[รีวิวเกม] STORY OF SEASONS A Wonderful Life ตำนานปลูกผักกลับมาแล้ว (เวอร์ชันภาษาอังกฤษ)

STORY OF SEASONS A Wonderful Life
จุดเด่น
เกมเพลย์สนุกเหมือนเดิม เพิ่มเติมเนื้อเรื่องใหม่
กราฟิกปรับใหม่หมด
จุดสังเกต
เกมเพลย์ค่อยข้างช้าเมื่อเทียบกับเกมยุคใหม่
8.5

หลังจากตำนานปลูกผักทำไร่ STORY OF SEASONS หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อเดิมว่า Harvest Moon ได้ปัดฝุ่นเอาภาคในตำนานอย่าง A Wonderful Life ที่วางขายในยุค PS2 มารีเมกกราฟิกใหม่หมด วางขายในโซนญี่ปุ่นแล้ว ล่าสุดข่าวดีสำหรับผู้ที่รอเล่นแบบอ่านออกเพราะเพิ่งจะมีการวางขายภาคภาษาอังกฤษ

ซึ่งหากคุณเป็นแฟนตัวจริงคงจะรู้ว่า Harvest Moon: A Wonderful Life เป็นหนึ่งในภาคสร้างชื่อของซีรีส์ โดยวางขายในปี 2003 บน PS2, Gamecube ส่วนการรีเมกกราฟิกใหม่ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษจะใช้ชื่อ STORY OF SEASONS A Wonderful Life ออกบน Nintendo Switch, PlayStation 5, PlayStation 4, Xbox Series X|S, และ PC เรียกว่าได้เล่นกันครบหมด เสียดายที่ไม่มีการแปลเป็นภาษาไทยด้วย

แม้ว่าจะไม่ได้แปลเป็นไทยเหมือนซีรีส์ Doraemon Story of Seasons แต่อย่างน้อยฉบับภาษาอังกฤษก็น่าจะรู้เรื่องกว่าญี่ปุ่นแน่ ๆ ทำให้ผู้เล่นสามารถอินไปกับเรื่องราวได้มากกว่า แม้ว่าเนื้อเรื่องจะดูเรียบง่าย เพราะว่าผู้เล่นจะได้รับบทเป็นผู้สืบทอดฟาร์มจากคุณพ่อ แต่ภาษาจะมีประโยชน์มากในส่วนของการดำเนินเรื่องที่จะได้เล่นแบบเข้าใจและสามารถสานสัมพันธ์กับผู้คนในเมืองได้

กราฟิกรีเมกเพิ่มจากต้นฉบับแบบจัดเต็ม

ภาพในเวอร์ชันอังกฤษก็เหมือนกับญี่ปุ่น เพราะมันเป็นเกมเดียวกันที่เป็นการนำต้นฉบับมาสร้างกราฟิกใหม่หมด และมาในรูปแบบเกมแนวใช้ชีวิตปลูกผักทำไร่ที่มีฉากเป็น 3 มิติแถมยังสามารถปรับเปลี่ยนมุมกล้องได้ด้วย และยังปรับความละเอียดเป็น HD ทำให้ดูไม่เชยจนเกินไป แม้ว่ามันจะไม่ได้ละเอียดเท่ากับเกมยุคใหม่ก็ตาม

ส่วนเฟรมเรตถือว่อยู่ในระดับน่าพอใจผู้เล่นสามารถสนุกไปกับการท่องโลกกว้างได้แบบไม่มีติดขัด และในส่วนของเพลงประกอบในเกมก็เอาของเดิมมาปรับแต่งเสียงใหม่ ส่วนตัวแล้วมันออกมาได้ดีเพราะต้นฉบับทำได้ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว แม้ว่าจะยังไม่ได้ใส่เสียงพากย์มาตลอดทั้งเกมก็ตามมันก็ไม่ได้ดูเชยอะไร แม้ว่าเกมเพลย์โดยรวมจะดูเชื่องช้าตามประสาเกมแนวปลูกผักอยู่แล้ว

รูปแบบการเล่นเหมือนเดิมที่สนุกแบบคลาสสิก

รูปแบบการเล่นเหมือนกับแนวปลูกผักทำไร่ทั่วไปและก็เหมือนกับต้นฉบับ ซึ่งหากคุณเคยเล่นซีรีส์ Harvest Moon มาก่อนก็สามารถเล่นได้เลยแบบไม่ต้องดูคลิปสอนวิธีการเล่น เพราะเริ่มมาผู้เล่นต้องจับจอบพรวนดินแล้วปลูกพืช, รดน้ำใส่ปุ๋ยแล้วรอเก็บเกี่ยวพืชผลเอาไปขาย และยังมีการเลี้ยงสัตว์หลากหลายชนิดที่เมื่อผู้เล่นได้ผลผลิตแล้วสามารถเอาไปขายในเมือง แล้วเอาเงินที่ได้มาปรับปรุงฟาร์มของเราได้

ซึ่งการเล่นก็เหมือนเดิมแต่มีการปรับปรุงระบบการเล่นให้ลื่นไหลยิ่งขึ้น เช่นการพรวนดินหรือรดน้ำ สามารถกดรัว ๆ ได้เพื่อสามารถทำได้รวดเร็วกว่าเดิมแต่ก็ไม่ได้เร็วเหมือนบางเกมยังมีหยุดจังหวะรอบ้าง ระบบเมนูก็ปรับให้เข้าใจง่ายขึ้นด้วย ถือว่าเป็นการปรับให้แฟนรุ่นใหม่เล่นได้ เพราะมันไม่เชยจนเกินไปแต่ก็ไม่ได้รวดเร็วจนเสียความคลาสสิกไป

เกมจะมีเวลาเป็นตัวกำหนดให้เราต้องวางแผนทำกิจกรรมในแต่ละวันก่อนจะหมดวัน และยังมีค่าพลังชีวิตที่เพิ่มได้ผ่านการกินและนอน เรามีอิสระในการเลือกได้ตามใจว่าจะทำอะไรก่อนก็ได้ แต่จะมีบางสถานการณ์จะอยู่ตามฤดูกาลที่ตายตัว ทำให้ต้องเลือกวางแผนให้ดีไม่เช่นนั้นจะพลาดไป ถือว่ายังคงเหมือนกับต้นฉบับไม่เปลี่ยนแต่ปรับให้ลื่นไหลขึ้น

มีการเสริมเรื่องราวใหม่เข้าไปด้วย

สิ่งที่ทำให้ซีรีส์ Harvest Moon โดดเด่นมาตลอดคือเนื้อเรื่องที่ผู้เล่นจะค่อย ๆ ทำความรู้จักกันคนในเมืองสานสัมพันธ์กันเพื่อสร้างมิตรภาพ และจะส่งผลกับเกมเพลย์เช่นการปลดล็อกไอเทมใหม่เพื่อเอาไปใช้งาน หรือการแต่งงานระหว่างตัวละครในเกมและยังลากยาวไปจนถึงมีลูกได้ด้วย แม้จะไม่ได้แปลกแต่มันเป็นจุดเด่นที่ต้องมีอยู่แล้ว

และสิ่งที่ดีคือมีการเพิ่มของใหม่เข้ามาเช่นพืชชนิดใหม่ให้เราไปเพาะปลูกกัน และยังมีเมนูอาหารใหม่, ไอเทมรวมทั้งเสื้อผ้าชุดใหม่ ๆ ด้วยและข่าวดีคือเวอร์ชันภาษาอังกฤษมี DLC รวมมาให้เลือกซื้อเลยตั้งแต่วันแรกที่วางขายเลยด้วย ปิดท้ายกับเนื้อเรื่องใหม่ที่ผู้สร้างเสริมเข้ามาให้เล่นแม้อาจจะไม่ได้มากมายอะไรแต่ก็เป็นส่วนเสริมให้มันแตกต่างจากต้นฉบับ

เชื่อว่าการมาของ STORY OF SEASONS A Wonderful Life ตำนานเกมปลูกผักเวอร์ชันภาษาอังกฤษ แฟน ๆ น่าจะรอเล่นมากกว่าฉบับญี่ปุ่นที่ออกไปก่อนหน้านี้ ความน่าเล่นอยู่ที่กราฟิกที่ปรับเปลี่ยนใหม่หมดจนเหมือนเกมใหม่แต่ไม่ทิ้งกลิ่นอายความคลาสสิก แถมยังเสริมด้วยไอเทมใหม่และมีเนื้อเรื่องใหม่มาให้เราค้นหาด้วย แฟนเกมปลูกผักทำไร่ในตำนานต้องไม่พลาด

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส