Connect with us

งมแอปในมหาสมุทร

“พี่เค้าใช้แอปอะไรนะ” สัมภาษณ์นักรีวิวหนังเพจดังหลักล้าน “หนังโปรดของข้าพเจ้า”

Published

on

นัท – ณัฐพงศ์ โสภา นักรีวิวหนัง เพจดังหลักล้าน

หนังโปรดของข้าพเจ้า คิดว่าถ้าพูดชื่อเพจนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยยอด like เพจที่มากถึงหลักล้าน และมีสาระดีๆ จากหนังต่างๆ ออกมานำเสนออยู่เป็นประจำ ทำให้ผู้ใช้เฟสบุ้คชาวไทยเกือบทุกคน แทบจะกดติดตามเพจนี้ทันทีที่ได้อ่านโพสต์รีวิวหนัง แต่เบื้องหลังของเพจรีวิวหนังชื่อดังเพจนี้ คือนักรีวิวที่มีความสามารถ ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึก และทัศนคติต่างๆ ผ่านออกมาทางตัวอักษรได้อย่างน่าอัศจรรย์ และวันนี้คอลัมน์ “พี่เค้าใช้แอปอะไรนะ” บีจะพาชาวแบไต๋ทุกท่าน ไปพบกับ….นักรีวิวหนังชื่อดังของไทยค่ะ มาดูกันดีกว่าว่ากว่าจะเป็นเพจ หนังโปรดของข้าพเจ้า มีที่มาที่ไปยังไงบ้าง

เริ่มจากอยากบันทึกความรู้สึกของตัวเอง

ช่วงปี 2008 มีโอกาสได้ดูเรื่อง The Dark Knight ในโรง แล้วหลังจากนั้นเราก็เข้าพันทิป เข้า IMDb หาชื่อหนังที่น่าสนใจแล้วไปเช่ามาดูตลอด พวกหนังรางวัลออสการ์ หนัง top 250 imdb ตอนนั้นเราเก็บแทบหมดทุกเรื่อง

แล้วเวลาเราดูจบ เราก็อยากเขียน short review ไว้ว่าทำไมถึงชอบ ทำไมถึงไม่ชอบ แล้วก็เก็บลง google plus ทีนี้พอมันเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ก็เลยเอาไปแชร์ลงพันทิป

เวลาเจอหนังที่ดูแล้วชอบก็อยากแชร์ให้คนอื่นรู้จักบ้าง ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดก็คือการรีวิว

จากกระทู้ในพันทิป สู่เพจหลักล้าน “หนังโปรดของข้าพเจ้า”

เพจเริ่มต้นขึ้นหลังทำกระทู้  [ Top 250 ] Review เล็ก ๆ หนังในดวงใจของผมครับ ซึ่งเรารู้สึกโอเคกับกระแสตอบรับ แล้วก็คิดว่าควรจะมีที่เก็บรีวิวเป็นเรื่องเป็นราว ตอนนั้นเป็นยุคของบล็อก แต่เราคิดว่าบล็อกไม่เข้าทางเท่าไรก็เลยเปิดเป็นเพจขึ้นมา

ชื่อเพจก็มาจากลิสต์หนังของตัวเองใน imdb คือ my favourite films ซึ่งเราก็แปลไทยตรง ๆ เลยว่าหนังโปรดของข้าพเจ้า

มุมมองที่ต่างกันของนักรีวิว คือเสน่ห์อย่างหนึ่ง

เมื่อก่อนชอบอ่านรีวิวของคนอื่น แต่ละคนจะมีวิธีมองหนังแตกต่างกันไป ซึ่งมันเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เราชอบอ่านงานเขียนของคนอื่น อย่างนักวิจารณ์บางคนในไทยจะวิเคราะห์การถ่ายฉากแอ็คชั่นเก่ง บางคนเขาคิดแทนตัวละครได้น่าสนใจ แต่ละคนมีวิธีเขียนและมองหนังเยอะแยะมากมาย ตรงนี้ทำให้การอ่านรีวิวหนังมันเป็นเรื่องที่สนุก

เข้าใจและยอมรับ “ความแตกต่างทางความคิด” 

แน่นอนว่าความขัดแย้งในมุมมองที่ต่างกันไปของผู้ตามเพจต้องมีอยู่แล้ว ล่าสุดก็ Your Name แต่ด้วยความที่เพจเรามีมาตรฐานระดับหนึ่ง มีรสนิยมชัดเจน แฟนเพจขาประจำจึงเข้าใจว่าทำไมเราไม่ชอบหนัง

แล้วปกติเวลาเขียนถึงหนังที่ไม่ชอบนี่จะยากมากเพราะต้องพยายามเขียนอธิบายให้ละเอียดที่สุด อยากเขียนให้คนที่เขาชอบหนังอ่านแล้วก็เข้าใจมุมของเราที่ไม่ชอบหนัง

แอป IMDb Movies & TV ช่วยให้สามารถตามหนังต่างๆ สะดวกขึ้น

ปกติแทบไม่ได้ใช้แอปในสมาร์ทโฟน เพราะใช้เปิดเว็บในคอมมากกว่า แต่ถ้าอยู่นอกบ้านเต็มที่ก็ใช้แค่แอป imdb อ่านคอมเม้นต์ในเพจก็ใช้แอป pages เป็นหลัก

แอป IMDb Movies & TV  ดีตรงที่มีครบทุกข้อมูลเกี่ยวกับหนังที่เราอยากรู้

ไม่ว่าจะเป็นชื่อนักแสดง ผลงานเก่าของผู้กำกับ คะแนนนักวิจารณ์ metacritic ถือเป็นแอปที่ต้องมีติดเครื่องตลอด

เลยไม่คิดจะใช้แอปอื่นเพราะปกติในคอมเราก็เข้าแต่เว็บ imdb เป็นส่วนใหญ่ ข้อมูลคะแนนหนังที่เราบันทึกไว้ รายชื่อหนัง watchlist มันก็อยู่ใน imdb หมด แถมตัวแอปก็ตอบโจทย์ความต้องการครบด้วย

ดาวน์โหลด

แอป Facebook Pages Manager ก็เป็นอีกแอปที่จำเป็นสำหรับชีวิต!

ปกติเวลารีวิวหนังเราก็ต้องคอยอ่านคอมเม้นต์ในเพจตลอด แอปนี้มันช่วยให้เราอ่านคอมเม้นต์ได้ง่าย ๆ ตลอดเวลา

อัพเดทตัวใหม่ที่แยกช่องคอมเม้นต์ออกมาจากการแจ้งเตือนปกติยิ่งดีขึ้นอีก

เพราะสามารถดูคอมเม้นต์ในโพสต์เก่า ๆ  ได้ง่ายกว่าบน browser มาก

ดาวน์โหลด

หลังจากได้พูดคุย และเห็นมุมมองของพี่นัทแล้ว ก็ทำให้บีรู้ว่า การรีวิวหนังแต่ละเรื่อง ไม่ใช่เพียงดูๆ ให้จบ แล้วเขียนตามความคิดเห็นของเราเท่านั้น แต่ต้องหมั่นทำการบ้านเกี่ยวกับข้อมูลของหนังเรื่องนั้นๆ และอาศัยประสบการณ์ต่างๆ ในการรีวิวด้วย ใครอยากรีวิวหนังเก่งๆ แบบพี่นัท ก็ลองโหลดแอป IMDb Movies & TV เพื่อทำความคุ้นชินกับหนังแต่ละเรื่อง จะได้เขียนออกมาได้ยอดเยี่ยมแบบพี่นัทค่ะ

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Microsoft ออก App “Microsoft Photos Companion” ถ่ายโอนภาพจากมือถือไปยัง PC ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียบสาย

Published

on

By

Microsoft เปิดตัว Microsoft Photos Companion หลังจากพัฒนามานาน ซึ่งเป็น App ที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ Windows 10 บนคอมพิวเตอร์สามารถถ่ายโอนรูปจากมือถือได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียบสาย ไม่ต้องใช้ Bluetooth ไม่ต้องอัพผ่าน Cloud หรือส่งอีเมล เพียงแค่มือถือกับคอมพิวเตอร์ จะต้องต่อ Wi-Fi เดียวกัน ตอนนี้เปิดให้ได้ทดสอบใช้งานแล้ว สำหรับวิธีการใช้งานก็ทำได้ดังนี้

 

 • ดาวน์โหลด App “Photos Companion” ไอคอนดังภาพบนมือถือ Android หรือ iOS

 • ไปที่ App “Photos” บน Windows 10 (ุถ้าหาไม่เจอพิมพ์หาใน Start เลย)

 • หากเป็นการใช้งานครั้งแรก ให้ไปที่จุดสามจุด แล้วคลิก “Settings” และหา “Preview” แล้วเปิดเป็น “On” จากนั้นปิด App “Photos” บนคอมพิวเตอร์ และเปิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

 

 

 • คลิกที่ “Import” จากนั้นคลิกที่ “From mobile over Wi-Fi”

 • จากนั้นจะปรากฎ “QR Code” ขึ้น ให้นำมือถือเปิด App “Photos Companion” แล้วกดที่ “Send photos” จากนั้นสแกน QR Code นี้

 

 • จากนั้นเลือกภาพบนมือถือของคุณได้เลย โดยเลือกได้หลายภาพพร้อมกัน แล้วกดส่ง จะมีการถ่ายโอนภาพไปยังคอมพิวเตอร์ผ่าน Wi-Fi เมื่อเสร็จแล้วจะขึ้นตามภาพ (สามารถกด Send more หากต้องการส่งเพิ่มอีกได้)

 • ภาพที่ส่งเสร็จ จะปรากฎใน App “Photos” และจะไปอยู่ที่โฟล์เดอร์ “Picture” และอยู่ในโฟลเดอร์ย่อย “Imported from Photos Companion”

 

เนื่องจากยังอยู่ในการให้บริการระดับ Preview (อยู่ระหว่างการพัฒนา) ยังไม่ใช่ตัวสมบูรณ์ พบปัญหาอะไรบ้าง?

ทางเว็บแบไต๋ได้ทดสอบ พบว่าบางครั้งไม่สามารถส่งภาพได้ โดยจะขึ้นตามภาพ

แม้ว่าจะต่อ Wi-Fi เดียวกันอยู่แล้วทั้งมือถือและคอมพิวเตอร์ แต่บางครั้งกด Try again ก็ไม่ได้ ออกจาก App แล้วเข้าใหม่ก็ไม่ได้ ต้องปิด Wi-Fi ทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ จากนั้นเชื่อมต่อใหม่ คิดว่าในอนาคตพอ Microsoft ปรับปรุงเป็นตัวจริงจะไม่มีปัญหานี้นะครับ

 

หาก Windows 10 ใครยังไม่มี Preview ใน App “Photos” ทางเว็บแบไต๋ขอแนะนำให้อัพเกรดเป็น Windows 10 Fall Creators Update ก่อนครับ [คลิกดูวิธีเลย]

อ้างอิงจาก: gadgets.ndtv.com

ภาพหัวบทความ: Pixabay

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

ต้อนรับตรุษจีนปีนี้ มาส่งอั่งเปาดิจิตอลกับแอป SCB easy

Published

on

ตรุษจีนปีนี้ วงการอั่งเปาจะต้องสั่นสะเทือน !!! ไม่ต้องไปวิ่งหาซองแดงกันอีกต่อไป เมื่อแอป SCB EASY ก็สามารถส่งอั่งเปาให้กันพร้อมเขียนข้อความอวยพรได้ด้วย #SCBEASY #เป็นอั่งเปาเพื่อคุณ #เป็นความสุขเล็กๆเพื่อคุณ #เป็นทุกอย่างเพื่อคุณ

