นักวิจัยเผย กฎหมายควบคุมการเล่นเกมของเยาวชนจีน ‘แทบจะไม่ช่วยอะไรเลย’

ย้อนกลับไปช่วงพฤศจิกายนปี 2019 ที่รัฐบาลจีนได้ประกาศกฎหมายควบคุมการเล่นเกมของเยาวชน ที่ผู้จัดจำหน่ายเกมจำเป็นจะต้องระงับไม่ให้พวกเขาเล่นเกมมากกว่า 90 นาที/วัน และ ห้ามพวกเขาเข้าเล่นเกมตั้งแต่ 4 ทุ่ม จนถึง 8 โมงเช้า

ซึ่งในปี 2021 ทางรัฐบาลจีนก็ได้เพิ่มความเข้มงวดด้วยการควบคุมให้พวกเขาเล่นเกมเฉพาะช่วง 2 – 3 ทุ่มของวันศุกร์, เสาร์, อาทิตย์ และ วันหยุดเพียงชั่วโมงเดียว

อย่างไรก็ตาม ถึงกฎหมายควบคุมการเล่นเกมนี้จะถูกใช้มาหลายปีแล้วก็ตาม แต่ก็ดูเหมือนว่ามันจะไม่ส่งผลอะไรเลย เพราะทางกลุ่มนักวิจัยได้ทำการค้นคว้าแล้วได้ผลลัพธ์ออกมาว่า มันไร้ประสิทธิภาพ และ แทบจะไม่ช่วยอะไรเลย

ผลวิจัยอ้างอิงข้อมูลจาก Unity Technologies จากบริษัทโปรแกรมพัฒนาเกม Unity พวกเขาได้รวบรวมข้อมูลบัญชีผู้เล่นทั้งหมดเพื่อทำการวิจัย โดยผลลัพธ์ที่พวกเขาได้ก็คือ มีผู้เล่นเกมมากถึง 2,400 ล้านบัญชี ในขณะที่ประชากรของประเทศจีนมีเพียงแค่ 1,400 ล้านคน ซึ่งก็แปลความหมายได้ว่า ผู้เล่นจากจีน 1 คน อาจจะใช้มากกว่า 1 บัญชีเพื่อเข้าเล่นเกม

อย่างไรก็ตาม ทางนักวิจัยได้เผยเพิ่มเติมว่า พวกเขาไม่การันตีความแม่นยำจากข้อมูลที่ได้ ถึงตัวเลขจะเผยออกมาแบบนั้นก็ตาม แต่ด้วยความที่มันยังเป็นข้อมูลดิบ พวกเขาจึงไม่สามารถบอกอายุของผู้ใช้บัญชีได้ ซึ่งมันก็อาจจะตีความว่า ‘มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 เล่นเกมน้อยลง และ มีผู้ใหญ่ที่เล่นเกมมากขึ้น’ ก็ได้

ที่มา PC Gamer

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส