[รีวิวเกม] “Let it Die” ตัวละครเราเหรอปล่อยให้มันตาย ๆ ไปเหอะ เกมฟรีที่ไม่ได้เหมาะกับทุกคน

จุดเด่น
ระบบอาวุธทำออกมาได้ดีมาก เล่นได้หลากหลายประเภท ทำให้เกมเพลย์ไม่ค่อยน่าเบื่อ
สร้างตัวละครได้มากกว่า 1 ตัว เพิ่มความยืดหยุ่นในการเลือกเล่น
มีการอัปสเตตัสตัวละคร สาย MMO ต้องถูกใจสิ่งนี้
เล่นฟรี
จุดสังเกต
ระบบที่ต้องทำความเข้าใจมีเยอะมาก ต้องใช้เวลาสักพักเพื่อให้เข้าใจ
แอบเล่นยากระดับนึง
7.3

สำหรับใครที่อยากหาเกมฟรีที่สามารถเล่นได้ยาว ๆ แนวแอ็กชันเอาชีวิตรอดเดินฟาร์มของพัฒนาตัวละคร ขอแนะนำเกมนี้เลย “Let it Die” สามารถโหลดไปเล่นได้ฟรี ๆ ทั้ง PS4 และ Steam แต่ก็ต้องบอกก่อนเลยว่าระบบของเกมนี้ค่อนข้างที่จะมีดีเทลเยอะพอสมควร ทั้งยังมีระบบเกมเพลย์ที่ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน มีภาพที่ค่อนข้างดิบเถื่อนและรุนแรง ก่อนจะเริ่มเล่นก็อยากให้ลองอ่านรีวิวดูก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจนะครับผม

GAME ABOUT

 LET IT DIE เป็นเกมที่ถูกสร้างสรรค์จาก Grasshopper Manufacture ที่ดูแลโดย “โกอิจิ สุดะ” หรือ “Suda 51” ซึ่งตัวเกมนี้โดยรวมจะให้ความรู้สึกเดียวกับ Dark Soul แต่เป็น Darl Soul ที่ทุนต่ำกว่าทั้งในด้านภาพและเกมเพลย์และมีความกาวกว่านิด ๆ โดยเป้าหมายของเกมนี้คือเราจะต้องไต่หอคอยขึ้นไปเรื่อย ๆ ซึ่งแต่ละชั้นจะมีความยากที่เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ (ยิ่งสูงยิ่งโหด) ดั้งนั้นเราจะต้องวนเวียนอยู่กับการฟาร์มอัปเกรดตัวละครและตายไปเรื่อย ๆ ตามชื่อเกมเลยคือ LET IT DIE คือหมายความว่าอย่างนั้นจริง ๆ ความตายอ่ะช่างมันเถอะ เพราะตายบ่อยอยู่แล้ว (ฮา)

GAME PLAY

สามารถใส่อาวุธได้ทั้ง 2 มือ ทำให้การจัดสรรทรัพยากรก่อนบู๊สนุกมาก

โดยเริ่มแรกที่เข้าไปเล่นผู้เล่นจะได้เลือกตัวละครซึ่งแต่ละตัวจะมีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกันและมีทักษะเฉพาะทางคนละอย่าง เช่นตัวนี้สายตีใกล้ ตัวนี้เก่งอาวุธระยะไกล ตัวนี้สายฟาร์ม เป็นต้น แต่ไม่ต้องกังวลไปว่าจะเลือกสายอะไรดี เพราะยังไงเราก็ต้องสร้างตัวละครมากกว่า 1 ตัวอยู่แล้วในอนาคต (แต่ไว้เราค่อยพูดถึงตรงจุดนั้นกัน) ซึ่งตอนแรกที่เราเริ่มเกมเราจะมาตัวเปล่าใช้ได้แค่หมัดต่อย ๆ จะต้องคอยหาอาวุธเสื้อผ้าที่ดรอปตามฉากหรือได้จากการจัดการศัตรูใส่เอา โดยเสน่ห์ของเกมนี้คือเราสามารถบังคับมือทั้ง 2 ข้างจู่โจมได้ตามที่เราต้องการ และมือแต่ละข้างเราสามารถใส่อาวุธได้ 3 ชิ้นและเลือกสลับการใช้งานได้ตลอดเวลา จึงค่อนข้างที่จะสนุกเวลาเราจัดการกับทรัพยากรก่อนออกไปสู้จริง

เล่นยากระดับนึง ห้ามบู๊แหลก ไม่มีต่อคอมโบ เน้นตีแบบ HIT AND RUN

แต่เมื่อพูดถึงเกมเพลย์การต่อสู้ก็ไม่ได้มีความหลากหลายหรือมีท่าโจมตีที่โลดโผนหรือมีการต่อคอมโบที่รวดเร็วสะใจเลย ก็แค่เอาอาวุธไปฟาดทื่อ ๆ เลยนั่นแหละ อารมณ์เดียวกับเกม Dark Soul ที่เน้นจังหวะเข้าและออกเพื่อให้เราโดมดาเมจน้อยที่สุด แต่ต้องระวังอย่างนึงคือเกมนี้มีระบบอาวุธที่แตกหักได้เมื่อใช้ไปเรื่อย ๆ หากอาวุธหรือชุดเกราะเราแตกคือจะหายไปเลย ต้องหาเก็บใหม่เท่านั้น ทั้งยังมีสกิลพิเศษที่เพิ่มพลังโจมตีได้ และท่าประหารศัตรูเมื่อมันเลือดเหลือน้อยเพิ่มความสะใจระหว่างเล่น แต่โดยรวมเกมนี้ก็ถือว่าเล่นยากในระดับใกล้ ๆ กับ Dark Soul เลย (ยิ่งไปอยู่ชั่นสูง ๆ ก็ยิ่งยาก)

ที่สำคัญข้อควรระวังคือการเลือกไอเทมที่ใช้เพิ่มเลือดตัวละครเรา ต้องคอยดูให้ดี ๆ ก่อนกดใช้ทุกครั้ง ต้องบอกก่อนว่าเกมนี้ไม่ได้มีขวดน้ำยาที่ยกซดได้เรื่อย ๆ แบบ Dark Soul แต่เราต้องคอยเก็บเอาตามทางไม่ว่าจะเป็นเห็ด ซากสัตว์เป็นต้น แต่ของเหล่านี้บางอย่างก็ส่งผลเสียแก่เราเช่น หากกินเห็ดพิษเราจะลิ้นชาไปพักนึงอารมณ์เหมือนติดสตัน ถึงเลือดจะเพิ่มแต่เราก็จะเสียจังหวะเปิดช่องว่างให้ศัตรูโจมตีเอาได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำของเหล่านี้ไปย่างไฟเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการฟื้นฟูได้อีกด้วย

ตายแล้วไปไหน ?

 LET IT DIE ปล่อยให้มันตาย ๆ ไปเหอะ ชื่อเกมมาแบบนี้แล้วตัวเกมก็คงไม่พ้นกับการวนเวียนกับการเห็นตัวละครของเราตายซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างแน่นอน แต่คำถามยอดฮิตของเกมนี้คือ ตายแล้วไปไหน? ซึ่งผู้เล่นหน้าใหม่ทุกคนต้องสงสัยกันอย่างแน่นอนเมื่อเจอกับความตายครั้งแรกในเกมนี้ ดังนั้นผมจะขอสรุปให้ฟังเป็น 3 หัวข้อนะครับ

  • สร้างตัวใหม่เพื่อไปสู้กับตัวเก่า
    และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมเราต้องสร้างตัวละครมากกว่า 1 ตัว เพราะเมื่อตัวละครเราตายมันจะกลายเป็นศัตรูกับเราตรงจุดที่เราตายนั่นแหละ อารมณ์เหมือนซอมบี้ ซึ่งหากเราอยากได้ตัวละครที่ตายไปตัวนั้นกลับมาเราจะต้องปั้นตัวใหม่และกลับไปที่ ๆ ตัวละครเก่าตายและสู้กับมันให้ชนะ หากชนะเราจะได้ตัวละครนั้นกลับเข้ามาอยู่คลังตัวละครของเรา และเราก็จะยังสามารถเล่นตัวละครนั้นได้ปกติแต่ทว่าหากใช้วิธีนี้ของในตัวละครที่ตายนั้นจะหายไปหมด เหลือเพียงสเตตัสที่เราอัปไว้
  • ใช้บริการยมทูตให้ไปขนศพกลับมา
    วิธีนี้ดีอย่างคือเราไม่ต้องปั้นตัวละครใหม่เพื่อไปเอาตัวเก่าเราคืน แต่เราสามารถทำได้โดยการเปย์ (เงินในเกม) จ่ายเงินไปเลย เราจะได้ตัวละครนั้นกลับมาในสภาพเต็ม 100 ของครบ แต่ทว่าราคามันก็จะยิ่งสูงตามเลเวลตัวละครที่ตายไป แนะนำให้ใช้วิธีนี้เฉพาะตอนที่ตัวละครที่ตายมีของเทพ ๆ ติดตัวอยู่
  • ใช้กระโหลกสายรุ้ง
    กระโหลดสายรุ้งคือไอเทมที่มีอย่างจำกัด ไม่สามารถหาดรอปได้จากมอนไหน ๆ ในเกม อยากได้ต้องควักกระเป๋าตัวเองเปย์เท่านั้น หรือรอตัวเกมแจกเป็นของขวัญก็ได้ ซึ่งข้อดีของการใช้กระโหลกสายรุ้งคือเราจะเกิดตรงจุดที่เราตายทันที สามารถเล่นต่อได้เลยไม่ต้องกลับไปจุดเริ่มต้น ทั้งยังได้ของครบเหมือนตอนก่อนตายอีกด้วย แนะนำให้ใช้ตอนสำคัญจริง ๆ เท่านั้น อย่างตอนใกล้จะชนะบอส หรือใกล้จะเคลียร์หอคอยชั้นนั้น ๆ ได้แล้วแต่พลาดตายก่อน

นอกจากการไต่หอคอยแล้วเกมนี้ก็มีระบบเควสต์ให้เราเลือกทำเพื่อเก็บเลเวลหรือหาเงินหาของได้อีกด้วยนะ แถมเรายังจะได้แต้มเพื่อนำมาใช้อัปเกรดสเตตัสของตัวละครเราอีกด้วย ซึ่งการอัปเกรดค่อนข้างที่จะยืดหยุ่นและไม่มีอะไรตายตัว จึงทำให้ผู้เล่นต้องอ่านและศึกษาดี ๆ ก่อนอัปทุกครั้งว่าอยากจะให้ตัวละครเราไปในทิศทางไหน ขอเตือนเลยว่าดูดี ๆ ก่อนอัปนะ เพราะอัปผิดชีวิตเปลี่ยน

สามารถส่งตัวละครเราไปขโมยตังผู้เล่นอื่นได้ด้วยนะ

โดยความปั่นของเกมนี้ที่สร้างความน่ารำคาญให้ทั้งแก่เราและผู้เล่นอื่นนั่นก็คือการส่งตัวละครเราไปขโมยของของผู้เล่นอื่น ซึ่งตัวเกมนี้จะไม่ได้ทำออกมาเหมือน Dark Soul ที่ให้เราบังคับเอง แต่เป็นการส่งไปแบบจำกัดชั่วโมงและให้ระบบเป็นคนบังคับตัวละครของเรา ซึ่งถ้าขโมยของสำเร็จเราจะได้เงินเป็น 10 % ของทั้งหมดที่ผู้เล่นคนนั้นมี แต่อย่าลืมว่าเราเองก็โดยบุกเข้ามาได้เช่นกัน ซึ่งเราสามารถออกแบบระบบป้องกันบ้านของเราได้เองเพื่อลดโอกาสการถูกขโมย

เกมนี้จำเป็นต้องเติมเงินมั้ย สายฟรีเล่นได้รึเปล่า?

สำหรับใครที่กลัวว่าการเล่นเกมนี้จะสร้างความเหลื่อมล้ำระหว่างสายฟรีกัยสายเปย์ ผมก็ขอให้สบายใจได้ระดับนึงว่ามันไม่ขนาดนั้น การเติมเงินเกมนี้ส่วนใหญ่ไม่ได้มาพร้อมกับไอเทมเทพ ๆ แต่มันจะช่วยให้การใช้ชีวิตในเกมนี้ง่ายขึ้น อย่างไอเทมกระโหลกสายรุ้งที่ไว้ใช้ชุบชีวิตหรือซื้อของในเกมได้ หรือการเพิ่มช่องเก็บของในเกมเป็นต้น แต่ถึงอย่างนั้นเกมนี้ก็มีรางวัล Login ประจำวันแจกไอเทมต่าง ๆ ให้สายฟรีเอาไปใช้กันได้อยู่แล้ว

GRAPHIC

กราฟิกถ้ามองโดยรวมในแง่ของเกมฟรีก็ถือว่าทำออกมาได้โอเคระดับนึง แม้ Texture จะไม่ได้ดูแล้วรู้สึกเนียนตาเท่าไหร่ หรือแอนิเมชั่นตัวละครที่ยังไม่ค่อยลื่นไหลนัก แต่บรรยากาศโดยรวมก็ถือว่าทำออกมาได้ดี การดีไซน์ศัตรูเครื่องแต่งกายหรืออาวุธต่าง ๆ ก็ค่อนข้างอินดี้ ประหลาด ๆ อยากใส่อะไรก็ใส่ตามใจผู้พัฒนา อย่างเอาเตารีดมาพ่นไอน้ำใส่บ้าง ยมทูตใส่แว่นไถสเก็ตบอร์ดมั่ง ศัตรูหน้าโหดทรงผมพังค์ ๆ สีสดใสมั่ง พอจับสิ่งเหล่านี้เข้ามาอยู่ในเกมที่มีโทนดาร์ก ๆ ทำให้ภาพรวมดูแปลกตาและมีสไตล์ชัดเจนดี ให้อารมณ์เหมือนดูหนัง Slasher เกรด B สักเรื่องนึง นี่ผมกำลังชมอยู่นะ (ฮา)

สรุป

โดยรวมนี่ก็เป็นอีก 1 เกมฟรีที่น่าสนใจสำหรับคนชอบสไตล์เกมเพลย์แบบตระกูล SOUL แต่ทว่ากว่าจะเริ่มสนุกไปกับตัวเกมอาจจะต้องใช้เวลาเยอะพอสมควรเพราะนอกเหนือจากที่ผมเขียนไว้ยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่ต้องทำความเข้าใจกับมัน เกมนี้ถ้าได้ลองเล่นดูสักพักก็จะรู้เลยว่าชอบหรือไม่ ใครชอบก็คือชอบเลยเล่นได้ยาว ๆ แต่ใครไม่ชอบความอดทนไม่พอ ใจร้อนก็จะเลิกไปเลย แต่ยังไงนี่ก็คือเกมฟรีการจะลองโหลดไปเล่นดูก็ไม่ได้เสียหาย จากนั้นค่อยตัดสินใจก็ได้ว่าจะเล่นต่อหรือไม่เล่น

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส