รีวิวเกม Windjammers 2 ศึกจานร่อนประจัญบาน

Windjammers 2
จุดเด่น
รูปแบบการเล่นสนุกเข้าใจง่าย
กราฟิกดูดีในแบบการ์ตูน 2 มิติ
จุดสังเกต
โหมดในเกมน้อยไปหน่อย
8

ในยุคก่อนคงจะเป็นเรื่องแปลกมากที่จะได้เห็นเกมเก่าเก็บที่ไม่ค่อยมีกระแสมีการสร้างภาคต่อออกมา แต่ในยุคนี้ที่ไม่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ในวงการเกม โดยเฉพาะกระแสเกมย้อนยุคมาแรงมาก ทำให้หลายค่ายขุดเอาของเก่ามาขายใหม่ รวมทั้งการสร้างภาคต่อของซีรีส์ดังและไม่ดังออกมาอย่างต่อเนื่อง

และล่าสุดมีการเปิดตัวเกมแนวกีฬาสุดแปลกที่เคยออกบนบนคอนโซลของ SNK อย่าง Windjammers 2 ที่ต้นฉบับภาคแรกวางขายบน NeoGeo ในปี 1994 และก็ไม่ได้มีการหยิบมาทำใหม่เลยจนกระทั้งล่าสุดมีการเปิดภาคต่อที่สร้างโดย Dotemu ค่ายเกมที่มีชื่อเสียงในการปลุกเอาของเก่ากลับมาขายใหม่หรือสร้างภาคต่อ อย่างล่าสุดก็ Streets of Rage 4 ที่ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และเสียงวิจารณ์

โดยค่าย Dotemu ผู้พัฒนาเกมได้ติดต่อค่าย Paon DP เจ้าของลิขสิทธิ์ Windjammers ต้นฉบับเพื่อสร้างเกมใหม่ โดยจะทำให้เหมือนต้นฉบับมากที่สุด โดยโครงการเริ่มต้นในปี 2017 และมีการเปิดตัวในงาน Nintendo Direct ในปี 2018 และจะวางขายบน PC และ Nintendo Switch แต่จากการถูกเลื่อนแล้วเลื่อนอีก จนมาออกในปี 2022 ทำให้เกม Windjammers 2 ออกวางขายบน PlayStation 4 และ Xbox One ด้วย

กราฟิก 2 มิติแบบหนังสือการ์ตูน

ภาพใน Windjammers 2 จะมาในรูปแบบ 2 มิติที่จำลองมาจากภาพวาดแบบการ์ตูน ที่มีงานออกแบบที่แตกต่างจากต้นฉบับอยู่บ้างตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และมีความคล้ายกับภาพใน Streets of Rage 4 ถือว่าดูดีและรองรับความละเอียดระดับ HD ดังนั้นโดยพื้นฐานมันคือเกมใหม่ไม่ได้ใช้กราฟิกย้อนยุค ส่วนตัวละครก็ออกแบบมาเหมือนกับการ์ตูนคอมมิค ที่มีความโดดเด่นและแตกต่างกันตามค่าพลังของตัวละคร

ส่วนฉากหลัก ๆ ของ Windjammers 2 จะนำเสนอแบบ 2 มิติมุมมองด้านบนเหมือนกับต้นฉบับบน NeoGeo ทำให้เข้ากับงานออกแบบแนวการ์ตูนได้ดี ส่วนเพลงประกอบถือว่าทำได้ตามมาตรฐานไม่ได้โดดเด่นมีดนตรีติดหูอะไรแต่ก็ไม่ได้เรียบเกินไป โดยเฉพาะเสียงประกอบได้ดี ส่วนคัตซีนที่ผู้สร้างจงใจให้เหมือนกับต้นฉบับในยุค 90S ทำให้พอจะเข้าใจแนวทางของผู้สร้างและเกมแนวนี้กราฟิกไม่ใช้เรื่องสำคัญที่สุดอยู่แล้ว

รูปแบบการเล่นแนวกีฬาที่แปลกแต่สนุก

เกมเพลย์ใน Windjammers 2 หลัก ๆ คือเกมแนวกีฬาที่เราจะต้องบังคับผู้เล่นลงสนามการปาจานร่อนแบบ 1 ต่อ 1 บนสนามแข่งขันขนาดไม่ใหญ่นักคล้ายกับสนามของวอลเลย์บอล และเราต้องปาจานร่อนไปเข้าประตูของฝ่ายตรงข้ามถึงจะได้คะแนน แน่นอนว่าคู่แข่งต้องรับให้ทันไม่ให้จานร่อนเข้าประตู และปากลับมาใส่ประตูของเราได้ด้วย ทำให้เหมือนเป็นการปาจานร่อนไปมาที่เข้าใจง่ายมาก แน่นอนว่ามันไม่ได้มีแค่นี้เพราะมันเต็มไปด้วยลูกเล่นมากมายกว่าที่คาดไว้มาก

เพราะเราสามารถปาจานร่อนให้สะท้อนกำแพงของสนามแข่งเพื่อให้มันเปลี่ยนทิศทางได้ เพื่อทำให้คู่แข่งไม่สามารถรับได้ทัน รวมทั้งยังปาจานให้ลอยขึ้นด้านบนได้และยังนำมาประยุกต์ใช้ในการเพิ่มความแรงในการปาได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการสะสมค่าพลังไว้ปล่อยท่าไม้ตายที่สามารถปาจานร่อนได้แบบโอเวอร์หลุดโลก ที่มีทั้งท่าที่มีพลังรุนแรงหรือเพิ่มความเร็ว หรือการเปลี่ยนทิศทางของจานร่อนได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าใช้ท่าพิเศษแล้วจะได้คะแนนง่าย ๆ เพราะหากเราจับจังหวะได้ก็สามารถรับจานร่อนที่ปล่อยจากท่าไม้ตายได้เช่นกัน

ลูกเล่นเพียบเล่นกับเพื่อนยิ่งสนุก

นอกจากการปาจานร่อนจะทำได้หลากหลายแล้ว แค่ละตัวละครจะมีความสามารถไม่เหมือนกัน แต่จะไม่ได้ซับซ้อนอะไรนักมีเพียงแค่ความเร็วกับพลังโจมตีเท่านั้น นอกจากนี้ฉากในเกมจะไม่ได้มาแบบธรรมดา ทุกด่านจะมีอุปสรรคที่แตกต่างกัน เช่นมีบล็อกอยู่ตรงกลางฉากทำให้เวลาปาจานร่อนออกไปต้องเลือกมุมองศาให้ดี หรือบางสนามแข่งจะมีสีสันที่แสบตาทำให้รบกวนสายตาตอนแข่งด้วย และการใช้ท่าพิเศษหรือจุดที่จานร่อนจะเข้าประตูของคู่แข่งจะส่งผลกับคะแนนที่ได้ด้วย

ทำให้ผู้เล่นต้องวางแผนและใช้ฝึกฝนท่าต่าง ๆ ให้ถนัด โดยเฉพาะการปาจานร่อน และการบังคับตัวละครให้ไปรับจานที่คู่แข่งปาเข้ามาในโซนของเราให้ดี เพราะตัวเกมไม่ง่ายนักแม้แต่เราจะเลือกโหมดง่ายสุดก็ยังมีความโหดพอสมควร แต่หากจับจังหวะได้ก็จะผ่านไปได้ไม่ยากนัก แน่นอนว่าต้องมีโหมดเล่นกับเพื่อนแบบออฟไลน์ และแบบออนไลน์มาให้เล่นกันด้วย ซึ่งถือว่าสอบผ่านตามมาตรฐานทั่วไปไม่ได้โดดเด่นแต่ก็ไม่ได้ดูแย่อะไร

โดยรวมแล้วการกลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปนานมากของเกม Windjammers 2 อาจจะไม่ได้โดดเด่นในการนำเสนอ เพราะของเดิมอาจจะไม่ใช่เกมที่โด่งดังอะไร และแนวทางนำเสนอก็ธรรมดาไปหน่อย แต่รูปแบบการเล่นถือว่าทำได้ดีมีความเร็วในการเล่นสูง และถือว่าทำได้สนุกกว่าต้นฉบับเลยด้วยซ้ำ ใครอยากลองเล่นเกมแนวกีฬาที่มีความแตกต่างจะลองหามาเล่นก็ถือว่าไม่เสียดายเงิน

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส