ยืนหนึ่งไซรัปตำรับไทย กับสูตรชงที่ใส่ใจของ Hale’s Blue Boy ?

หน้าร้อนแบบนี้คงหนีไม่พ้นของหวานเย็นๆ เลยคิดถึงน้ำแข็งไสแบบไทย ที่เอาน้ำแข็งก้อนมาไสเป็นเกล็ดน้ำแข็ง แล้วใส่เครื่องราดด้วยไซรัปน้ำหวานสีแดง เขียว ม่วง ขาว #โคตรฟิน แต่หากินยากเกิ๊น เดี๋ยวนี้มีแต่น้ำแข็งไส ร้านข้างหลังคุณ ถ้วยละร้อยกว่าบาทแน่ะ 😛  กลับมาว่ากันต่อที่ขวดนี้ดีกว่ากับ Hale’s Blue Boy

ก่อนอื่นตาม Style ซื้อกลับมาแล้วจะชง ก็ต้องดูฉลากก่อนว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง เพราะไม่อยากกินน้ำตาลเกินโควต้าต่อวัน (ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชา หรือ  24 กรัม)

อันนี้ไม่เคยเห็น O_O เป็นสัดส่วนหลังจากเจือจางตามที่แจ้งในฉลากแล้ว ก็หมายถึงว่า ถ้าชงตามสูตรแล้วจะได้ ส่วนประกอบดังนี้

  • น้ำ 87%
  • น้ำตาล 13%
  • สารควบคุมความเป็นกรด / วัตถุกันเสีย / แต่งกลิ่นเลียนแบบ ธรรมชาติ และสีสังเคราะห์

แล้วสูตรชงที่ว่าอยู่ไหน มาดูกันเลยที่ด้านล่างนี้

สัดส่วน น้ำหวาน 1 ส่วน : น้ำ 5 ส่วน ขอดูต่อหน่อยว่าต่อครั้งผู้ผลิตเค้าแนะนำให้กินได้เท่าไหร่ (หนึ่งหน่วยบริโภค)

ข้อมูลโภชนาการเขียนไว้ชัดเจนต่อหนึ่งครั้ง กินได้ 2 ช้อนโต๊ะเอง ซึ่งถ้าชงตามสูตรก็จะได้น้ำหวาน 180 กรัม คิดง่ายๆ คูณด้วยสัดส่วนตามฉลาก (13%) เท่ากับเราจะได้น้ำตาล 23.4 กรัมพอดี ไม่เกินโควต้าที่เรากินได้ #เวรี่กู๊ด เรียกว่าใส่ใจผู้บริโภคอย่างเราเหมือนกันนะเนี่ย  จะว่าไปปกติเคยกินแต่ รสสละ กับ ครีมโซดา นี่ยังมีรสอื่นอีกไม่รู้เป็นยังไงไว้หมดขวดนี้ ขวดต่อไปเจอกันแน่นอน 🙂

Bonus Track : ต้องบอกว่าหลังจากชงตามสูตรข้างต้น ได้รสหวานกำลังดีแถมไม่เสียสุขภาพด้วย วิธีชงง่ายๆ โซดาขวดเล็ก 1 ขวด (325 cc) แล้วใส่ Hale’s Blue Boy ไป 4 ช้อนโต๊ะใส่กระติกรับรอง ของมันต้องมี คู่ Summer นี้แน่นอน #กระติกนี้แนะนำให้กิน2คน #จะได้ไม่ต้องบ่นว่าเฮ้ยเกินโควต้านี่หว่า 😛