Left 4 Dead Arcade

รู้หรือไม่?! Left 4 Dead 2 เคยมีเวอร์ชัน Arcade ให้เล่นที่ญี่ปุ่นมาก่อน

ถึงแม้ Left 4 Dead 2 จะเป็นเกมยิงซอมบี้ที่เล่นได้บน Xbox 360 และ PC ผ่านแพลตฟอร์มร้านค้า Steam แต่หารู้ไม่ว่า?! สำหรับตัวเกมในประเทศญี่ปุ่น Left 4 Dead 2 เคยมีภาคพิเศษที่เล่นบนตู้ Arcade ชื่อว่า Left 4 Dead Survivors ที่มาพร้อมกับคอนเทนต์ต่างจากตัวเกมต้นฉบับ

Left 4 Dead Survivors เป็นเกมที่ออกแบบใหม่โดยทีม Taito Games และ การร่วมมือระหว่าง Valve และ Neilo.inc เปิดตัวให้ชาวญี่ปุ่นได้เล่นผ่านตู้ Arcade ในปี 2014

ตัวเกมเริ่มจากโฆษณาเปิดตัวในชื่อ Project Z ก่อนที่จะเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 เมษายน 2014 ในชื่อ Left 4 Dead Survivors

เกมเพลย์หลัก ๆ ของ Left 4 Dead Survivors อย่างการยิงซอมบี้เพื่อผ่านด่านต่าง ๆ จะไม่ค่อยแตกต่างจากเกมต้นฉบับเท่าไหร่นัก แต่ก็มีองค์ประกอบบางส่วนที่ถูกเปลี่ยนจากเกมเดิม อย่างเช่น การเซนเซอร์เลือด, ลบซากชิ้นส่วนของซอมบี้ที่ขาดออก, หน้าจอ UI ใหม่, ต้องจ่ายเงินเพื่อเล่น พร้อมกับระบบเก็บแต้ม ตามด้วยเงินในเกมเพื่อใช้ซื้อของพิเศษ และ ตัวละครใหม่ทั้ง 4 คนที่ถูกนำมาแทนที่ตัวละครต้นฉบับ

ตัวละครในเกมเวอร์ชัน Arcade ที่ถูกนำมาแทนที่ตัวละครต้นฉบับ ประกอบไปด้วย

  • Blake Jordan บาร์เทนเดอร์ประจำโรงแรม และ อดีตทหารบก (แทนที่ Ellis และ Louis)
  • Sara Kirishima มัคคุเทศก์ลูกครึ่งญี่ปุ่น-อเมริกา ผู้กำลังนำทางเที่ยวให้แก่กลุ่มนักเรียนมัธปลายญี่ปุ่น (แทนที่ Rochelle และ Zoey)
  • Haruka Hirose นักเรียนมัธยมปลายญี่ปุ่น อยู่ในระหว่างทริปทัศนศึกษาก่อนจะเกิดเหตุ (แทนที่ Coach และ Francis)
  • Yusuke Kudo นักเรียนมัธยมปลายญี่ปุ่น อยู่ในระหว่างทริปทัศนศึกษาก่อนจะเกิดเหตุ (แทนที่ Nick และ Bill)

สาเหตุที่ทีมงานต้องเปลี่ยนตัวละครต้นฉบับออก เป็นเพราะพวกเขาต้องการให้ตัวเกมสามารถดึงความสนใจจากเกมเมอร์ญี่ปุ่นได้มากขึ้น โดยตัวละครเหล่านี้ไม่ได้ถูกแทนที่แค่สกิน แต่มาพร้อมกับ Voice Line ภาษาญี่ปุ่นใหม่เช่นกัน

เวอร์ชัน Arcade จะเล่นได้เฉพาะโหมดออฟไลน์ และ CO-OP (หากร้าน Arcade นั้นมีตู้ Arcade มากกว่า 1 ตู้) จริง ๆ แล้วตัวเกมเคยมีโหมด Multiplayer ให้เล่นผ่าน Nesica.Net ด้วย แต่ก็ถูกปิดให้บริการเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2017 ไปแล้ว

ในโหมดออนไลน์ นอกจากเกมเพลย์ฝ่าฝูงซอมบี้ตามตัวเกมต้นฉบับ Left 4 Dead Survivors จะมี In-Game Currency หรือ เงินในเกมชื่อว่า ZG Point ให้ผู้เล่นได้เก็บจาก ZG Bags ไว้ซื้อไอเทมพิเศษอย่าง ชุด และ อาวุธ เช่นกัน

รูปจาก Kotaku Australia

ในส่วนของรูปร่างตัวตู้เกม แผงควบคุมของตู้ Arcade จะไม่ใช้จอยปืนเหมือนกับเกม Arcade ยิงซอมบี้ทั่วไป แต่จะใช้จอยคันโยก และ เมาส์เพื่อควบคุมตัวละครแทน

ตัวเกม Arcade จะมี Campaign ให้เล่นทั้งหมด 13 ด่าน ด้วยความที่เวอร์ชันของ Left 4 Dead Survivors ใช้เวอร์ชันเกมต้นฉบับที่มีมาก่อนที่จะปิดตัวลงในปี 2017 ก็แน่นอนว่าจะไม่มี Campaign อย่าง The Last Stand, Cold Stream และ คอนเทนต์ทั้งหมดจากแพตช์ล่าสุดให้ได้เล่นกันครับ

หลังจากตัวเกมถูกปิดตัวลง ในเดือนมีนาคม 2019 ไฟล์เกมของ Left 4 Dead Survivors ถูกหลุดออก ซึ่งก็มีแฟนเกมคนหนึ่งได้นำไฟล์เหล่านั้นมาพอร์ตคอนเทนต์ทั้งหมดลง Steam Workshop เปิดให้ทุกคนสามารถดาวน์โหลดไปเล่นผ่าน Left 4 Dead 2 เองได้ สำหรับใครที่สนใจก็สามารถดาวน์โหลดได้ตามนี้เลยครับ

ที่มา Left 4 Dead Wikia, Radiation Hazard (Youtube)

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส