Connect with us

บทความเทคโนโลยี

เปลี่ยนเครื่องเก่าให้แรงติดจรวดด้วย Intel Optane Memory หน่วยความจำเสริมความเร็วสูง

ก่อนหน้านี้แอดก็เคยได้ยินคำว่า Intel Optane Memory มาสักพักนะครับ แต่ยังไม่มีเวลาศึกษาเพิ่มเติมว่ามันคืออะไร และช่วยคอมพิวเตอร์ได้ยังไง จนได้ไปร่วมงานครบรอบ 50 ปีของอินเทลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ ซึ่งก็ได้ไปดูเดโมของ Optane ที่เปิดคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องทำงานเทียบกัน ระหว่างเครื่องที่มี Optane กับไม่มี ก็เห็นความแตกต่างว่า Intel Optane ช่วยให้เครื่องทั่วไปที่ใช้ฮาร์ดดิสก์ทำงานได้เร็วขึ้นจริงๆ แบบบูต Windows ด้วยความเร็วระดับ SSD เปิดโปรแกรมได้เร็วกว่าเดิมมาก บทความนี้จึงขอเจาะลึกว่า Intel Oprane Memory คืออะไร และช่วยให้เครื่องเร็วขึ้นได้ยังไงครับ

ทำไม Intel Optane ถึงทำให้เครื่องเร็วขึ้น

ปัญหาฮาร์ดดิกส์อ่าน-เขียนข้อมูลช้า เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ช้าในยุคนี้ครับ เพราะตอนนี้ส่วนประกอบอื่นๆ ของคอมพิวเตอร์นั้นทำงานเร็วมาก CPU ก็ประมวลผลคำสั่งได้เป็นล้านๆ ครั้งในหนึ่งวินาที ส่วน RAM ก็สามารถโอนข้อมูลเข้า CPU ได้หลายสิบ GB ต่อวินาที ปัญหาคอขวดของคอมพิวเตอร์จึงมาอยู่ที่ Hard Disk Drive ที่มีความเร็วอ่านเขียนข้อมูลหลักสิบหรือหลักร้อย MB ต่อวินาทีเท่านั้นเอง ทำให้กระบวนการที่ต้องอ่านข้อมูลเยอะๆ อย่างการบูตวินโดวส์ หรือการเปิดโปรแกรมต่างๆ ทำได้ช้ากว่าที่ควรมาก เพราะต้องรออ่านข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์

ปัญหาคอขวดของฮาร์ดดิสก์นั้นแก้ได้โดยการใช้ SSD แทนนะครับ ซึ่งสามารถอ่าน-เขียนข้อมูลได้ระดับ GB ต่อวินาที ซึ่งเร็วกว่า Harddisk เป็น 10 เท่า แต่ปัญหาของการใช้ SSD คือราคาเมื่อเทียบกับความจุนั้นแพงมาก อย่าง SSD 1 TB ก็มีราคาเฉียดหมื่นบาท ซึ่งถ้าไม่ใช่ผู้ใช้ที่มีเงินถุงเงินถังจริงๆ ก็มักจะใช้ SSD ความจุระดับหนึ่ง แล้วมีฮาร์ดดิสก์ความจุสูงๆ อีกตัวหนึ่งเพื่อเก็บข้อมูลแทน

Optane ที่ติดตั้งในเครื่อง

ซึ่ง Intel Optane จะเข้ามาช่วยตรงนี้ครับ เป็นอีกโซลูชั่นหนึ่ง โดยเพิ่มหน่วยความจำความเร็วสูงเข้าไปเป็นแคชให้ฮาร์ดดิสก์ อาจจะเพิ่ม 16 GB หรือ 32 GB แล้วแต่รุ่นของ Optane เพื่อให้เก็บข้อมูลที่อ่าน-เขียนบ่อยๆ ไว้ใน Optane ก่อน ซึ่งก็ทำให้ความเร็วในการอ่าน-เขียนเร็วขึ้นมากครับ ในขณะที่ราคาถูกกว่า SSD มากมายนัก อย่างตอนนี้เราสามารถซื้อ Optane ความจุ 16 GB ได้ในราคาราวๆ 1500 เท่านั้นเอง

Intel Optane จะให้ความเร็วสูงสุดเมื่อทำงานร่วมกับฮาร์ดดิสก์นะครับ ถ้าเอาไปใช้ร่วมกับ SSD ที่เร็วอยู่แล้วก็ไม่เห็นผลเท่าไหร่ หรือสามารถใช้กับระบบที่เป็น SSD + HDD ได้โดย Optane จะเข้าไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในส่วนของ HDD ให้เร็วขึ้นครับ

สำหรับใครที่อยากใช้ Intel Optane แล้ว ก็ต้องดูว่าเครื่องตัวเองรองรับด้วย คือต้องเป็น Intel Core Gen 8 ขึ้นไปสำหรับ Notebook หรือ Core Gen 7 ขึ้นไปบนเมนบอร์ดที่รองรับ Optane สำหรับ PC ที่สำคัญต้องมี Slot M.2 แบบ PCI-E NVMe ด้วยครับ เสร็จแล้วก็ต้องลงไดร์เวอร์ของ Optane เพื่อให้ใช้มันเป็นแคชได้

จริงๆ แล้วเทคโนโลยีของ Intel Optane คือ 3D XPoint

Optane นั้นเป็นชื่อทางการตลาดของ 3D XPoint เทคโนโลยีหน่วยความจำแบบ NVM ที่พัฒนาโดย Intel และ Micron ครับ ซึ่งก็เป็นเทคโนโลยีพิเศษที่มีการจัดโครงสร้างของหน่วยความจำแบบตั้ง ทำให้ได้ความเร็วสูง ซึ่งตัวชิปผลิตโดย IM Flash Technologies ใน Lehi, Utah ซึ่งเป็นบริษัทที่ Intel และ Micron ร่วมทุนกัน

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!