สหภาพยุโรปมีแนวโน้มอนุมิติการเข้าซื้อ Activision Blizzard ของ Microsoft

ดูเหมือนว่าการเข้าซื้อกิจการ Activision Blizzard ของ Microsoft จะเริ่มมีความคืบหน้าแล้ว หลังจากหยุดชะงักเพราะมีหลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบเพื่อป้องกันการผูกขาดการตลาด โดยเฉพาะคู่แข่งอย่าง Sony รวมทั้ง สหภาพยุโรปที่มีการเข้าตรวจสอบแล้ว

โดยข่าวล่าสุดระบุว่า สหภาพยุโรปมีแนวโน้มที่จะอนุมัติการซื้อมูลค่า 68,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และทางคณะกรรมาธิการยุโรปจะตัดสินใจเกี่ยวกับการเข้าซื้อกิจการของ Microsoft ในปลายปีนี้ ถือว่าหากสำเร็จก็ยังไม่จบเพราะยังต้องรออนุมัติจากอีกหลายประเทศและอีกหลายหน่วยงาน

ส่วนข้อมูลหลุดมาจากแหล่งข่าววงในที่ติดตามการซื้อขายครั้งนี้ โดยได้ให้เหตุผลว่าข้อตกลงของ Microsoft ที่ได้ทำกับ Nintendo และ Nvidia มีความน่าเชื่อถือเพียงพอที่จะโน้มน้าวให้คณะกรรมการตรวจสอบเชื่อว่ามันจะไม่เกิดการผูกขาดทางการค้ากับสหภาพยุโรป

โดยข้อตกลงนี้ Microsoft ได้สัญญาว่าจะมีเกม Call Of Duty ออกบนคอนโซล Nintendo และบริการเกมบนคลาวด์ Nvidia GeForce Now เป็นเวลาอย่างน้อย 10 ปี ซึ่งข่าวนี้ถือว่าเป็นความคืบหน้าในแง่บวกเพราะก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ทางการจีนจะอนุมัติการซื้อกิจการ Activision Blizzard ของ Microsoft แล้ว

แต่ดูเหมือนว่าหนทางยังอีกยาวไกลเพราะว่าคณะกรรมาธิการการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา และหน่วยงานตรวจสอบในสหราชอาณาจักรยังไม่ได้อนุมัติ และ Sony ได้ออกมาคัดค้านและปฏิเสธข้อตกลงนำ Call Of Duty ลงคอนโซลของ Sony อย่างน้อยเป็นเวลา 10 ปี ทำให้คาดกันว่ากว่าจะเสร็จน่าจะใช้เวลาอีกยาว แต่อย่างน้อยมันก็เริ่มมีความคืบหน้าแล้ว

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส