[รีวิวเกม] We Love Katamari REROLL + Royal Reverie เกมกลิ้งในตำนานกลับมาแบบรีมาสเตอร์

We Love Katamari REROLL + Royal Reverie
จุดเด่น
เกมเพลย์ยังคงสนุกเหมือนต้นฉบับ
กราฟิกปรับให้ดูดีขึ้น
จุดสังเกต
ไม่มีอะไรแปลกใหม่เพิ่มเข้ามา
8

ซีรีส์เกม Katamari ถือเป็นหนึ่งในเกมดังที่เคยออกบน PS2 ที่ประสบความสำเร็จพอตัวแม้อาจจะไม่ได้ดังมากมายแต่ก็มีคนรู้จักและพูดถึงมาตลอด และมีการสร้างภาคใหม่ออกมาต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นบน PSP, PS3 แม้แต่บน PSVita ก็มีการสร้างให้

และล่าสุดมันกลับมากลิ้งอีกครั้งใน We Love Katamari REROLL + Royal Reverie ฉบับรีมาสเตอร์เวอร์ชันที่ออกบน PS2 ในปี 2005 ที่นับเป็นภาคที่ 2 ของซีรีส์ มาสร้างใหม่แบบปรับกราฟิกให้ดูดีขึ้นเพื่อให้เข้ากับหน้าจอทีวียุคปัจจุบันและทำให้ภาพคมชัดขึ้น และออกบน Nintendo Switch, PlayStation 4, PlayStation 5, Xbox One, Xbox Series X/S และ PC

ส่วนเรื่องราวใน We Love Katamari ฉบับรีมาสเตอร์จะเกิดเพราะ King of All Cosmos ได้เผลอทำลายจักรวาลไปทำให้ต้องส่ง The Prince มาแก้ไขทุกอย่างก่อนจะสายเกินไปด้วยการใช้พลังของ Katamari ที่เหมือนลูกบอลที่จะกลิ้งไปบนพื้นเพื่อรวบรวมสิ่งของเพื่อสร้างจักรวาลให้กลับมาเหมือนเดิม ซึ่งในภาคนี้จะสานต่อเรื่องราวจากภาคแรก แต่อย่าคาดหวังอะไรจริงจังมากเพราะแนวทางของเกมมาแนวหลุดโลกอยู่แล้ว

กราฟิกดูดีแม้ไม่ได้อัปเกรดเพิ่มมากนัก

ภาพของเกมแม้จะแปะชื่อว่ารีมาสเตอร์ หรือเป็นการเอามาขายใหม่แบบปรับความคมชัด แต่ก็ถือว่าดูดีในระดับน่าพอใจสัดส่วนของภาพก็ปรับให้เข้ากับหน้าจอทีวียุคปัจจุบันอย่างกลมกลืน แม้ว่าจะไม่ได้ยกเครื่องใหม่แบบ 100% แต่เนื่องจากแนวทางของเกมที่ไม่ได้เน้นความสมจริงของกราฟิกอยู่แล้วถือว่าทำออกมาได้ดีแล้วสำหรับภาพระดับนี้

ซึ่งหากใครอยากเห็นการยกเครื่องใหม่หมดของซีรีส์ Katamari ก็ต้องไปรอลุ้นให้ทีมงานสร้างภาคต่อก็แล้วกัน แต่สิ่งที่ยังคงดีงามเหมือนเดิมคือเพลงประกอบในเกมที่มีการใส่เพลงที่มีเนื้อร้องมาให้เสพตลอดการเล่น และก็เข้ากับแนวทางของเกมอย่างไม่น่าเชื่อ แถมด้วยเสียงพากย์ก็มีใส่เข้ามา แม้จะไม่ใช่ของแปลกใหม่เพราะต้นฉบับก็มี แต่ก็เป็นส่วนเสริมให้การเล่นสนุกยิ่งขึ้น

รูปแบบการเล่นกลิ้งเพื่อสะสมของ

เกมเพลย์ของ We Love Katamari REROLL + Royal Reverie ก็เหมือนกับต้นฉบับ เพราะมันไม่ใช่การรีเมก ทำให้ผู้ที่เคยเล่นมาก่อนก็สามารถสานต่อได้เลย แต่หากคุณไม่เคยเล่นกฎกติกาในเกมก็ง่ายดายมาก แค่กลิ้ง Katamari ไปบนฉากแล้วมันจะดูดเอาสิ่งของที่ตกบนพื้นมาติดบนตัวมัน แล้ว Katamari จะใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ตามจำนวนสิ่งของที่อยู่บนตัว

ซึ่งภารกิจหลักผู้เล่นจะต้องทำให้ตัว Katamari ให้ใหญ่ตามขนาดที่เกมกำหนดไว้ก็จะผ่าน ซึ่งมันก็เป็นเกมเพลย์ที่เข้าใจง่ายมาก แต่การเล่นไม่ได้ง่าย ๆ เพราะว่ามันมีความละเอียดและซับซ้อนกว่าที่คิด ประเด็นแรกคือ Katamari จะไม่สามารถดูดเอาสิ่งของที่ใหญ่กว่าตัวมันได้ ทำให้ผู้เล่นต้องกลิ้งไปดูดเอาของที่เล็กกว่ามาขยายขนาดตัวให้ใหญ่ขึ้นก่อนถึงจะดูดกลืนเอาของชิ้นใหญ่มาติดตัวได้

สนุกท้าทายเหมือนต้นฉบับ

การบังคับก็ถือเป็นจุดเด่นเพราะว่ามีการใช้แกนแอนะล็อกของจอยเกมเพื่อบังคับ Katamari กลิ้งไปตามพื้น แถมยังใช้ทั้ง 2 แอนะล็อกเพื่อบังคับดัวย ทำให้เพิ่มความซับซ้อนมากขึ้นและยังมีการใช้ปุ่มกดมาร่วมด้วยจนทำให้เกิดเป็นแอ็กชันที่หลากหลายกว่าที่คิดเช่นการกลิ้งขึ้นทางลาดชัน แม้ว่าการเล่นอาจจะไม่ได้รวดเร็วมากแต่มันก็ทำให้เราได้บังคับแบบรอบคอบ เพราะหากกลิ้งแบบไม่คิดหน้าคิดหลังก็จะทำภารกิจไม่สำเร็จเพราะหมดเวลาก่อน

อีกส่วนที่ทำให้เกมสนุกคือการออกแบบฉากในเกม เพราะเราจะไม่ได้บังคับตัวละครได้ละเอียดเหมือนเกมแอ็กชันทำให้แค่กลิ้งไปบนพื้น ทำให้ผู้เล่นต้องระมัดระวังตลอด เพราะมีการออกแบบฉากที่เต็มไปด้วยอุปสรรคเช่นสะพานที่แคบมากทำให้ต้องกลิ้งอย่างระมัดระวัง หรือไอเทมสุดประหลาดวางอยู่ในฉากซึ่งทำให้เราต้องวางแผนให้ดีว่าจะใช้เส้นทางไหน ซึ่งส่วนนี้มีมาตั้งแต่ต้นฉบับและยังคงทำหน้าที่ของมันได้ดีเยี่ยมในภาครีมาสเตอร์

เกม We Love Katamari REROLL + Royal Reverie อาจจะไม่ได้มีอะไรใหม่มากนักเพราะว่าเป็นแค่การรีมาสเตอร์ แต่ความสนุกของมันก็ยังคงอยู่ครบถ้วน ใครชอบต้นฉบับบน PS2 ก็ยังคงสนุกกับภาคนี้ได้แบบไม่ติดขัด ส่วนใครไม่เคยเล่นมาก่อนก็หามาลองได้ แม้ว่าเกมเพลย์อาจจะไม่สดใหม่และดูช้าในช่วงแรกแต่พอจับจุดได้แล้วจะพบกับความสนุกจนหยุดกลิ้งไม่ได้

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส