รีวิว Rogue Legacy 2 เกมแนวเกิดตายวนเวียนฉบับ 2 มิติ

Rogue Legacy 2
จุดเด่น
เกมแนว Roguelike ที่เป็นมิตรกับผู้เล่น
ระบบแอ็กชันหลากหลายและสนุก
จุดสังเกต
กราฟิกธรรมดาตัวละครไม่โดดเด่น
เพลงประกอบเรียบไปหน่อย
8

ในยุคนี้รูปแบบการเล่นที่ได้รับความนิยมสูงคือแนว Roguelike หรือเกมเพลย์แบบตายแล้วเกิดใหม่แล้วกลับมาเริ่มใหม่หมดที่มาพร้อมระบบฉากแบบสุ่ม ซึ่งมีหลายเกมใช้แนวทางนี้แล้วประสบความสำเร็จสูงมากเช่น Hades ที่กวาดรางวัลไปมากมายและยังขายดิบขายดีอย่างมาก

ไม่แปลกที่มีหลากหลายเกมพยายามเดินรอยตาม และหนึ่งในนั้นคือซีรีส์ Rogue Legacy เกมอินดี้จากค่ายเล็ก ๆ ที่ภาคแรกถือว่าสร้างออกมาได้ดีพอตัวทำให้มีการสานต่อสร้างภาค 2 ลงบน Xbox One, Xbox Series X/S, PC ซึ่งออกไปเมื่อกลางปีที่แล้ว และเพิ่งจะวางขายบน Nintendo Switch เมื่อปลายปี 2022 ที่ผ่านมา

ในเกม Rogue Legacy 2 เราจะได้รับบทเป็นนักรบที่ต้องไปทำภารกิจในปราสาทที่เต็มไปด้วยปีศาจร้าย เพื่อเอาเงินและไอเทมมาพัฒนาเมืองให้ยิ่งใหญ่ขึ้น แต่หากเราตายหรือยอมแพ้ภารกิจจะส่งต่อให้รุ่นลูกของเรา เพื่อรับช่วงต่อในการออกไปผจญภัยต่อ แต่เงินที่ได้มาจะยังคงอยู่และเอาไปสานต่อเป็นเรื่องราวใหม่ ๆ ได้

กราฟิกย้อนยุคที่เชยแต่ดูดี

ภาพใน Rogue Legacy 2 จะอัปเกรดจากภาคแรกในระดับหนึ่ง แต่ยังคงอยู่ในกรอบของกราฟิกแบบภาพตัดแปะแบบ 2 มิติ ที่เคลื่อนไหวเหมือนกับหุ่นเชิดที่ดูค่อนข้างเชยภาค 2 ผู้สร้างพยายามอัปเกรดความละเอียดให้คมชัดกว่าภาคแรก แม้ว่าโดยรวมจะดูค่อนข้างเชย แต่หากมองว่ามันคือแนวย้อนยุค ถือว่ารับได้

ตัวละครอาจจะไม่ใช่จุดเด่นนักเพราะมันมีหน้าตาเหมือนตุ๊กตาหุ่นเชิดเหมือนกัน และก็ไม่มีจุดเด่นที่ใบหน้าเลย เพราะตัวเกมไม่ต้องการให้เราผูกพันกับตัวละคร เพราะเดี๋ยวก็ตายแล้วก็ต้องไปเล่นตัวใหม่ที่เป็นรุ่นลูกแล้ว ส่วนเพลงประกอบทำได้น่าผิดหวังเพราะนอกจากไม่มีเสียงพากย์แล้วยังทำออกมาได้เรียบเกินไป ไม่โดดเด่นเหมือนเกมแนวย้อนยุคทั่วไป

เกมเพลย์แนว Roguelike ผสม Metroidvania

รูปแบบการเล่นถือว่าไม่ได้สดใหม่แล้วในยุคนี้ เพราะนอกจาก Hades ที่เอาไปใช้แล้วประสบความสำเร็จ แต่ยังมี Dead Cell อีกเกมแถมมาด้วยมุมกล้องเหมือนกัน คือแอ็กชัน 2 มิติมุมมองด้านข้าง ที่นำเอาเกมตายแล้วกลับมาเริ่มเล่นใหม่หมดแบบ Roguelike มาผสมกับแอ็กชันเน้นสำรวจฉากแบบ Metroidvania เข้าด้วยกันแบบลงตัว ซึ่งใน Rogue Legacy 2 ก็ทำได้ดีพอตัว

ในส่วนของแนว Metroidvania จะมาพร้อมฉากแบบ 2 มิติมุมมองด้านข้างที่จะแบ่งเป็นห้องเหมือนกับ Castlevania: Symphony of the Night ซึ่งความกว้างของฉากจะแตกต่างกัน บางห้องจะมีขนาดใหญ่ยักษ์จนมุมกล้องต้องซูมออก บางฉากจะแคบและเต็มไปด้วยกับดักโหด ๆ ทำให้เกมเพลย์มีความแตกต่างในการเล่น ส่วนบอสในเกมจะมีความโหดพอตัว แต่ดูเหมือนว่าปริศนาในเกมจะไม่ค่อยเน้นนักเพราะมันดูไม่ได้ยากเย็นนักแถมยังบอกด้วยว่าต้องใช้ไอเทมอะไรแบบตรง ๆ ทำให้ผู้เล่นผ่านไปได้ไม่ยากนัก

เน้นแอ็กชันมีท่าไม้ตายหลากหลายมีการสร้างเมือง

เกมเพลย์ที่เป็นจุดเด่นกลับไม่ใช่การสำรวจอย่างเดียว แต่แอ็กชันที่จัดเต็มด้วยท่าพิเศษที่ช่วยให้เราผ่านไปต่อได้เช่นท่าโจมตีกลางอากาศที่นอกจากไว้กำจัดศัตรูมันจะช่วยให้เราลอยตัวกลางอากาศได้ ทำให้ผู้เล่นสามารถต่อเป็นคอมโบเพื่อไปยังที่สูง รวมทั้งท่าพุ่งตัวไปด้วยความเร็ว แถมผู้สร้างยังเอามาผสมผสานกันทำให้บางฉากเราจะได้กระโดดต่อเนื่องราวกับเป็นนินจากันเลย

อีกจุดที่ต้องชมคือตัวละครที่จะมาพร้อมกับความโดดเด่น และเมื่อเราตายแล้วกลับมาใช้ตัวละครรุ่นลูกก็จะมีความแตกต่างของประเภทอาชีพและอาวุธ เช่นบางตัวจะใช้ธนูยิงระยะไกล หรือใช้ดาบยักษ์ที่ทรงพลัง และยังมาพร้อมท่าไม้ตายพิเศษที่แตกต่างและมีมาให้ใช้เยอะมาก ๆ แถมยังจำเป็นต่อการเล่นเพราะมันมีทั้งพลังที่ช่วยป้องกันการโจมตี หรือบางท่าจะใช้ยิงเพื่อกำจัดศัตรูได้จำนวนมาก แต่ท่าพิเศษจะใช้ต้องเนื่องไม่ได้เพราะเสียค่า MP

และในส่วนของเกมเพลย์แบบ Roguelike ที่เมื่อเราตายจะกลับมาเริ่มใหม่ จะใช้ระบบฉากแบบสุ่มที่ทำให้ทุกครั้งที่เรากลับไปจะพบกับฉากใหม่ และศัตรูใหม่ตลอด ทำให้ไม่ซ้ำซากน่าเบื่อแม้ว่ามันจะเป็นการใช้ระบบสุ่มฉากและศัตรูเหมือนเกมอื่นก็ตาม และเมื่อเล่นไปแล้วตายกลับมาเริ่มใหม่จำนวนเงินและไอเทมบางชนิดจะติดตัวมากด้วย และเราสามารถเอามาอัปเกรดเมืองของเราให้ยิ่งใหญ่ที่มันจะเพิ่มสิ่งที่เราทำได้มากขึ้น เช่นเพิ่มร้านตีอาวุธ หรือเพิ่มค่าพลังชีวิตของตัวละครได้

Rogue Legacy 2 ถือว่าสนุกพอตัวแม้รูปแบบที่เกมนำเสนออาจจะไม่ได้แปลกใหม่ แต่ความสนุกถือว่ามีให้สัมผัส แถมระดับความยากก็มีให้เลือกว่าเราอยากจะหัวร้อน หรือเล่นแบบไหลลื่นมากขึ้นกับโหมดง่าย ซึ่งก็ไม่ได้ง่ายจนเกินไป ทำให้มันลงตัวพอสมควร ใครอยากเล่นเกมแนว Roguelike แบบ 2 มิติ ที่มาพร้อมกับเกมเพลย์ที่เน้นแอ็กชัน มันถือว่ามีความสนุกพอตัวรวมทั้งราคาขายไม่แพงถือว่าคุ้มค่ามากและควรมีไว้ติดเครื่อง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส