[รีวิวเกม] Disney Illusion Island มิกกี้เมาส์ฉบับ Metroidvania

Disney Illusion Island
จุดเด่น
เล่นได้ 4 คนพร้อมกัน
ฉากออกแบบดีมีความท้าทาย
จุดสังเกต
กราฟิกธรรมดาเกินไป
เกมสั้นไปหน่อย
7.5

หากคุณจำได้ในยุค 90S มีหนึ่งในตำนานบน Mega Drive ที่นำตัวละครดังของค่ายดิสนีย์อย่าง Mickey Mouse มาสร้างเป็นเกมแอ็กชัน 2 มิติแบบตะลุยด่านในชื่อ Castle of Illusion Starring Mickey Mouse ซึ่งจากความดังของตัวละครและความสนุก ทำให้มันประสบความสำเร็จมหาศาลจนเกิดเป็นซีรีส์เกม llusion ขึ้นมา

แน่นอนว่าหลังจากนั้นก็มีการสร้างภาคต่อออกมาอีกหลายเกม และในปี 2013 ก็เคยมีการสร้างใหม่อีกครั้งด้วยกราฟิกแบบ HD แต่เกมเพลย์ยังคงเป็น 2D อยู่แต่หลังจากนั้นซีรีส์ llusion ก็ได้เงียบหายไปนาน 10 ปีจนล่าสุดมิกกี้เมาส์กลับมาอีกครั้งใน Disney Illusion Island ที่คราวนี้ขนเพื่อน ๆ มาครบทีมและออกเฉพาะคอนโซล Nintendo Switch ถือว่าสร้างความประหลาดใจมากเพราะไม่คิดว่าจะมีการปัดฝุ่นทำใหม่

โดยเนื้อเรื่องใน Disney Illusion Island จะเริ่มจาก Mickey, Minnie, Donald และ Goofy ได้มาเที่ยวบนเกาะ Monoth แต่แล้ว Mickey Mouse และเพื่อน ๆ ต้องออกไปค้นหาหนังสือ Tomes of Knowledge ที่ถูกขโมยไป ทำให้ทั้ง 4 ต้องออกไปท่องทั่วดินแดน ผ่านการนำเสนอแบบการ์ตูนดิสนีย์ที่ดูน่ารัก และเนื้อเรื่องเขียนออกมาค่อนข้างดีน่าติดตาม

กราฟิกแบบการ์ตูนดิสนีย์ยุคใหม่

เชื่อว่าแฟนเกมหลายคนอาจจะอยากเห็นกราฟิกระดับสูงแบบเดียวกับเกมเก่าคลาสสิกเวลาสร้างภาคใหม่หรือรีเมก แต่ใน Disney Illusion Island กลับเลือกใช้ภาพที่เหมือนจะถอดมาจากการ์ตูน Mickey Mouse ยุคใหม่ที่ไม่ได้มีความละเอียดหรือแปลกใหม่มีลายเส้นเรียบง่าย ทำให้กราฟิกในเกมดูธรรมดามาก เพราะทั้งตัวละครและฉากไม่มีรายละเอียดมากนักเหมือนการ์ตูนสำหรับเด็กมากกว่า

ส่วนคัตซีนในเกมแม้จะมีกราฟิกที่ดูเรียบง่ายเหมือนกับเกมเพลย์ แต่ถือว่ามีการลงทุนพอสมควรเหมือนเราได้ชมการ์ตูน Mickey Mouse ยุคใหม่และยังคงทุนใช้ทีมพากย์ต้นฉบับมาด้วย ถือว่าเป็นข้อดีของเกมได้เลยแถมยังใส่มาให้ชมตลอดการเล่นด้วย ส่วนเพลงประกอบกลับเป็นข้อด้อยไปเพราะมันดูเรียบ ๆ ไม่มีอะไรโดดเด่นเน้นเพลงบรรเลงที่เสริมสร้างบรรยากาศเท่านั้น

เกมเพลย์แอ็กชันเน้นสำรวจ

อย่างที่บอกไปว่า Disney Illusion Island จะเป็นแอ็กชัน 2 มิติที่ใช้รูปแบบ Metroidvania ยอดนิยมมาเป็นแนวทางหลัก ซึ่งมันก็ปรับเปลี่ยนให้มีแนวทางของตัวเองและเข้ากับตัวละครที่เป็นการ์ตูนดิสนีย์ ไล่ตั้งแต่ศัตรูและงานออกแบบฉากที่ไม่ได้ซับซ้อนมากนัก ส่วนความรุนแรงก็ไม่มีเพราะอาวุธหลัก ๆ คือการกระโดดเหยียบทำให้มันมีความคล้ายกับ Mario มากกว่า

ฉากในเกมถือว่ากว้างพอสมควรแม้ว่าจะเป็นแบบ 2 มิติ โดยผู้เล่นจะค่อย ๆ ปลดล็อกออกมาจากการสำรวจ ที่ในแต่ละส่วนจะถูกบล็อกด้วยอุปสรรคที่ต้องใช้ความสามารถพิเศษของตัวละครเพิ่อเปิดทางไปต่อ เช่นการกระโดด 2 จังหวะหรือใช้เชือกเพื่อห้อยโหน หรือใช้ใบพัดเพื่อร่อนไปกับลม

โดยความสามารถพิเศษของตัวละครจะค่อย ๆ ปลดล็อกออกมา นอกจากนี้ยังมีภารกิจออกค้นหากุญแจที่ซ่อนอยู่ในฉาก เพื่อนำมาเปิดประตูด้วยแต่ก็ไม่ได้แปลกใหม่และเล่นไปสักพักจะรู้สึกว่ามันซ้ำซากไปหน่อย ส่วนระบบ Save จะใช้อยู่ในฉากที่เป็นตู้ใส่จดหมายที่แค่เดินผ่านก็จะทำการ Save ให้เราเลยแบบอัตโนมัติ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าหากพลาดตายจะเริ่มใหม่ไกล

เล่นกับเพื่อนได้ แต่เกมไม่ได้ง่ายนัก

ฉากในเกมถือว่าออกแบบมาได้ดีแม้ว่ารูปแบบการโจมตีของตัวละครหลักจะไม่หลากหลาย แต่ใส่อุปสรรครวมทั้งกับดักโหด ๆ เช่นพื้นเลื่อนที่มาพร้อมหนามแหลม ศัตรูในเกมก็โจมตีเราได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งบอสก็จัดเต็มแต่ละตัวมีความอึดและโจมตีผู้เล่นให้ตายได้ง่าย ๆ ทำให้แม้จะเป็นเกมจากตัวละครดิสนีย์แต่มันก็ไม่ได้ง่ายจนเป็นเกมสำหรับเด็กน้อย

ส่วนอีกจุดเด่นของ Disney Illusion Island คือสามารถเล่นกับเพื่อนได้พร้อมกัน 4 คนบนหน้าจอเดียว ที่ไม่ค่อยจะเห็นนักสำหรับเกมแนว Metroidvania เพราะมันคงวุ่นวายมาก ๆ แต่ผู้สร้างได้ใช้แนวทางของ Super Mario Wii ที่แก้ไขปัญหาการดึงฉากของตัวละครด้วยระบบที่เมื่อมีหนึ่งในทีมของเราเดินตามไม่ทันก็จะลอยตามมาในรูปแบบยัดใส่มาในซองจดหมาย ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาที่เรียบง่ายแต่ทำให้เล่นได้สนุก

อย่างไรก็ตามข้อเสียของ Disney Illusion Island คือตัวเกมสั้นไปหน่อยผู้เล่นสามารถจบได้ภายในเวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมงถือว่าสั้นไปสำหรับเกมที่เน้นการสำรวจฉาก แต่ความสนุกถือว่าทำได้ดีพอตัวแม้ว่าอาจจะไม่ได้ซับซ้อนมากแต่ในส่วนของฉากแอ็กชันถือว่าทำได้ดี บอสมีความท้าทายและมีเรื่องราวที่น่าติดตามทำให้มันยังคงมีความสนุกที่พอตัว ใครเป็นแฟน Mickey Mouse แนะนำให้ไปหามาเล่นได้เลย

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส