[แนะนำเกม] Tank Force ภาคต่อของเกมรถถังในตำนานแห่งยุค 80S

เชื่อว่าแฟนเกมเก่าสมัยยุค 80S คงจะรู้จัก Battle City เกมรถถังที่โด่งดังอย่างมาก โดยเฉพาะบน Famicom ที่มันอยู่ในตลับรวมฮิตแทบทุกเกม แต่ก่อนหน้านี้มันก็มีเวอร์ชันเกมตู้ให้เล่นก่อนตามระเบียบเกมในยุคนั้น ด้วยรูปแบบที่เรียบง่าย ทำให้มันเป็นภาพจำหนึ่งของตำนานยุค Famicom

เกม Battle City บน Famicom

แต่เชื่อได้เลยว่าคงจะมีแฟนเกมที่ไม่รู้ว่าเกม Battle City มีการสร้างภาคต่อมาช่วงยุค 90S โดยจะออกเฉพาะบนเกมตู้ และไม่เคยถูกสร้างบนคอนโซลในช่วงแรก แต่มันถูกกลับมาขายใหม่แบบรวมฮิตบน Namco Museum มาแล้วแต่ไม่ค่อยถูกพูดถึงนักเพราะมันเป็นเพียงหนึ่งในเกมรวมฮิตเท่านั้น

แต่การกลับมาขายใหม่ครั้งนี้เป็นการแยกขายเดี่ยวในชื่อชุด Arcade Archives ที่ไม่ได้แค่เอาของเก่ามาขายใหม่ยังเสริมลูกเล่นหรือโหมดของเกมยุคใหม่ใส่เข้าไปด้วย แถมยังขายในราคาเพียงประมาณ 270 บาทเท่านั้น ถือว่าไม่แพงสำหรับเกมคลาสสิก โดยจะวางขายบน Nintendo Switch และ PS4 ในแบบดิจิทัลดาวน์โหลดบนร้านค้าออนไลน์เท่านั้น

กราฟิกยังคงเหมือนเดิม

ภาพในเกมจะไม่แตกต่าง และไม่ได้ปรับให้คมชัดขึ้นตามยุคสมัยเพราะเป็นการยกของเดิมมาขายทั้งหมด แต่ของเดิมถือว่าเป็นเวอร์ชันที่ดีที่สุดเพราะเป็นเกมตู้ที่เปิดให้เล่นในห้าง ทำให้มีสเปกที่ดีกว่าเครื่องเกมคอนโซลในยุคนั้นอยู่แล้ว แต่แฟนยุคใหม่อาจจะเฉย ๆ เพราะมันก็เป็นกราฟิกแบบฟิกเซล 2 มิติเรียบ ๆ ไม่โดดเด่น

แถมยังไม่ได้ปรับแต่งสัดส่วนหน้าจอให้เข้ากับทีวียุคใหม่ ทำให้มีการเว้นไว้เป็นกรอบสีดำ อย่างไรก็ตามสิ่งที่ถือว่าเป็นของดีจากยุคอดีตคือเพลงประกอบที่มีความเป็นยุค 90S ใครเดินตามห้างสรรพสินค้า คงจะจดจำเพลงแบบนี้ได้ดี ถือว่าดีกว่าภาค Battle City เพราะบนเครื่องเกม Famicom มีเพลงแค่ฉากไตเติลเท่านั้น

เกมเพลย์สนุกแต่ไม่สดใหม่

สำหรับคนที่เคยเล่น Battle City ก็คงไม่ต้องเล่าอะไรมากเพราะมันก็เหมือนกัน แต่หากคุณไม่เคยเล่นมาก่อนมันคือเกมยิงรถถัง 2 มิติมุมมองด้านบน เกมเพลย์ก็ง่ายมาก ๆ แค่กำจัดศัตรูให้หมดฉากโดยไม่ให้ศัตรูยิงฐานทัพของเราก็แค่นั้น สำหรับเวอร์ชัน Famicom เกมจะไม่ซับซ้อนอะไรมากนัก มีความโดดเด่นที่การสร้างฉากเท่านั้น

ส่วนใน Tank Force หลัก ๆ จะเหมือนกันแต่ฉากจะมีความซับซ้อนมากขึ้น มีลูกเล่นแปลก ๆ เช่นบล็อกที่เปลี่ยนรูปร่างเป็นตึกในเมืองเพื่อให้เข้ากับแนวเกม ส่วนรถถังของศัตรูจะมีหลากหลายรูปแบบกว่าเดิม เพราะไม่ได้มีแค่ความแตกต่างของสี รถถังบางคันจะมีขนาดใหญ่ยิงกระสุนได้รุนแรงกว่า แน่นอนว่าจุดเด่นของภาคนี้คือมีบอสที่เป็นรถถังขนาดยักษ์ที่มาพร้อมป้อมปืนสุดแกร่ง แม้ว่าฉากจะไม่ได้ซับซ้อนแต่ก็เล่นได้สนุกเพลิน ๆ

มีความหลากหลาย และปรับแต่งได้เล็กน้อย

อีกความโดดเด่นของภาคนี้คือไอเทมจะมีหลายชนิดให้เลือกใช้มากกว่า เพราะมีไอเทมที่ทำให้เรายิงกระสุนได้ 2 นัดพร้อมกัน หรือยิงกระสุนได้หลายทิศทางพร้อม ๆ กัน และยังมีไอเทมที่ย่อขนาดรถถังของเราที่ทำให้เคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น หรือเพิ่มพลังเกราะให้ไม่โดนยิงตายในครั้งเดียว และที่สุดยอดคือไอเทมเรียกเครื่องบินมาทิ้งระเบิดทั้งฉากก็มี ส่วนการมาของไอเทมจะใช้ระบบสุ่ม ที่มันจะโผล่มาบนฉากและเราต้องรีบเก็บเพราะไม่นานมันจะหายไป

เสียดายที่ Tank Force ไม่มีระบบการสร้างฉากได้เหมือนกับ Battle City อาจะเป็นเพราะว่าต้นฉบับมันมาจากเวอร์ชันเกมตู้ที่ต้องเล่นตามห้าง อย่างไรก็ตามมันยังมีโหมดเล่นกับเพื่อนได้พร้อมกัน 4 คนอยู่ ส่วนของใหม่ที่มีเฉพาะการเอามาขายใหม่คือการเพิ่มโหมด Save ได้ทุกที่ทุกเวลา และยังมีโหมดปรับความยากง่ายได้ ทำให้มือใหม่ก็พอจะเล่นจบได้แบบไม่หัวร้อนมากนัก

และเนื่องจากมันมาจากเกมตู้ยุคเก่าทำให้มันไม่ยาวมากนักเล่นไม่นานก็จบหมด แต่ก็ไม่น่าใช้ข้อเสียเพราะราคาขายไม่แพงถือว่ามีไว้เล่นแก้เซ็งก็ไม่เสียดายเงินแน่ ทำให้การกลับมาขายใหม่ครั้งนี้ของตำนานรถถังอย่าง Tank Force ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่แนะนำ อย่างไรก็ตามหากคุณไม่ได้ชอบ Battle City มันอาจจะไม่เหมาะกับคุณนักเพราะเกือบทั้งหมดคือของเดิมไม่ได้เปลี่ยนมากนัก

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส