[รีวิวเกมมือถือ] “Hogwash” คนเลี้ยงหมูที่ไม่แฮปปี้ที่สุดในโลก!!

คะแนนจากผู้อ่าน5 Votes
6.7
7.1

เราอาจจะเคยเห็นเกมรูปแบบมัลติเพลเยอร์ 1VS3 มามากมายหลากหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งเกมแนวนี้ส่วนใหญ่จะนำเสนอในรูปแบบเกมสยองขวัญไม่ว่าจะมีผีหรือฆาตกรโรคจิตเป็นส่วนประกอบทำให้ผู้เล่นรู้สึกขวัญผวาตลอดการเล่น แต่ทว่าสำหรับ “Hogwash” นั้นเปลี่ยนจากคำว่าสยองขวัญมาเป็นน่ารำคาญแทน เมื่อเราจะต้องจับเจ้าลูกหมู 3 ตัวให้ได้ก่อนที่มันจะทำฟาร์มเราเละเทะ บอกเลยว่าเกมนี้ทั้งฮา เกรียน และชวนหัวร้อนแบบสุด ๆ

Hogwash Gameplay Trailer | OUT NOW on Apple Arcade

สามารถโหลดเกมผ่าน Apple Arcade ได้ที่

iOS

GAME ABOUT

“Hogwash” คือเกมจากทีมพัฒนา Bossa Studios Ltd ที่สำเสนอเกมเพลย์ในรูปแบบ 3VS1 สามารถเล่นได้ทั้งแบบ Multiplayer และ Single player ที่เราจะสามารถเลือกเล่นได้ทั้งเจ้าของฟาร์ม (สายล่า) ที่มีหน้าที่ทำความสะอาดสิ่งสกปรกจากเจ้าลูกหมูจอมป่วนทั้ง 3 และจับตัวพวกหมูทั้งหมดให้ได้ หรือจะรับบทเป็นลูกหมู (สายป่วน) ที่ต้องเล่นแบบเป็นทีมเวิร์กช่วยกันทำให้ฟาร์มสกปรกให้ได้มากที่สุด และต้องระวังไม่ให้เจ้าของฟาร์มจับตัวได้ นอกจากนี้ตัวเกมยังมีแฟชันมากมายให้ผู้เล่นได้สะสมปลดล็อกเพียบ!!

GAME PLAY

จะเล่นหมูหรือคนก็วายป่วงพอกัน

สำหรับรูปแบบของเกมนี้หลัก ๆ จะมีอยู่เพียงโหมดเดียวเท่านั้นคือการปะทะกันระหว่าง คน (เจ้าของฟาร์ม) กับ หมูจอมป่วนทั้ง 3 ตัว ซึ่งรูปแบบการเล่นของ 2 ตัวครนี้จะแตกต่างออกจากกันอย่างสิ้นเชิง โดยฝั่งที่เล่นเป็นหมูจะต้องพยายามทำให้ฟาร์มสกปรกให้ได้มากที่สุด ส่วนฝ่ายคนจะต้องคอยล้างสิ่งสกปรกที่เจ้าหมูทำและจับหมูให้ได้ทั้งหมดตามเวลาที่กำหนด โดยผมจะขอแบ่งหมวดเพื่อขยายความของแต่ละตัวละครดังนี้นะครับผม

ฝั่งลูกหมูทั้ง 3

สำหรับฝั่งนี้ผู้เล่นจะต้องเล่นกันแบบเป็นทีมเพราะมีจำนวนที่เยอะกว่าฝั่งมนุษย์ โดยวิธีเล่นหลัก ๆ ก็คือเราจะต้องตามหาโคลนที่อยู่ในแมปแล้วทำการกลิ้งทับโคลนเหล่านั้นเพื่อสะสมสิ่งสกปรกให้ได้มากที่สุด และพอฝั่งมนุษย์เผลอเราก็สามารถนำโคลนที่เราสะสมไว้ไปสะบัดใส่สิ่งของต่าง ๆ อย่างเช่น รถ แกะ บ้าน แผ่นป้าย ให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้เรายังสามารถช่วยเพื่อนที่โดนฝั่งคนจับมัดด้วยการพุ่งชนได้อีกด้วย หรือกรณีที่เราโดนจับซะเองเราก็ยังสามารถค่อย ๆ กลิ้งแอบไปหาเพื่อนได้ด้วยเช่นกัน โดยเงื่อนไขการชนะหลัก ๆ ของฝั่งหมูคือทำให้สิ่งของในฟาร์มสกปรกจนไม่สามารถทำความสะอาดได้ให้ครบ 3 อย่าง (จาก 4 อย่าง)

ฝั่งคน (เจ้าของฟาร์ม)

ในเมื่อฝั่งหมูมีหน้าที่ทำให้ฟาร์มสกปรกแล้วแน่นอนว่าฝั่งคนก็ต้องเป็นฝั่งที่ต้องตามทำความสะอาด ซึ่งก็ต้องแข่งกับเวลาพอสมควรเพราะถ้าความสกปรกมันฝังลึกแล้วล่ะก็จะไม่สามารถทำความสะอาดได้ และด้วยความที่เรามีตัวคนเดียวการไล่จับลูกหมู 3 ตัวถือว่าเป็นงานที่ชวนปวดหัวพอสมควร แต่สำหรับเกมนี้ก็ค่อนข้างบาลานซ์เกมเพลย์ได้ค่อนข้างดีเพราะสกิลการทำความสะอาดของเราค่อนข้างจะไวกว่าสกิลสะบัดโคลนของเหล่าหมู โดยเงื่อนไขการเอาชนะของฝั่งคนก็ง่าย ๆ เลย นั่นก็คือต้องจับหมูให้ครบ 3 ตัวให้ได้!!

ซึ่งโดยรวมเกมเพลย์ก็ค่อนข้างทำออกมาได้เรียบง่ายในสไตล์ของเกม casual เล่นคนเดียวก็ดีเล่นกับเพื่อนก็ฮา แต่ในอีกแง่ก็คือคอนเทนต์เกมค่อนข้างน้อยเพราะมีโหมดการเล่นเพียงแค่อย่างเดียวเท่านั้น ทั้งยังหาห้องเล่นออนไลน์ยากมาก ๆ จากที่ผมลองมาหลายครั้งแทบจะหาห้องจอยเล่นด้วยไม่ได้เลย ถึงจะหาได้ก็ค่อนข้างใช้เวลานานเกินไปหน่อยแถมเสี่ยงต่ออาการกระตุกอีกด้วย เพราะฉะนั้นการเล่นกับเพื่อนดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าครับผม

มีของตกแต่งเอาใจสายแฟเพียบ!!

สำหรับเกมนี้แม้ระบบเลเวลจะไม่ได้ช่วยให้ตัวละครเรามีสเตตัสที่เก่งขึ้น แต่สิ่งที่จะได้มาจากการเก็บเวลในเกมนี้นั่นก็คือการปลดล็อกแฟชันใหม่ ๆ ทั้งของฝั่งคนและหมู ซึ่งก็ถือว่ามีให้สะสมค่อนข้างจะเยอะระดับนึงเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังแอบให้ความรู้สึกตกแต่งได้ไม่ค่อยหลากหลายนัก เปลี่ยนได้แค่ไม่กี่ส่วนเท่านั้น

จุดสังเกต

หลังจากที่ผมงมเล่นเกมนี้อยู่หลายวันก็พบกับจุดสังเกตได้ประมาณนี้เลย นั่นก็คืออย่างแรกเกมนี้มีคอนเทนต์น้อยมาก โหมดให้เล่นน้อย ด่านน้อย อาจจะทำให้รู้สึกเบื่อเร็วและไม่ค่อยมีอะไรดึงดูดให้อยากเล่นคนเดียวเก็บเลเวลเท่าไหร่ นอกจากนี้ปัญหาด้านมุมกล้องค่อนข้างเป็นปัญหาอยู่พอสมควร ด้วยความที่เกมเพลย์ค่อนข้างไวทำให้มีหลายครั้งมุมกล้องชอบหลอน ๆ เหวี่ยงไปมาชวนปวดหัวมาก ๆ ต้องอาศัยความชินพอสมควรถึงจะสามารถควบคุมมุมกล้องได้ดั่งใจ แต่ถึงจะชินยังไงก็ยังมีปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ชวนหงุดหงิดอยู่เรื่อยทำให้หลายครั้งเราไม่สามารถวิ่งหรือพุ่งไปในทิศทางที่ต้องการได้ดั่งใจนัก

GRAPHIC

ด้วยความที่เกมนี้นำเสนอภาพแบบ 3D สีสันสดใสทำให้โดยรวมกราฟิกเกมนี้ค่อนข้างจะทำออกมาได้น่ารักเป็นมิตรกับผู้เล่นทุกกลุ่ม เด็กเล่นดีผู้ใหญ่เล่นได้ เรียกได้ว่าเหมาะสมกับแนวเกมแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นตัวผมกลับรู้สึกว่าการกระจายสีของวัตถุต่าง ๆ อยากฉากหรือตัวละครเราค่อนข้างจะสะเปะสะปะเกินไปหน่อย ทำให้หลายครั้งเราแยกไม่ค่อยออกว่าอะไรอยู่ตรงไหนบ้าง เช่นอันไหนคือฉากที่เล่นได้ชนได้ หรือฉากไหนเล่นไม่ได้ชนแล้วจะติดสตันและบวกกับตัวเกมค่อนข้างจะมีสีที่สด จึงทำให้การเล่นเกมนี้นาน ๆ อาจทำให้ปวดตาและเวียนหัวได้

สรุป

สรุปโดยรวมเกมนี้ค่อนข้างจะเป็นมิตรและตอบโจทย์แก่ผู้เล่นสาย casual มาก ๆ ตัวเกมมีระบบการเล่นค่อนข้างเข้าใจง่าย แม้จะมีโหมดการเล่นไม่เยอะมากแต่การเล่นซ้ำแต่ละครั้งก็ยังให้ความรู้สึกสนุกได้อยู่ เพราะเราสามารถเลือกได้ว่าอยากเล่นตัวละครไหนระหว่าง ผู้ล่า หรือ สายป่วน การสลับสับเปลี่ยนตัวเล่นไปเรื่อย ๆ ก็เพลินดีเหมือนกัน ยิ่งถ้าคุณลากเพื่อนที่สนิท ๆ มาเล่นด้วยกันล่ะก็บอกเลยว่าความฮาจะมาเยือนคุณแน่นอน

แต่ถึงอย่างนั้นตัวเกมก็มีคอนเทนต์ให้ทำน้อยเกินไปหน่อย ด่านที่มีให้เล่นก็น้อย รวมไปถึงมุมกล้องภายในเกมที่แอบชวนให้เราหงุดหงิดได้อยู่เรื่อย ๆ แรงจูงใจที่อยากให้ผู้เล่นเก็บเวลก็ยังรู้สึกน้อยเกินไปหน่อย เพราะฉะนั้นเกมนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่มองหาเกมสำหรับเล่นยาว ๆ แต่ถ้าคุณกำลังหาเกมเล่นกับเพื่อนขำ ๆ หรือเอาไว้สำหรับเล่นฆ่าเวลาเกมนี้ก็ดูจะน่าสนใจดีเหมือนกันครับผม

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

คะแนนจากผู้อ่าน5 Votes
6.7
จุดเด่น
เล่นง่านสไตล์เกม casual
สามารถเล่นกับเพื่อนสูงสุด 4 คน
เหมาะสำหรับเล่นขำ ๆ กับเพื่อนไม่ก็เล่นฆ่าเวลา
มีแฟชันให้ปลดล็อกสะสมเพียบ
จุดสังเกต
คอนเทนต์ยังมีน้อยเกินไป ด่านน้อย โหมดน้อย
มุมกล้องยังเป็นปัญหาให้ชวนหงุดหงิด
7.1