Connect with us

บทความวงการเกม

หาคำตอบดีๆ เราเล่นเกมแล้วได้อะไร

คุณเคยไหมที่กำลังนั่งเล่นเกมอย่างสนุกสนานอยู่ในบ้านในห้องอยู่ดีๆ ก็มีคนเดินมาถามคุณว่าเล่นเกมทั้งวันแบบนี้ได้อะไรบ้างรึเปล่า….? เจอถามแบบนี้เราก็คงไม่รู้ว่าจะตอบอะไรดี เพราะถ้าเราจะพูดข้อดีของเกมออกไปว่า ได้การพักผ่อนได้ความสนุกเฮฮา คนเหล่านั้นคงจะฟังมาจนเบื่อและคิดว่ามันก็มีอยู่แค่นี้ เมื่อคิดได้แบบนั้นเราเลยไปค้นหาคำตอบดีๆที่น่าสนใจของการเล่นเกมมาบอกกัน เพื่อว่าคราวหน้ามีคนถามเราจะได้เอาสิ่งเหล่านี้มาบอกพวกคนเหล่านั้น จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

ด้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อโลกล่มสลาย

เมื่อพูดถึงโลกที่ล่มสลายแบบในหนังภัยพิบัติหรือในเกมต่างๆ เราอาจจะคิดว่ามันคือเรื่องไกลตัวที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในชีวิตของเรา ที่จู่ๆ โลกจะมีซอมบี้หรือมนุษย์ต่างดาวบุกโลกจนมนษย์โลกตายไป จนเราต้องเอาตัวรอดแบบในเกมต่างๆมันเป็นไปได้ยาก แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วหลายครั้งอย่างเหตุแผ่นไหว สึนามิ หรือสงครามที่คนซึ่งเล่นเกมแนวเอาตัวรอดบ่อยๆ จะเรียนรู้วิธีเอาตัวรอดได้ดีกว่าคนที่ดูหนังแนวๆ นี้ เพราะเราในฐานะผู้เล่นเกมต้องควบคุมตัวละครในเกมให้ไปหาอาหารน้ำ แถมบางเกมเราก็ได้เรียนรู้การสร้างอาวุธการการจุดไฟอย่างเกม Ark Survival Evolved ที่ถ้าตัดไดโนเสาร์ออกไป นี่คือคือเกมแนวเอาตัวรอดเกมหนึ่ง หรือเกมอย่างเกม Don’t Starve Together ก็มีส่วนช่วยในการเรียนรู้ของเราในการเอาตัวรอด  หรือเกมที่เป็นตัวอย่างได้ดีที่สุดอย่างซีรีส์ Disaster Report ก็เป็นตัวอย่างชั้นดีในการเอาตัวรอดจากภัยพิบัติที่นักเล่นเกมอย่างเราได้เรียนรู้

ได้พบอะไรที่แปลกใหม่ซึ่งหาที่ไหนไม่ได้ในโลก

แน่นอนว่าการเล่นเกมนั้นจะพาเราไปยังสถานที่ต่างๆมากมาย ทั้งดวงดาวที่เราไม่รู้จักต่างๆ ในเกม No Man’s Sky ได้ย้อนยุคไปสมัยยุคหินไปล่าสัตว์ใน Far Cry Primal หรือจะไปเที่ยวนรกไปสวรรค์ไปต่างประเทศก็สามารถทำได้ ซึ่งหลายที่นั้นก็ไม่ได้มีอยู่จริง แต่เมื่อเราได้เล่นเกมมันก็เหมือนเราได้ไปสถานที่นั้นจริงๆ ยิงเล่นด้วย VR ด้วยแล้วจะยิ่งสมจริงในการเดินทางจนรู้สึกเหมือนคุณได้ไปเที่ยวเองเลยทีเดียว

ฝึกความอดทนและวิธีแก้ไขปัญหา

แน่นอนว่าหลายเกมที่คุณเล่นนั้นต้องเป็นเกมที่เล่นยากผ่านยาก จนอาจจะทำให้คุณตายบ่อยจนแทบอยากเลิกเล่น แต่คุณกลับไม่ยอมแพ้และเล่นจนผ่าน ยิ่งเกม ‎Dark Souls ที่จัดเป็นเกมยากในการผ่าน คุณอาจจะต้องตายซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ในการตายแต่ละครั้งคุณจะได้เรียนรู้ถึงความผิดพลาดของตัวเอง รวมถึงการมีสติมีความคิดในการแก้ไขจุดผิดพลาด และไม่ใช่เพียงแค่ ‎Dark Souls แต่เกมอื่นๆ ก็เช่นกัน และเชื่อรึเปล่าว่าคุณสามารถเอาสิ่งเหล่านี้มาใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย เช่นการเรียนการทำงานที่เมื่อพลาดก็พยายามมีสติหาข้อผิดพลาดและแก้ไข เพราะเราเรียนรู้ว่าความหัวร้อนมันไม่ช่วยให้เราแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งคนที่เล่นเกมจะเข้าใจจุดนี้มากกว่าคนที่ไม่ได้เล่น

ได้การร่วมมือกันเป็นทีม

แน่นอนว่าในหลายๆ เกมโดยเฉพาะเกมแนวออนไลน์ เรามักจะต้องเล่นกันเป็นทีม ซึ่งส่วนมากแล้วเกมเมอร์อย่างเรามักจะนั่งเล่นคนเดียวในบ้าน แล้วใช้การค้นหาสมาชิกแบบสุ่มเอา มากกว่าจะชวนเพื่อนๆ ที่เรารู้จักชวนกันมาเล่นเกมนี้ ซึ่งสิ่งที่เราได้มาเกมเหล่านี้คือความสามัคคีในการร่วมมือกันทำงาน เช่นเกม Overwatch ที่ตัวละครในเกมจะแบ่งสายแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน ซึ่งถ้าขาดใครไปสักคนหรือทีมไม่สมดุลก็จะทำให้ทีมแพ้ได้ หรือเกมดังสุดฮิตอย่าง Dota หรือ ROV ก็เช่นกันที่เราต้องเล่นกันเป็นทีมผสมผสานกัน จึงจะสามารถเอาชนะอีกฝ่ายได้ เรียกว่าเป็นการฝึกการเข้าสังคมและเรียนรู้หน้าที่ของตนเองได้เป็นอย่างดี

ได้ฝึกยิงปืนและมีสติยามเกิดเหตุร้าย

แน่นอนว่าทุกบ้านในประเทศไทย คงไม่มีปืนติดบ้านหรือเราจะเอาไปยิงใคร แต่เรากำลังหมายถึงคนบางกลุ่มที่เขาเล่นเกมแนว FPS (แนวยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งซึ่งเห็นแค่ปืน) มากๆ จนมีทักษะในการยิงปืนที่มาจากการเล่นเกม จนไปรบกับพวก ISIS มาแล้ว โดยนายคนนี้มีชื่อว่า John Duttenhofer วัย 24 จากรัฐโคโลราโด เกมเมอร์ที่ยอมลาออกจากงานพนักงานบริการลูกค้า มาเป็นหน่วยพิทักษ์ประชาชนชาวเคิร์ด หรือ YPG ในเมือง Ragga ประเทศซีเรีย โดยเขาอาศัยทักษะจากการเล่นเกมจนสามารถยิงปืนได้แม่น แถมเขายังบอกว่าการเล่นเกมแนวๆอย่าง Call of Duty หรือ Counter-Strike ก็ช่วยฝึกทักษะให้เขามีสติเวลาเกิดเรื่องร้ายได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราก็สามารถมีได้เวลามีโจรขึ้นบ้าน หรือไฟไหมเราจะได้มีสติในการเอาตัวรอด เพราะในเกมแนวนี้สติและความคิดที่รวดเร็วจะช่วยให้คุณชนะได้นั่นเอง

พบคู่รักหรือขอแต่งงานในเกม

เรื่องนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงหลายคู่ในต่างประเทศ อย่างการขอแต่งงานของหนุ่มที่ขอแฟนแต่งงานในเกม Spider-Man ที่แม้ต้นฉบับของคนที่ริเริ่มเกมนี้จะอกหัก เพราะก่อนที่เกมจะออกวางจำหน่าย แฟนของเขาได้ขอเลิกไปก่อน แต่ก็มีหนุ่มอีกคนที่มีแฟนชื่อนี้พอดี เขาเลยใช้ข้อความนี้ขอแต่งงานกับเธอและก็สำเร็จ และนอกจากเรื่องนี้แล้วยังมีคู่เกมเมอร์ที่ได้พบกันในเกมและได้แต่งงานกันก็มีอยู่หลายคู่ เช่นคู่ของ Gary และ Kayleigh ที่ได้เจอกันในเกม Call of Duty Modern Warfare 2 ที่รู้จักกันเพราะนาย Gary ยิงใส่ Kayleigh บ่อย จนเธอข้อความไปบอกหนุ่ม Gary ว่า อย่างยิงฉันเลย จนชายหนุ่มรู้สึกผิดเลยแชทคุยกัน จนเกิดเป็นมิตรภาพจนนัดเจอกันและรักกัน กลายเป็นคู่รักที่รู้จักกันเพราะเกมของจริง

ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์

เมื่อพูดถึงข้อนี้เกมแรกที่เรามักจะคิดถึงเป็นเกมแรกๆ นั่นก็คือซีรีส์ Assassin’s Creed ที่มักจะอ้างอิงเรื่องราวจริงบุคคลจริงในประวัติศาสตร์มาเป็นการดำเนินเรื่อง ซึ่งเราจะได้เรียนรู้เรื่องต่างๆเกี่ยวกับความเป็นมาในประเทศต่างๆ ซึ่งหลายคนอาจจะบ่นว่านั่นมันเรื่องราวในต่างประเทศ เราจะรู้ไปทำไมและรู้แล้วได้อะไร ซึ่งการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นชาติใด ก็สามารถทำให้เราเข้าใจโลกเข้าใจในสิ่งต่างๆที่เรียกว่าความรู้ที่ยิ่งรู้มากก็ยิ่งดี เหมือนวลีที่ว่า รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม และไม่ใช่แค่เกมต่างประเทศแต่เกมภาษาไทยที่ใช้ประวัติศาสตร์ไทยก็มีหลายเกม อย่างเกมตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ หรือเรื่องราวในเกมสามก๊กแบบต่างๆที่ให้เราเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ไม่ต่างกับในนิยายที่เราอ่านเลย จนมีวลีที่ว่าอ่านสามก๊กครบสามจบคบไม่ได้ ซึ่งการเล่นเกมก็ทำให้เราได้เรียนรู้ได้พอๆกับการอ่านเลยทีเดียว

ได้ท่องเที่ยวในสถานที่จริง

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า หัวข้อได้ท่องเที่ยวในสถานที่จริงอันนี้ กับหัวข้อด้านบนอย่างได้พบอะไรที่แปลกใหม่ซึ่งหาที่ไหนไม่ได้ในโลกนั้นมันคนละความหมายกัน เพราะหัวข้อนี้คือการเดินทางไปยังสถานที่จริงซึ่งเคยมีอยู่ หรืออาจจะเคยมีอยู่จริงเช่นเกม Assassin’s Creed  Origins ที่เราจะได้รู้ว่ากระชังเลี้ยงปลาหรือลอบดักปลาที่เราใช้นั้น ความจริงเรานำมาจากชาวอียิปต์โบราณที่ทำมาก่อน รวมถึงการเดินได้เล่นไปยังเมืองต่างๆ ในเกมหลายๆเกม ที่ทำออกมาได้สมจริงอย่างเกม Hitman ที่พาเราไปยังสถานที่จริงๆทั่วโลก หรือจะเป็นเมืองที่สร้างขึ้นมาเลียบของจริงใน GTAV หรือ Watch Dogs ก็ให้ความรู้สึกเหมือนได้ไปสถานที่นั้นจริงๆเลยทีเดียว

เกมอาจนำพาความเดือนร้อนมาให้ได้เช่นกัน

ปิดท้ายด้วยข้อเสียกันบ้างเดี๋ยวจะว่าเราอวยเกมมากเกินไป หรือจะเรียกว่าเป็นการเตือนก็แล้วกัน สำหรับหลายคนที่เล่นเกมออนไลน์ แล้วต้องเจอเพื่อนมากมายหลายแบบ โดยเฉพาะคนไทยที่มักจะมีข่าวการทะเลาะกันเพราะเกมจนมีการต่อยตี ไปจนถึงขั้นฆ่ากันตายก็เคยมาแล้วในต่างประเทศ เช่นกรณีของนายแมทธิว วัย 28 ปีในรัฐแคลิฟอร์เนียที่โกรธเพราะเล่นเกมแพ้ และแม่ของเขาได้มาเตือน หนุ่มใจร้อนเลยคว้าปืนยิงแม่ตัวเอง หรือหลายกรณีที่เกิดจากการเล่นเกมมากเกินไปจนเสียชีวิตที่ในบ้านเราก็มีข่าวอยู่หลายครั้ง ซึ่งเราไม่ขอยกตัวอย่างก็แล้วกันเพื่อไม่เป็นการตอกย้ำผู้เสียชีวิต ซึ่งข้อนี้อยากจะเป็นการเตือนให้รู้ว่าเกมก็ไม่ใช่จะมีแต่เรื่องดีๆเท่านั้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสิ่งที่เราเอามานำเสนอ เอาไว้คราวหน้ามีคนมาถามเราจะได้มีข้อมูลเรื่องเหล่านี้ไปอ้างอิงได้ ว่าการเล่นเกมก็ให้สิ่งต่างๆเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี หรือใครจะเอาไปให้ผู้ปกครองได้อ่านจะได้เข้าใจว่าเกมก็มีมุมดีๆสิ่งดีเช่นกัน เพราะทุกอย่างในโลกนั้นมีทั้งสิ่งดีและไม่ดีขึ้นอยู่กับว่าเราจะเอาสิ่งไหนมาใช้มาคิดมาเป็นแนวทางมากกว่า ขอให้เล่นเกมให้สนุกและอย่างให้เกมเล่นเราจนสร้างความเดือนร้อนให้ตัวเองและผู้อื่นเป็นพอ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement

บทความวงการเกม

บทสรุปเนื้อเรื่อง Red Dead Redemption 2 ตอนที่ 2

Published

on

Red Dead Redemption 2 ผลงานล่าสุดของผู้พัฒนาชื่อก้อง Rockstar Games (มีผลงานเก่า อาทิ ซีรีส์ Grand Theft Auto, Max Payne) เป็นเกมสไตล์แอคชั่นผจญภัย ที่มีบรรยากาศแบบอเมริกันโอลด์เวสต์ยุคปี 1899 และได้รับคำชื่นชมจากสำนักวิจารณ์อย่างล้นหลาม โดยเฉพาะด้านรายละเอียดความสมจริง เนื้อเรื่องที่เข้มข้น และตัวละครที่มีพัฒนาการน่าติดตาม

ในเกมนี้เราจะได้รับบทเป็น ‘อาเธอร์ มอร์แกน’ (Arthur Morgan) ผู้เป็นส่วนหนึ่งของแก๊ง ‘แวนเดอร์ลินด์’ (Van der Linde) กลุ่มอาชญากรรมที่พบว่ายุคสมัยของคนนอกกฏหมายแบบตนนั้นหมดไปแล้ว อารยธรรมคืบคลานมาปกคลุม สังคมทุนนิยมเติบโตเข้มแข็ง กลุ่มแก๊งมากหน้าหลายตาไม่อาจหนีพ้นกฏหมายบ้านเมือง เหล่าแวนเดอร์ลินด์ก็เช่นกัน พวกเขายากจะยอมรับได้และยากจะปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลง

เนื่องจากเกมนี้มีเนื้อหาที่กว้างใหญ่ มีเหตุการณ์ย่อยและเควสเสริมมากมายหลายเควส บางจุดก็จะต่างกันไปในการเล่นของแต่ละคน ตามเส้นทางการเล่นแบบ Honorable และ Dishonorable บทความนี้เป็นเนื้อเรื่องจากการเล่นแบบ Honorable ที่จะพูดถึงเรื่องราวของอาเธอร์เป็นหลัก และสอดแทรกความรู้สึกนึกคิดของเขาที่ถ่ายทอดผ่านทางสมุดบันทึกในเกมค่ะ

พร้อมแล้วก็มาเริ่มกันได้เลย!

ตอนก่อนหน้า >> บทที่ 1 <<

คำเตือน : มีการสปอยล์เนื้อหาสำคัญของเกม


จากตอนที่แล้ว พวกอาเธอร์ได้ขึ้นเรือมุ่งหน้ากลับมาที่ฝั่งอเมริกาหลังจากการปล้นธนาคารครั้งใหญ่ล้มเหลว ชะตากรรมของชาวแก๊งที่เหลือนั้นจะเป็นเช่นไร?

โรคร้ายเกาะกุม

‘Cruel, cruel world, must I go on? Cruel, cruel world, I’m moving on

โลกนี้มันโหดร้าย ต้องอยู่ต่อล่ะรึ? โลกนี้มันโหดร้าย แต่ก็ต้องอยู่ต่อไป

I’ve been living too fast. I’ve been living too wrong.

ข้าปล่อยให้ชีวิตผ่านพ้นไวเกินไป ข้าปล่อยให้ชีวิตหลงทางนานเกินไป’

-เพลงประกอบ Red Dead Redemption 2

‘Cruel World’ โดย Josh Homme

อาเธอร์ไปที่ค่ายพักด้วยความร้อนใจ แม้จะไม่พบใครแต่ก็ได้เจอจดหมายที่พวกผู้หญิงทิ้งร่องรอยไว้ให้ ชี้ทางไปยังที่กบดาน จนได้เจอกับชาวแก๊งที่หนีรอดตำรวจมาได้ ในระหว่างที่พวกเขาไม่อยู่ ซาดี้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำ ช่วยเหลือให้ผู้หญิงทุกคนรอดมา และก็ต่อสู้กับแก๊งโอดริสคอลที่ตามมารังควานยามแก๊งแวนเดอร์ลินด์อ่อนแอ แต่ยังไม่ทันจะได้ถามไถ่รายละเอียด ตำรวจพิงเกอร์ตันก็ตามติดมายังที่ซ่อนตัว เป็นการยืนยันข้อสงสัยที่คุกรุ่นในใจหลายๆคนมานาน มีหนอนบ่อนไส้ในแก๊งแวนเดอร์ลินด์แน่นอน ตำรวจจึงตามติดพวกเขาได้อย่างว่องไวแบบนี้

นอกจากการกังวลเรื่องคนทรยศในแก๊ง สุขภาพของอาเธอร์ก็ยังย่ำแย่ เขามีอาการไอเรื้อรังมาพักใหญ่แล้ว แต่ก็ไม่ได้คิดจะไปพบแพทย์ เพราะคิดว่าเป็นวิบากกรรมที่ประดังประเดเข้ามาติดๆกันจนเขาเหนื่อยอ่อนเฉยๆ ซาดี้ปรึกษาว่าจะช่วยเหลือจอห์นอย่างไรดี ตามข่าวที่ได้รับมา จอห์นถูกจับและส่งตัวไปที่คุกซิซิก้า (Sisika) เพื่อรอกำหนดวันที่จะถูกนำไปประหารด้วยการแขวนคอกลางเมือง ในช่วงที่วางแผนวิธีการช่วยเหลือจอห์นนั้นเอง อาเธอร์ก็ล้มสลบลงในเมือง มีชาวบ้านใจดีเข้ามาดูอาการเขาและพาไปส่งที่คลินิก เมื่อได้พบแพทย์และตรวจอาการ อาเธอร์ก็ต้องพบกับข่าวร้าย

‘ตกลงผมเป็นอะไร’

‘ข่าวไม่ดีเท่าไหร่นะพ่อหนุ่ม’

‘ก็พอเดาได้อยู่ มันคืออะไร’

‘เธอเป็นวัณโรค’

โรค Tuberculosis หรือวัณโรค เป็นโรคร้ายแรงในคริสต์ศตวรรษที่ 19 อาการคือ เจ็บแน่นหน้าอก เหนื่อยหอบ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ไอเรื้อรังมีเลือดปน ผู้ป่วยส่วนมากในยุคนั้นต้องเสียชีวิต

ทั้งตื่นตระหนกและสับสน โรคร้ายในยุคนั้นการรักษาไม่มีประสิทธิภาพนัก หากเป็นวัณโรคแล้วก็เท่ากับรอวันตาย อาเธอร์พยายามเค้นความคิดว่าเขาไปติดโรคนี้มาจากที่ไหน เมื่อนึกออกก็ต้องสมเพชตัวเองในใจ เขาติดโรคมาจากมิสเตอร์ดอว์นส์ ลูกหนี้ชาวนาที่ทำงานทั้งที่ป่วย และถูกเขาซ้อมจนอาการทรุดหนักถึงตาย

ตอนที่โฮเซ่ยังอยู่ พวกเขาเคยคุยกันเรื่องความตาย โฮเซ่ถามว่าอาเธอร์อยากตายแบบไหน อาเธอร์บอกว่าเขาไม่สนเท่าไหร่ คงนอนตายมองอาทิตย์ตกดิน คิดถึงเรื่องราวเก่าๆที่ตัวเองทำมา จบชีวิตจมไปกับอดีตที่เคยมีความสุข แต่ถึงตอนนี้ เขาไม่แน่ใจแล้วว่าเขาจะยอมรับมันอย่างสงบได้ไหม พอมันใกล้มาถึง ความตายช่างน่ากลัว

แม้จะป่วยขึ้นเรื่อยๆ แต่อาเธอร์ก็ไม่อยากรับความสงสารจากใคร เขาจะพยายามทำหน้าที่ในแก๊งต่อไป เริ่มด้วยการรุดไปช่วยเหลือจอห์นออกมาจากคุก เขาและซาดี้จ้างวานนักประดิษฐ์บอลลูนให้พาเขาลอยขึ้นไปเหนือคุกซิซิก้าเพื่อหาตัวจอห์น เมื่อเห็นจอห์นจากบนบอลลูนได้ไม่นาน บอลลูนก็ถูกเจ้าหน้าที่ยิงขับไล่ออกมา พอดีกับที่ซาดี้ซึ่งคุมเชิงอยู่ที่พื้นดินถูกแก๊งโอดริสคอลโจมตี อาเธอร์จึงต้องล่าถอยไปช่วยซาดี้ก่อน หลังจากตอบโต้พวกโอดริสคอลไปได้ ทั้งคู่ก็รู้ข่าวว่า แก๊งโอดริสคอลกำลังวางแผนจะช่วย คอล์ม หัวหน้าแก๊งที่ถูกตำรวจจับและกำลังจะถูกแขวนคอ พอดัตช์ทราบข่าวนี้เขาก็นัดแนะกับอาเธอร์และซาดี้ให้รอคอยขัดขวางแผนของแก๊งโอดริสคอลในวันประหารของคอล์มให้ดี

ระหว่างนั้นเอง อาเธอร์กับชาร์ลส์ก็ออกตามหาทำเลค่ายพักใหม่ให้แก๊งท่ามกลางบรรยากาศที่ตึงเครียด คนในแก๊งเริ่มไม่ไว้ใจวางกันและกัน โชคดีที่ชาร์ลส์เป็นคนที่ซื่อสัตย์และพึ่งพาได้ เขารอดจากตำรวจมาได้หลังจากช่วยล่อให้ทุกคนหนีไปในงานปล้นที่ล้มเหลว แต่เขาก็ยังกลับมาช่วยแก๊งแวนเดอร์ลินด์ต่อไป พอได้ที่อยู่ใหม่แล้ว ก็ถึงวันประหารของคอล์มพอดี ดัตช์ อาเธอร์ ซาดี้ ขัดขวางแผนการช่วยเหลือของโอดริสคอลได้ คอล์มจึงถูกแขวนคอกลางเมืองเซนต์เดนนิส ปิดฉากชีวิตจอมโจร และแก้แค้นให้ซาดี้ได้สำเร็จ…

โอดริสคอลล่มสลายไปแล้ว ดัตช์เริ่มวางแผนได้อย่างไม่มีเรื่องคู่อริมากวนใจ แต่แก๊งที่ไม่มีโฮเซ่แล้วก็ดูจะขาดสมดุล ดัตช์ไม่มีคนคอยห้ามปรามแผนการอันบ้าระห่ำอีกต่อไป ในขณะที่ไมคาห์ก็ฉวยโอกาสที่อาเธอร์ร่างกายอ่อนแอ แสดงทีท่าและออกความเห็นขัดแย้งข่มอาเธอร์อย่างชัดเจน ไมคาห์เริ่มมีอิทธิพลในแก๊งมากขึ้นทุกที

คำพูดของไมคาห์เริ่มเปลี่ยนแปลงดัตช์ โลกนี้มีแค่คนที่รอด กับคนที่ตาย จะด้วยวิธีการไหนก็ไม่สำคัญ หลังจากความผิดหวังที่แผนล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า ดัตช์ก็เริ่มจะมองที่ผลลัพธ์มากกว่าอุดมการณ์ ไมคาห์ชักจูงให้ดัตช์ใช้วิธีที่ป่าเถื่อนรุนแรง

เมื่ออาเธอร์ทักท้วง ติติงแผนการอันตราย ก็เป็นเหมือนคำพูดบาดหูจี้ใจดำดัตช์ให้ระลึกถึงความล้มเหลวที่ผ่านมา ดัตช์มองว่าอาเธอร์เริ่มหมดศรัทธาในตัวเขา เขาไว้ใจในตัวอาเธอร์น้อยลงเรื่อยๆตามคำแนะนำของไมคาห์ ประกอบกับอาการเจ็บป่วยทำให้อาเธอร์พึ่งพาไม่ได้เหมือนเก่า ทำให้คุณค่าของอาเธอร์ยิ่งลดน้อยถอยลงไปในสายตาดัตช์

เมื่อหมดประโยชน์ ก็ต้องทอดทิ้ง?

ระหว่างการเล่นที่ผ่านมา หากอาเธอร์คอยช่วยเหลือผู้อื่น ทำความดี เขามักจะฝันเห็นภาพกวางในป่าที่สวยงาม กลับกันหากผู้เล่นเลือกเล่นแบบ Dishonor ก็จะเห็นภาพหมาป่าในความมืดแทน

ขมวดปม บทสุดท้าย

วันประหารจอห์นใกล้เข้ามา อาเธอร์และซาดี้เพียงสองคนรีบดำเนินแผนการช่วยจอห์นออกจากคุกจนสำเร็จ จอห์นที่ดูกังวลใจสารภาพกับอาเธอร์…ในตอนที่ปล้นธนาคารแล้วเขาถูกตำรวจจับ ดัตช์ก็ยืนอยู่ในบริเวณนั้นและเห็นเหตุการณ์ แต่ไม่มีท่าทีจะช่วยเหลือเขาเลยสักนิด… และพอกลับมาถึงค่ายพัก แทนที่ดัตช์จะดีใจ ดัตช์กลับต่อว่าอาเธอร์ที่ทำอะไรตามอำเภอใจ บุกไปช่วยจอห์นทั้งที่เขายังไม่สั่ง ดัตช์อ้างว่าเขามีแผนจะช่วยจอห์นอยู่แล้วแค่ไม่ใช่ตอนนี้ แม้อาเธอร์จะชี้แจงแต่ดัตช์ก็ไม่รับฟัง และเดินหนีไปเพื่อวางแผนการต่อกับไมคาห์

อาการเจ็บป่วยทางกายไม่เท่าปวดใจ เมื่ออาเธอร์ไม่สามารถดึงสติดัตช์ได้อีกแล้ว ทุกอย่างที่ดัตช์เคยพร่ำสอน อุดมการณ์และความภักดีที่เขาเคยยึดมั่น ราวกับมันไม่เคยเกิดขึ้นเลย ดัตช์สร้างแผนขึ้นมากับไมคาห์ พวกเขาจะป่วนเจ้าหน้าที่ทั้งรัฐให้วุ่นวายโกลาหลด้วยการก่อวินาศกรรมตามจุดต่างๆ เขาถึงกับฆ่าเศรษฐีคอร์นวอล และจับมือกับเหล่าอินเดียนแดงของอีเกิ้ลฟลายส์เพื่อก่อสงครามกับเจ้าหน้าที่

ดัตช์ใช้คำพูดสวยหรูที่ตนเองถนัด ช่วยปลุกระดมเหล่าอินเดียนแดงหนุ่มให้คิดว่าการถวายชีวิตเพื่ออิสระเป็นหนทางที่ถูกต้อง แท้จริงแล้วดัตช์ไม่ได้สนใจความเป็นอยู่ของพวกอินเดียนแดงเลยสักนิด เขาแค่ต้องการยืมมือชาวพื้นเมืองให้ก่อเรื่องวุ่นวาย ในขณะที่อาเธอร์และชาร์ลส์พยายามช่วยเรนส์ฟอลเจรจากับรัฐบาล ให้เรื่องจบลงโดยเสียเลือดเสียเนื้อน้อยที่สุด แต่การเจรจาก็ล้มเหลว

ดัตช์ตกลงให้แก๊งเข้าช่วยเหลือชาวพื้นเมืองโจมตีใส่โรงงานของรัฐบาล

ในตอนที่แก๊งแวนเดอร์ลินด์ช่วยพวกอินเดียนแดงบุกรุกโรงกลั่นน้ำมัน อาเธอร์พลาดท่ากำลังจะถูกเจ้าหน้าที่ฆ่า แต่ดัตช์กลับไม่เหลียวหันกลับมาช่วย กลายเป็นอีเกิ้ลฟลายส์ที่กระโจนเข้ามาช่วยอาเธอร์แบบไม่ลังเลเพราะถือว่าเขาคือผู้มีพระคุณที่คอยช่วยเหลือเผ่าของเขามาหลายครั้ง อีเกิ้ลฟลายส์บาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตลงภายหลัง

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา การได้ถูกช่วยเหลือ และการได้ช่วยเหลือคนอื่นนอกเหนือจากแก๊งของตัวเอง เริ่มทำให้อาเธอร์มองชีวิตในมุมมองที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นการช่วยสอนหญิงหม้ายให้ล่าสัตว์เลี้ยงตนเป็น ช่วยออกแรงจัดการคนเลวให้บาทหลวงและซิสเตอร์ในเมือง ช่วยเหลือหนุ่มสาวให้หนีไปจากตระกูลคู่อริ ก่อนหน้านี้ แก๊งและความภักดีต่อดัตช์ คือทุกอย่างในของชีวิตเขา แต่ในยามนี้ที่เขาใกล้จะตาย การช่วยเหลือผู้อื่นกลับกลายเป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่าการมีอยู่ของเขานั้นมีคุณค่า

หนึ่งในการช่วยเหลือนั้น คือแม่ลูกครอบครัวดอว์นส์ หลังจากสามีตายเพราะจ่ายหนี้ คนเป็นแม่ต้องไปขายบริการถูกย่ำยี คนลูกต้องทำงานในเหมืองถ่านหิน อาเธอร์ที่ได้พบกับทั้งสองโดยบังเอิญในภายหลังพยายามจะช่วยให้ทั้งคู่ได้หนีไปเริ่มชีวิตใหม่ เขาไม่สนใจว่าทั้งสองคนจะให้อภัยเขาหรือไม่ที่เป็นต้นเหตุทำให้มิสเตอร์ดอว์นต้องตาย แต่เขาจะช่วยแม่ลูกคู่นี้ให้ได้มีชีวิตที่ดี ในสังคมที่ไม่มีใครสนใจใคร มีแต่เขาเท่านั้นที่ใส่ใจมากพอจะช่วยแม่ลูกครอบครัวดอว์นส์

และความคิดของอาเธอร์ก็เริ่มตกตะกอน กระจ่างชัดขึ้น เมื่อพบกับซิสเตอร์คัลดรอนที่เขาเคยช่วยไว้ด้วยเรื่องเล็กๆน้อยๆ เธอกำลังจะเดินทางไปเม็กซิโกเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ เมื่อรู้ว่าอาเธอร์กำลังจะตายด้วยวัณโรค ทั้งสองก็นั่งคุยกันที่ชานชาลารถไฟ

‘ผมใช้ชีวิตมาแบบผิดๆทั้งชีวิตเลย’

‘เราทุกคนนั่นแหล่ะ เคยทำเรื่องผิดๆมาทั้งนั้น แต่ฉันเข้าใจตัวตนที่แท้จริงของคุณนะ ’

‘โอ๊ย ซิสเตอร์ไม่รู้จักผมหรอก’

‘นั่นแหล่ะ~ ปัญหา คุณต่างหากที่ไม่รู้จักตัวเอง ทุกครั้งที่เราเจอกัน

ฉันก็เห็นแต่คุณกำลังช่วยเหลือผู้อื่น ด้วยความจริงใจ และรอยยิ้ม

ชีวิตก็เป็นแบบนี้ คุณมอร์แกน มีแต่ความเจ็บปวด

แต่มันก็มีความรักและความสวยงามอยู่ด้วย’

‘แล้วผมจะทำยังไงต่อไปดี’

‘ดีใจเถิด ที่คุณได้เห็นเป้าหมายในชีวิตชัดเจน ลองช่วยเหลือผู้อื่นต่อไปดูสิ

คุณเข้าใจความสุขใจในการช่วยผู้อื่นแล้วนี่’

‘แต่ผมก็ยัง..ไม่รู้ว่าจะศรัทธาอะไรอยู่ดี’

‘ฉันก็เหมือนกัน เป็นอยู่บ่อยๆเลย’

‘ซิสเตอร์เนี่ยนะ?’

‘ใช่ซิ แต่พอฉันเจอคนแบบคุณ ทุกอย่างก็สมเหตุสมผลขึ้นมาทันที!’

‘ฮ่าฮ่า ผมตามซิสเตอร์ไม่ทันแล้วล่ะ เฮ้อ…’

‘ผมคิดว่าผม…กลัว’

‘ไม่มีอะไรที่ต้องกลัว คุณมอร์แกน 

ลองเสี่ยงที่จะเชื่อว่าความรักความห่วงใยมีอยู่จริง เสี่ยงที่จะเชื่อว่าความดีนั้นคุ้มค่าพอที่จะทำ’

ในที่สุดเขาก็เริ่มเข้าใจ การช่วยเหลือ การทำ‘ดี’ ที่ไม่ได้ทำเพื่อให้ตนเองรู้สึกดี ไม่ใช่ยศบารมีที่จะเอามาเชิดชูหักลบกับการทำชั่ว เป็นครั้งแรกในชีวิตที่เขารู้สึกถึงความสงบในใจที่ได้ช่วยเหลือคนอื่น แต่นั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่เขาคำนึงถึงตอนที่ทำ เขาทำก็เพียงเพราะมันเป็นเรื่องที่ควรทำ

เมื่อมองพ้นไปจากชีวิตของตัวเองและชีวิตในแก๊ง อาเธอร์เห็นวิถีชีวิตอีกมากมายที่น่ายกย่อง และมองเห็นจุดมุ่งหมายของการมีอยู่ของตน น่าเสียดายที่มันมากระจ่างชัดในช่วงท้ายของชีวิต

คุณค่าของเขาที่มีต่อแก๊ง ก็เป็นการแค่การถูกใช้ประโยชน์จากดัตช์ แม้แต่คำว่าแก๊งแวนเดอร์ลินด์ ก็เป็นแค่สิ่งที่ดัตช์เอามาใช้เป็นข้ออ้างให้เขาเสียสละเพื่อเป้าหมายของดัตช์เอง คำว่าแก๊งแวนเดอร์ลินด์ไม่ได้มีความหมายอะไรที่น่าปกป้องอีกแล้ว สิ่งที่เขายังปกป้องได้ คือผู้คนที่เขารักและผูกพันในแก๊งต่างหาก

ณอน คีแรน เลนนี่ โฮเซ่ และอีกหลายคนต้องตายจากไป แต่ด้วยเวลาที่เหลือน้อยนิด เขายังเปลี่ยนแปลงชีวิตของหลายๆคนได้ เขายังช่วยคนอื่นได้ ทั้ง ทิลลี่ เด็กสาวจิตใจดีในแก๊ง ซาดี้และชาร์ลส์ที่อยู่ฝ่ายเขาเสมอ จอห์นและครอบครัวที่มีอบิเกลกับแจ็ค ถึงเขาจะตาย แต่คนเหล่านี้ยังมีชีวิตที่ดีต่อไปได้ เขาแนะนำจอห์น ให้เตรียมแยกตัวไปจากแก๊งเมื่อสบโอกาส ซึ่งจอห์นก็เห็นด้วยที่จะทำเพื่ออนาคตของแจ็ค แต่เมื่ออาเธอร์เกริ่นเรื่องนี้กับดัตช์ ดัตช์กลับโมโหมาก แต่ก็เก็บความไม่พอใจในตัวอาเธอร์ไว้ก่อน เพราะดัตช์ต้องการให้อาเธอร์ช่วยปล้นรถไฟของรัฐบาลที่ขนเงินก้อนโตไปซ่อมแซมสถานที่ซึ่งดัตช์สั่งให้แก๊งไปก่อวินาศกรรมไว้

คนสุดท้าย ที่อยากช่วย

ผู้ชายในแก๊งรวมถึงซาดี้ถูกเรียกให้ไปร่วมดำเนินแผนการปล้นรถไฟของไมคาห์และดัตช์ แม้แผนจะสำเร็จได้เงินก้อนโต แต่จอห์นก็ตกรถไฟหายไประหว่างการปล้น พร้อมกับที่พิงเกอร์ตันบุกไปที่ค่ายพัก ทิลลี่กับแจ็คหลบซ่อนทัน แต่อบิเกลถูกจับตัวไป ดัตช์ไม่สนใจจะแบ่งคนไปช่วย และยืนยันให้ทุกคนตั้งสมาธิกับการหนีตามคำแนะนำของไมคาห์

เหมือนความหวังวูบสุดท้ายของอาเธอร์ได้ดับลง ดัตช์ที่เขาเคยรู้จักไม่มีอยู่แล้ว กลายเป็นคนที่ทอดทิ้งได้แม้แต่สมาชิกแก๊งซึ่งเคยยึดมั่นว่าจะเป็นครอบครัวเดียวกัน อาเธอร์รีบส่งทิลลี่และแจ็คให้หนีไปรอยังที่ปลอดภัย พร้อมให้เงินทั้งหมดที่เขามีไปด้วย เขาไม่ต้องใช้มันแล้ว

‘ไปเลยทิลลี่ เธอเป็นเด็กดีมาก ต้องมีชีวิตที่ดีต่อไปนะ เข้าใจมั้ย’

‘ค่ะ อาเธอร์…หนูคงคิดถึงคุณมาก’

‘ฉันรู้ ทิลลี่ ฉันก็เหมือนกัน’

ซาดี้และอาเธอร์ตัดสินใจบุกไปช่วยอบิเกลเพียงสองคน แม้จะต้องต่อสู้กับเจ้าหน้าที่พิงเกอร์ตันมากมายแต่ทั้งคู่ก็สู้ถวายชีวิต จนได้เจอกับอบิเกลที่ถูกมัดไว้ อาเธอร์กำลังจะตัดเชือกให้แต่แล้วเจ้าหน้าที่มิลตันที่ซ่อนอยู่ก็ปรากฏตัวขึ้น เขาพูดย้อนถึงอดีตที่เคยเตือนอาเธอร์ให้วางมือจากแก๊ง พร้อมบอกข้อเท็จจริงที่น่าตกใจ

‘ไม่ใช่ทุกคนในแก๊งแกหรอกนะ ที่คุณธรรมสูงส่ง

ไอ้เจ้าไมคาห์เบล ตั้งแต่กลับมาจากเกาะนั่น

ก็เป็นแหล่งข้อมูลที่ดีให้พวกเรามานานแล้ว’

อาเธอร์ฉวยโอกาสเสี้ยวพริบตากระโจนใส่มิลตัน แต่ด้วยสุขภาพที่เลวร้ายก็ทำให้มิลตันได้เปรียบ ขณะที่กำลังจะเพลี่ยงพล้ำ อบิเกลก็ดิ้นหลุดและเหนี่ยวไกฆ่ามิลตันได้สำเร็จ หลังจากนั้นอาเธอร์กึ่งบังคับแกมขอร้องให้อบิเกลและซาดี้หนีไปสมทบกับทิลลี่และแจ็ค ทั้งคู่เป็นผู้หญิงที่ดี สมควรจะได้มีชีวิตที่ดี อบิเกลและซาดี้จึงหนีไปแม้จะเป็นห่วงอาเธอร์

แม้อาเธอร์จะหายใจแทบไม่ไหว แต่ยังมีเรื่องสุดท้ายที่เขายังค้างคา ยังมีคนสุดท้ายที่เขาอยากช่วยให้ตาสว่าง และเขายังมีภาระ ต้องกระชากหน้ากากหนอนบ่อนไส้อย่างไมคาห์ให้ดัตช์ได้รู้

การไถ่ถอน

‘The day is done, time has come. You battled hard, the war is won.

สิ้นสุดวันนี้ ถึงเวลาต้องไป เธอสู้สุดใจ สุดท้ายก็กำชัย

You did your worst, you tried your best. Now it’s time to rest.

เธอทำมาแล้ว ไม่ว่าร้ายรึดี ก็ถึงเวลา ต้องพักเสียที’

-เพลงประกอบ Red Dead Redemption 2

‘See The Fire In Your Eyes’ โดย Woody Jackson

อาเธอร์มุ่งหน้ากลับไปประจันกับดัตช์และไมคาห์ พวกเขากำลังจะหนี อาเธอร์ประกาศกร้าวว่าไมคาห์เป็นหนอนบ่อนไส้ ดัตช์ตกใจกับความจริงนี้ แต่เขาก็ลังเล…ต่อให้เขาเชื่ออาเธอร์ตอนนี้ ก็ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะเป็นศัตรูกับไมคาห์ ลืมเรื่องที่แล้วมาไปซะแล้วทำตามแผนที่ร่วมวางกันไว้จะเป็นผลดีกับเขามากกว่า

แต่แล้วจอห์นก็โผล่มาสมทบกับอาเธอร์ พร้อมบอกว่าดัตช์ทิ้งเขาให้ตายตอนปล้นรถไฟ นี่เป็นครั้งที่สองแล้วที่ดัตช์ทิ้งเขาต่อหน้าต่อตา ไม่ทันที่ดัตช์จะแก้ตัว เจ้าหน้าที่พิงเกอร์ตันที่เหลือก็ตามมาระดมยิงใส่ทั้งสองฝ่าย จนทั้งหมดต้องล่าถอยขึ้นภูเขาไป

ม้าของอาเธอร์และจอห์นถูกยิงตาย ทั้งคู่จึงต้องวิ่งหนีขึ้นทางที่สูงชัน อาเธอร์ที่เหนื่อยหอบรู้ตัวทันทีว่าเขาคงไปกับจอห์นไม่ได้แล้ว

‘หนีไปเลย ไม่ต้องหันกลับมา’

‘ไม่เอาน่าอาเธอร์! สู้หน่อย’

‘ข้าสู้เต็มที่แล้ว เราไปทั้งคู่ไม่รอดหรอก ข้าจะยันพวกมันไว้เอง

ไปเถอะ… การที่เอ็งจะรอด มันมีความหมายกับข้ามากจริงๆ ได้โปรด’

‘อาเธอร์!’

‘ไม่มีเวลาพูดมากแล้ว ทำตัวเป็นลูกผู้ชาย แล้วก็รีบๆไปหาครอบครัวซะ!’

‘เอ็ง…เอ็งเป็นเหมือนพี่ชายข้า’

‘ข้ารู้…ข้ารู้ดี’

อาเธอร์ยกกระเป๋าเป้ใบสำคัญและหมวกให้กับจอห์น แม้ทั้งสองจะเคยเข้ากันไม่ค่อยได้ แต่การได้ผ่านอะไรหลายอย่างมาด้วยกัน ต่อสู้เพื่อกันและกันมามาก ก็ทำให้อาเธอร์ไม่นึกเสียดายที่จะเสียสละให้จอห์นได้มีชีวิตที่ดี ชีวิตที่ถูกต้อง และสำหรับจอห์นอาเธอร์ก็เป็นเหมือนพี่ชายที่เขานับถือได้อย่างภาคภูมิ จอห์นกลั้นน้ำตาและวิ่งต่อไปเพื่อตามไปปกป้องอบิเกลและแจ็ค

อาเธอร์ยืนมองจนลับตา สมบัติทั้งชีวิตของเขาส่งต่อให้จอห์นแล้ว แต่กระนั้นเขาก็จะสู้จนวินาทีสุดท้าย เมื่อยิงตอบโต้กับเจ้าหน้าที่จนหมด ไมคาห์ก็ดักโจมตีอาเธอร์แบบไม่ทันตั้งตัว

‘เสร็จข้าแน่ ไอ้ปอดดำ ข้าเนี่ยแหล่ะคนที่จะรอด!

โลกนี้ มีแค่คนที่รอดกับคนที่ไม่รอดโว้ย’

ไมคาห์ระดมชกอาเธอร์ไม่ยั้งด้วยความคับแค้น มันอัดอั้นตันใจมานานแล้วที่ต้องอยู่ใต้เงาอาเธอร์ ชิงชังหมั่นไส้ที่เห็นอาเธอร์เป็นคนที่ดีกว่า อิจฉาที่ทุกคนในแก๊งให้ความเคารพนับถืออาเธอร์

‘ไอ้ขี้โรค! ไอ้กระจอก! แกไม่รู้หรอกว่าข้ารอเวลานี้มานานแล้ว

ฆ่าแกเสร็จแล้ว ก็จะถึงตาไอ้จอห์น’

อาเธอร์รวบรวมพลังใจเฮือกสุดท้าย ยันตัวขึ้นสู้ พร้อมหัวเราะในความขี้ขลาดของไมคาห์

‘แกต่างหากที่กระจอก ไอ้ตาขาว! ไมคาห์

แค่คนใกล้ตาย ยังไม่มีปัญญาจะฆ่า!’

ทั้งคู่สู้กันจนบาดเจ็บหนัก และแล้ว..ดัตช์ก็โผล่มา เหยียบมืออาเธอร์ตอนที่จะคว้าปืนบนพื้น อาเธอร์หมดแรงจะขัดขืน ได้แต่พูดสิ่งสุดท้ายที่อยากจะบอกกับดัตช์ ผ่านลมหายใจรวยรินที่ใกล้ดับ

‘…ดัตช์

ไอ้หมอนี่มันเป็นหนอน…ทั้งฉันและนาย ต่างก็รู้ดี

…ฉันทุ่มเทให้นายสุดตัว…ทั้งแรงกายแรงใจ ทั้งหมดที่มี

สุดท้ายแล้ว มีแค่จอห์น ที่รอดไปได้

พวกเราที่เหลือน่ะ…ไม่อาจ…

แต่ฉันก็…พยายามแล้วนะ

แล้วท้ายที่สุด ฉันก็ทำได้’

คำพูดของอาเธอร์ อาจเข้าถึงใจดัตช์ได้บ้าง ดัตช์ที่พูดไม่ออกได้แต่เดินถอยออกไป แม้ไมคาห์จะรีบเรียกให้ไปด้วยกัน สุดท้ายทั้งคู่ก็แยกทางหลบหนีเสียงตำรวจที่ใกล้เข้ามา ทิ้งอาเธอร์ไว้เพียงลำพัง…

จุดจบคือจุดเริ่มต้น

‘Blessed are those who hunger and thirst for righteousness.

คำสรรเสริญจงตกแก่ผู้ยึดมั่นในความชอบธรรม’

– (นักบุญมัทธิว 5:6)

ตลอดชีวิตที่ผ่านมา อาเธอร์มีแต่ความภักดีให้กับดัตช์ทั้งยามสุขยามยาก ในช่วงสุดท้ายที่เขาเข้าใจโลกในมุมที่ต่างออกไป เขาก็อยากให้คนในแก๊งได้หลุดพ้นจากชีวิตแบบคนนอกกฏหมาย หลุดไปจากวังวนแห่งความโหดร้ายเห็นแก่ตัว มีเพียงจอห์นที่เขาช่วยให้ทำแบบนั้นได้สำเร็จ และตัวเขาเอง ก็ได้ไถ่ถอนความผิดบาปในใจเมื่อพยายามเป็นคนที่ดีขึ้น

ในวินาทีสุดท้ายนี้ อาเธอร์ทอดกายนอนดูขอบฟ้า พระอาทิตย์กำลังขึ้น เขาคิดถึงชีวิตของคนอื่นที่เคยช่วยเหลือมา คนเหล่านั้นจะได้มีชีวิตใหม่ต่อไป เหมือนชีวิตใหม่ของครอบครัวจอห์น

ลมหายใจค่อยๆแผ่วลงและจากไป…

อาเธอร์ มอร์แกน

1863-1899

เสียชีวิตด้วยวัณโรคบนยอดเขาในรัฐอัมบาริโน่

บทส่งท้าย I

‘We worked so hard to build a little house together

เราสู้งานหนัก สร้างบ้านหลังน้อยด้วยกัน

In the snow or the rain or the ice cold wind whenever

ไม่ว่าหิมะตกหรือฝนพรำ หรือสายลมเย็นก็ไม่หวั่น’

-เพลงประกอบ Red Dead Redemption 2

‘House Build’ โดย David “Fergie” Ferguson

เข้าปี 1907 ผ่านมาร่วมแปดปีจากเรื่องราวในแก๊งแวนเดอร์ลินด์

จอห์น มาร์สตันกำลังถูกเมียด่าเช้าเย็นเรื่องนิสัยเก่าๆ หลายปีที่ผ่านมา จอห์น อบิเกล และแจ็ค เดินทางหางานไปยังเมืองต่างๆเพื่อหาเลี้ยงชีพ แต่ดังคำกล่าว สันดานนั้นขุดยาก จอห์นมักเผลอทำตัวเป็นพระเอก คอยกอบกู้สถานการณ์ด้วยการใช้ปืน จบลงที่ต้องย้ายบ้านหนีปัญหา จอห์นที่ไร้การศึกษา และไร้เงินทุน ก็ได้แต่หางานตามไร่นาทำเลี้ยงครอบครัว

แม้จะติดนิสัยชอบหาเรื่องจนถึงขั้นลูกและเมียหนีไปชั่วคราว แต่ความพยายามและความอดทนก็ผลิดอกออกผล จอห์นเก็บหอมรอบริบ และเป็นลูกจ้างที่ดีจนนายจ้างตกลงออกปากแนะนำคนรู้จักให้ปล่อยเงินกู้ให้จอห์น  เพื่อซื้อที่ดินและสร้างไร่ของตัวเองได้ บ้านหลังใหม่นี้มีชื่อว่า บีชเชอร์โฮป (Beecher’s Hope) จอห์นเรียกลูกเมียกลับมาอยู่ด้วยกันอย่างภูมิใจ อบิเกลสุขใจ เธอไม่ได้อยากร่ำรวยหรือสุขสบาย เธอแค่อยากเห็นจอห์นมุ่งมั่นใช้ชีวิตแบบคนสุจริต ทำไร่เลี้ยงปศุสัตว์ แจ็คจะได้เรียนหนังสือสมอยาก ลูกของพวกเราจะได้มีชีวิตที่ดี

แล้วจอห์นก็ได้พบเพื่อนเก่าในแก๊งอย่างชาร์ลส์ อังเคิล และซาดี้ ทุกคนวางมือจากวิถีชีวิตแบบเดิมแล้ว โดยเฉพาะซาดี้กลายเป็นนักล่าค่าหัวแบบถูกกฏหมายซะด้วย จอห์น ซาดี้ และชาร์ลส์ คิดขอบคุณอาเธอร์อยู่เสมอ จนวันหนึ่ง ซาดี้ก็ได้เบาะแสของไมคาห์…ทั้งสามคนพร้อมตามไปจัดการไมคาห์ แม้อบิเกลจะขอร้องห้ามปรามให้จอห์นปล่อยวาง เลิกยุ่งกับเรื่องแบบนี้ แต่จอห์นทำใจไม่ได้

‘บ้านหลังนี้ ชีวิตตอนนี้ ไม่มีทางเป็นจริง ถ้าไม่ใช่เพราะอาเธอร์…’

เขาต้องล้างแค้นให้อาเธอร์ แม้เขาอาจจะต้องตาย ซาดี้ และชาร์ลส์ก็คิดแบบเดียวกัน ทั้งสามคนมุ่งหน้าไปยังเทือกเขาไมคาห์กบดานอยู่

บทส่งท้าย II

แปดปีที่ผ่านมาไมคาห์มิได้เปลี่ยนแปลงวิถีคนชั่วแต่อย่างใด แถมยังซ่องสุมกำลังโจรเป็นแก๊งใหญ่กว่าที่เคย ซาดี้และชาร์ลส์บาดเจ็บระหว่างบุกเข้าไปในพื้นที่ เหลือเพียงจอห์นรุดหน้าเข้าไป จนได้เผชิญกับไมคาห์

‘มาเยี่ยมกันหลายคนซะจริงวันนี้ สวัสดี ไอ้หน้าแหก

คิดถึงกันบ้างมั้ย ไม่เจอกันซะนาน ยัยนั่นของแก มันชื่ออะไรนะ’

‘เธอสบายดีว่ะ และก็ไม่อยากให้ข้ามาฆ่าไอ้สวะอย่างแก

แต่ข้าไม่เห็นด้วย’

‘เออ หลังจัดการกับแกแล้ว เดี๋ยวข้าจะไปเยี่ยมสักหน่อย

ไปหาลูกแกด้วยไง หึหึหึ’

ทั้งคู่ชักปืนซัดกันทันที ซาดี้ที่ยังบาดเจ็บตามมาสมทบ แต่สู้กันยังไม่ทันเห็นผล ก็มีคนๆหนึ่งโผล่เข้ามาทำให้ไมคาห์จับซาดี้ล็อคไว้ได้

‘ดัตช์?

มาทำอะไรที่นี่?’

‘ก็คงจะเป็นเรื่องเดียวกันกับเอ็ง’

ไมคาห์รีบฉวยโอกาสนี้ชักชวนจอห์นที่เสียเปรียบ

‘เฮอะ ดัตช์กับข้า กำลังจะกลับมาร่วมมือกันอีกครั้ง

เรามีทั้งเงิน มีทั้งความฝัน เหมือนๆกัน มาร่วมกับเราดีกว่าจอห์น’

จอห์นไม่สนใจ และเรียกร้องให้ดัตช์วางปืน ดัตช์พูดถึงเรื่องเมื่อแปดปีก่อน ว่าจอห์นทรยศเขา พาครอบครัวหนีไป แต่ชื่อหนึ่งจากปากจอห์นก็ทำให้ดัตช์ต้องเงียบ

‘อาเธอร์ต่างหากที่ช่วยข้าไว้ หลายต่อหลายครั้ง

ดัตช์! พวกเราพยายามแล้ว! ทำเต็มที่เท่าที่ทำได้

ไม่ใช่ความผิดพวกเราที่เรื่องมันต้องจบไปแบบนั้น

…ว่าไงดัตช์! ตอบข้าสิ!’

‘ข้า…ไม่มีอะไรจะพูดแล้ว’

ในเสี้ยวพริบตา ดัตช์หันปืนไปทางไมคาห์และลั่นกระสุนใส่ ท่ามกลางความตกใจของทุกคน ก่อนตายไมคาห์พยายามจะยิงจอห์น แต่ก็จอห์นก็ไวกว่า เหนี่ยวไกปิดฉากชีวิตไมคาห์ด้วยความสมเพช

ดัตช์เดินจากไป ราวกับบรรลุจุดมุ่งหมายที่มาที่นี่แล้ว จอห์นรีบรุดเข้าไปช่วยซาดี้ ในกระท่อมของไมคาห์ มีเงินทั้งหมดที่พวกเขาเคยเก็บไว้ที่แบลควอเตอร์อยู่ จอห์นพาซาดี้และชาร์ลส์กลับบ้าน

เมื่อเห็นทั้งสามคนบนถนนมุ่งสู่บ้าน อบิเกลและแจ็คต้อนรับทุกคนด้วยความยินดี แผลของชาร์ลส์และซาดี้อีกไม่นานก็คงจะหายดี เงินของแก๊งก้อนเก่าที่เคยเก็บสะสมกันมาจอห์นแบ่งให้ทุกคน และนำส่วนของตัวเองไปจัดการหนี้สินให้เรียบร้อย ในที่สุด บ้านนี้ก็เป็นกรรมสิทธิ์ของครอบครัวเขาโดยสมบูรณ์

เรื่องที่ค้างคา ได้สะสางไปหมดแล้ว นับจากนี้เขาจะใช้ชีวิตใหม่กับอบิเกลและแจ็ค ทุกอย่างจบลงเสียที

 

‘No matter. Any weather. We’re together.

ไม่ว่าจะเกิดอะไร อากาศแบบไหน

เราก็อยู่ด้วยกันแล้ว’

-เพลงประกอบ Red Dead Redemption 2

House Build โดย David “Fergie” Ferguson

 

——-THE END——-

The Van der Linde gang

ทิ้งท้าย – ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามเรื่องราวของอาเธอร์และจอห์นมาถึงตรงนี้ สำหรับคนที่ยังติดลมเรื่องราวของเหล่าคาวบอย ก็สามารถกลับไปหา Red Dead Redemption ภาคหนึ่งมาเล่นต่อได้ โดยจะเป็นเนื้อหาที่เกิดขึ้นหลังภาคนี้ เป็นตอนที่จอห์นที่มีตำรวจมาติดต่อ ให้ไปช่วยจับอาชญากรที่จอห์นเคยรู้จักดี… (ใครกันนะ?) ซึ่งก็มีเนื้อหาและความเข้มข้นยอดเยี่ยมไม่แพ้กันเลยเชียว! พบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีค่ะ 🙂

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

บทความวงการเกม

9 เกมเด็ดต้องโดนแห่งปี 2019

Published

on

สวัสดีปีใหม่สหายเกมเมอร์ทุกท่าน! ส่งท้ายปี 2018 ก้าวเท้าเข้าปี 2019 กันแล้ว สิ่งแรกที่เกมเมอร์อย่างพวกเราต้องทำก็คือมาดูกันว่าปีใหม่นี้ต้องเตรียมสอยเกมอะไรมาเล่นมั่ง แม้ปีที่ผ่านมาจะเป็นปีที่ร้อนแรงมาก ๆ ในวงการเกมเพราะมีเกมเด็ด ๆ ออกมาเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Red Dead Redemption 2, God of War, Super Smash Bros. Ultimate ฯลฯ แต่อย่าเพิ่งชะล่าใจไป เพราะปี 2019 นี้ก็เต็มไปด้วยกองทัพเกมน้องใหม่ไฟลุกโชนที่อาจมาแรงแซงปีลูกพี่ของมันได้ ว่าแล้วเราก็มาดูกองทัพเกมน่าเล่นที่น่าจะเด็ดระดับ 9 เต็ม 10 ในปีนี้กันดีกว่า อ่านกันแต่เนิ่น ๆ จะได้เตรียมเก็บตังค์ซื้อเกมกันถูก

“พร้อมจะบินมาตั้งนานแล้ววว ฮ่า ฮ่า โย่ววว”

Ace Combat 7: Skies Unknown

วันที่ต้องโดน: 18 มกราคม 2019
ราคาค่าเสียหาย: 1,590 บาท

ห่างหายจากน่านฟ้าไปนานกว่า 5 ปี ในที่สุดเกมขับเครื่องบินรบในตำนานก็พร้อมจะกลับมาพุ่งทะยานเข้าสู่มือเกมเมอร์กันอีกรอบ โดยเกมภาคนี้คือการกลับมาอย่างเต็มรูปแบบของ Ace Combat เพราะเกมขนขีปนาวุธไม้ตายมาเต็มอัตรา ทั้งโหมดเนื้อเรื่องยาว ๆ สำหรับเกมเมอร์สายลุยเดี่ยว โหมดมัลติเพลเยอร์สำหรับผู้ต้องการบินไฝ้กับเสืออากาศคนอื่น และโหมด VR สำหรับแฟนซีรี่ส์ที่อยากอิน (และอ้วก) ขั้นสุด ซึ่งภาพกราฟิกและเกมเพลย์ของภาคนี้ก็จัดเต็มไม่แพ้กัน เครื่องบินรบที่แต่ละลำเต็มไปด้วยรายละเอียดเฉพาะตัว เอฟเฟกต์ยิงมิสไซล์กับอาวุธหลุดโลกก็มันส์สะใจ และกราฟิกของท้องฟ้ากับก้อนเมฆก็งามงดยิ่งกว่าเกมไหน จัดหนักขนาดนี้ทีมพัฒนา Bandai Namco Entertainment คงกะระเบิดความคาดหวังของเกมเมอร์ให้กระจุยกันไปเลยกับภาคนี้ สำหรับแฟนซีรี่ส์ Ace Combat คงต้องซื้อภาคนี้เป็นไฟลท์บังคับอยู่แล้ว (เพราะรอมาไม่รู้กี่ปี) ส่วนเกมเมอร์ท่านอื่นจะยอมพลาดเหรอ? นี่มันเกมแอ็คชั่นขับเครื่องบินรบเกมเดียวที่เหลืออยู่ในตลาดแล้วนะ

ทั้งน่าเล่น น่ากลัวขนาดนี้ มันน่าโดนตั้งแต่วันแรก!

Resident Evil 2 Remake

วันที่ต้องโดน: 25 มกราคม 2019
ราคาค่าเสียหาย: 1,199 บาท

เกมเมอร์ที่ไหนดูก็รู้ว่า RE2 ภาคนี้วางบรรทัดฐานใหม่ของคำว่า Remake ไปแล้ว มันไม่ได้หยุดที่การปรับปรุงคุณภาพกราฟิกหรือเปลี่ยนสกินในเกมเท่านั้น แต่เล่นเปลี่ยนหมดยกเครื่องตั้งแต่เส้นทางในด่านยันระบบการเล่น เรียกได้ว่าเป็น Resident Evil ภาคใหม่ไปเลยน่าจะเหมาะกว่า แต่กระนั้นก็ยังคงตัวละครหลักและเส้นเรื่องเดิมที่แฟน ๆ ต่างหลงรัก ทีเด็ดของมันคือเกมดูดีมีราคามากๆ จนได้ใจทั้งแฟนหน้าเก่าและหน้าใหม่ บรรดาสื่อเกมที่ได้ลองเล่นก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเกมมอบประสบการณ์ที่คุ้นเคยแต่ก็แปลกใหม่ แถมยังสยองชิบเป๋งจากทั้งบรรยากาศ ฝูง Licker และ Tyrant ร่างใหม่ที่จะเดินมาไล่ตื้บผู้เล่นตลอดทั้งเกม เกมเมอร์ผู้ใดไม่เคยเล่น RE 2 มาก่อนนี่บอกคำเดียวว่าห้ามพลาด ต่อให้กลัวเกมผีก็ต้องกลั้นใจซื้อมาเล่นเพื่อไม่ให้เสียชาติเกิด (อันนี้คนเขียนบอกตัวเอง) ส่วนใครที่เคยเล่นมาแล้วก็เตรียมพบกับเกมโปรดในร่างใหม่ที่ไฉไลยิ่งกว่า G ร่าง 2 ได้เลย ควักตังค์ออกจากกระเป๋าแล้วเตรียมปล่อยให้มันโบยบินปลายเดือนนี้

เยอะกว่าเกมนี้ก็ดิสนีย์แลนด์แล้ว

Kingdom Hearts III

วันที่ต้องโดน: 25 มกราคม 2019
ราคาค่าเสียหาย: 1,890 บาท

ในที่สุดภาคปิดฉากเนื้อเรื่อง (ส่วนหนึ่ง) ที่แสนสลับซับซ้อนของซีรี่ส์ Kingdom Hearts ก็ได้ฤกษ์วางตลาดซะที ข่าวดีก็คือเกมเมอร์จะได้เล่นกันในปีนี้นี่แหละ โดยนี่จะเป็นเกมภาคแรกที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเครื่องคอนโซล Next-Gen โดยเฉพาะ และจะมีจักรวาลใหม่ ๆ ของดิสนีย์อีกมากมายที่ปรากฏในภาคนี้ ซึ่งแต่ละจักรวาลก็น่าเล่นไม่แพ้กันทั้งนั้น ทั้ง Toy Story, Big Hero 6 หรือแม้แต่ Pirate of the Caribbean ถึงแม้ใครจะไม่เคยเป็นแฟนซีรี่ส์นี้มาก่อนก็ต้องยอมรับว่าเกมเพลย์ที่ผสมผสานระบบ RPG เข้ากับแอ็คชั่นรัวคอมโบ และโลกดิสนีย์ที่สวยงามราวกับหลุดมาจากจอภาพยนตร์นั้นแลดูน่าเล่นยิ่งนัก เอาจริง ๆ แค่ไปนั่งดูว่าทีมพัฒนา Square Enix จะแถให้ทีมพระเอก Sora เข้าไปเจอกับ Woody และ Jack Sparrow ได้ยังไงน่าจะสนุกแล้ว คอเกม JRPG ทั้งหลายเตรียมเก็บเวลกันรัว ๆ ปลายเดือนนี้! หลังจากรอกันมานานกว่า 10 ปี! ส่วนใครเคยเล่นภาคหนึ่งภาคสองมาแล้วอย่าลืมสรุปเนื้อเรื่องให้เกมเมอร์หน้าใหม่ฟังด้วยล่ะ ไม่งั้นได้งงเป็นไก่ตาแตก

IRON MAN + AVATAR + MASS EFFECT

Anthem

วันที่ต้องโดน: 22 กุมภาพันธ์ 2019
ราคาค่าเสียหาย: 1,699 บาท

ถึงแม้ Mass Effect Andromeda จะห่วย ถึงแม้ EA จะน่าขยาดขนาดไหนก็ช่างมัน เพราะเกม RPG เกมใหม่ของ Bioware ช่างดูไฉไลจนทำให้เกมเมอร์ลืมดราม่าจุกจิกกวนใจเป็นปลิดทิ้ง แว่บแรกที่เราได้เห็นฉากดาวเคราะห์อันเขียวขจี สวยงาม และกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาก็เป็นอันต้องอ้าปากตกตะลึงไปตาม ๆ กัน เมื่อได้เห็นอีกว่าผู้เล่นสามารถเหาะเหินไปบนเวหาหรือดิ่งพสุธาลงไปใต้บาดาลได้ด้วยยิ่งอยากเล่นเข้าไปใหญ่ และเมื่อ Bioware โชว์ให้เกมเมอร์เห็นว่าพวกเขาสามารถเลือกสวมเกราะเหล็กสุดเท่แบบไหนก็ได้ออกไปเก็บเวลแล้วต่อกรกับบอสยักษ์ตัวเท่าบ้านก็ต้องตะโกนออกมาเลยว่า “หุบปากแล้วเอาเงินชั้นไปเลยเถอะ” การันตีความเด็ดดวงจากข่าวลือที่ว่าที่ Mass Effect Andromeda ห่วยก็เพราะสมาชิกทีม Bioware ส่วนใหญ่มัวแต่ไปจดจ่อกับเกมนี้แทนนี่แหละ เกมเมอร์สาย RPG สไตล์ Co-op ที่กำลังมองหาความแปลกใหม่รอยู่น่าจะโดนเกมนี้กันเป็นแถบ ๆ ส่วนใครอยากรู้ก่อนว่าโลกใน Anthem มันจะโดนใจแค่ไหนก็ลองโหลดเดโมมาลองเล่นกันก่อนได้ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

ได้เวลาลองใช้กลศึกสามก๊กในเกมกันแล้ว!

Total War: Three Kingdoms

วันที่ต้องโดน: 7 มีนาคม 2019
ราคาค่าเสียหาย: 1,129 บาท

ในที่สุดซีรี่ส์ Total War ก็ได้มาพบพานกับสามก๊ก เปรียบได้ดั่งคู่ตุนาหงันที่สุดท้ายก็หากันจนเจอ (ว่าเข้าไปนั่น) มหากาพย์สงครามเรื่องนี้มีทั้งสมรภูมิที่รบกันเป็นล้านคน มีแม่ทัพยอดยุทธเท่ ๆ เพียบ แถมยังเต็มไปด้วยกลศึกหักมุมซ้อนแผนอีกสารพัด ทั้งหมดนี้คือส่วนผสมชั้นเลิศของเกมวางแผนการรบชัด ๆ ซึ่งทีมพัฒนา Creative Assembly เองก็ทำการบ้านกับสงครามโบราณฝั่งตะวันออกมาเป็นอย่างดี ในภาคนี้พวกเขาให้ความสำคัญกับแม่ทัพแต่ละนายเป็นพิเศษ นอกจากเหล่าแม่ทัพจะเก่งกาจจนสามารถรับมือทหารราบนับสิบได้ด้วยตัวคนเดียว พวกเขายังมีบุคลิกเฉพาะตัวซึ่งอาจส่งผลให้ภักดีต่อผู้เล่นหรือแปรพักตร์ไปอยู่กับก๊กศัตรูแทนเมื่อไหร่ก็ได้ เกมเมอร์น่าจะได้บัญชาการรบในสมรภูมิชื่อดัง อย่างเช่น ศึกผาแดง หรือ สงครามปราบลิโป้และโจรโพกผ้าเหลืองด้วยมือตัวเอง เราไม่รู้หรอกนะว่าอ่านสามก๊กจบครบสามรอบแล้วจะคบไม่ได้เหมือนที่เค้ากล่าวกันมั้ย แต่แฟนเกม RTS คงเล่นเกมนี้เกินสามรอบชัวร์ ๆ ใครจะคบไม่คบก็ไม่แคร์แล้ว

May the Force be strong with this game

Star Wars Jedi: Fallen Order

วันที่ต้องโดน: ธันวาคม 2019
ราคาค่าเสียหาย: ประมาณ 1,699 – 1,890 บาท

น่าแปลกที่เกมซึ่งเกมเมอร์แทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมันเลยกลับแผ่รังสีความน่าเล่นออกมามากมายผิดปกติ อาจเป็นเพราะปัจจัยหลัก ๆ 3 เรื่อง อันได้แก่ “โหมดแคมเปญเล่นเดี่ยวเน้น ๆ”, “ทีมพัฒนา Respawn Entertainment” และ “จักรวาล Star Wars” สรุปสั้น ๆ Fallen Order คือเกมแอ็คชั่นผจญภัยที่จะให้ผู้เล่นสวมบทเป็นเจไดฝึกหัดที่ต้องหนีเอาชีวิตรอดจากการถูกจักรวรรดิกวาดล้างโดยกองทัพโคลน เหตุการณ์ในภาคนี้จะเกิดขึ้นในระหว่างภาค Episode III: Revenge of the Sith และ Episode IV: A New Hope โดยเนื้อเรื่องน่าจะพกพาความดาร์คมาพอสมควร นอกจากนี้เกมจะเน้นฉากแอ็คชั่นด้วยกระบี่แสงเป็นหลัก คุมบังเหียนโดยทีมพัฒนาฝีมือพระกาฬที่เคยมอบแคมเปญสนุกสุดมันส์ใน Titanfall 2 มาแล้ว พลังสถิตแก่กล้าขนาดนี้ คาดว่าน่าจะดับกระหายแฟน ๆ ที่รอเกม Star Wars แบบเล่นคนเดียวมันส์ ๆ ได้เป็นอย่างดี (หลังจากต้องเล่นเกม LEGO Star Wars แก้ขัดมาหลายปี ส่วนโหมดแคมเปญของ Battlefront II นี่ลืม ๆ มันไปเหอะ) เตรียมควงไลท์เซเบอร์พร้อมกันวันหนังภาค 9 ฉายในปลายปีนี้

พร้อมกลับนรกกันอีกรอบรึยัง! เจ้าอสูร!

DOOM Eternal

วันที่ต้องโดน: ซักวันในปีนี้
ราคาค่าเสียหาย: 1,800 บาท

ต่อย เตะ ตื้บ อสูรร้ายจนหมดนรกในปี 2016 มาแล้วแต่ก็ยังไม่สาแก่ใจ คงต้องขอถล่มกองทัพนรกอีกซักรอบมันถึงจะหายคัน โดยภาคนี้นาย DOOM Marine ย้ายสถานที่ทำงานจากดาวอังคารมายังโลกมนุษย์ที่เพิ่งโดนทัพนรกบุกไปหมาด ๆ และเขายังขนของเล่นใหม่สุดโหดมามากมายเพื่อมอบประสบการณ์เชือดอสูรที่มันส์ยกกำลังสอง ทั้งมีดติดแขนเล่มควายสำหรับผ่า Imp เป็นสองซีก ปืนใหญ่ติดบ่ากระบอกโตสำหรับระเบิดร่าง Hell Knight ให้เป็นชิ้น ๆ และโซ่กระชากปีศาจที่จะดึง DOOM Marine เข้าไปเป่า Cacodemon ระยะเผาขน นอกจากนี้หมอนี่ยังขนความท้าทายใหม่ที่จะท้าให้เกมเมอร์คนอื่นอวตารลงมาเป็นอสูรในด่านเพื่อต่อกรกับผู้เล่นด้วย ศึกนรกครั้งนี้ยังคงคุมทีมโดย id Software เจ้าเก่าผู้ส่งมอบความมันส์ระห่ำเมื่อ 2 ปีก่อน คุม Soundtrack โดยนาย Mick Gordon เจ้าเดิมที่จะทำให้เราโยกหัวชูมือระหว่างกดเมาส์ (หรือจอย) ยิงรัว ๆ คอเกมเดินหน้ายิงที่อยากดับความกระหายเลือดเชิญทางนี้! ทัพอสูรกำลังจะแห่มาให้คุณถล่มแล้ว!

งงงวยนะจังงัง แต่น่าเล่นจังเลย

Control

วันที่ต้องโดน: ซักวันในปีนี้
ราคาค่าเสียหาย: ประมาณ 1,200 – 1,800 บาท

เกมใหม่ถอดด้ามจากเจ้าของผลงานเกมมุมมองบุคคลที่สามระดับขึ้นหิ้ง ไล่ตั้งแต่ Max Payne, Alan Wake ยัน Quantum Break คราวนี้พวกเขาขอกลับมาเปิดตัวเกมซีรี่ส์ใหม่อีกครั้ง ในนามว่า Control เกมซึ่งมีเนื้อเรื่องพื้นหลังเกี่ยวกับนักสืบหญิงอะไรซักอย่าง หลุดเข้าไปสืบสวนในมิติอะไรไม่รู้ โดยมีอาวุธเป็นปืนพิลึกที่ไม่รู้ว่ามาจากไหน แม้แต่ตอนเปิดตัว Remedy Entertainment ยังปล่อยเกมนี้แบบไม่ให้สุ้มให้เสียงเลย หนำซ้ำเพิ่งเปิดตัวปีที่แล้วไปหมาด ๆ แต่ขอวางตลาดปีนี้เลยซะงั้น แม้เกมจะดูพิศวงงงงวยสุด ๆ แต่สาเหตุที่เกมนี้น่าโดนมาก ๆ มีอยู่สามเรื่อง เรื่องที่หนึ่งคือองค์ประกอบศิลป์ของโลกในเกมนี้แปลกประหลาดไม่ซ้ำใคร ดูแล้วเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในมิติพิศวง เรื่องที่สองคือเกมจะมีแค่โหมดเนื้อเรื่องเล่นคนเดียวซึ่งหายากมากยิ่งกว่าสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ในยุคนี้ และเรื่องที่สามคือทีมพัฒนา Remedy Entertainment นี่แหละ แต่ละเกมที่พวเขาปล่อยออกมาเคยธรรมดาซะที่ไหน และมันมักจะมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ สนุก ๆ พ่วงมาด้วยเสมอ ยังจำความรู้สึกตอนใช้ Bullet-Time หลบกระสุนครั้งแรกกันได้มั้ย? เราอาจจะได้พบโมเมนท์ฟิน ๆ แบบนั้นอีกในเกมนี้ก็ได้นะ

จะดุไปไหนจ๊ะ Ellie

The Last of Us Part 2

วันที่ต้องโดน: ซักวันในปีนี้ (มั้ง?)
ราคาค่าเสียหาย: 1,890 บาท

เมื่อเกมภาคแรกเล่นโกยรางวัล Game of the Year จากสื่อทุกสถาบันในปีที่มันออก เกมเมอร์อย่างเราจะอดใจไม่ให้อยากเล่น The Last of Us Part 2 เร็ว ๆ ยังไงไหว การันตีด้วยทีมพัฒนาโคตรเทพนามว่า Naughty dog ซึ่งซุ่มพัฒนาเกมนี้มานานกว่า 5 ปีแต่แทบไม่เผยข้อมูลอะไรให้เกมเมอร์รู้เลย เท่าที่รู้อยู่น้อยนิดในตอนนี้ก็คือเราจะได้เล่นเป็น Ellie ที่เติบโตเป็นสาวพันธุ์แกร่ง ออกลุยเอาชีวิตรอดในโลกหลังหายนะสุดมืดหม่นโดยต้องใช้ทั้งมีด ธนู ปืนลูกโม่ ปืนลูกซอง รวมทั้งที่กำบังและทุกตรอกซอกซอยในฉากเพื่อต่อกรกับศัตรู ซึ่งในคราวนี้เธออาจต้องเจอกับตัวร้ายที่เป็นมนุษย์ด้วยกันมากกว่าเหล่าผู้ติดเชื้อ ที่แน่ ๆ คือเราจะได้ยลภาพกราฟิกงาม ๆ กับอนิเมชั่นตัวละครที่เหมือนคนจริงยิ่งกว่าดูหนัง เมื่อบวกกับบทดราม่าเข้มข้นแบบเดียวกับในภาคแรกแล้วคาดว่าเราคงจะได้เกมเล่นอิน เล่นฟิน และบาดลึกเข้าไปในหัวใจจนเลือดไหลซิบ ๆ เหมือนเคย เกมเมอร์สายชอบถูกทำร้ายทั้งหลายเตรียมกำเงินในมือเอาไว้ให้พร้อม แล้วมาภาวนาด้วยกันให้เกมออกทันปีนี้เถิด สาธุ

 

น่าเสียดายที่เรามีพื้นที่พอให้แนะนำได้แค่ 9 เกม (ไม่งั้นบทความคงได้ยาวเป็นสิบหน้า) ใครอ่านจบแล้วยังไม่เห็นเกมไหนที่ตัวเองกำลังรออย่างใจจดใจจ่อก็มาแชร์ในคอมเมนต์กันหน่อยเร้วว

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

บทความวงการเกม

ย้อนดูเรื่องราวความวุ่นวายใน Raccoon City ก่อนและหลัง Resident evil 2

Published

on

อีกเพียงไม่กี่วันเราก็จะได้เล่นเกม Resident evil 2 ที่แฟนๆ ทั่วโลกต่างรอคอย ยิ่งคนที่เป็นแฟนเก่าที่เคยเล่นเกมนี้มาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว หรือคนที่เพิ่งเคยจะหาเวอร์ชั่นเก่าของ Resident evil 2 มาเล่น ก็คงจะได้รับรู้ถึงความสนุก และเรื่องราวที่สานต่อเชื่อมโยงมาตั้งแต่ภาคแรกๆ ซึ่งคนที่เพิ่งเคยเล่นภาค 2 หรือไม่ได้ติดตามเรื่องราวของเกมนี้มาตั้งแต่ต้น อาจจะงงในหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นภายในเกม Resident evil 2 วันนี้เราเลยสรุปเรื่องราวของเกม Resident evil ที่เกิดขึ้นใน Raccoon City ทั้งก่อนและหลังมาให้อ่านกัน  ชาวเกมเมอร์จะได้เข้าใจเรื่องราวและเล่นเกมนี้สนุกขึ้น ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลย

Progenitor Virus ดอกไม้ปีศาจที่เป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง

ถ้าจะเล่าไปถึงจุดเริ่มต้นของหายนะใน Raccoon City เราต้องย้อนกลับไปที่ต้นตอของเรื่องราวทั้งหมด ที่เกิดมาจากต้นไม้วิเศษของชนเผ่า Ndipaya (เรื่องราวใน Resident evil 5) ที่ชื่อว่า Sonnent Reppe ที่ชนเผ่านี้จะทำการเลือกผู้นำเผ่าในแต่ละรุ่น โดยการให้คนๆ นั้นกินดอกไม้ Sonnent Reppe ซึ่งถ้าใครรอดตายมาได้ เขาคนนั้นจะได้อายุที่ยืนยาว และพละกำลังที่มากกว่าคนปกติ (เรื่องราวการค้นพบ Sonnent Reppe มีมากกว่านี้ แต่จะขอสรุปย่อๆ ข้ามส่วนที่ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาออกไปเพื่อความกระชับ) ก่อนที่ทาง Oswell E. Spencer, James Marcus และ Edward Ashford ได้นำต้นไม้นี้มาทดลอง

Lisa Trevor กุญแจแห่งความหายนะของ Raccoon City

เชื่อว่าหลายคนอาจจะสงสัยว่า Lisa Trevor คือใคร แล้วเธอมีความสำคัญอะไรกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน Resident evil เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 1967 George Trevor และครอบครัวได้รับบัตรเชิญมางานเลี้ยงในคฤหาสน์สุดหรู ที่เขาเป็นคนออกแบบกลไกและปริศนาทุกอย่างในบ้าน โดยมี Oswell E. Spencer เป็นเจ้าของคฤหาสน์ George และครอบครัวต่างชื่นชมยินดีกับความสำเร็จ ที่ได้สร้างคฤหาสน์ซึ่งเป็นผลงานชิ้นเอกของเขา(คฤหาสน์ใน Resident evil 1) แต่ด้วยงานที่ค่อนข้างยุ่งของ George เขาจึงส่งลูกสาวและภรรยา Chamberlain กับ Jessica มาที่คฤหาสน์ก่อน แต่เมื่อทั้งคู่มาถึงแม่ลูกก็ถูกจับโดย Spencer เพื่อมาเป็นหนูทดลองเชื้อไวรัส โดยที่ George ไม่ทราบเรื่องนี้ ซึ่งเมื่อ George มาถึงเขาก็ถูก Spencer ฆ่าปิดปากเพราะเขาเป็นคนเดียวที่ทราบกลไกในคฤหาสน์นี้ โดยการปล่อยให้เขาอดตายในกลไกที่ตัวเองสร้างขึ้นมา

ขณะที่สองคนแม่ลูกกลับกำลังทุกข์ทรมาน กับการเป็นหนูทดลอง ซึ่ง Chamberlain ผู้เป็นแม่ไม่สามารถรับเชื้อไวรัสที่ฉีดได้ จนกลายเป็นซอมบี้ แต่ในทางกลับกัน Lisa ที่เป็นลูกสาวกลับทนเชื้อไวรัสได้อย่างน่าประหลาด แถมเชื้อโรคหรือเชื้อต่างๆที่ฉีดให้เธอกลับไม่สามารถทำอะไรเธอได้ แต่มันก็เปลี่ยนให้เธอกลายเป็นปีศาจถึง 11 ปี ซึ่งเธอก็คือเส้นทางสู่สำเร็จในการสร้างเชื้ออย่าง G-Virus ที่เป็นเรื่องราวความวุ่นวายใน Raccoon City ในเกม Resident evil 2

การแก้แค้นของ James Marcus ที่มีต่อ Umbrella

และในปี 1977 11 ปีต่อมา James Marcus ก็สามารถสกัดเชื้อไวรัสออกมาจากจาก Progenitor Virus จนสามารถสร้างไวรัสอย่าง T- Virus ได้สำเร็จในปี 1978 ก่อนที่เขาก็ถูก Spencer ที่เป็นเพื่อนร่วมก่อตั้ง Umbrella หักหลัง โดยมี Albert Wesker และ William Birkin ที่เป็นลูกศิษย์เกิดทรยศฆ่าเขาทิ้งและขโมยผลงานไป  ซึ่งในช่วงเวลานั้น William ได้คิดค้นเชื้อ G-Virus จากการฉีดไวรัสใส่ร่าง Lisa จนเกิดเป็นไวรัสชนิดใหม่ขึ้นมา และเขานั้นก็ย้ายฐานการทดลองไปยังเมือง Raccoon โดยมี Brian Irons หัวหน้ากรมตำรวจ Raccoon อยู่เบื้องหลังการสร้าง ซึ่งเขานั้นจะมีบทบาทใน Resident evil 2

Marcus ที่ถูกยิงตายตอนนั้น ก็บังเอิญมีปลิงที่เขาทดลองหล่นลงไปที่ศพ และใช้เวลากว่า 10 ปีในการคืนชีพให้ Marcus ตื่นขึ้นมาจากความตาย ก่อนที่เรื่องราวใน Resident evil 0 จะเกิดขึ้น เพราะ Marcus ได้ปล่อยเชื้อ T- Virus รั่วไหลออกมา จนเป็นเรื่องราวของ Resident evil ภาค 0 และ 1 ซึ่ง Wesker ที่รู้เห็นทุกอย่างก็ส่งหน่วย S.T.A.R. ไประงับเหตุ โดยมี Rebecca Chambers และนักโทษหลบหนี Billy Coen ที่ดวงซวยไปอยู่ผิดที่ผิดเวลาบนรถไฟ แต่ทั้งสองก็สามารถทำลาย Marcus และแผนแก้แค้น Umbrella ลงได้

ภายหลังที่ Bravo Team ขาดการติดต่อไปเป็นเวลา 24 ชั่วโมง Wesker ก็กดดัน Irons ให้ส่งหน่วย Alpha Team ไปค้นหาทีมที่ขาดการติดต่อไป ก่อนที่เกือบทั้งทีมจะโดนฆ่าและเข้าสู่เรื่องราวใน Resident evil 1 โดยสุดท้ายก็มีเพียง Chris Redfield, Jill Valentine, Barry Burton และ Rebecca Chambers ที่สามารถหนีออกมาจากคฤหาสน์ Spencer ได้ ขณะที่ทาง William ที่อยู่ในศูนย์ทดลองใต้ดินของเมือง Raccoon ก็สร้างเชื้อ G- Virus ได้สำเร็จ ซึ่งเขาก็กลัวว่าตนเองจะโดนหักหลังแบบเดียวกับ Marcus จึงแอบตกลงกับรัฐบาลสหรัฐ เพื่อความปลอดภัยของตนเองละครอบครัว แต่สุดท้ายเขาก็ถูก Spencer หักหลัง และก่อนตายเขาได้ฉีด G-Virus และฆ่าหน่วยพิเศษที่นำโดย Hunk ก่อนที่ T- Virus จะแพร่กระจายออกไปผ่านทางหนูในท่อระบายน้ำ จนเกิดเหตุการณ์ใน Resident evil  2 และ 3

หลังจากเหตุการณ์แย่งชิงไวรัสเกิดขึ้นหลังจากนั้นไม่กี่วัน ประชาชนในเมือง Raccoon ก็กลายเป็นซอมบี้ จนยากที่จะควบคุม ซึ่ง Jill ที่ยังคงอยู่ในเมืองก็พยายามจะหาทางหนีออกไปจากที่แห่งนี้ โดยการร่วมมือกับ Carlos Oliveira ที่เป็นหน่วย Umbrella Biohazard Countermeasure Service (U.B.C.S.) แต่ก็ถูกเจ้า Nemesis ตามล่าเพื่อปิดปาก S.T.A.R. ทุกคนที่รอดชีวิตจาก 2 ภาคแรก จน Jill ติดเชื้อไวรัสจาก Nemesis ต้องนอนหมดสติไปหนึ่งวันหนึ่งคืน ซึ่งระหว่างที่ Jill สลบนั้นก็เป็นเรื่องราวใน Resident evil 2

ที่เป็นช่วงเวลาที่ Leon S. Kennedy กับ Claire Redfield มาถึงเมือง Raccoon ซึ่งตัวของ Claire นั้นมาตามหาพี่ชาย Chris Redfield ที่ขาดการติดต่อกับทางบ้าน จนเป็นเรื่องราวใน Resident evil 2 ซึ่งทั้งคู่ก็สามารถปราบ William และหนีออกมาจากเมืองได้สำเร็จ ขณะที่ Jill ที่ฟื้นตัวจากอาการติดเชื้อที่ได้ Carlos มาหายารักษาให้ ก็หาทางหนีออกมาจากเมืองอีกครั้ง ก่อนที่จะได้ Barry มาช่วยเธอกับ Carlos ก่อนที่เมืองจะระเบิดเพราะจรวดที่ทาง Umbrella ส่งมาทำลายหลักฐาน ซึ่งนั่นคือการปิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเมือง Raccoon ที่เป็นเรื่องราวภาคของซีรี่ส์

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการสรุปเรื่องราวโดยย่อของเกม Resident evil ซึ่งเราพยายามจะย้อนกลับไปให้ไกลที่สุด เพื่อให้คนที่ไม่เคยรู้จักเกม Resident evil ได้เข้าใจเนื้อหาโดยรวมของเกม ว่าใน Resident evil 2 นั้นมีความเป็นมาอย่างไร โดยเราได้ตัดเนื้อหารายละเอียดของตัวเกมภาค 0,1,2,3 ออกไป เพราะอยากให้คุณได้ไปหามาเล่นเอง และนอกจากภาคหลักของเกมแล้ว ยังมีภาค Outbreak 1-2 ที่เป็นการขยายเรื่องราวในหลายๆ ส่วนของเกม ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผู้รอดชีวิตใน Raccoon City ซึ่งเอาจริงๆ ก็ไม่มีความสำคัญเท่าภาคหลัก ที่เชื่อมโยงถึงภาคอื่นๆเท่าไหร่ เอาไว้มีโอกาสเราจะเอาเรื่องราวของภาคนี้มาบอก ถ้าข้อมูลผิดพลาดตรงไหนก็ขออภัยมาด้วย ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับ Resident evil ก็ติดตามกันได้

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!