Akindo Merchant's Road

[รีวิวเกม] Akindo Merchant’s Road เกม RPG สำรวจดินแดน ภาพพิกเซลย้อนยุค

เกมจัดทีมออกสำรวจดินแดน สร้างนิคม ต่อสู้มอนสเตอร์

Akindo Merchant’s Road สำรวจดินแดนใหม่ ๆ ต่อสู้มอนสเตอร์ด้วยทีมฮีโรตัวจิ๋ว

เปิดให้เล่นฟรีแล้ว กับ Akindo Merchant’s Road เกมมือถือ RPG แนวออกสำรวจ สร้างนิคม ต่อสู้แบบเรียลไทม์กับกราฟิกพิเซลย้อนยุค ระบบพัฒนาและก่อสร้างน่าสนใจ เล่นง่าย เป็นหนึ่งในเกมเล่นฆ่าเวลาที่เล่นเพลินมาก ๆ เกมหนึ่ง มาดูรีวิวกันเลย

กราฟิกพิกเซลย้อนยุค UI แนวตั้งเข้าใจง่าย

จุดเด่นแรกของเกมนี้คือรูปแบบกราฟิกที่เป็นแบบพิกเซล ตัวละครจิ๋ว ๆ น่ารัก รู้สึกย้อนยุคนิด ๆ มีความเป็น RPG สไตล์คลาสสิก แต่ด้วย UI ที่ค่อนข้างแคชวล เป็นรูปแบบเกมแนวตั้ง จึงทำให้เป็นมิตรกับผู้เล่นสไตล์ idle พอสมควร ตัวเกมไม่ได้มีระบบซับซ้อน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีอะไรเลยจนน่าเบื่อ แต่ละหน้าและเมนูออกแบบมาให้น้อยแต่มาก เข้าใจได้ง่าย ไม่เยอะ ไม่งง เพียงแต่ช่วงแรกอาจต้องตั้งใจเล่นตามไกด์ของเกมเสียหน่อย รับรองไม่ยากเกินไปสำหรับมือใหม่ RPG แน่นอน และมันออกจะเป็นเกม Simulation นิด ๆ เสียด้วยซ้ำถ้าเล่นไปสักพัก ซึ่งจะอธิบายในหัวข้อถัด ๆ ไป

เกมเพลย์แนวจัดทีมออกสำรวจ หาทรัพยากรผลิตของ

อย่างที่เกริ่นไปว่าเกมนี้เป็นเกม RPG แนวสำรวจที่มีความเป็น Simulation พอสมควร คือเราจะรับบทเป็นพ่อค้านักเดินทางออกสำรวจดินแดนใหม่ ๆ บนแผนที่ ซึ่งเราสามารถจัดทีมทหารรับจ้างไปกับเราได้สูงสุด 5 ตัวละคร และทหารก็จะมีหลากหลายอาชีพให้เลือกใช้ โดยเราสามารถได้รับตัวละครเหล่านี้จากการทำภารกิจและกดกาชาปอง เช่น อัศวิน ทหารราบ มือปืน โจร พระ แม่หมอ พ่อมด แต่ละตัวละครจะมีสกิลโดดเด่นแตกต่างกัน เช่น ป้องกัน โจมตีเดี่ยว โจมตีหมู่ ให้บัฟต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งฟื้นฟูเลือด

เมื่อจัดทีมแล้ว เราก็แค่เลือกดินแดนรกร้างในแมปแล้วออกลุยต่อสู้เพื่อทำการสำรวจ ระบบต่อสู้จะเป็นแบบเรียลไทม์ เราสามารถบังคับคณะเดินทางให้เดินไปข้างหน้าหรือข้างหลังด้วยการปัดซ้าย-ขวาที่หน้าจอ (มุมมองเดินข้าง) ตัวเกมมีระบบเดินและโจมตีปกติอัตโนมัติให้ แต่เราต้องคอยกดสกิลตัวละครเอง ซึ่งสกิลของตัวละครต่าง ๆ จะมีคูลดาวน์ช้าเร็วไม่เท่ากัน มีปุ่มกดเร่งความเร็วได้ แต่ต้องเติมเงินจ่ายเพิ่มพิเศษเอาเองนะ

หลังจากสำรวจแล้ว เราจะได้ทรัพยากรและทองจากการสำรวจนั้น ๆ และปลดล็อกพื้นที่นั้นให้เราสามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างได้หรือทำฟาร์มได้ เช่น นาข้าว คอกเลี้ยงแกะ โรงเลื่อยต่าง ๆ ซึ่งสิ่งปลูกสร้างพวกนี้จะช่วยสร้างผลผลิตให้เรานำไปพัฒนาพื้นที่และตัวละครของเราอีกที หลัก ๆ ก็จะวนลูปไปแบบนี้ สำรวจแผ่นดินใหม่ หาทรัพยากร สร้างสิ่งปลูกสร้าง ผลิตสิ่งของ พัฒนาพื้นที่และตัวละคร แล้วก็จัดทีมออกไปสำรวจแผ่นดินใหม่อีกหน

ระบบปาร์ตี้เข้าใจง่าย พัฒนาตัวละครด้วยการผสมรวม

จุดเด่นของการอัปเกรดตัวละครจัดลงทีมในเกมนี้ คือการหาตัวละครเดียวกันระดับเดียวกันมาผสมกันให้กลายเป็นตัวละครในสายเดิมแต่คลาสสูงขึ้นได้ เกมนี้จึงไม่ได้เน้นการเปิดกาชาปองหาตัวเทพ ๆ แต่แรก แค่เรามีตัวพื้นฐานซ้ำ ๆ ก็นำมาผสมให้เป็นตัวที่ระดับสูงขึ้นได้แล้ว แถมหลัก ๆ ของการอัปเกรดคือการอัปเลเวลที่ใช้ทองในการอัปเกรด จึงเข้าใจง่ายมาก ไม่ซับซ้อน ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องหานู่นหานี่มาอัปเกรดตัวละครให้เครียด ที่เหลือก็คือคราฟต์ยุทโธปกรณ์มาให้ตัวละครสวมใส่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความเก่งกาจก็เป็นอันเรียบร้อย ออกผจญภัยได้

มีความเป็น Simulation

อย่างที่อธิบายไป หน้าที่หลัก ๆ ของเราในเกมนี้ นอกเหนือจากการจัดทีมออกผจญภัยต่อสู้มอนสเตอร์แล้ว คือการบริหารพื้นที่ที่เราสำรวจได้มา โดยเกมนี้จะมีพื้นที่ใหม่ ๆ งอกเงยมาให้ผู้เล่นออกสำรวจเยอะมาก ไม่จบสิ้น หมดแมปแรก มีแมปต่อไป ไม่ตันง่าย ๆ แน่นอน แต่ละดินแดน ยิ่งออกห่างจากจุดตั้งค่ายมากเท่าไร มอนสเตอร์ก็จะยิ่งมีเลเวลที่สูงขึ้น ท้าทายทีมสำรวจของเรายิ่ง ๆ ขึ้นไป ที่เราจะทำได้เพื่อสนับสนุนทีมคือการสร้างสิ่งปลูกสร้างลงบนพื้นที่ที่เราได้มา ไม่ว่าจะเป็นทำนา ทำโรงไม้ เลี้ยงสัตว์ ซึ่งสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้จะสร้างได้ก็ต่อเมื่อเราใช้เงินปลดล็อกวิจัย เมื่อสร้างแล้วเราก็จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตที่จะนำไปคราฟต์เป็นไอเทมต่าง ๆ รวมทั้งอาวุธ เสื้อผ้าที่จะนำมาให้ตัวละครของเราใช้เพื่อเพิ่มความเก่งอีกด้วย

เกมนี้จึงเหมือนเกมที่ออกไปตีมอนสเตอร์ได้ และกลับมาทำฟาร์มสร้างเมือง (อยู่เล็กน้อย) ได้อีกด้วย นับเป็นหนึ่งในจุดเล่นเพลินของเกมนี้ ด้วยระบบที่ไม่ได้ซับซ้อนมาก แต่ก็มีระบบให้เล่นหลายมิติ จึงนับเป็นหนึ่งในเกมฟรีเล่นเพลินเกมหนึ่งเลย

คลำทางไม่ถูก มีเควสต์ให้ทำ

สำหรับคนที่เป็นมือใหม่จริง ๆ พอผ่านระบบไกด์มาแล้วก็ยังไม่รู้ต้องทำอะไรก่อนหลัง ตัวเกมก็มีระบบเควสต์ที่จะเป็นไกด์ในการเล่นให้เราอีกทาง ว่าควรไปทำอะไรบ้าง ซึ่งของรางวัลก็มีทั้งเพชรที่ใช้ปิดกาชาปอง ทองคำที่ใช้ปลดล็อกวิจัย ใช้สร้างสิ่งปลูกสร้าง ใช้อัปเลเวลตัวละคร

และในแต่ละวัน จะมีโควตาเปิดกาชาปองฟรีต่าง ๆ เพียงแค่ดูโฆษณา ใครที่ไม่ติดเรื่องการดูโฆษณาก็สามารถมากดดูเพื่อได้กาชาปองเปิดตัวละครฟรี ๆ รายวันได้นะ อ่อ ระหว่างการเล่นบางจุดก็จะมีโฆษณาบังคับดูแทรกประปรายตามสไตล์เกมฟรีบ้าง จุดนี้อาจสร้างความรำคาญให้พอประมาณสำหรับคนที่ไม่ชอบ ลองไปพิจารณากันเอา

สรุปแล้ว

เป็นเกม RPG แนวออกสำรวจภาพพิกเซลที่มีระบบน่าสนใจแต่ก็ไม่ซับซ้อน เล่นง่าย มีความเป็น Simulation เบา ๆ ทำให้เพลิดเพลิน ระบบต่อสู้เป็นแบบเรียลไทม์ การจัดทีมไม่อยาก อัปเกรดตัวละครง่ายมาก แถมยังเล่นฟรีอีกด้วย

จุดสังเกตคือเป็นเกมดูโฆษณา และมีโฆษณาแทรกบังคับดูอยู่ประปรายระหว่างเล่นเกม

ดาวน์โหลด

Android

iOS

ภาพโดย : millet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Akindo Merchant's Road
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เกม RPG แนวสำรวจดินแดน การต่อสู้แบบเรียลไทม์
ภาพพิกเซลย้อนยุค
มีระบบสำรวจ ต่อสู้ อัปเกรดตัวละคร สร้างเมือง
UI เข้าใจง่าย ระบบไม่ซับซ้อน
เล่นฟรี
จุดสังเกต
เป็นเกมดูโฆษณา และมีโฆษณาบังคับดูแทรกระหว่างเล่นเกม
8.7