เรื่องที่มา Disrupt วงการอั่งเปาให้ทั้งผู้ใหญ่และลูกหลานต้องสั่นสะเทือนคือเราสามารถใช้แอพ SCB EASY เพื่อส่งอั่งเปาดิจิทัลพร้อมเขียนข้อความอวยพรได้ด้วย หมดปัญหาต้องไปหาซองแดง หรือฉุกละหุกแลกเงินไม่ทันแล้ว
วิธีการส่งอั่งเปา ส่งเงินผ่านแอป SCB Easy ก็ทำได้ง่ายๆ แค่เปิดแอปเข้ามา แล้วเลือกที่เมนู Gift กรอกจำนวนเงินเป็นเลขมงคล เลือกแบบการ์ด เขียนข้อความอวยพร แล้วเลือกชื่อผู้รับได้เลย

และพิเศษในช่วงตรุษจีนนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์มีแคมเปญพิเศษให้ได้อั่งเปากันทั้งคนชวนและคนสมัคร เริ่มต้นง่ายๆ แค่แนะนำเพื่อนสมัครแอพ SCB EASY ครับ ชวนเพื่อนได้ 3 คน คนชวนจะได้รับเงิน 500 บาท แล้วถ้าสามารถชวนสมัครแอพ SCB EASY ได้ถึง 30 คน ก็จะได้รับเงินสูงสุด 9,999 บาท !!

ส่วนคนที่ถูกชวนและสมัครแอพ SCB EASY ใหม่ ก็จะได้รับอั่งเปากันไปคนละ 50 บาท รีบด่วน ก่อนหมดเขตวันที่ 31 มี.ค. 2561

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

ตู้ต่อไป #22 #ตู้BluePay ตู้จำหน่ายสินค้าอัจฉริยะสำหรับคนยุคใหม่

Published

on

#ตู้ต่อไป #ตู้BluePay ตู้จำหน่ายสินค้าอัจฉริยะสำหรับคนยุคใหม่ในสังคมดิจิตอล พร้อมแอปที่ใช้ง่าย มีส่วนลดตั๋วหนัง 50% เครื่องดื่ม 1 บาท วางเต็มทุกพื้นที่ให้คุณมาอิ่มและสนุกไปด้วยกัน

อยากซื้อของจากตู้ BluePay ต้องทำยังไง?

ให้กดเลือกสินค้าที่จอ แล้วเปิดแอป BluePay มาจ่ายเงิน ถ้าไม่มีแอปให้สแกนดาวน์โหลดแอปจาก QR Code หากเราไม่เคยใช้แอปมาก่อน ก็ลงทะเบียนเข้าใช้งานครับ ใส่เบอร์โทรลงไปก่อน รอรับ SMS เข้าสู่ระบบ เสร็จ ใช้งานได้เลย

วิธีเติมเงินเข้า BluePay

ระบบจะมีปุ่มเติมเงิน BluePay Wallet โดยใส่เบอร์โทรที่เราสมัคร BluePay เข้าไป แล้วใส่เงินลงไปที่ช่องใส่เงิน (เติมได้แต่ธนบัตรอย่างเดียว) ก็จะเข้าสู่ระบบ wallet ของเราทันที

BluePay ใช้ซื้อสินค้าอะไรได้บ้าง ?

 • ขนม – น้ำดื่ม รายละเอียดขึ้นอยู่กับแต่ละตู้
 • ร้านค้าต่าง ๆ ที่รองรับ BluePay เช่น ร้านกาแฟ Coffee IS หรือ McDonald เป็นต้น
 • เติมเงินเกมออนไลน์ที่รองรับ BlueCoin เช่น King of fighter, clash of assassins และอื่นๆ
 • ซื้อตั๋วหนังราคาพิเศษทั้ง Major และ SF

 

ที่บอกไปทั้งหมดนี้ จ่ายฟรี! ไม่มีค่าธรรมเนียม บอกเลยว่าน่าสนใจทีเดียวครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!