ค่าย Sony ยกเลิกการสร้างเกมไปจำนวนมาก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ค่าย Sony ถือว่าเป็นสตูดิโอสร้างเกมที่ประสบความสำเร็จมาก โดยเฉพาะช่วย 2-3 ปีที่ผ่านมามีเกมฟอร์มยักษ์ออกบน PS4 และ PS5 มากมาย เช่น Marvel’s Spider-Man, Ghost of Tsushima, Horizon Forbidden West และ God of War Ragnarok

แต่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ก็ไม่ได้มาง่าย ๆ เพราะจากบทสัมภาษณ์ ชูเฮ โยชิดะ (Shuhei Yoshida) กับThe Guardian หลังจากได้รับรางวัล BAFTA’s Fellowship ประจำปี 2023 โดยโยชิดะได้บอกว่า ทาง PlayStation เปิดรับแนวคิดใหม่ในการสร้างเกม แต่ก็มีหลายแนวคิดไม่ได้ถูกสร้างออกมาเป็นเกมวางขายจริง

แม้ว่ามันจะถูกนำมาสร้างตัวเดโมแล้ว แต่ทางค่ายจะประเมินและตัดสินใจว่ามันจะคุ้มค่ากับการใช้เวลาและคุ้มการลงทุนสร้างหรือไม่ ทำให้ทาง Sony ยกเลิกการสร้างเกมไปจำนวนมาก แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องยากที่ต้องยกเลิกก็ตาม จากบทสัมภาษณ์นี้สอดคล้องกับรายงานการยกเลิกการสร้างภาคต่อของเกม Days Gone ของค่าย Bend Studio แม้ว่ามันจะทำออกมาได้ดีและยอดขายก็ไม่ได้เลวร้าย

ส่วนในปีนี้ทาง Sony ยังมีเกมฟอร์มยักษ์วางขายอีกหลายเกมไม่ว่าจะเป็น Marvel’s Spider-Man 2 ที่จะวางขายในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และยังมีเกมจากค่าย Square Enix ที่จะออกบนเฉพาะคอนโซล PlayStation อย่าง Final Fantasy 16 และ Final Fantasy 7 Rebirth (แบบ Time Exclusive) เตรียมวางขายในปี 2023

ที่มา gamingbolt

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส