ปี 2020 กับ 20 แกดเจ็ตสุดเจ๋ง!

#beartai จะพาทุกคนย้อนกลับไปชม 20 สิ่ง สมาร์ตโฟน และแกดเจ็ตสุดเจ๋ง แปลก และแหวกแนวจากปี 2010 – 2020 หรือตลอด 10 ปีที่ผ่านมาว่ามีอะไรกันบ้าง! (เป็นอันดับของผู้เขียนเท่านั้นนะ หลายคนอาจจะรู้จักอะไรที่เจ๋ง และแปลกมากกว่านี้ก็ได้)

Sony Xperia X5 Pureness (2010)

Sony Xperia X5 Pureness อาจจะหลุดธีมไปเสียหน่อย เพราะว่าเปิดตัวในปี 2009 แต่ขายจริงน่าจะช่วงต้นปี 2010 ก็เลยหยิบมาติดอันดับด้วยเพราะเป็นหนึ่งในแก็ดเจ็คโคตรเท่ในสมัยนั้น

Xperia X5 Pureness เป็นฟีเจอร์โฟนที่ไม่ได้มีความสามารถเยอะแยะมากมาย แต่มีการแสดงผลหน้าจอที่เรียกได้ว่าล้ำจนในปัจจุบันก็ยังไม่มีใครทำตามออกมาอีก ด้วยหน้าจอที่โปร่งใสจนสามารถมองทะลุได้ และอาศัยการสะท้อนของกระจกในการฉายสิ่งที่แสดงผลไปกระทบกับตัวปริซึมนั่นเอง

ในปัจจุบัน Sony Xperia X5 Pureness ยังเป็นหนึ่งในแกดเจ็ตที่หาตัวกันพบไม่ได้ง่าย ๆ แถมยังมีราคาค่าขายที่แพงถึงราว ๆ 15,000 – 30,000 บาทเลยอีกด้วย แม้จะวางขายมาแล้วเป็นเวลา 10 ปี

Samsung Galaxy Beam / Beam 2 (2012)

หนึ่งในสมาร์ตโฟนสุดแปลกในดวงใจของผมเลย ถ้าหากคุณยังไม่รู้จัก Samsung Galaxy Beam หละก็ อยากจะให้ลองนึกภาพของเครื่อง Projector รวมร่างกับสมาร์ตโฟน Android มันก็จะมีหน้าตาออกมาเป็น Samsung Galaxy Beam เนี่ยแหละครับ

Samsung Galaxy Beam ใช้งานบนพื้นฐาน Android ที่ครอบทับด้วย TouchWiz UX หน้าตาดูผิวเผินเหมือนสมาร์ตโฟนทั่วไปที่มีขนาดใหญ่กว่าปกตินิดหน่อย ออกแบบมาพร้อมกับระบบ Projector ที่สามารถฉายสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่บนหน้าจอออกมาได้ ทำงานคล้ายกับเครื่อง Projector เครื่องหนึ่งที่มีหน้าจอแปะอยู่บนเครื่องเลยทีเดียว ก็เป็นอีกหนึ่งสมาร์ตโฟนที่เรียกได้ว่าแปลก และเจ๋งดี

ASUS Padfone (2012)

ปี 2019 – 2020 เรามีสมาร์ตโฟนที่สามารถพับได้ และกลายเป็นแท็บเล็ตจอใหญ่กันแล้วใช่ไหมครับ แต่รู้หรือไม่ว่าในปี 2012 เรามีสมาร์ตโฟนที่สามารถแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้ ด้วยการ “Dock” เข้าไปในจอ อย่างกับ Nintendo Switch อย่างไรอย่างนั้น

ASUS Padfone มีหัวใจหลักเป็นสมาร์ตโฟนทั่ว ๆ ไปที่มีหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว และสามารถแปลงร่างเป็นแท็บเล็ตขนาด 10.1 นิ้วได้ด้วยการใส่ตัวเครื่องเข้าไปที่ด้านหลัง และก็ ชะวิ้ง กลายเป็นแท็บเล็ตเรียบร้อย และที่สำคัญ ยังรองรับการใช้งานร่วมกับเคสคีย์บอร์ด และ Touchpad อีกด้วย! ซึ่งในสมัยนั้นเป็นอะไรที่โครตจะคูลเลยทีเดียว

Samsung Galaxy Gear (2013)

Samsung Galaxy Gear เป็นหนึ่งในสมาร์ตวอชต์ตัวแรก ๆ ที่มีฟังก์ชันครบครัน และรันบนระบบปฏิบัติการ Android (ภายหลังเปลี่ยนมาใช้ Tizen OS) ที่สามารถทำหน้าที่แทนสมาร์ตโฟนได้แทบทุกอย่าง ตั้งแต่โทรศัพท์ (มีไมค์ สนทนา และลำโพง), ถ่ายรูป แม้กระทั่งนำไฟล์ APK ไปติดตั้งเพื่อใช้แอปเพิ่มเติมก็ยังได้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตที่โครตเจ๋งที่ออกมาวางจำหน่ายคู่กับ Samsung Galaxy Note 3 ที่ใครได้จับจองเป๋็นเจ้าของในสมัยนั้นก็คือเท่สุด ๆ ไปเลย

Google Glass (2013)

หนึ่งในแกดเจ็ตที่หลายคนที่เป็นแฟนบอย Google จะต้องร้อง อ๋อ กันอย่างแน่นอน กับอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะในรูปแบบแว่นตาที่รันด้วยระบบปฏิบัติการ Android สั่งการได้ด้วยเสียง “Ok Glass” และระบบสัมผัส แสดงผลด้วยแท่งปริซึมใสที่ติดตั้ง projector เอาไว้ แถมยังมีกล้องถ่ายรูปความละเอียด 5MP ที่สามารถนำไปใช้แปลภาษาแบบแสดงผลผ่านโลกความเป็นจริงได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจมาก ๆ แต่ตอนนี้โครงการ Google Glass ก็ยุติการพัฒนาไปแล้ว เพราะทำยังไงก็ไม่เหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวันสักที

LG G Flex / G Flex 2 (2013)

LG G Flex น่าจะเป็นอีกหนึ่งสมาร์ตโฟนที่หลายคนรู้จักกัน เพราะมีการหยิบมาวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วย โดยจริง ๆ แล้ว G Flex ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษไปกว่าสมาร์ตโฟนทั่วไปในยุคนั้นหรอก เพียงแต่มัน “โค้ง” และไม่ใช่การโค้งธรรดาของหน้าจอนะ แต่มันโค้งทั้งเครื่องแบบนี้!

ตัวเครื่องมีความโค้งคล้ายกับโดนบีบให้งออย่างไรอย่างงั้น ซึ่งนอกเหนือจากนั้น LG G Flex ก็เป็นเรือธงทั่วไป ที่เน้นฟังก์ชันแปลกใหม่ที่สมาร์ตโฟนในสมัยนั้นยังไม่มีกัน เช่นพวก Knock On หรือ Multi Windows (ในสมัยที่สมาร์ตโฟนแรมยังน้อย อะไรพวกนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่โครตเจ๋งเลยนะ)

DualShock 4 – PS4 (2013)

DualShock 4 คืออุปกรณ์ควบคุมสำหรับเครื่องเล่นเกม PlayStation 4 หรือคอนโทรลเลอร์ที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่าอุปกรณ์ DS4 ตัวนี้เปิดตัวออกมาเป็นเวลากว่า 7 ปีแล้ว!

DS4 ณ ตอนเผยโฉมออกมาครั้งแรกเป็นอะไรที่ล้ำมาก ๆ ทั้งระบบสัมผัส ทั้งการควบคุมด้วย Motion ที่ละเอียดมาก ๆ และพัฒนาไปไปอย่างมากจาก DS3 เรียกได้ว่าล้ำยุคจนในปัจจุบันก็ยังเป็นที่นิยม และไม่ได้ถูกมองว่าเป็นของเก่าเลย

Google Project Ara (2013)

หากคุณเบื่อกับการที่ต้องมานั่งเปลี่ยนมือถือทุก ๆ ไตรมาสแล้วหละก็ Project Ara (อาจจะ) เป็นทางออกสำหรับคุณ แต่น่าเสียดายที่มันไม่เคยได้ออกมาจนถึงมือของผู้คนทั่วไป นอกจากอยู่ในแล็บของ Google

Project Ara เป็นโปรเจกต์การพัฒนาสมาร์ตโฟนในรูปแบบที่เราสามารถเลือกประกอบได้คล้ายกับคอมพิวเตอร์แบบประกอบเอง ที่เราสามารถเลือกได้ทุกอย่าง ตั้งแต่ชิปประมวลผล กล้อง ลำโพง หน้าจอ ว่าเราจะใช้ของค่ายไหน รุ่นระดับไหน ตามความต้องการของเรา

ซึ่ง Google มีแพลนที่จะเปิดเป็นแพลตฟอร์มแบบเปิดกว้างให้ใครเข้ามาทำโมดูลประกอบเพื่อนำมาใช้กับเครื่อง Ara ก็ได้ แต่ก็น่าเสียดายที่โพรเจกต์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นจริง และถูกประกาศว่ายกเลิกการพัฒนาไปในช่วงปลายปี 2016

Samsung Galaxy Note Edge (2014)

ปี 2014 เรามีสมาร์ตโฟนชั้นเยี่ยมหลายรุ่น แต่เชื่อว่าหนึ่งในสมาร์ตโฟนอันน่าจดจำที่หลายคนต้องรู้จักแน่นอนนั่นก็คือ “Samsung Galaxy Note Edge

Note Edge เปิดตัวพร้อมกับ Samsung Galaxy Note 4 เรือธงสุดเทพในปีนั้น ซึ่ง Note Edge นั้นมีลักษณะคล้ายกับ Note 4 หลายประการ แต่ที่แตกต่างกันอย่างเด่นชัดคือหน้าจอแสดงผลแบบโค้ง ด้านข้างสามารถใช้แสดงผล และเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ ได้มากมาย ไปจนกระทั่งสามารถเล่นเกมได้…

Note Edge ยังเป็นต้นแบบให้สมาร์ตโฟน Android ของ Samsung อีกหลายรุ่น เช่น Samsung Galaxy S6 Edge, Galaxy S7 Edge จนถึง Galaxy S10 พวกรุ่นหลัง ๆ ที่ใช้จอแบบ Curved Edge

ถึงแม้ต่อมาจะไม่ใช่หน้าจอโค้งแบบ Note Edge ที่สามารถนำพื้นที่หน้าจอส่วนนั้นไปใช้ประโยชน์ได้แล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ดูล้ำมากในยุคนั้น และเป็นหนึ่งในสมาร์ตโฟนอันน่าจดใจจริง ๆ

Microsoft Hololens (2016)

หนึ่งในสุดยอดอุปกรณ์จาก Microsoft ที่ใครเห็นก็เป็นต้องว้าว ลองนึกภาพว่าคุณสามารถใช้ระบบ Windows 10 ที่ไหนก็ได้ด้วยการแปะจอลงไปบนผนัง หรือพื้นที่ว่าง จะใหญ่ขนาดไหนก็ได้ หรือแม้แต่ทำให้สภาเจไดนั้นเกิดขึ้นจริงบนโลกนี้ ใช่แล้วครับ ที่ว่ามานี้เกิดขึ้นจริงแล้วด้วยการใช้อุปกรณ์ที่ชื่อว่า Hololens

คลิปวิดีโอการทดสอบเทคโนโลยี Teleportation คล้ายกับการประชุมสภาเจไดในภาพยนต์ Star Wars

Hololens เป็นอุปกรณ์ที่ผสมกันระหว่าง Virtual Reality และ Augmented Reality หรือเรียกว่า Mixed Reality นั่นแหละ เป็นการทับซ้อนของภาพที่เรนเดอร์ขึ้นมาจากคอมพิวเตอร์ลงไปบนภาพของโลกความเป็นจริง ทำให้เราเห็นโลกทั้งสองนั้นทับซ้อนกันจนกลายเป็นโลกเดียวกัน ปัจจุบัน Microsoft พัฒนาออกมาแล้วถึง 2 รุ่น และมีราคาที่แพงหูฉี่

มีต่อหน้า 2 >

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก