ยีราฟใน The Last of Us เป็นของจริงตัวเป็น ๆ ไม่ใช่ CGI

ทุกวันนี้เป็นที่รู้กันว่าการใช้ CGI เพื่อมาสร้างสิ่งต่าง ๆ ทำได้ง่ายและรวดเร็ว ทำให้หลายอย่างในภาพยนตร์หรือซีรีส์ อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ของจริงก็ได้ทั้ง ๆ ที่หากจะไปหาของจริงมาใช้ก็สามารถทำได้ แต่ส่วนใหญ่จะเลือกไม่ทำเพราะใช้ CGI ง่ายกว่า

แต่ดูเหมือนว่าในตอนสุดท้ายของซีรีส์ The Last of Us ผู้สร้างจะเน้นความสมจริง เพราะฉากหนึ่งที่ถอดแบบมาจากเวอร์ชันเกมคือ ตอนที่โจลและเอลลี่ด้พบกับยีราฟ ที่เมือง Salt Lake City เป็นฉากที่ช่วยเบรกอารมณ์ที่กดดันในซีรีส์ให้ดูผ่อนคลายหลังจากเจอเรื่องร้าย ๆ มาหลายตอน

แต่ความสมจริงของฉากนี้ในตอนแรกแฟนเกมและซีรีส์อาจจะคิดว่ายีราฟมันเป็น CGI เพราะเป็นเรื่องปรกติที่จะใช้กันในยุคนี้ แต่ใครจะเชื่อว่ายีราฟที่นักแสดงนำอย่าง เพโดร ปาสคาล (Pedro Pascal) และ เบลล่า แรมซีย์ (Bella Ramsey) ไปป้อนอาหารมันคือยีราฟจริง ๆ ไม่ใช่การสร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์

โดยข้อมูลนี้มาจาก The Making of The Last of Us ที่ฉายทางช่อง HBO ที่เปิดข้อมูลว่ายีราฟเป็นของจริงแต่ที่ใช้ CGI จะเป็นฉาก และการถ่ายทำตอนที่ 9 ถ่ายที่รัฐ Alberta และทีมงานโชคดีที่มีสวนสัตว์อยู่ใกล้กองถ่าย ทำให้ทีงานได้ติดต่อเพื่อขอยืมยีราฟตัวเป็น ๆ มาเข้าฉากเลย

ปาสคาลได้ออกบอกว่า การมีช่วงเวลากับของจริงที่อยู่ตรงหน้ามันเหนือกว่าการเล่นกับ CGI เพราะมันช่วยให้เขารู้สึกผูกพัน นั้นคือสิ่งที่การแสดงกับบลูสกรีนไม่สามารถทำได้ ซึ่งอีกผลงานของปาสคาลคือ The Mandalorian ที่ใช้เทคนิคใส่จอ LED แสดงผลสภาพแวดล้อมด้วย Unreal Engine เพื่อให้นักแสดงรู้สึกว่าฉากที่เขาแสดงมีลักษณะอย่างไร ทำให้สามารถแสดงได้อย่างสมจริงมากกว่าแค่เล่นกับฉากบลูสกรีน

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส