Connect with us

feature

เขียนให้พ่อแม่อ่านดีกว่าเขียนให้ลูกคุณติดเกม

Published

on

ไม่น่าเชื่อนะครับคุณผู้อ่าน ผมเขียน “หนุ่ยรู้โลกรู้” คอลัมน์ที่คุณกำลังถืออ่าน (หรือนั่งอ่านก็แล้วแต่) มาถึงฉบับนี้นับเป็นชิ้นงานที่ 100 แล้ว! ..อย่าว่าแต่คุณผู้อ่านงงเลยครับ ผมยังแทบไม่เชื่อสายตาตนเองเหมือนกันว่าจะสามารถเขียนอะไรต่อเนื่องยาวนานได้ขนาดนี้! สมัยผมเป็นนักเรียนทำรายงานส่งครูแค่ 4-5 หน้า บ่นแล้วบ่นอีก ขี้เกียจเขียน ขี้เกียจเรียบเรียง เห็นผมเป็นคนพูดเร็วอย่างนี้ แต่สปีดการเขียนงานผมต่ำมากครับ ยิ่งเป็นงานเขียนที่ต้องอ้างอิงและรับผิดชอบต่อคนอ่านเป็นจำนวนมากเช่นนี้ ผมรีเสิร์ชซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบนะกว่าจะจบชิ้นงานแต่ละครั้งได้ ..ขอบคุณกองบก.ที่(ทน)รอต้นฉบับและขอบคุณคุณผู้อ่านที่ทนอ่านกันมาถึงชิ้นงานที่ 100 ครับ ฉบับนี้ผมขอมอบสิ่งดีๆให้ “คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองที่มีลูกติดเกม” โดยสังเคราะห์ข้อมูลจริงจากปากครอบครัวที่ประสบความสำเร็จในการพาลูกกลับมาจากภาวะติดเกมซะจนเสียผู้เสียคนมาแล้ว

เรื่องเล่าวันนี้อาจพลิกโผจากสิ่งที่ผมมักเขียนถึงนั่นคือการ “เชียร์เทคโนโลยี” นะครับ มันเกิดจากเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาผมมีโอกาสกลับไปดำเนินรายการคุณภาพคับจอแก้วแต่ไม่ค่อยฮิตติดแก้วหูคนดูซักเท่าไหร่นั่นคือรายการ “ครอบครัวเดียวกัน” ทางไทยพีบีเอส … รายการนี้เป็นรายการเดียวที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องไอทีที่ผมทำงานให้ เนื่องจากหลายปีก่อนเคยตกหลุมรักทีมงานคุณภาพตอนพวกเขามาสัมภาษณ์ครอบครัวผม ..เลยไม่ปฏิเสธไมตรีตอนเขาชวนทำพิธีกร แม้ไม่ใช่เรื่องไอทีแต่ก็ทำให้มาหลายปีแล้ว ทำแบบสลับเวียนหมุนเปลี่ยนไปตามเนื้อหาที่ตนเองมีประสบการณ์ร่วมบ้างไม่ร่วมบ้าง เทปที่เพิ่งบันทึกไปเป็นเรื่องของ “อดีตเด็กติดเกม” ..ซึ่งนั่นคงเป็นเหตุผลที่โปรดิวเซอร์สั่ง ว.2 เรียกตัวผมมาสัมภาษณ์แขกรับเชิญ

กว่ารายการจะออนแอร์ก็ตั้งวันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน เวลา 18.00น. มีรึ? ที่ผมจะเก็บเรื่องนี้ไว้ในอกคนเดียว หึหึ ขอแชร์ให้คุณผู้อ่านรู้เดี๋ยวนี้เลยดีกว่า!

10505270_350090291809048_1644076446020247535_n

แขกที่มาให้สัมภาษณ์คือครอบครัว “คุณากรไพบูลย์ศิริ” ครอบครัวฐานะดีมีกิจการใหญ่โตเป็นโรงงานผลิตตู้บรรจุภัณฑ์พลาสติกอย่างหนาที่เราเห็นพ่อค้าแม่ค้าใช้บรรจุน้ำแข็งตามท้องตลาด … คุณพ่อคุณแม่ดูใจดีน่ารักตามสไตล์ครอบครัวไทยเชื้อสายจีน บ้านนี้ส่งลูกชายไปเรียนที่อังกฤษตั้งแต่วัยมัธยมปลาย (15ปีที่แล้วในยุคฟองสบู่แตก) เขายอมแลกเงินปอนด์สเตอริงด้วยเงินไทย 93บาทมาแล้วเพื่อส่งลูกเรียน ซึ่ง “คุณแม่เพียงเพ็ญ” ท่านเป็นกังนัมสไตล์คือเท่าไหร่เท่ากัน แพงเท่าไหร่ไม่ว่า ขอเพียงโอกาสได้มอบการศึกษาสุดล้ำเลิศให้ลูกได้ (วัยเด็กของคุณแม่เล่าว่าต้องช่วยเหลือการงานบุพการีอย่างเดียวไม่มีโอกาสได้เรียนดีๆ) ก็เป็นธรรมดาของคนที่สู้แล้วรวยครับ เมื่อมีความสามารถแล้วก็ใส่ไม่ยั้งเพื่อลูก คุณแม่เธอมีทั้งลูกชายและลูกสาวในวัยไล่เลี่ยกัน เธอส่งทั้งคู่ไปเรียนในสถาบันระดับ Top10 ของสหราชอณาจักรด้วยทุน พ.ก. (พ่อกู) คุณพ่อจัดหา คุณแม่จัดให้ จัดซะ 10 ล้านบาทต่อคน เธอโอนเงินก้อนทั้งปีเข้าบัญชีลูกเพื่อฝึกนิสัยการบริหารจัดการเงินเอง ซึ่งเหตุที่กล้าฝึกลูกอย่างนี้ก็เพราะ “ไว้ใจลูก” ครับ โดยพื้นฐานลูกชายเป็นเด็กเรียนดี เรียนสาธิตปทุมวัน หัวสมองไม่เป็นรองใคร ผลการเรียนชื่นอกชื่นใจพ่อแม่มาโดยตลอด 5 ปีแรกของการศึกษาที่อังกฤษ โรงเรียนส่งทรานสคริปต์กลับมาทีไร ม่าม๊าก็ปลื้มอกปลื้มใจ …

แต่แล้วจู่ ๆ หนุ่มน้อยอนาคตไกลในรั้ว Warwick University ก็ได้พาลพบเพื่อนเกาหลีผู้บ้าคลั่งเกม StarCraft เกมวางแผนการรบระดับ AAA ของวงการเกมโลก และดูเหมือนมันจะกลายเป็นเกมประจำชาติเกาหลีไปซะแล้วด้วย ซึ่งตัวเกมนี้เป็นเกมระบบการเล่นดีจริงครับ ถูกใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกของชาวเกมอย่าง World Cyber Games มาโดยตลอด แถมแชมป์โลกก็เป็นชาวเกาหลีที่สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวได้จากเกมนี้

เกมเมอร์ฝรั่งยังทึ่งความสามารถในการเล่น ช่องทีวี Discovery ต้องมาทำสารคดีวิจัย “ความเร็วนิ้วในการออกคำสั่ง” ของเจ้าหนุ่มคนนี้ที่ทำสถิติ 300คำสั่ง/นาที (เรียกว่าเพียง 1วินาที เด็กมันคิดแผนการกดสั่งได้ 5แบบ สวดยวดไปเลยลวกเพี้ยะ!)

เพื่อนเกาหลีของ “เคี้ยง” บุตรคุณแม่เพียงเพ็ญ แม้ไม่ใช่แชมป์โลก แต่ก็เกรียนพอที่จะพาเด็กเรียนเข้าสู่ความเสียผู้เสียคนได้ เคี้ยงเตลิดเปิดเบิงแบบกู่ไม่กลับ นั่งเล่น StarCraft ทั้งวันทั้งคืนเพื่อเป้าหมายใหม่ที่ไม่ใช่การเรียนคือหวังจะโค่นไอ้เพื่อนเกาหลีนี้ให้ได้ จากเด็กขยันเรียนจริงจังก็หันมาจับคีย์บอร์ดตลอดวันไม่ลุกไปไหน หิวก็โทรสั่งพิซซ่า ไก่ทอด Delivery มาเสิร์ฟหน้าโต๊ะคอม ส่งผลให้อ้วนขึ้นอย่างพรวดพราด ผลการเรียนก็พลาดตกวูบทันที 2 เทอมซ้อน แม่รู้ก็ถึงกับปรี๊ดกรี๊ดจากย่านเพชรเกษมดังไปไกลถึงเกาะอังกฤษ ..พอหนุ่มเคี้ยงถูกรบเร้ามาก ๆ เข้าก็เลือกที่จะ “เลิกรับสายโทรศัพท์จากแม่” นานนับเดือน ปล่อยแม่ให้ทุรนทุรายติดต่อลูกชายไม่ได้ แม่ร้อนรนทนไม่ไหว ได้รับการช่วยเหลือจากองค์การโทรศัพท์และสถานทูตไทยตามหาหอพักใหม่ลูกชายที่ย้ายเงียบไม่บอกแม่ เมื่อได้พิกัดก็บินลัดฟ้าไปเคาะประตูเรียกหน้าห้อง เห็นสภาพลูกรักแปลงร่างกลายเป็นจอมมารบูในห้องหับที่รกดั่งนรกหลังโดนระเบิดปรามาณู

แม่ยังใจดีสู้เสือ แงะลูกออกจากหน้าจอพาเที่ยวสก็อตแลนด์ แต่เผลอเป็นหลบมาเล่นเกมต่อเพราะหนุ่มน้อยบอก “เข้าขั้นหลอน” หลับตาเห็นแต่เมนูเกมและตัวละครที่ตะวัดนิ้วเรียกชวนกลับให้ไปเล่น

สุดท้ายแม่ยอมทิ้ง 10 ล้านที่ส่งลูกเรียนไปและ “เอาลูกกลับไทย” โดยไม่ยอมให้เรียนอีกต่อไป ใครรู้ก็แอบเสียดายอนาคต หนุ่มน้อยเคี้ยงกลับเมืองไทยแบบมึน ๆ ไปอยู่กินนอนอังกฤษตั้งหลายปี สุดท้ายได้แค่วุฒิ High School (รู้งี้ออกมาเล่นเกมซะตั้งแต่แรก..ฮา)

สัมภาษณ์มาถึงตรงนี้อารมณ์คุณแม่ขึ้นมาก โกรธเกลียดเกมแบบชนิดถ้ารู้ว่าผมจัดงาน Thailand Game Show มา 8 ครั้ง ท่านคงไล่ตะเพิดผมออกจากบ้านเดี๋ยวนั้นแน่นอน
ผมพยายามนำเสนออีกมุมว่าการติดเกมยังไงก็ดีกว่าติดยาเสพติดหรือการพนัน แต่คุณแม่ท่านยืนยันเสียงกร้าวว่าผลร้ายที่ครอบครัวเขาได้รับมันแย่ยิ่งกว่า เลยต้องขอฟังต่อซักหน่อย…

สรุปเคี้ยงติดเกมเข้าขั้นระดับที่จิตแพทย์วินิจฉัยว่า “ป่วย” ครับ เขาถลำเข้าไปแบบโงหัวไม่ขึ้นและละทิ้งทุกอย่างรวมถึงความสามารถในการจัดการด้านอารมณ์ถึงขั้นจะกระโดดตึกตาย ตัวเขาเองเล่าอาการว่าชีวิตช่วงนั้นมันมึน ๆ จำแก่นสารไม่ได้เลย ครั้งหนึ่งคุณพ่อเคยพยายามดึงตัวให้กลับบ้าน ปรากฏแกหงุดหงิดระดับพีคสุดสลัดพ่อซะกระเด็นหงายเงิบถึงขั้นต้องไปตรวจเช็คร่างกายที่โรงพยาบาล

แต่บ้านนี้เขาเข้าใจโลกตรงที่ “กล้าไปหาจิตแพทย์” ครับ.. คนไทยส่วนใหญ่มักปฏิเสธการหาหมอด้านนี้เพราะกลัวคนจะมองว่าป่วยเป็นโรคจิต .. ด้วยความที่คุณแม่เธอมีกัลยานมิตรเยอะและเป็นคนระลึกบุญคุณคนเสมอ จึงได้หมอดี คำแนะนำดี ๆ จนก้าวพ้นเรื่องนี้มาได้ โดยสรุปเป็นข้อๆให้พ่อแม่ท่านอื่น ๆ ท่องจำได้ดังนี้

 1. เมื่อลูกเข้าสู่วัยรุ่น อย่าเอาลูกออกห่างตัว : ความคิดเรื่องส่งลูกไปเรียนต่อเมืองนอกแต่เล็ก ๆ เป็นความคิดที่ผิดมหันต์ ควรให้จบ ป.ตรี เสียก่อนค่อยไป ไม่มีอะไรสาย
 2. เมื่อลูกกลายเป็นเด็กมีปัญหา ให้เอาลูกกลับมาไว้กับตัว : อย่าไปเสียดายเงินทองที่ส่งเสียไป ถ้ามัวเสียดายลูกอาจตายหรือไม่ก็กู่ไม่กลับ
 3. กล้าเดินหน้าไปหาจิตแพทย์เพื่อให้รู้วิธีดีลกับสถานการณ์ : จะจัดการเรื่องนี้บางทีความรู้ตนเองไม่พอก็ให้ผู้ที่ศึกษาร่ำเรียนมาเขาบอกก็ได้ผลดีกว่า
 4. มีปัญหาครอบครัวให้หมั่นปรึกษากันทั้งครอบครัว : ก็มันเรื่องของครอบครัวเรานี่เน๊อะ พ่อกับแม่เล่าว่านอนจับมือปรึกษากันทุกคืน โรแมนติกชะมัด 🙂

และสิ่งสัมฤทธิ์ที่สุดคือ “ใช้ความรัก” มนุษย์เราถูกออกแบบมาให้รักอยู่แล้วครับ พ่อแม่ลูก บอกรักกันได้ไม่ต้องอายปาก … จุดเลี้ยวกลับของเคี้ยงคือในนาทีที่ตนเองกำลังจะโดดตึกลงมาจากชั้น 10 (หลังทำรีเสิร์ชมาอย่างดีว่าตนเองจะตายที่ไหน) พ่อโทรศัพท์เข้ามาพอดีและพูดคำที่ไม่เคยเอ่ยออกจากปากพ่อสไตล์จีนคือ “พ่อรักลูกนะ” .. คำ ๆ นี้เปลี่ยนหลังเท้ากลับมาเป็นหน้ามือครับ!
เคี้ยงคิดได้ และกลับกลายเป็นเด็กดีของครบครัวอีกครั้งหลังป่วยเป็นโรคติดเกมอยู่ 7 ปีเต็ม ๆ

ปัจจุบันเคี้ยงรับบทบาทเป็นวิทยากรในนาม “โค้ชเคี้ยง ผอมด้วยใจ” (ค้นได้จาก Facebook) นำประสบการณ์ดิ่งสู่ก้นเหวมาสร้างแรงกระตุ้นให้เยาวชนเปลี่ยนแปลงตนเองและสร้างเป้าหมายชีวิต

ดีใจด้วยที่แฮปปี้เอนดิ้งครับ…

จากเด็กติดเกมตลับ Famicom (อาการหนักน้อยกว่าเย๊อะ~)

หนุ่ยรู้โลกรู้ #100 เขียนให้พ่อแม่อ่านดีกว่าเขียนให้ลูกคุณติดเกม

ขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก

แสดงความคิดเห็น

feature

#รีวิว Canon EOS M50 กล้อง #Mirrorless ราคาเบาๆ แต่ความสามารถครบ!

Published

on

หนุ่ย พงศ์สุข พาคุณชมความสามารถของกล้อง Mirrorless ตัวล่าสุดกับ Canon EOS M50 ว่ามันจะสามารถเอามาใช้ถ่ายแทนสมาร์ทโฟนได้ง่ายเหมือนที่เราเคยใช้หรือไม่? มาชมกัน

สเปคของกล้อง Canon EOS M50

 • Canon EOS M50 มีความละเอียดภาพ 24 ล้านพิกเซล มาพร้อมเลนส์คิท EF-M 15 – 45 mm f/3.5-6.3
 • น้ำหนักเบาเพียง 370 กรัม พกพาสะดวก
 • ปุ่มฟังก์ชันต่าง ๆ อยู่ทางด้านขวา รวมไปถึง พอร์ต Mini HDMI และ Micro USB
 • มีช่องเสียบไมค์อยู่ด้านซ้าย (เป็นช่องที่ใครหลายคนรอคอยเพราะการต่อไมค์นอกได้ทำให้การถ่าย Video จะได้รับเสียงที่ดีกว่าเดิมมาก)
 • มีแฟรชและช่อง Hot Shoe สำหรับต่อแฟลชแยกหรือต่อไมค์แยกได้
 • ช่องมองภาพ EVF ความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล
 • จอแสดงผลด้านหลังความละเอียด 1.04 ล้านพิกเซล หมุนได้ 270 องศา หมุนมาถ่าย Vlog ตัวเอง หรือจะถ่ายเซลฟี่ก็ทำได้ง่ายนิดเดียว

หนุ่ย พงศ์สุขทดสอบใช้งานจริง

ถ่ายภาพ

 • จากการทดลองถ่ายด้วยโหมด Auto ใช้ง่ายมาก โฟกัสเร็วมากด้วยระบบ Dual-pixel Focus ถือเป็นครั้งแรกของกล้อง Mirrorless ในระดับราคานี้จาก Canon ที่มีระบบโฟกัสตัวนี้ และยังมี Eye focus ระบบโฟกัสตรวจจับดวงตา ทำให้ถ่าย portrait มั่นใจว่าโฟกัสไม่หลุดดวงตา และสลับตาที่โฟกัสระหว่างถ่ายได้ ยิ่งมาถ่ายกลางวันแบบนี้ช่องมองภาพมีประโยชน์มากครับ
 • ถ่ายเซลฟี่ก็ทำได้ง่ายครับ ด้วยน้ำหนักที่เบาประมาณ 390 กรัมทำให้การถือถ่ายตัวเองไม่ใช่ปัญหา แค่หมุนจอหันมาเท่านั้น
 • มีโหมดพิเศษที่สามารถกดชัตเตอร์ด้วยการแตะที่หน้าจอและรอ 3 วิ ก็ได้เช่นกัน
 • มีโหมดผิวเนียนเพื่อช่วยปรับโทนผิวได้ด้วย
 • ออกแบบมาสำหรับมือใหม่ มีคำอธิบายชัดเจนว่าแต่ละโหมดว่าใช้สำหรับถ่ายแบบไหน แม้กระทั่งเมนูก็มีคำอธิบายเพิ่มเติม มือใหม่ไม่งงแน่นอน

ถ่ายวีดิโอ

 • Canon EOS M50 สามารถถ่ายวิดีโอในระดับ 4K 25fps ได้ เป็นกล้อง Canon ระดับราคาสองหมื่นรุ่นแรกๆ ที่ถ่าย 4K ได้ ซึ่งคุณภาพก็ดีพอสำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป
 • ถ่าย Full HD ได้ที่ 50fps, HD 720p ได้ระดับ 100fps เอาไปทำ Slow-motion ได้เลย
 • เปลี่ยนเลนส์ได้ง่าย ๆ โดยใช้อแดปเตอร์แปลงเลนส์ EF, EF-S ให้ใส่กับเมาท์เลนส์ EF-M ได้ด้วย

ข้อสังเกตเกี่ยวกับ Canon EOS M50

 • แม้ว่า M50 จะมีความสามารถโฟกัสเร็วแบบ Dual-pixel CMOS AF และถ่ายวิดีโอระดับ 4K ได้ด้วย แต่เราใช้ 2 ความสามารถนี้คู่กันไม่ได้ เมื่อเราถ่ายวิดีโอ 4K กล้องจะหาโฟกัสจะช้ากว่าปกติ
 • นอกจากนี้เวลาถ่ายวิดีโอ 4K จะมีการครอปภาพเข้าไปอีก 1.7 เท่าจากปกติ
 • ช่อง Micro USB ไม่สามารถใช้ชาร์จกล้องได้

สรุป

Canon EOS M50 เหมาะกับคนที่อยากได้กล้องที่ถ่ายภาพนิ่งสวยๆ คนที่ชอบ Selfie คนที่มีเลนส์ Canon อยู่แล้ว คนที่มองหากล้องราคาเบาๆ แต่ได้ความสามารถครบทั้งระบบโฟกัสเร็ว Dual-pixel รวมถึงช่องมองภาพ EVF รวมถึง Vlogger ที่ถ่ายวิดีโอตัวเองปล่อยๆ เพราะสามารถหันจอมาดูระหว่างถ่ายได้ เสียบไมค์ก็ได้ ระบบป้องกันภาพสั่นไหวก็ดี โฟกัสวิดีโอ 1080p ก็ทำได้รวดเร็ว แต่สำหรับใครที่มองหากล้องวิดีโอ 4K เราก็ต้องบอกว่า Canon EOS M50 ยังไม่ค่อยเหมาะนักครับ แนะนำให้ดูกล้องในระดับกลางดีกว่า

Canon EOS M50 มาพร้อมเลนส์คิท 15 – 45 mm

ปิดท้ายด้วยราคา 24,900 บาท

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

1 ปีที่ผ่านมา อีสปอร์ตไทยก้าวไกลแค่ไหนแล้ว?

Published

on

ช่วงนี้ถ้าคุณกำลังติดตามข่าวสารวงการ eSports บ้านเราก็น่าจะได้เห็นว่ามีความเคลื่อนไหวกันใหญ่โตมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เพียงแค่กลุ่ม Gaming Gear หรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เข้ามาสนับสนุน แต่บริษัทใหญ่ยักษ์มากมายก็เริ่มผันตัวเข้ามาสนับสนุนอย่างเป็นทางการ
และถ้าใครจำได้ ในวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา 1 ปีพอดี กับการประกาศให้กีฬาอีสปอร์ตถูกรับรองให้เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมมาฟังสัมภาษณ์กับบุคคลที่คลุกคลีวงการ eSports ไทยผู้เคยผ่านศึกระดับโลก The International 7 มาแล้ว กับ CyberClasher ได้ที่นี่

เหรียญมี 2 ด้าน

แต่เหรียญมี 2 ด้าน โดยเฉพาะเด็ก ๆ บางคนอาจจะเอาเรื่องนี้ไปเป็นข้ออ้าง แล้วเล่นเกมจนไม่สนการเรียน หรือพวกโดดเรียนไปเล่นเกม ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณครูและผู้ปกครองสามารถแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ คือ การนำเอาสิ่งที่เขาชื่นชอบมาช่วยเชื่อมโยงเด็ก ๆ เข้าสู่การเรียนเช่น การจัดแข่งขันเล็ก ๆ ในโรงเรียนที่เด็กนักเรียนจะลงแข่งขันได้ ก็จะเป็นการแก้ปัญหาที่ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเข้าใจซึ่งกันและกันได้

ทุกวันนี้ในประเทศไทยก็มีสโมสร eSports ใหญ่ ๆ มากมายเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ โดยที่มีนักกีฬาดาวรุ่งมากความสามารถอยู่ในสังกัด และพร้อมที่จะเติบโตเป็นนักกีฬาอาชีพได้

ศึกใหญ่ระดับภูมิภาคจัดโดย AIS

ล่าสุดที่กำลังจะเกิดขึ้นกับศึกใหญ่ระดับประเทศที่จัดโดย AIS ในชื่อ AIS Thailand PVP eSport Championship 2018 ก็กำลังจะอุบัติขึ้นที่แบไต๋ได้เดินทางไปทำข่าวมาฝากคุณถึงประเทศสิงคโปร์ ซึ่งทาง AIS ก็เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ถึงวันที่ 15 สิงหาคมนี้ ใครที่มั่นใจว่าเราเจ๋งพอกับเกม DOTA 2 และเกม RoV 2 เกมแนว MOBA สุดมันส์แห่งปี

กติกา

ผู้สมัครเข้าแข่งขันจะต้องมีจำนวน 5 ตัวจริง 1 ตัวสำรอง โดยที่ผู้เล่นจะต้องมีสัญชาติไทยมากกว่า 3 คนขึ้นไป และแน่นอนว่า AIS เขาใจดีมาก ๆ ไม่คิดค่าสมัครแม้แต่บาทเดียว

การแข่งขันรอบแรกของเกมส์ ROV ก็คือในวันที่ 18 สิงหาคม ส่วน Dota2 เริ่มวันที่ 27 สิงหาคม หลังจากจบการแข่งขัน TI8 และสุดท้ายรอบ Grand Finals จะมาแข่งขันร่วมกัน ในวันที่ 16 กันยายนนี้ ณ ZEN EVENT GALLERY

เงินรางวัลรวมทั้งหมดกว่า 11,500,000 บาท !!

สำหรับคนที่สนใจสมัคร ง่าย ๆ แค่เข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.ais.co.th/esports ครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

ชมสดกับ Galaxy Note 9 โดยคิว เตมี มีอะไรใหม่บ้าง รู้เลยที่นี่ !

Published

on

หลังจากที่เปิดตัวไปเมื่อคืนวันพฤหัสที่ 9 สิงหาคมตามเวลาประเทศไทย ทีมงานแบไต๋ก็มาบุกงานเปิดตัว Samsung Galaxy Note 9 ครั้งแรกในประเทศไทยแบบสด ๆ ที่บ้านเลขที่ 1 พร้อมพิธีกรคิว เตมี โดยทีมงาน Samsung ก็ได้จัดสถานที่ไว้สำหรับทดสอบมือถือกันแบบเต็ม ๆ ตา มาชมตัวจริงพร้อมชมความสามารถของกล้องและ S-Pen ว่าจะเจ๋งแค่ไหน ที่นี่เลย

สเปค Samsung Galaxy Note 9

 • หน้าจอ Super AMOLED ไร้รอยบาก ขนาด 6.4 นิ้ว ใหญ่ขึ้นกว่า Galaxy Note 8 0.1 นิ้ว ความละเอียด 1440×2960 พิกเซล รองรับ HDR10 และการแสดงผล Always-On Display
 • ปุ่มสแกนลายนิ้วมือถูกย้ายจากข้างกล้องมาไว้ที่ด้านล่างของกล้อง
 • กล้องคู่ถูกอัปเกรดใช้โมดูลเดียวกับ Galaxy S9+ ความละเอียด 12 รูรับแสง f/1.5 + 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 (เลนส์ Telephoto) ทั้งคู่รองรับกันสั่นแบบ OIS หรือแบบฮาร์ดแวร์
 • ระบบกล้องใหม่ รองรับ Samsung Intelligent Camera สามารถแยกแยะฉากหรือภาพที่กำลังจะถ่าย ปรับแต่งสีและคอนทราสต์ และยังสามารถแยกแยะสิ่งกีดขวางหน้าเลนส์ได้อีกด้วย
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/1.7
 • ชิปประมวลผล Exynos 9810 ประมวลผล 8 แกน
 • มือถือตัวแรกของโลกที่มี Rom 1 TB (Rom 512 Gb + microSD 512 Gb)
 • รองรับ Internet 5G ความเร็วเกิน 1 Gbps เพราะคนสมัยนี้เสพย์ข้อมูลผ่านมือถือมากกว่าเดิมมาก และ Network จะดีขึ้นเรื่อย ๆ รวมไปถึงคอนเทนต์ 4K ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง
 • เกมใหม่ ๆ ที่รองรับ ซึ่งล่าสุดเกม Fornite ก็จะมาลงบน Samsung Galaxy Note 9 เป็นเครื่องแรกของ Android อีกด้วย

เรียกได้ว่าโลกของนวัตกรรมกำลังพัฒนาไปเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง และ Note9 จะเข้ามารองรับสิ่งเหล่านี้ได้อย่างดีเยี่ยม

ราคาและโปรโมชั่น!!

 

ด้าน Samsung ประเทศไทยก็ได้ประกาศราคาอย่างเป็นทางการออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ Galaxy Note 9 ในประเทศไทยจะมีวางจำหน่าย 3 ได้แก่ สีโอเชี่ยนบลู (Ocean Blue) ที่มาพร้อมกับ S Pen สีเหลือง สีเมทัลลิก คอปเปอร์ (Metallic Copper) และสีมิดไนท์ แบล็ค (Midnight Black) ในราคา 33,900 บาท (สเปกเริ่มต้น) ส่วนรุ่น 512 GB จะเปิดเผยในอนาคต

พิเศษสำหรับร้านค้าออนไลน์ เฉพาะลาซาด้า และช็อปปี้ รับสิทธิ์อัพเกรด เพิ่มความจุเป็น 512 GB จาก 128 GB ได้ในราคาปกติ และรับประกันหน้าจอแตกนาน 1 ปี ในกรณี ตก แตก ร้าวเพิ่มด้วย โดยลูกค้าที่สั่งจองล่วงหน้าได้แล้ววันนี้ – 21 สิงหาคมนี้ จะได้รับสินค้าระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคม 2561 จะต้องไปรับสินค้าในวันและเวลาที่เลือกไว้ติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับสิทธิพิเศษเพิ่มเติมได้ที่ www.samsung.com/th/note9

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!