2026 APAC : เมื่อ LG หยิบ K-Tech และ K-Culture มาเปลี่ยนให้บ้านฉลาดกว่าเดิม

08/04/2026
Read More

Exclusive Interview ผู้บริหาร LG ถึงเกาหลี ทำไม LG ครองใจคนไทย ?

08/04/2026
Read More

เตรียมเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ! หลังสหรัฐฯ-อิหร่านดีลพักรบสำเร็จ จับตาน้ำมันไทยจ่อลดราคา

08/04/2026
Read More

เปิด 10 ข้อตกลงหยุดยิง สหรัฐฯ​ – อิหร่าน 

08/04/2026
Read More

อวสานสายแคป X ออกฟีเจอร์ใหม่ ! แคปแชตไม่ได้อีกต่อไป

08/04/2026
Read More

Related Content