[รีวิวเกม] The Last Hope เกมเลียนแบบ The Last of Us บน Nintendo Switch

The Last Hope - Dead Zone Survival
จุดเด่น
ราคาเกมถูกมาก
จุดสังเกต
กราฟิกเหมือนเกมสร้างไม่เสร็จ
เกมเพลย๋สุดห่วย
เกมสั้นมาก ๆ
ฉากขาดความซับซ้อนเหมือนเกมสร้างไม่เสร็จ
1.5

เกม The Last of Us นับหนึ่งในเกมที่ยอดเยี่ยมทั้งการเล่าเรื่องสุดเข้มข้นยิ่งกว่าภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ แถมยังมีรูปแบบการเล่นที่โดดเด่น ทำให้ไม่น่าแปลกที่จะมีคนอยากเลียนแบบแต่มันก็ไม่ง่ายนักเพราะมีรูปแบบที่ซับซ้อนและใช้ทุนสร้างสูงมาก

และก่อนหน้านี้มีดราม่าเพราะว่าการเปิดตัว The Last Hope – Dead Zone Survival เกมที่สร้างเลียนแบบ The Last of Us แบบเต็ม ๆ บน Nintendo Switch เพราะว่าแฟน ๆ ไม่พอใจที่ปู่นินอนุญาตให้มันออกวางขายบนร้านค้าออนไลน์ e-shop ของค่าย อย่างไรก็ตามจากความพยายามจะเลียนแบบเกมในตำนานของค่าย Naughty Dog และราคาขายที่ไม่แพงทำให้น่าลองไปหามาเล่น

การเล่าเรื่องถือเป็นจุดแรกที่ผู้เล่นจะได้สัมผัสความห่วยเพราะมันไม่มีเสียงพากย์ของตัวละคร แถมเนื้อเรื่องยังค่อนข้างเชยเพราะเป็นการเอาตัวรอดจากโลกที่ล่มสลายจากซอมบี้ล้างโลก ที่ไม่มีอะไรซับซ้อนตัวเอก Brian จะตื่นขึ้นมาในโรงพยาบาลแล้วพบว่าโลกเต็มไปด้วยซอมบี้ และเขาต้องหาทางเอาตัวรอดไปพร้อมกับการช่วยเหลือ Eva สาวน้อยที่หน้าตาแทบจะถอดแบบมาจาก Ellie จาก The Last of Us และทั้งคู่ต้องร่วมกันออกเดินทางในโลกที่ล่มสลาย

กราฟิกเหมือนเกมสร้างไม่เสร็จ

สิ่งแรกที่ทำให้รู้เลยว่ามันเป็นเกมทุนต่ำมาก เพราะภาพในเกมย้อนกลับไปไกลสมัยต้นยุค 2000S แถมยังขาดรายละเอียดมากมายเช่นฉากยังดูโล่ง ๆ และยังพบกับตัวละครที่แข็งเป็นหุ่นยนต์รวมทั้งไม่มีการแสดงสีหน้าหรือแสดงอารมณ์และไม่มีคัตซีน ส่วนฉากในเกมก็ไร้ความคิดสร้างสรรค์ ส่วนความละเอียดก็อยู่ในระดับเลวร้ายมากเรียกว่าเหมือนเกมที่ยังสร้างไม่เสร็จเลยด้วยซ้ำ

เพลงประกอบในเกมก็แทบไม่มีการใส่เข้ามาเน้นความเงียบของเมืองร้างเพื่อเสริมสร้างบรรยากาศของโลกที่ล่มสลาย แน่นอนว่าไม่มีเสียงพากย์ของตัวละครด้วยทำให้ไม่รู้จะให้คะแนนอะไรส่วนนี้ ทั้งเกมมีเพียงแต่เสียงร้องของซอมบี้เท่านั้น อย่างไรก็ตามมันก็มีข้อดีเล็กน้อยเพราะเราจะได้ทราบว่าจะมีซอมบี้อยู่ตรงจุดไหนของฉาก

เกมเพลย์เอาตัวรอดที่กดดันเพราะความห่วยของเกม

รูปแบบการเล่นนำเสนอด้วยมุมมองบุคคลที่ 3 แบบมองข้ามไหล่เหมือนกับเกม The Last of Us ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Brian ผู้รอดชีวิตจากการซอมบี้ล้างโลกที่ต้องออกไปสำรวจเมืองพร้อมกับสาวน้อย Eva โดยเราต้องทำตามภารกิจที่มีการบอกว่าต้องไปทำอะไรที่ไหนตลอดทำให้ไม่หลงทางส่วนอาวุธหลักจะเป็นปืนที่มีมาให้หลากหลายประเภท แต่จะมีกระสุนจำกัดดังนั้นจะยิงมั่ว ๆ ไม่ได้

นอกจากนี้ระบบเล็งยิงปืนยังทำออกมาย่ำแย่เพราะใช้งานยากทำให้ยิงพลาดได้ ทำให้เชื่อว่าหลัก ๆ เราจะต้องวิ่งหนีศัตรูมากกว่าต่อสู้ ซึ่งก็เป็นทางเลือกที่ดีเพราะซอมบี้ในเกมไม่ค่อยฉลาดนักทันทำได้แค่เดินตามเราเท่านั้น ทำให้ประหยัดกระสุนไปได้มาก ส่วนปืนอีกชนิดคือปืนกลที่กำจัดศัตรูได้พร้อมกันหลายตัว และยังมีไม้เบสบอลมาให้ใช้เป็นอาวุธระยะประชิด

ตัวละคร Eva ไร้ประโยชน์เกมสั้นมากแต่ราคาไม่แพง

อย่างไรก็ตามมันยังมีจุดที่น่าหงุดหงิดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีของซอมบี้ที่ซ้ำซากหรืออาวุธหลักก็มีไม่กี่อย่าง แม้จะมีระบบสร้างไอเทมได้เองเช่นการทำระเบิดขวดก็ไม่ได้ทำให้มันดูดีขึ้นแม้แต่น้อย ที่แย่สุด ๆ คือตัวละครสาวน้อย Eva ที่เรามีหน้าที่คุ้มครองส่งเธอให้ถึงปลายทาง ที่ทำอะไรไม่ได้เลยแถมเวลาเจอซอมบี้เธอจะนั่งอยู่นิ่ง ๆ เหมือนรอความตาย ทำให้เราต้องต่อสู้กับซอมบี้และพาเธอหลบหนีจากเมืองที่ดูจะปวดหัวมากกว่าจะสนุก

และนอกจากแอ็กชันแล้วยังมาพร้อมกับระบบแก้ปริศนาเล็กน้อยเช่นการสะเดาะกุญแจที่มาแนวมินิเกมกดตามจังหวะที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน ส่วนภารกิจในเกมไม่มีอะไรซับซ้อนแค่พา Eva ไปส่งที่ท่าเรือที่จะมีฉากในเมืองและทางใต้ดินและท่าเรือแต่นั้น แถมเกมสั้นมาก ๆ เล่นไม่กี่นาทีก็จบแต่ที่เลวร้ายสุด ๆ คือ Bug ในเกมที่มีให้เห็นตลอดเช่นสิ่งกีดขวางที่มองไม่เห็น แถมยังมี Bug ที่ทำให้เราไปต่อไม่ได้ต้องเริ่มเกมใหม่อย่างเดียวอยู่ด้วย

The Last Hope – Dead Zone Survival เกมเลียนแบบ The Last of Us เหมือนของที่ยังสร้างไม่เสร็จที่แทบหาความสนุกไม่ได้เลย มีเพียงข้อดีเดียวคือราคาขายที่ถูกเหมือนแจกฟรี ทำให้ใครอยากลองของแปลกก็สามารถไปกดมาเล่นได้ผ่านร้านค้าออนไลน์ของ Nintendo Switch แต่หากคุณคิดว่าเวลาชีวิตมีค่าก็ไม่จำเป็นต้องไปหามาเล่นเพราะเสียเวลาไปเปล่า ๆ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส