Connect with us

งมแอปในมหาสมุทร

“พี่เค้าใช้แอปอะไรนะ” สัมภาษณ์นักรีวิวหนังเพจดังหลักล้าน “หนังโปรดของข้าพเจ้า”

Published

on

นัท – ณัฐพงศ์ โสภา นักรีวิวหนัง เพจดังหลักล้าน

หนังโปรดของข้าพเจ้า คิดว่าถ้าพูดชื่อเพจนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยยอด like เพจที่มากถึงหลักล้าน และมีสาระดีๆ จากหนังต่างๆ ออกมานำเสนออยู่เป็นประจำ ทำให้ผู้ใช้เฟสบุ้คชาวไทยเกือบทุกคน แทบจะกดติดตามเพจนี้ทันทีที่ได้อ่านโพสต์รีวิวหนัง แต่เบื้องหลังของเพจรีวิวหนังชื่อดังเพจนี้ คือนักรีวิวที่มีความสามารถ ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึก และทัศนคติต่างๆ ผ่านออกมาทางตัวอักษรได้อย่างน่าอัศจรรย์ และวันนี้คอลัมน์ “พี่เค้าใช้แอปอะไรนะ” บีจะพาชาวแบไต๋ทุกท่าน ไปพบกับ….นักรีวิวหนังชื่อดังของไทยค่ะ มาดูกันดีกว่าว่ากว่าจะเป็นเพจ หนังโปรดของข้าพเจ้า มีที่มาที่ไปยังไงบ้าง

เริ่มจากอยากบันทึกความรู้สึกของตัวเอง

ช่วงปี 2008 มีโอกาสได้ดูเรื่อง The Dark Knight ในโรง แล้วหลังจากนั้นเราก็เข้าพันทิป เข้า IMDb หาชื่อหนังที่น่าสนใจแล้วไปเช่ามาดูตลอด พวกหนังรางวัลออสการ์ หนัง top 250 imdb ตอนนั้นเราเก็บแทบหมดทุกเรื่อง

แล้วเวลาเราดูจบ เราก็อยากเขียน short review ไว้ว่าทำไมถึงชอบ ทำไมถึงไม่ชอบ แล้วก็เก็บลง google plus ทีนี้พอมันเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ก็เลยเอาไปแชร์ลงพันทิป

เวลาเจอหนังที่ดูแล้วชอบก็อยากแชร์ให้คนอื่นรู้จักบ้าง ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดก็คือการรีวิว

จากกระทู้ในพันทิป สู่เพจหลักล้าน “หนังโปรดของข้าพเจ้า”

เพจเริ่มต้นขึ้นหลังทำกระทู้  [ Top 250 ] Review เล็ก ๆ หนังในดวงใจของผมครับ ซึ่งเรารู้สึกโอเคกับกระแสตอบรับ แล้วก็คิดว่าควรจะมีที่เก็บรีวิวเป็นเรื่องเป็นราว ตอนนั้นเป็นยุคของบล็อก แต่เราคิดว่าบล็อกไม่เข้าทางเท่าไรก็เลยเปิดเป็นเพจขึ้นมา

ชื่อเพจก็มาจากลิสต์หนังของตัวเองใน imdb คือ my favourite films ซึ่งเราก็แปลไทยตรง ๆ เลยว่าหนังโปรดของข้าพเจ้า

มุมมองที่ต่างกันของนักรีวิว คือเสน่ห์อย่างหนึ่ง

เมื่อก่อนชอบอ่านรีวิวของคนอื่น แต่ละคนจะมีวิธีมองหนังแตกต่างกันไป ซึ่งมันเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เราชอบอ่านงานเขียนของคนอื่น อย่างนักวิจารณ์บางคนในไทยจะวิเคราะห์การถ่ายฉากแอ็คชั่นเก่ง บางคนเขาคิดแทนตัวละครได้น่าสนใจ แต่ละคนมีวิธีเขียนและมองหนังเยอะแยะมากมาย ตรงนี้ทำให้การอ่านรีวิวหนังมันเป็นเรื่องที่สนุก

เข้าใจและยอมรับ “ความแตกต่างทางความคิด” 

แน่นอนว่าความขัดแย้งในมุมมองที่ต่างกันไปของผู้ตามเพจต้องมีอยู่แล้ว ล่าสุดก็ Your Name แต่ด้วยความที่เพจเรามีมาตรฐานระดับหนึ่ง มีรสนิยมชัดเจน แฟนเพจขาประจำจึงเข้าใจว่าทำไมเราไม่ชอบหนัง

แล้วปกติเวลาเขียนถึงหนังที่ไม่ชอบนี่จะยากมากเพราะต้องพยายามเขียนอธิบายให้ละเอียดที่สุด อยากเขียนให้คนที่เขาชอบหนังอ่านแล้วก็เข้าใจมุมของเราที่ไม่ชอบหนัง

แอป IMDb Movies & TV ช่วยให้สามารถตามหนังต่างๆ สะดวกขึ้น

ปกติแทบไม่ได้ใช้แอปในสมาร์ทโฟน เพราะใช้เปิดเว็บในคอมมากกว่า แต่ถ้าอยู่นอกบ้านเต็มที่ก็ใช้แค่แอป imdb อ่านคอมเม้นต์ในเพจก็ใช้แอป pages เป็นหลัก

แอป IMDb Movies & TV  ดีตรงที่มีครบทุกข้อมูลเกี่ยวกับหนังที่เราอยากรู้

ไม่ว่าจะเป็นชื่อนักแสดง ผลงานเก่าของผู้กำกับ คะแนนนักวิจารณ์ metacritic ถือเป็นแอปที่ต้องมีติดเครื่องตลอด

เลยไม่คิดจะใช้แอปอื่นเพราะปกติในคอมเราก็เข้าแต่เว็บ imdb เป็นส่วนใหญ่ ข้อมูลคะแนนหนังที่เราบันทึกไว้ รายชื่อหนัง watchlist มันก็อยู่ใน imdb หมด แถมตัวแอปก็ตอบโจทย์ความต้องการครบด้วย

ดาวน์โหลด

แอป Facebook Pages Manager ก็เป็นอีกแอปที่จำเป็นสำหรับชีวิต!

ปกติเวลารีวิวหนังเราก็ต้องคอยอ่านคอมเม้นต์ในเพจตลอด แอปนี้มันช่วยให้เราอ่านคอมเม้นต์ได้ง่าย ๆ ตลอดเวลา

อัพเดทตัวใหม่ที่แยกช่องคอมเม้นต์ออกมาจากการแจ้งเตือนปกติยิ่งดีขึ้นอีก

เพราะสามารถดูคอมเม้นต์ในโพสต์เก่า ๆ  ได้ง่ายกว่าบน browser มาก

ดาวน์โหลด

หลังจากได้พูดคุย และเห็นมุมมองของพี่นัทแล้ว ก็ทำให้บีรู้ว่า การรีวิวหนังแต่ละเรื่อง ไม่ใช่เพียงดูๆ ให้จบ แล้วเขียนตามความคิดเห็นของเราเท่านั้น แต่ต้องหมั่นทำการบ้านเกี่ยวกับข้อมูลของหนังเรื่องนั้นๆ และอาศัยประสบการณ์ต่างๆ ในการรีวิวด้วย ใครอยากรีวิวหนังเก่งๆ แบบพี่นัท ก็ลองโหลดแอป IMDb Movies & TV เพื่อทำความคุ้นชินกับหนังแต่ละเรื่อง จะได้เขียนออกมาได้ยอดเยี่ยมแบบพี่นัทค่ะ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement

งมแอปในมหาสมุทร

ฝึกภาษาอังกฤษแบบเอนจอยกับเสียงเพลงด้วยแอป “LyricsTraining”

Published

on

การฝึกภาษาอังกฤษแต่ในตำราอาจทำให้เรารู้สึกเบื่อได้ง่ายๆ อ่านหนังสือไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็พาลให้เบื่อแล้ว แต่หากมีวิธีฝึกภาษาอังกฤษเสริมวิธีอื่นๆ ที่สนุกสนานเพลิดเพลินไปด้วย ก็จะทำให้คุณสนุกไปกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ วันนี้แบไต๋เลยจะมาแนะนำแอปฝึกภาษาอังกฤษดีๆ ที่จะทำให้คุณได้ฝึกทักษะการฟังอย่างแอป “LyricsTraining” หรือแอปฝึกภาษาอังกฤษจากการเติมเนื้อเพลงนั่นเอง

 มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

หลังจากกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ประเทศ และภาษาที่ต้องการฝึกแล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าจอของการเลือกเนื้อเพลงที่เราต้องการเล่นเกม

ตัวแอปก็มี MV ให้เราเลือกเล่นอย่างหลากหลายเลยทีเดียว ทั้งเพลงเก่า เพลงใหม่ รวมถึง Trailer หนังด้วย

จะเลือกตามชนิดของเพลงก็ได้ ใครอยากเล่นแบบฮาร์ดคอร์สุดๆ แนะนำเป็นเพลง Hip-Hop เลย

หลังจากเลือกเพลงที่เราอยากเล่นได้แล้ว เราก็สามารถเข้า Karaoke เพื่อฟังและดูเนื้อเพลงก่อนได้ อย่าลืมฟังไป ร้องไปสัก 2-3 รอบ จะได้พัฒนาหลายๆ ทักษะไปพร้อมๆ กันค่ะ

หลังจากนั้นก็กดเข้าเล่นเกม ด้วย Multiple choice ได้เลย

ซึ่งก็จะมีระดับความยากง่ายให้เราเลือก แนะนำว่าเพิ่งหัดเล่นก็เริ่มจาก Beginner ไปก่อน จากนั้นค่อยไปที่ Intermediate และเพิ่มความยากไปเรื่อยๆ ตามลำดับ

แอปจะให้เราเลือกตัวเลือกที่ถูกต้องของคำที่หายไป เราก็เล่นไปเรื่อยๆ

ระดับ Beginner

ระดับ Expert

เมื่อจบเกมก็จะสรุปคะแนน พร้อมลำดับคะแนนของผู้เล่นคนอื่นๆ

ดาวน์โหลด

ใครที่อยากฝึกทักษะการฟัง รวมถึงเรียนรู้คำศัพท์แบบเอนจอยชีวิต ก็ลองโหลดเกมนี้มาเล่นดู เล่นทุกวัน วันละเพลง สองเพลง.. ไม่นานเกินรอ ภาษาอังกฤษของคุณต้องพัฒนาขึ้นแน่ๆ และถ้าจะให้ดีอย่าลืมดูซีรีส์ภาษาอังกฤษบ่อยๆ ด้วยล่ะ!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

เทคนิคตัดสิ่งรบกวนในภาพ ด้วยแอปแต่งรูปพื้นฐานในโทรศัพท์!

Published

on

เชื่อว่าทุกคนต้องมีโมเม้นไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ แล้วทัศนียภาพไม่เอื้ออำนวยบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสายไฟโผล่มา ขยะปลิว คนเดินผ่านมาพอดี.. แทนที่อีกนิดภาพก็จะเพอเฟ็กต์แล้วเชียว มาเสียตรงนี้แหละ! ไม่ต้องนอยด์ไป เพราะวันนี้แบไต๋จะมาแนะเทคนิครีทัชลบจุดบกพร่องของภาพง่ายๆ ด้วย 3 แอปติดเครื่องที่คนส่วนใหญ่มีกันอยู่แล้ว นั่นคือ Meitu, PicsArt และ Snapseed

วันนี้เราจะมาลบวัตถุกลางทะเล

อันขัดทัศนียภาพออกไป

 “Meitu”

เมื่อเปิดแอปแล้วให้เลือก edit แล้วกด eraser จากนั้นก็ทำการลากลบจุดที่เราไม่ชอบได้เลย


ข้อดีคือเราสามารถปรับขนาดแปรงที่ใช้ลบได้ด้วย

ภาพที่ได้จากแอป Meitu

 “PicsArt”

ให้เราเข้าเมนู tools แล้วกดเลือก clone

ทำการเลือกหัวแปรงว่าต้องการขนาดเท่าไหร่ ต้องการความทึบและความเข้มจางของสีมากเพียงใด ก็ปรับตามที่เราต้องการได้เลย

จากนั้นทำการเลือกจุดที่เราจะคัดลอกเพื่อมาแปะในจุดบกพร่อง โดยแนะนำว่าควรเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้กับจุดบกพร่อง เนื่องจากจะมีโทนสีที่ใกล้เคียงกัน เมื่อนำมาแปะแล้วจึงดูกลมกลืน เสร็จแล้วให้กดทับจุดบกพร่องได้เลย

ภาพที่ได้จากแอป PicsArt

“Snapseed”

สำหรับ Snapseed ให้กดเลือกเมนู healings

ข้อดีของแอปนี้คือซูมได้ชัดมากๆ และเมื่อซูมเห็นจุดที่ต้องการแก้ไขแล้ว ให้ระบายทับจุดนั้น

ภาพที่ได้จากแอป Snapseed

จากการใช้งานพบว่าแต่ละแอปพลิเคชั่นมีความยากง่ายในการใช้งานต่างกัน ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน รวมถึงบางแอปอาจทำภาพๆ หนึ่งได้ไม่เนียน แต่อีกแอปทำภาพนั้นได้ดีกว่า ดังนั้นการโหลดแอปแต่งรูปพื้นฐานเหล่านี้ไว้หลายๆ แอปก็ดีไม่น้อย ส่วนผลลัพธ์ที่ได้ก็ออกมาคุณภาพไล่ๆ กัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือผู้แต่งเองว่าจะมีความละเมียดละไมในการแต่งให้ภาพออกมาเนียนขนาดไหน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

รีวิวแอป Google News แอปช่วยคัดเฉพาะข่าวที่คุณสนใจ มาเสิร์ฟให้คุณ!

