เจาะรายละเอียด X-wing, A-Wing, Tie Fighter และยานอื่น ๆ ใน “Star​ Wars​: Squadrons”

นั่งเดากันมานานพอสมควร​ ในที่สุด​ EA​ ก็ยอมเปิดตัวเกมสตาร์วอร์สโค้ดเนม​ “Project Maverick” ออกมาอย่างเป็นทางการซะที ซึ่งแน่นอนว่ามันคือเกมแนวขับยานอวกาศสู้กันแบบที่หลายฝ่ายเก็ง​กันไว้​ แต่ที่เหนือความคาดหมายก็คือเกม​ “Star​ Wars: Squadrons” จะไม่ได้เป็นแค่เกมขับยานสไตล์อาร์เขดขำ ๆ​ ที่ให้เกมเมอร์บินเล่น ๆ​ ยิงเล่น ๆ​ เอามันส์​ แต่มันมีทั้งความลุ่มลึก​ อัดแน่นไปด้วยรายละเอียดปลีกย่อยของยานอวกาศแต่ละลำ​ และยังให้ความสำคัญกับการใช้กลยุทธ์ในศึกกลางเวหามากกว่าที่คิด​ ระดับที่เกือบจะออกมาเป็นเกม​ Microsoft​ Flight Simulator ภาค​ Star Wars เลยด้วยซ้ำ​ (แถมยังรองรับ​การเล่นกับจอยสติ๊กและแว่น​ VR​ ด้วย)​ เรียกได้ว่าโดนใจทั้งเกมเมอร์หน้าใหม่ที่ชื่นชอบยานสตาร์วอร์ส​ และเกมเมอร์หน้าเก๋าที่เป็นแฟนเกมซีรีส์​ X-wing​ และ​ TIE-Fighter ไปแบบเต็ม ๆ

แต่จุดที่น่าสนใจมากก็คือทีมพัฒนาเขาบอกว่ารายละเอียดของยานทุกลำในเกมนี้จะถอดออกมาจาก​ปูมประวัติ​ (Canon)​ อย่างเป็นทางการของ​สตาร์วอร์สล้วน ๆ​ นั่นหมายความว่ารายละเอียดยานอะไรก็ตามที่ได้รับการระบุเอาไว้ใน​จักรวาลแห่งนี้ก็จะโผล่มาให้เห็นในเกมนี้ด้วย​ งั้นเรามาศึกษาลักษณะเด่นของยานรบทั้ง​ 8​ ลำตามเกร็ดสตาร์วอร์สไปด้วยกันดีกว่า​ ถือว่าเป็นการทำการบ้านให้พร้อมก่อนสตาร์ทเครื่องออกบินในวันที่​ 2 ตุลาคมนี้ไง​ ว่าแล้วก็ทะยานไปพร้อมกันเลยเสืออวกาศทั้งหลาย! 

ฝ่ายกบฏ​ (Rebel​ Alliance) 

X-wing ยานรบสี่ปีกอเนกประสงค์

ยาน​สตาร์วอร์สที่น่าจะโด่งดังที่สุด​ในหมู่แฟน ​ๆ แล้ว ​(ถ้าไม่ใช่ลำนี้ก็คงไม่พ้นยาน​ Millennium Falcon นี่แหละ) มันมีชื่อเล่นตามลักษณะของปีกทั้ง 4 ที่กางออกเป็นรูปตัว​ X​ ในยามที่ต้องเข้าปะทะกับยานข้าศึกแบบด็อกไฟต์เต็มรูปแบบ​ X-wing​ ที่ปรากฏในช่วงสงครามกลางเมืองระหว่างกบฏและจักรวรรดิมีชื่อเต็มว่า​ “T-65 X-wing starfighter” ออกแบบและผลิตโดยบริษัท​ Incom​ Corporation​ ที่ตอนแรกหวังจะขายให้ฝ่ายจักรวรรดิใช้เป็นยานรบประจำทัพ​ เคราะห์ดีที่การเมืองภายในทำให้จักรวรรดิหันไปเลือกใช้ยานซีรีส์​ TIE​ ของบริษัทคู่แข่งแทน​ (เพราะถูกกว่า)​ ทำให้ฝั่งกบฏลอบนำดีไซน์ของยานรบสี่ปีกลำนี้มาใช้ถล่มเดธสตาร์ซะเลย

วิศวกรของ​ Incom​ ออกแบบ​ X-wing​ ให้เป็นยานรบขับไล่ที่ติดอาวุธเต็มอัตรา​ รองรับการใช้งานได้ในทุกสถานการณ์​ และไม่มีจุดอ่อนใหญ่ใดๆ​ ให้เสียเปรียบข้าศึก​ โดย​ X-wing​ มีคลังแสงเป็นปืนใหญ่เลเซอร์ 4 กระบอกที่ปลายปีกแต่ละข้าง​ ช่องปล่อยจรวดโปรตอนตอร์ปิโด​ และมีเกราะพลังงานสำหรับใช้ปกป้องตัวถังจากเลเซอร์ของยานศัตรู​ นอกจากนี้ตัวยานยังรองรับการใช้งานกับหุ่น​ Astromech​ Droid​ (เช่น​ R2-D2)​ ในฐานะผู้ช่วยนักบิน​ และยังมาพร้อมกับเครื่องยนต์ไฮเปอร์ไดรฟ์สำหรับการเดินทางไปยังเป้าหมายระยะไกล​ จุดเด่นที่ว่ามาทั้งหมดนี้ทำให้มันเป็นยานที่เหมาะกับการใช้บินปะทะยาน​ข้าศึก ​หรือการบินปฏิบัติภารกิจที่กินเวลายาวนาน​ ทั้งนี้บรรดานักบินมือฉมังยังรู้จักใช้ประโยชน์จากฟังก์ชันหุบปีกกางปีกของ​ X-Wing​ ในการเร่งความเร็วยาน​ หรือหลบหลีกศัตรูเข้าไปในที่แคบอีกด้วย

A-wing ยานซิ่งสายฟ้าเพื่อเสืออวกาศระดับเทพ

ยาน RZ-1 A-wing starfighter​ ทรงสามเหลี่ยมผลิตโดยบริษัท​ Kuat​ Systems​ Engineering​ และได้รับการแต่งเครื่องเพิ่มเติมโดยฝ่ายกบฏ​ เพื่อให้มันเป็นยานรบที่เร็วแรงที่สุดในสมรภูมิ​​ มันได้รับการปรับแต่งให้ติดตั้งเครื่องยนต์แบบ​ Event​ Horizon​ ขนาดมหึมา 2 ตัวไว้หลังห้องนักบิน​ รวมทั้งเปลี่ยนวัสดุของตัวถังยาน​ คลังอาวุธ​ และเครื่องสร้างเกราะพลังงานให้มีน้ำหนักน้อยลง​ ผลลัพธ์ที่ได้คือยานรบที่รวดเร็วและคล่องตัวสุดขีด​ ระดับที่แม้นักบินจะมีประสาทสัมผัสเฉียบไวระดับเจไดก็ยังแทบคุม​ A-wing​ ไม่อยู่​ ซ้ำร้ายการที่ตัวถังยานมีขนาดค่อนข้างเล็กยังทำให้มันไม่มีที่เหลือให้ใช้คู่กับหุ่น​ Astromech​ Droid​ ดังนั้นนักบิน​ส่วนใหญ่ที่จะใช้ A-wing​ จึงต้องเป็นคนที่มีทักษะด้านการบินสูงและโชกโชนประสบการณ์

ยาน​ RZ-1​ มีคลังแสงเป็นปืนใหญ่เลเซอร์ 2 กระบอกที่ด้านซ้ายและขวาของตัวถัง​ ซึ่งสามารถปรับแต่งให้หมุนในแนวดิ่งได้ถึง​ 360​ องศา​ (ทำให้มันสามารถหันปากกระบอกปืนไปยิงยานที่บินจี้ตามมาด้านหลังได้) นอกจากนี้ยังสามารถบรรจุจรวดคอนคัสชันมิสไซล์ได้ถึง​ 12​ ลูก​ เมื่อประกอบกับโครงยานจากไททาเนียมอัลลอยและแผ่นฝายานดูราสตีล​ ทำให้มันเหมาะมากสำหรับภารกิจแบบยิงแล้วหนีหรือการรับมือกับยาน​ TIE​ ที่มีจุดเด่นด้านความเร็ว​ อย่างไรก็ตาม​ A-wing​ ก็มีชื่อเสียตรงที่มันพังบ่อยมาก ๆ​ จนทำให้ช่างฝ่ายกบฏต้องปวดหัวกับยานลำนี้ทุกครั้งเมื่อสิ้นสุดภารกิจ

Y-Wing รถถังลอยฟ้ารุ่นอาวุโส

ยาน​ Y-wing​ หรือ​ BTL​ Y-wing​ starfighter​ คือยานทิ้งระเบิดสารพัดประโยชน์ซึ่งผลิตโดยบริษัท​ ​Koensayr Manufacturing​ มีทั้งแบบที่นั่งเดียวและสองที่นั่ง​ โดยกองกำลังของฝ่าย​สาธารณรัฐได้เริ่มนำยานลำนี้มาใช้ครั้งแรกตั้งแต่ยุคสงครามโคลน​ และ​ Y-wing​ ลำที่เหลือรอดก็ได้ตกมาถึงมือฝ่ายกบฏ​ Rebel​ Alliance​ ในสงครามกลางเมืองโค่นล้มจักรวรรดิ​ ทำให้มันเป็นยานอวกาศในจักรวาลสตาร์วอร์สที่อายุยืนยาวถึง 2 เจเนอเรชัน (ถ้าจะนับให้ถูกเป๊ะ ๆ​ คือ 3 ยุค​ เพราะ​ Y-wing​ ก็ไปโผล่ในสงครามระหว่างฝ่ายปฐมภาคีและฝ่ายต่อต้านด้วย)​ ซึ่งสาเหตุหลักก็เป็นเพราะความทนทายาด​และความอเนกประสงค์ของยานชนิดนี้นั่นเอง

ถึงแม้รูปร่างและขนาดของ​ Y-wing​ จะดูเทอะทะ​ แต่ยานลำนี้ก็มีความคล่องตัวพอสมควร​ ถึงจะไม่ได้คล่องตัวขนาด​ X-wing​ หรือ​ A-wing​ แต่มันก็ทดแทนด้วยคลังแสงอัดแน่นเต็มอัตรา​ ทั้งป้อมปืนเลเซอร์แฝดที่สามารถหันโจมตีได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง​ ปืนใหญ่เลเซอร์คู่ด้านหน้า 2 กระบอก​ และคลังเก็บขีปนาวุธ​ที่สามารถบรรจุโปรตอนตอร์ปิโด​ อิออนตอร์ปิโด​ หรือระเบิดอิเล็กโตร-โปรตอนก็ได้​ ทำให้มันเป็นยานที่ช้าแต่ชัวร์​ สามารถบินปฏิบัติภารกิจได้สารพัดแบบ​ ทั้งการบุกถล่มยานแม่ฝั่งตรงข้าม​ งานทิ้งระเบิดปูพรมใส่ฐานทัพ​ และการใช้บินสู้กับยานขับไล่ด้วยกัน​ อีกเกร็ดที่น่าสนใจก็คือปกติเรามักจะเห็นแต่ Y-wing​ ในสภาพเปลือยเครื่องยนต์หลังทั้งหมด​ แต่ที่จริงแล้วตัวยานดั้งเดิมมาพร้อมกับฝาหุ้มตัวเครื่องทั้งลำ​ เพียงแต่​หลังจากที่วิศวกรฝ่ายกบฏต้องถอด ๆ​ ใส่ ๆ​ ฝาทุกครั้งที่จบภารกิจ​ พวกเขาเลยตัดสินใจถอดฝาเครื่องออกไปอย่างถาวร​ซะเลย เพื่อให้สามารถซ่อมบำรุงยานได้ง่ายขึ้น

U-Wing ยานขนส่งติดอาวุธเต็มอัตรา

ยาน​ขนส่งและสนับสนุนทางอากาศ​ U-wing​ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า UT-60D​ U-wing​ starfighter/support craft ผลิตโดยบริษัท​ Incom​ Corporation​ เจ้าเก่าผู้สร้าง​ X-wing​ ​หน้าที่หลักของยานลำนี้​ นอกจากจะเป็นการลำเลียงกองกำลังทหารสู่สมรภูมิ​ มันยังสามารถทำหน้าที่เป็นยานติดอาวุธหนักเพื่อสนับสนุนกองกำลังภาคพื้นดินหรือทัพอากาศได้อีกด้วย​ อย่างไรก็ตาม​ ความแข็งของตัวถัง​ เกราะพลังงานรุ่นใหญ่​ และการที่มันจุบุคลากรในยานได้เป็นสิบคน​ ทำให้​ U-wing​ เป็นเหมือนยานขนส่งขนาดกลางมากกว่ายานรบขับไล่​ และการที่ตัวยานต้องตีวงเลี้ยวค่อนข้างกว้างทั้งยังทำความเร็วสูงสุดได้เพียง​ 950 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยิ่งทำให้มันเหมาะกับการเป็นยานสนับสนุนทัพหลังมากกว่าเอาไปบินยิงสู้กับศัตรูโดยตรง

อาวุธหลักของ​ U-wing​ คือปืนใหญ่เลเซอร์ 2 กระบอก​รุ่น​ Taim & Bak KX7 ซึ่งมีพลังทำลายล้างพอสมควร​ นอกจากนั้นก็มีปืนเลเซอร์ติดขาตั้งตรงประตูยานด้านซ้ายหรือขวา​ ที่ฝ่ายกบฏนิยมนำมาติดตั้งเอาไว้ยิงสนับสนุนภาคพื้นดิน​ ทั้งนี้มันสามารถติดตั้งอุปกรณ์กวนสัญญาณสื่อสารยานศัตรูที่ทรงประสิทธิภาพ​เข้าไปเสริมได้ด้วย​ ยาน​ U-wing​ มาพร้อมกับเครื่องยนต์ไฮเปอร์ไดรฟ์สำหรับการใช้เดินทางด้วยความเร็วแสง​ อีกจุดเด่นหนึ่งของยานคือปีก​ S-foils​ ที่สามารถกางออกไปด้านหลังได้​ ซึ่งจะช่วยขยายให้เกราะพลังงานของยานปกป้องตัวถังได้อย่างครอบคลุม​ และช่วยระบายความร้อนจากเครื่องยนต์ได้ดีขึ้น​ แต่มันก็เหมาะใช้งานในสมรภูมิอวกาศหรือระดับชั้นบรรยากาศเท่านั้น​ เพราะความเทอะทะของปีกทำให้นักบินคุมยานได้ยากขึ้นหากต้องบินฝ่าสภาพอากาศที่เลวร้าย

(อ่านต่อหน้า 2 กับฝ่ายจักรวรรดิ)