Connect with us

งมแอปในมหาสมุทร

“พี่เค้าใช้แอปอะไรนะ” สัมภาษณ์นักรีวิวหนังเพจดังหลักล้าน “หนังโปรดของข้าพเจ้า”

Published

on

นัท – ณัฐพงศ์ โสภา นักรีวิวหนัง เพจดังหลักล้าน

หนังโปรดของข้าพเจ้า คิดว่าถ้าพูดชื่อเพจนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ด้วยยอด like เพจที่มากถึงหลักล้าน และมีสาระดีๆ จากหนังต่างๆ ออกมานำเสนออยู่เป็นประจำ ทำให้ผู้ใช้เฟสบุ้คชาวไทยเกือบทุกคน แทบจะกดติดตามเพจนี้ทันทีที่ได้อ่านโพสต์รีวิวหนัง แต่เบื้องหลังของเพจรีวิวหนังชื่อดังเพจนี้ คือนักรีวิวที่มีความสามารถ ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึก และทัศนคติต่างๆ ผ่านออกมาทางตัวอักษรได้อย่างน่าอัศจรรย์ และวันนี้คอลัมน์ “พี่เค้าใช้แอปอะไรนะ” บีจะพาชาวแบไต๋ทุกท่าน ไปพบกับ….นักรีวิวหนังชื่อดังของไทยค่ะ มาดูกันดีกว่าว่ากว่าจะเป็นเพจ หนังโปรดของข้าพเจ้า มีที่มาที่ไปยังไงบ้าง

เริ่มจากอยากบันทึกความรู้สึกของตัวเอง

ช่วงปี 2008 มีโอกาสได้ดูเรื่อง The Dark Knight ในโรง แล้วหลังจากนั้นเราก็เข้าพันทิป เข้า IMDb หาชื่อหนังที่น่าสนใจแล้วไปเช่ามาดูตลอด พวกหนังรางวัลออสการ์ หนัง top 250 imdb ตอนนั้นเราเก็บแทบหมดทุกเรื่อง

แล้วเวลาเราดูจบ เราก็อยากเขียน short review ไว้ว่าทำไมถึงชอบ ทำไมถึงไม่ชอบ แล้วก็เก็บลง google plus ทีนี้พอมันเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ก็เลยเอาไปแชร์ลงพันทิป

เวลาเจอหนังที่ดูแล้วชอบก็อยากแชร์ให้คนอื่นรู้จักบ้าง ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดก็คือการรีวิว

จากกระทู้ในพันทิป สู่เพจหลักล้าน “หนังโปรดของข้าพเจ้า”

เพจเริ่มต้นขึ้นหลังทำกระทู้  [ Top 250 ] Review เล็ก ๆ หนังในดวงใจของผมครับ ซึ่งเรารู้สึกโอเคกับกระแสตอบรับ แล้วก็คิดว่าควรจะมีที่เก็บรีวิวเป็นเรื่องเป็นราว ตอนนั้นเป็นยุคของบล็อก แต่เราคิดว่าบล็อกไม่เข้าทางเท่าไรก็เลยเปิดเป็นเพจขึ้นมา

ชื่อเพจก็มาจากลิสต์หนังของตัวเองใน imdb คือ my favourite films ซึ่งเราก็แปลไทยตรง ๆ เลยว่าหนังโปรดของข้าพเจ้า

มุมมองที่ต่างกันของนักรีวิว คือเสน่ห์อย่างหนึ่ง

เมื่อก่อนชอบอ่านรีวิวของคนอื่น แต่ละคนจะมีวิธีมองหนังแตกต่างกันไป ซึ่งมันเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เราชอบอ่านงานเขียนของคนอื่น อย่างนักวิจารณ์บางคนในไทยจะวิเคราะห์การถ่ายฉากแอ็คชั่นเก่ง บางคนเขาคิดแทนตัวละครได้น่าสนใจ แต่ละคนมีวิธีเขียนและมองหนังเยอะแยะมากมาย ตรงนี้ทำให้การอ่านรีวิวหนังมันเป็นเรื่องที่สนุก

เข้าใจและยอมรับ “ความแตกต่างทางความคิด” 

แน่นอนว่าความขัดแย้งในมุมมองที่ต่างกันไปของผู้ตามเพจต้องมีอยู่แล้ว ล่าสุดก็ Your Name แต่ด้วยความที่เพจเรามีมาตรฐานระดับหนึ่ง มีรสนิยมชัดเจน แฟนเพจขาประจำจึงเข้าใจว่าทำไมเราไม่ชอบหนัง

แล้วปกติเวลาเขียนถึงหนังที่ไม่ชอบนี่จะยากมากเพราะต้องพยายามเขียนอธิบายให้ละเอียดที่สุด อยากเขียนให้คนที่เขาชอบหนังอ่านแล้วก็เข้าใจมุมของเราที่ไม่ชอบหนัง

แอป IMDb Movies & TV ช่วยให้สามารถตามหนังต่างๆ สะดวกขึ้น

ปกติแทบไม่ได้ใช้แอปในสมาร์ทโฟน เพราะใช้เปิดเว็บในคอมมากกว่า แต่ถ้าอยู่นอกบ้านเต็มที่ก็ใช้แค่แอป imdb อ่านคอมเม้นต์ในเพจก็ใช้แอป pages เป็นหลัก

แอป IMDb Movies & TV  ดีตรงที่มีครบทุกข้อมูลเกี่ยวกับหนังที่เราอยากรู้

ไม่ว่าจะเป็นชื่อนักแสดง ผลงานเก่าของผู้กำกับ คะแนนนักวิจารณ์ metacritic ถือเป็นแอปที่ต้องมีติดเครื่องตลอด

เลยไม่คิดจะใช้แอปอื่นเพราะปกติในคอมเราก็เข้าแต่เว็บ imdb เป็นส่วนใหญ่ ข้อมูลคะแนนหนังที่เราบันทึกไว้ รายชื่อหนัง watchlist มันก็อยู่ใน imdb หมด แถมตัวแอปก็ตอบโจทย์ความต้องการครบด้วย

ดาวน์โหลด

แอป Facebook Pages Manager ก็เป็นอีกแอปที่จำเป็นสำหรับชีวิต!

ปกติเวลารีวิวหนังเราก็ต้องคอยอ่านคอมเม้นต์ในเพจตลอด แอปนี้มันช่วยให้เราอ่านคอมเม้นต์ได้ง่าย ๆ ตลอดเวลา

อัพเดทตัวใหม่ที่แยกช่องคอมเม้นต์ออกมาจากการแจ้งเตือนปกติยิ่งดีขึ้นอีก

เพราะสามารถดูคอมเม้นต์ในโพสต์เก่า ๆ  ได้ง่ายกว่าบน browser มาก

ดาวน์โหลด

หลังจากได้พูดคุย และเห็นมุมมองของพี่นัทแล้ว ก็ทำให้บีรู้ว่า การรีวิวหนังแต่ละเรื่อง ไม่ใช่เพียงดูๆ ให้จบ แล้วเขียนตามความคิดเห็นของเราเท่านั้น แต่ต้องหมั่นทำการบ้านเกี่ยวกับข้อมูลของหนังเรื่องนั้นๆ และอาศัยประสบการณ์ต่างๆ ในการรีวิวด้วย ใครอยากรีวิวหนังเก่งๆ แบบพี่นัท ก็ลองโหลดแอป IMDb Movies & TV เพื่อทำความคุ้นชินกับหนังแต่ละเรื่อง จะได้เขียนออกมาได้ยอดเยี่ยมแบบพี่นัทค่ะ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement

งมแอปในมหาสมุทร

“Chatuchack Guide” แอปที่ขาช็อปต้องโหลด

Published

on

ตลาดนัดจตุจักรถือเป็นตลาดนัดที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของไทย ที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาตินิยมไปช็อปสินค้ากัน เพราะนอกจากจะมีขนาดใหญ่แล้ว ยังมีของทุกอย่างที่คุณอยากได้อย่างครบครัน แถมยังมีสินค้าเก๋ๆ มีสไตล์ให้ได้สอยมาเป็นเจ้าของจำนวนมากด้วย..  แต่ดูเหมือนว่าตลาดนัดจตุจักรจะไม่ได้มีดีแค่การขายสินค้าและให้บริการต่างๆ เท่านั้น แต่ตลาดนัดจตุจักรแห่งนี้ยังได้รับโอกาสดีๆ ที่จะพัฒนาอยู่เสมอด้วย อย่างเช่น แอป Chatuchak Guide ที่ถูกสร้างขึ้นโดย ร.ฟ.ท และ Digital Ventures เพื่อให้ตลาดนัดจตุจักรมีหน้าร้านออนไลน์ขึ้น

เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่า ว่าแอปนี้น่าใช้ยังไงบ้าง

เมื่อเปิดตัวแอปขึ้นมา เราจะพบหน้าหลักของตัวแอป ที่ทำขึ้นมาได้อย่างน่าใช้และค่อนข้างเรียบง่าย มีเมนูเข้าสู่หน้าอื่นๆ เช่น Products of Chatuchak, สิ่งอำนวยความสะดวก, หมวดหมู่ร้านค้า ทริปแนะนำร้านค้า ฯลฯ

เมื่อกดเข้าไปในเมนู “Products of Chatuchak” เราก็จะพบร้านค้ามากมาย ที่มีหน้าร้านจริงที่ตลาดนัดจตุจักร โดยเราสามารถกดเลือกดูจากระยะทาง (ร้านไหนอยู่ใกล้จากที่เราอยู่ ก็จะปรากฏขึ้นมาก่อน) หรือจากความนิยมก็ได้

โดยจะปรากฎข้อมูลร้านค้าต่างๆ อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นชื่อร้าน ที่ตั้ง เบอร์ติดต่อ โปรโมชั่น รวมถึงมีฟีเจอร์รีวิว ที่เราสามารถกดอ่านความคิดเห็นของคนอื่นๆ ที่มีต่อร้านนั้นๆ ได้ด้วย และหากเราจะเขียนรีวิวก็สามารถทำได้ในฟีเจอร์นี้เช่นกัน

หากเราต้องการหาสินค้าตามหมวดหมู่ก็สามารถทำได้ โดยกดที่เมนู “หมวดหมู่ร้านค้า” ก็จะพบหมวดหมู่ต่างๆ ที่มีความคล้ายคลึงกับโซนต่างๆ ในตลาดนัดจตุจักร เช่น อาหาร แฟชั่น ของเก่าสะสม สัตว์เลี้ยง ฯลฯ โดยสามารถเลือกดูตามระยะทางและความนิยมได้เช่นกัน

ข้อดีของแอปพลิเคชั่นนี้อีกอย่าง คือการมีฟีเจอร์ “สิ่งอำนวยความสะดวก” โดยจะมีข้อมูลของสถานที่ต่างๆ เช่น ห้องน้ำ สถานีรถไฟฟ้า ธนาคาร จุดบริการ ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่าช่วยให้ผู้ใช้สามารถหาจุดนัดพบได้อย่างสะดวกมากขึ้น และเมื่อต้องการหาสถานที่สำคัญในตลาดนัดจตุจักรก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย

อีกสิ่งที่พลาดไม่ได้ในแอปนี้ คือการเปิดดูโปรโมชั่นต่างๆ ที่ตัวแอปมีมาให้เรื่อยๆ เรียกได้ว่าได้ส่วนลดสินค้าไปอย่างง่ายดาย ไม่ต้องไปขอต่อพ่อค้าแม่ขายให้เสียเวลา

สิ่งสุดท้ายที่น่าสนใจสุดๆ ในแอปนี้ คือการที่เราสามารถวางโปรแกรมการช็อปของเราได้ โดยการสร้าง “ทริปของฉัน” เพื่อวางแผนว่าไปตลาดคราวนี้เราจะช็อปร้านไหนบ้าง รวมถึงอ่านทริปต่างๆ ที่ตัวแอปแนะนำไว้ได้ด้วย

เห็นได้ชัดว่าเจ้าแอป Chatuchak Guide นี้ เป็นตัวอย่างที่ดีที่จะเปิดประสบการณ์ช็อปใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคและทำให้เกิดความสะดวกในการซื้อสินค้ามากขึ้น และจากการใช้งาน บอกได้เลยว่าแอปตัวนี้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสถียร และมีข้อมูลอย่างครบครัน ชนิดที่ว่าก่อนไปเที่ยวตลาดนัดจตุจักรแห่งนี้ แค่มีสมาร์ทโฟนก็ดูสินค้าได้หมดตลาดแล้ว และแอปนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการพัฒนาให้ตลาดนัดของไทยดึงดูดขาช็อปและนักท่องเที่ยวมากขึ้น และอีกไม่นานเราคงได้เห็นแอปในลักษณะเดียวกันนี้กับตลาดนัดอื่นๆ อีกแน่นอน

ดาวน์โหลด

และเมื่อวันนั้นมาถึง ขาช็อปแบบเราๆ

ชีวิตจะดีขึ้นอีกหลายเท่าตัวเลย

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

อยากสอบติดมหาวิทยาลัย ต้องใช้ TCASter แอปดีๆ ที่เด็กม.ปลายต้องมี!

Published

on

ไม่รู้จะระงับความอิจฉาริษยาเด็กสมัยนี้ได้ยังไง เพราะเห็นความชีวิตง่ายและชีวิตดีของเด็กๆ ยุคนี้แล้ว ไฟในตาก็ลุกทุกที… ไม่ว่าจะทำอะไรชีวิตก็ง่ายไปหมด แม้ แต่จะเข้ามหาวิทยาลัยยังมีแอปดีๆ (และฟรี) ไว้คอยบริการอีกด้วย อย่างแอป “TCASter” แอปตัวช่วยสำหรับน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย ที่มีข้อมูลการสอบเข้าคณะ ในมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วไทย อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นจำนวนนักศึกษาที่เปิดรับในรอบต่างๆ คะแนนที่ต้องใช้ยื่น หรือวันเวลาที่ต้องเข้าสอบ ฯลฯ เดี๋ยวมาดูกันดีกว่าว่าแอป TCASter ใช้งานยังไงบ้าง

เมื่อลงทะเบียนและเข้าสู่ระบบแล้ว แอปก็จะให้เราใส่ข้อมูลพื้นฐานต่างๆ เช่น เราอยู่โรงเรียนไหน แผนการเรียนอะไรๆ จากนั้นก็ทำการเพิ่มคณะที่เราต้องการเข้าเรียน ใน”คณะในดวงใจ” ซึ่งเราสามารถกดค้นหาคณะต่างๆ ได้อย่างสะดวก ผ่านการค้นหาด้วยมหาวิทยาลัยและกลุ่มคณะ

ตัวแอปจะแสดงข้อมูลอย่างละเอียดว่า สาขาที่เราต้องการเข้า ใช้คะแนนอะไรในการยื่นบ้าง ใช้สัดส่วนเท่าไหร่ คะแนนต่ำสุดของการยื่นแอดมิชชันปีที่แล้วคือเท่าไหร่ เปิดรับกี่รอบ รอบละกี่ที่นั่ง และที่ดีที่สุดเห็นจะเป็นการระบุวันเวลาเข้าสอบต่างๆ อย่างชัดเจนด้วย

ซึ่งแน่นอนว่ากำหนดการสอบต่างๆ เราสามารถกดเพิ่มเข้าในปฏิทินได้ด้วย ซึ่งตัวแอปก็จะจัดเรียงให้สะดวกต่อการดู ในฟีเจอร์ TCAS และแอปจะแจ้งเตือนเมื่อวันเวลาการสอบต่างๆ ทยอยมาถึง

ในหน้าตารางเวลาก็จะมีการจัดเรียงวันเวลาการสอบต่างๆ ที่เรากดเพิ่มไว้ในคณะในดวงใจ แม้เราจะใส่คณะในดวงใจไว้หลายคณะ แต่ตัวแอปก็ไม่ขาดตกบกพร่องที่จะจัดเรียงให้อย่างสมบูรณ์

ตัวแอปยังครบครัน ด้วยการมีฟีเจอร์คำนวณคะแนนให้ด้วย ซึ่งหากเราตั้งค่าคณะในดวงใจไว้แล้ว ก็สามารถไปกดเพิ่มคะแนนต่างๆ ในหน้า “บอร์ดของฉัน” ได้เลย แล้วคะแนนเหล่านั้นก็จะถูกนำไปใช้กับการคำนวณคะแนนทุกๆ ครั้งที่เราใช้ในแอป

และหากใครอยากบันทึกการเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบก็สามารถทำได้ เพราะแอปมีฟีเจอร์ “เตรียมสอบ” ให้เราเช็คว่าในแต่ละวิชา หัวเรื่องต่างๆ ที่ใช้สอบ เราพร้อมระดับไหน และมีฟีเจอร์เค้าท์ดาวน์ ว่าเหลืออีกกี่เดือน กี่วันที่เราต้องไปสอบวิชาต่างๆ ด้วย โดยทั้งหมดนี้ก็จะเชื่อมโยงกับคณะในดวงใจที่เราบันทึกไว้นั่นเอง

นอกจากนี้แอปยังมีข่าวสารของการเปิดรับสมัครต่างๆ คอยอัพเดทด้วย ซึ่งข่าวต่างๆ ก็จะเชื่อมไปยังเว็บต้นทางอื่นๆ

ดาวน์โหลด

เรียกได้ว่าแอป TCASter ทำงานได้เพอร์เฟคและเหมาะสำหรับน้องๆ มัธยมที่เตรียมจัดการตนเองและวางแผนเรื่องคะแนนการสอบเข้าจริงๆ ซึ่งการใช้งานภาพรวมก็ลื่นไหล ไร้บัค และคำนวณคะแนนได้แม่นเป๊ะ จัดเป็นแอปที่ไว้ใจให้ดูแลเรื่องการสอบได้ดีเลย

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

“Flo Period & Ovulation Tracker” แอปบันทึกประจำเดือน ที่สาวๆ ต้องโหลด!

Published

on

อารมณ์ผู้หญิงมักจะขึ้นๆ ลงๆ เพราะฮอร์โมน จะเป็นประจำเดือนทีไร ไม่วายต้องกินเยอะ หงุดหงิด เสียใจและร้องไห้ทุกที เรียกว่าเป็นทุกเดือนจนหนุ่มๆ เริ่มจะชินกันแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นสาวๆ ก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะปล่อยปละละเลยเจ้าอารมณ์ที่ไม่คงที่คงวานี้ แล้วปัดภาระด้านอารมณ์ให้คนรอบข้างแบกรับไปแทน แต่คุณผู้หญิงทั้งหลายควรจะตั้งหลัก แล้วเริ่มบันทึกแบบเป็นจริงเป็นจังได้แล้ว เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำแอป “Flo Period & Ovulation Tracker” แอปบันทึกประจำเดือน เพื่อช่วยในการวางแผนการใช้ชีวิตประจำวัน!

เมื่อเริ่มเปิดแอปขึ้นมา ตัวแอปจะให้เราตั้งค่าและตอบคำถามสั้นๆ เกี่ยวกับประจำเดือนของเรา ซึ่งขึ้นอยู่กับตัวเลือกที่เราเลือกว่า เราต้องการติดตามการมีประจำเดือนของเราเฉยๆ เราวางแผนตั้งครรภ์ หรือเราตั้งครรภ์อยู่

และหากเราเลือกว่าเราตั้งครรภ์อยู่ การใช้งานก็จะเป็นโหมดการตั้งครรภ์ที่มีหน้าตาแบบนี้ ซึ่งรูปทารกก็จะค่อยๆ เปลี่ยนไปในแต่ละวันเพื่อแสดงพัฒนาการของทารก

ซึ่งโหมดตั้งครรภ์นี้ก็จะช่วยให้เรานับถอยหลังวันคลอดใน 40 สัปดาห์ได้ และยังช่วยติดตามโภชนาการต่างๆ ระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงบันทึกรอบเดือนหลังคลอดให้เราอีกด้วย กลับมาดูที่โหมดประจำเดือนกันบ้าง.. สำหรับโหมดปกตินั้นจะแสดงระยะเวลาถอยหลังไปวันที่เป็นระยะไข่ตก และบอกว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยเพียงใด

หากเรากด “บันทึกรอบประจำเดือน” เราก็สามารถกดเลือกวันที่เป็นประจำเดือนได้เลย โดยจะมาในลักษณะของปฏิทิน 

จุดเด่นของแอปนี้คือเราสามารถบันทึกข้อมูลต่างๆ ในแต่ละวันได้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเบื้องต้นเช่น เราน้ำหนักเท่าไหร่ ดื่มน้ำวันละกี่ลิตร เรานอนกี่โมง ตื่นกี่โมง เป็นต้น ซึ่งตัวแอปก็มีฟีเจอร์สำหรับบันทึกระยะเวลานอนหลับของเราด้วย

นอกจากนี้เรายังสามารถบันทึกข้อมูลแบบเจาะลึกลงไปได้ด้วย เช่น เรื่องของเพศสัมพันธ์ เรื่องอารมณ์ อาการต่างๆ ที่ปรากฏขึ้นในแต่ละวัน และเรื่องของช่องคลอด

เมื่อเราบันทึกทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ตัวแอปก็จะแสดงผลภาพรวมออกมาในรูปแบบของกราฟด้วย และเราก็สามารถไล่ดูประจำเดือนรอบถัดไป โดยกดดูที่เครื่องหมายปฏิทิน ตัวเลขที่ปรากฏสีแดงบนปฏิทินก็คือวันที่เราจะมีประจำเดือนนั่นเอง และตัวแอปยังจะแจ้งเตือนเรา เมื่อถึงเวลาของประจำเดือนรอบถัดไปด้วย

ข้อสังเกตคือ หากเรามีเพศสัมพันธ์ในวันใด วันนั้นจะปรากฏสัญลักษณ์หัวใจให้เราด้วย ซึ่งก็ทำให้สะดวกต่อการติดตามในเรื่องของการตั้งครรภ์ได้ดี

ดาวน์โหลด

เห็นทีเจ้าแอปนี้จะกลายเป็นแอปประจำติดเครื่องของบรรดาสาวๆ แล้วล่ะ เพราะถือเป็นแอปบันทึกการมีประจำเดือนที่สมบูรณ์และทำงานได้ครอบคลุมที่สุดแล้ว.. ใครที่รู้ตัวว่ายังมีประจำเดือนอยู่

ต้องโหลดนะจ๊ะ!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!