Published

on

“คงจะดีไม่น้อย ถ้าโลกใบนี้เสกให้รอบๆ ตัวเรา มีแต่สิ่งที่เราอยากสนใจหรือให้ความใส่ใจ..” นี่คงเป็นหนึ่งในความปรารถนาของคนในยุคก่อนๆ ที่ได้เกิดขึ้นจริงในยุคปัจจุบัน เพราะแอป “Google News” ได้มีการใช้ AI มาช่วยเลือกและคัดกรองข่าวที่เราสนใจมาแสดง! นั่นทำให้เราสามารถติดตามข่าวที่เราสนใจได้แบบเต็มอิ่มเลยทีเดียว

Google news จะทำการวิเคราะห์พฤติกรรมการอ่านข่าวของเรา ว่าเราอ่านข่าวประเภทไหนเยอะ และใช้เวลากับข่าวประเภทไหนนาน จากนั้นก็จะแปลผลว่าเราสนใจข่าวประเภทไหน หรือข่าวอะไร แล้วก็นำเสนอมาให้เราอ่าน

เมื่อเปิดแอปขึ้นมา หน้าแรกที่เราจะเห็นคือ “For you” ซึ่งก็จะเต็มไปด้วยข่าวแบบกระจัดกระจาย ไม่ได้จัดหมวดหมู่ชัดเจนนัก แต่ถ้าไล่ดูดีๆ มันจะเป็นข่าวที่เราเพิ่งเปิดอ่านไปไม่นานนี้บนเว็บไซต์ข่าวต่างๆ รวมถึงหัวข้อความสนใจอื่นๆ ที่เราเพิ่งกดค้นหาใน google ไปไม่นานนี้ด้วย

ตัวแอปจะพาเราเข้าสู่หน้าเว็บข่าวนั้นๆ และเราสามารถบันทึกเก็บไว้ดูภายหลัง รวมถึงแชร์ข่าวได้ด้วย

มาดูฟีเจอร์ “Headlines” กันบ้าง ฟีเจอร์นี้ก็คือฟีเจอร์สำหรับการหาข่าวอื่นๆ ที่เราสนใจ

แต่ความพิเศษของมันคือการมี “Full Coverage” คือการที่แอปแสดงแหล่งข่าวอื่นๆ เพื่ออ้างอิงข่าวให้เรา ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเมื่อเรากดอ่านข่าวจากเว็บไซต์หนึ่ง เราก็สามารถหาข่าวเดียวกันที่เว็บไซต์อื่นๆ ได้ด้วย ซึ่งก็ช่วยเราคัดกรองข่าวจริงหรือข่าวปลอมได้ดีทีเดียว เพราะเดี๋ยวนี้เว็บข่าวปลอมเยอะจนปวดหัวจิตหัวใจจริงๆ

สำหรับ “Favorites” ก็จะประกอบไปด้วย หน้าข่าวที่เรากดบันทึกไว้ และการบันทึกหัวข้อข่าวต่างๆ ที่เราสนใจ รวมถึงวิธีการค้นหาผ่านสถานที่ด้วย

“Newsstand” คือฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถติดตามเรื่องราวจากสื่อต่างๆ ทั้งหนังสือพิมพ์ บล็อก นิตยสาร โดยไม่ได้จำกัดอยู่ในรูปของข่าวเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงสาระความรู้และความบันเทิงทั่วๆ ไปด้วย ซึ่งเราก็สามารถกดติดตามและค้นหาได้ทั้งจากแหล่งข้อมูลหรือค้นหาจากหมวดหมู่ที่ Google News จัดไว้ให้ก็ได้

ดาวน์โหลด

ถือเป็นแอปข่าว ที่ครบครันที่สุดในยุคนี้เลยก็ได้ และถ้าคุณอยากเป็นคนทันโลกล่ะก็ แบไต๋แนะนำเลยว่าแอปนี้ต้องโหลด! และควรเป็นแอปเบสิคติดเครื่องตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป คอนเฟิร์ม!

อ่านข่าวจากแบไต๋บน Google News ได้ด้วยนะ

ที่สำคัญมีเว็บแบไต๋อยู่ใน Google News ด้วยนะ ใครอยากติดตามจากช่องทางนี้ก็กดค้นหา beartai ได้เลย

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!