Airship Knights

[รีวิวเกม] Airship Knights สวมบทกัปตันเรือเหาะ ผจญภัยไปกับลูกเรือสุดป่วนในรูปแบบ idle RPG

สวมบทกัปตันเรือเหาะป่วนอาณาจักร แบบ Non-Stop

Airship Knights เมื่ออัศวินเรือเหาะ ต้องกอบกู้อาณาจักร

เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วกับเกม Airship Knights เกมแนวผจญภัย idle RPG บนมือถือที่มีธีมเป็นอัศวินบนเรือเหาะสุดคูล ลอยฟ้าท้าอันตราย ต่อสู้กับศัตรูมากมายด้วยเนื้อเรื่องสนุกน่าติดตาม ภาพแนวพิกเซลสุดน่ารัก อาร์ตเวิร์กตัวละครสวยงามน่าสะสม และระบบเกมเพลย์ที่น่าสนใจ ขอบอกว่าเกมนี้เป็นเกมแนว idle ที่เล่นเพลินและไม่เบื่อง่ายอย่างแน่นอน มาดูกันเลย

เนื้อเรื่องสนุกชวนหัวเราะ

จุดเด่นแรกของเกมนี้ก็คือเนื้อเรื่องที่สนุกเข้มข้นชวนขำขันอย่าบอกใคร ด้วยเนื้อหาแนวกอบกู้อาณาจักรที่เรามาสมัครเป็นกัปตันเรือบินหลวงแห่งจักรวรรดิ แต่ด้วยมาจากหมู่บ้านชายขอบ ที่ทางราชสำนักออกกฎห้ามเข้ารับราชการกับอาณาจักร เราจึงไม่มีคุณสมบัติในการเข้าคัดเลือกไปโดยปริยาย แต่ถามว่ายอมแพ้ไม๊ ก็ไม่ เพราะบังเอิญพระราชาถูกลอบโจมตีจากกลุ่มผู้ร้าย แล้วเราดันหัวไวเข้าไปช่วยเหลือกอบกู้สถานการณ์ได้พอดิบพอดี พระราชาจึงประกาศแต่งตั้งเราเป็นกัปตันคนใหม่ทันที โดยไม่ทันได้รู้ว่าเรามาจากแดนชายขอบอันห่างไกล พอคนสนิทกระซิบบอกพระราชา เล่นเอาพระราชาเหงื่อตก แต่จะทำไงได้ ประกาศต่อประชาชนไปแล้ว เลยต้องเลยตามเลย

แน่นอนว่าการที่คนที่ไม่คู่ควร (ในสายตาพวกเขา) อย่างเราจะอยู่ในตำแหน่งนี้ก็ใช่เรื่อง พระราชาและคนสนิทเลยหาทางกลั่นแกล้งมอบภารกิจยาก ๆ ให้เรากับลูกเรือไปทำ หวังว่าจะกำจัดเราไปในตัว แต่พลังแห่งตัวเอกของเรื่องอย่างเรา มันหนังเหนียวสุด ๆ จึงรอดตายกลับมาได้ทุกครั้ง และในการออกไปผจญภัยทำภารกิจแต่ละครั้ง เราก็จะพบเจอเรื่องราวและปมปัญหาต่าง ๆ ที่จะต้องช่วยเหลือ เอาตัวรอด และฝ่าฟันไปให้ได้ด้วยเจตนารมณ์อันยิ่งใหญ่ นับว่าเป็นเนื้อเรื่องที่เข้มข้นน่าสนใจ แต่เพราะตัวเกมออกแบบตัวละครให้ติดตลก ขำขัน มีความโก๊ะ ๆ หน่อย ทำให้ตัวละครในเรื่องไม่ว่าจะตัวดีตัวร้าย ก็ทำออกมาได้น่าเอ็นดู แม้จะมีเนื้อเรื่องที่เข้มข้นแต่ก็ไม่ได้ซีเรียสจนเกินไปนัก ออกจะสนุกปนฮา เรียกรอยยิ้มได้เป็นระยะเลยล่ะ

ภาพและอาร์ตเวิร์กน่ารัก ดูเพลิน เป็นเกมแนวตั้งเล่นมือเดียวได้

จุดเด่นต่อมาคืองานภาพที่ใช้ได้ทีเดียว โดยตัวเกมเลือกให้ภาพในเกมส่วนใหญ่เป็นพิกเซล ตัวละครจึงมาในรูปแบบตัวเล็ก ๆ น่ารัก ไซส์กำลังดีเหมาะกับเกมแนว idle ทั้งยังทำให้เนื้อหาเกมและบุคลิกของตัวละครดูสนุกขบขันขึ้นได้ง่ายดาย พอเหมาะพอดี เข้ากับเนื้อเรื่องที่ทางผู้พัฒนาต้องการจะสื่อมาก ๆ ในด้านของอาร์ตเวิร์กตัวละครแบบ 2D ก็ทำออกมาได้สวย ลายเส้นดี มีความแฟนตาซีที่ผสมผสานตัวละครเชื้อชาติต่าง ๆ ทั้งแฟนตาซีแบบตะวันตก แบบเอเชีย และแบบตะวันออกกลาง ทำให้มีความหลากหลาย น่าเล่นน่าสะสมมาก ๆ

ส่วนของ User Interface ก็ทำออกมาเป็นแนวตั้ง รูปแบบ idle AFK ที่เปิดมาหน้าแรกก็จะเป็นตัวละครกัปตันของเราและสมาชิกทีมบนเรือ ต่อสู้กับศัตรูบนเรือเหาะแบบอัตโนมัติ มีเมนูสำคัญ ๆ ที่เกี่ยวกับการพัฒนาตัวละคร รวมไปถึงการเข้าสู่โหมดการเล่นต่าง ๆ อยู่ด้านล่าง ออกแบบจัดวางมาค่อนข้างลงตัว เป็นเกมเล่นมือเดียวได้สบาย ๆ มีภาษาไทยที่แปลมาค่อนข้างโอเคทีเดียว ขนาดตัวหนังสือก็กำลังดี อ่านง่าย แต่พบว่ายังมีบางส่วนที่แปลไม่ครบ อาจต้องรอการแก้ไขผ่านอัปเดตใหม่ ๆ

เกมเพลย์ idle ที่เล่นเพลินกว่าที่คิด

สำหรับเกมเพลย์ คิดว่าหลายคนที่ชอบเล่นเกมแนว idle RPG คงจะคุ้นเคยกันดี เพราะเกมนี้หลัก ๆ ก็เล่นไม่ต่างกัน คือจัดทีม 6 ตัวละคร + ตัวละครของผู้เล่นอีก 1 ลงเรือเหาะแล้วปล่อยสู้อัตโนมัติ ทีมของเราก็จะสู้ผ่านด่านไปเรื่อย ๆ และในทุก ๆ 100 ด่านจะต้องกดสู้บอสประจำแมปนั้น ๆ เพื่อผ่านไปยังด่านต่อไป ง่าย ๆ แค่นี้เลย เราสามารถปล่อยให้ทีมสู้ไป สะสมทรัพยากรไปเรื่อย ๆ แล้วค่อยกดรับรวดเดียวเมื่อว่าง จากนั้นก็เอาทรัพยากรที่ได้ไปอัปเกรดตัวละครให้เก่งขึ้นเพื่อที่จะลุยด่านต่อ ๆ ไปที่จะยากขึ้นเรื่อย ๆ ไหว

ในทีมจะมีตำแหน่งดังนี้ ด้านหน้า 3 ตำแหน่ง สามารถใส่ตัวละครแทงก์และตัวละครโจมตีประชิดได้ ด้านหลัง 3 ตำแหน่ง สามารถใส่ตัวละครโจมตีระยะไกลและตัวละครสายสนับสนุนได้ ส่วนตัวละครของผู้เล่นจะอยู่แถวกลาง ทุกตัวละครจะมีธาตุติดมา ซึ่งเกมนี้จะมีระบบแพ้-ชนะทางธาตุ ได้แก่ น้ำ->ไฟ->ลม->ดิน->น้ำ ธาตุที่ชนะทางจะทนดาเมจต่อธาตุแพ้ทางถึง 25% ตรงนี้สามารถนำมาพิจารณาในการจัดทีมตีบอสธาตุ ๆ ได้ จะช่วยให้ทีมได้เปรียบ และแน่นอน ควรปั้นตัวละครที่มีธาตุหลากหลายพร้อมจะหยิบมาสลับสับเปลี่ยนเพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน

สำหรับการอัปเกรดตัวละคร ก็ทำได้หลากหลาย ทั้งการอัปเลเวล เลื่อนขั้นอัปดาว ปลุกพลัง และคราฟต์อุปกรณ์มาสวมใส่ ซึ่งแต่ละตัวละคร จะมีอุปกรณ์เฉพาะตัว ที่ผู้เล่นสามารถเข้าไปคราฟต์ได้ที่หน้าหลัก เมนูทำอุปกรณ์ โดยตัวเกมจะสุ่มอุปกรณ์ของตัวละครต่าง ๆ มาให้เลือกคราฟต์เทียร์ละ 8 ชิ้น ผู้เล่นสามารถรีหาอุปกรณ์ที่ต้องการได้สูงสุด 5 ครั้ง หลังจากนั้นต้องรอคูลดาวน์คืนจำนวนครั้งในการรี เมื่อเจอชิ้นที่ต้องการแล้ว ให้กดเลือก เกมจะแสดงวัตถุดิบที่ต้องใช้ ซึ่งก็คือผลึกธาตุต่าง ๆ ผู้เล่นสามารถไปฟาร์มหาได้ในแผนที่โลก แมปเกาะเมฆาตามธาตุที่ระบุได้เลย ส่วนผลของการคราฟต์จะสุ่มระดับ ตั้งแต่ระดับธรรมดา ระดับหายาก ระดับวีรบุรุษ และระดับตำนาน

