ลาก่อน Arecibo กล้องโทรทรรศน์ตามหามนุษย์ต่างดาวรุ่นปู่มากผลงาน เหตุเพราะพังเกินซ่อมแซม!

หากใครเป็นแฟนภาพยนตร์อวกาศ อย่าง Contact (1997) หรือซีรีส์ X-Files หรือแม้กระทั่งหนังสายลับอย่าง 007:GoldenEye (1995) คงคุ้น ๆ กับภาพของกล้องโทรทรรศน์วิทยุอันใหญ่เบิ้มสีขาวกระจ่างตา กล้องนั้นคือ Arecibo กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่ใช้งานมาตั้งแต่ปี 1963 ทำหน้าที่ทั้งรับและส่งสัญญาณไปยังอวกาศอันไกลโพ้น สร้างผลงานวิจัยมากมายในด้านดาราศาสตร์วิทยุ (Radio astronomy) วิทยาศาสตร์บรรยากาศ (Atmospheric science) และการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก (Search for Extraterrestrial life)

Arecibo กับผลงานที่น่าทึ่ง

กล้องโทรทรรศน์วิทยุ Arecibo เป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุแบบจานเดี่ยว ตั้งอยู่ที่ Puerto Rico เครือรัฐของประเทศสหรัฐอเมริกา ในทะเลแคริบเบียน ด้วยขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่กว้างถึง 305 เมตร จึงเคยดำรงตำแหน่งเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และตกอันดับไปเมื่อจีนสร้างกล้องโทรทรรศน์ขนาดยักษ์ นามว่า FAST ขึ้นมาในปี 2016 

ผลงานการค้นพบที่น่าทึ่งของกล้องโทรทรรศน์วิทยุนี้ อาทิ

  • พบว่าคาบการหมุนรอบตัวเองของดาวพุธคือ 59 วัน ซึ่งขัดกับการกล่าวอ้างเดิมที่ระบุว่าใช้เวลาถึง 88 วัน
  • ยืนยันการมีอยู่ของดาวนิวตรอน
  • ค้นพบพัลซาร์ในระบบดาวคู่ 
  • ค้นพบพัลซาร์ที่มีคาบระดับมิลลิวินาทีเป็นครั้งแรก
  • ค้นพบพัลซาร์ที่หมุนเร็วที่สุด
  • ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะเป็นครั้งแรก
  • ค้นพบโมเลกุลที่สามารถก่อกำเนิดชีวิตในกาแล็กซีอื่น
ชุดภาพของดาวเคราะห์น้อย 4769 Castlia (หรือที่เรียกว่า 1989 PB) ใช้เวลาในการถ่ายประมาณ 2 นาที เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 1989
ด้วยกล้องโทรทรรศน์วิทยุ Arecibo นับเป็นภาพดาวเคราะห์น้อยดวงแรกที่บันทึกภาพด้วยกล้องโทรทรรศน์วิทยุ

นอกจากนี้ Arecibo ยังให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อประกอบงานวิจัยอย่างมหาศาล ตลอด 57 ปี แห่งการปฏิบัติงาน ทั้งยังมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในโครงการค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญานอกโลก (SETI) และข้อมูลที่ใช้กันอยู่ในโครงการ SETI@home ด้วย

การส่งข้อความไปยังมนุษย์ต่างดาว เกิดขึ้นในปี 1974 เป้าหมายของการส่งข้อความนี้อยู่ที่ กระจุกดาวทรงกลม M13 ซึ่งอยู่ห่างจากโลก 25,000 ปีแสง เป็นการส่งสัญญาณวิทยุ พยายามติดต่อกับสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาที่อาจอาศัยอยู่ในดาวเคราะห์หนึ่ง ในบรรดาดาวหลายล้านดวงในกระจุกดาวนั้น โดยข้อความที่ส่งผ่านสัญญาณไปนี้ เป็นภาพที่มีขนาดเพียง 1,679 bit แสดงถึงตัวเลข รูปร่างของมนุษย์ องค์ประกอบทางเคมี และภาพของกล้องโทรทรรศน์วิทยุ Arecibo ซึ่งหากมีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาที่สามารถรับสัญญาณนั้นได้อยู่จริง เราอาจจะได้รับข้อความตอบกลับในอีก 50,000 ปีข้างหน้า

ตัวอย่างข้อความที่มีการเพิ่มสีเพื่อทำให้เห็นส่วนต่าง ๆ แยกออกจากกัน

Arecibo มีการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร จานเบื้องล่างนั้นจะยึดติดอยู่กับที่ เมื่อรับสัญญาณแล้วจะสะท้อนสัญญาณขึ้นมายังส่วนรับสัญญาณที่อยู่ด้านบน ซึ่งมีน้ำหนักถึง 900 ตัน แขวนไว้ด้วยสายเคเบิลที่ผูกยึดไว้กับเสาสูง 3 ต้น และเพราะเหตุนี้ Arecibo จึงสามารถหมุนได้รอบ 360 องศา ทำให้ภาพที่ได้มีลักษณะเป็นแถบบริเวณหนึ่งบนท้องฟ้า และกวาดไปตามการหมุนรอบตัวเองของโลก

(อ่านต่อหน้า 2 คลิกด้านล่างเลย)