หากผู้เล่นปลดล็อกด่านในเกาะเมฆาตามระดับที่กำหนด ก็จะปลดล็อกการคราฟต์อุปกรณ์ในเทียร์ที่สูงขึ้นอีกด้วยนะ นับว่าในส่วนของการอัปเกรดตัวละครเป็นหนึ่งในจุดสนุกที่ทำให้วางเกมนี้ไม่ลงเลยล่ะ (เพราะมันมีอะไรที่ต้องทำเยอะ และมีมาให้ทำเรื่อย ๆ)

(โค้ดแจกเพชรเดือนธันวาคม : Airship Knights แนะนำตัวละครน่าปั้น+รวมโค้ดเดือนธันวาฯ สำหรับผู้เริ่มต้น)

โหมดการเล่นหลากหลาย จัดทีมไปลุยได้ทุกสมรภูมิ

สำหรับโหมดการเล่น เกมนี้มีมาให้จุใจ รับรองว่าไม่ใช่เกม idle น่าเบื่อแน่นอน เพราะนอกจากระบบอัปเกรดตัวละครแล้ว ยังมีระบบอัปเกรดห้องต่าง ๆ ภายในเรือ ที่จะให้บัฟต่าง ๆ แก่ผู้เล่น ทั้งบัฟเพิ่มปริมาณการรับทรัพยากรต่าง ๆ บัฟค่าสเตตัสในการต่อสู้ในด่าน บางห้องสามารถทำแอ็กชันได้ เช่น การวิจัยเพิ่มบัฟบนเรืออีกที หรือการฝึกฝนที่จะเพิ่มสเตตัสตัวละครประเภทต่าง ๆ ในทีม ซึ่งแต่ละห้องก็ยังสามารถวางตัวละครไว้ในห้อง เพื่อเพิ่มเปอร์เซ็นต์ของผลบัฟประจำห้องนั้น ๆ ได้ด้วย โดยแต่ละตัวละครก็จะให้เปอร์เซ็นต์มากน้อยแตกต่างกันไป ตรงนี้ผู้เล่นต้องสังเกตและเลือกวางให้คุ้มค่าที่สุด

ถัดมาคือ ส่วนของโหมดการเล่นในเมนูอื่น ๆ ที่น่าสนุกไม่แพ้กัน ทั้งแมปฟาร์มทรัพยากรต่าง ๆ หอคอย อารีนาสำหรับต่อสู้กับทีมของผู้เล่นอื่นเพื่อไต่อันดับรับรางวัล และยังมีเรดบอสให้ท้าทายอีกด้วย ระบบสังคมก็มีทั้งการเพิ่มเพื่อน ห้องแชท และระบบกิลด์ เรียกได้ว่าเป็นเกมแนว idle ที่มีอะไรให้ทำเยอะใช่เล่น จากทีแรกว่าจะโหลดมาเล่นขำ ๆ เล่นยามว่าง กลายเป็นเล่นจนไม่วางมือถือ กินเวลาไปหลายชั่วโมงเสียได้

สรุปแล้ว

เป็นเกมมือถือ idle RPG ที่กราฟิกน่ารักน่าเล่น การออกแบบตัวละครดีใช้ได้ เนื้อเรื่องสนุกฮา ๆ น่าติดตาม ระบบการเล่นไม่ซับซ้อน แต่ก็มีอะไรให้ทำหลายอย่าง มีตัวละครให้สะสมมากกว่า 40 ตัว มีระบบอัปเกรดยิบย่อยและโหมดการเล่นหลากหลายไม่น่าเบื่อ แถมยังมีภาษาไทยด้วย

จุดสังเกต ภาษาไทยในเกมยังมีบางจุดที่แปลไม่หมด มีบั๊กบางจุด และการกดเมนูในบางครั้งก็ทำเกมค้างไปดื้อ ๆ ก็มี ต้องรอผู้พัฒนาอัปเดทแพทช์มาแก้

ดาวน์โหลด

Android

iOS

ภาพโดย : millet

Airship Knights
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เนื้อเรื่องสนุกสุดฮา น่าติดตาม
ธีมแฟนตาซีต่อสู้บนเรือเหาะ แปลกใหม่
ภาพแนวพิกเซล ออกแบบตัวละครได้น่ารัก อาร์ตเวิร์กสวย
ระบบอัปเกรดทำได้หลากหลาย ทั้งตัวละคร และบัฟต่าง ๆ จากเรือ
โหมดการเล่นมากมาย ไม่น่าเบื่อ
มีตัวละครกว่า 40 ตัวให้สะสม
จุดสังเกต
ภาษาไทยยังมีบางส่วนที่แปลไม่หมด
มีบั๊กบางจุด รอการแก้ไข
บางครั้งการกดบางเมนูทำให้เกมค้าง
8.2