7 เมืองในหมอก ทะเลหมอกรายรอบสวยดั่งแดนสวรรค์

7 เมืองในหมอก ทะเลหมอกรายรอบสวยดั่งแดนสวรรค์

ทะเลหมอก ดินแดนสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่อยากเดินทางไปพบ แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างอาจทำให้ใครหลายคนไม่ได้เจอกับวิวทะเลหมอกอย่างตั้งใจ เพราะต้องขึ้นอยู่กับช่วงเวลา อากาศ ปัจจัยที่พอเหมาะพอเจาะ บางคนไปครั้งแรกเจอเลย บางคนไปหลายครั้งถึงเจอ ไม่ว่าจะอย่างไรนักท่องเที่ยวหลายคนก็จะพยายามไปจนได้เห็นกับตาสักครั้ง แค่นี้ก็ทำให้หายเหนื่อยได้แล้ว ^_^ หากใครอยากสัมผัสกับทะเลหมอกบ้างสักครั้ง เรามี 7 เมืองในหมอก มาแนะนำกันค่ะ จะสวยงามต่างกันอย่างไรไปชมเลย

เขาช้างเผือก จ.กาญจนบุรี

ที่อยู่ : ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี


Dream-Destination5

Dream-Destination

Dream-Destination6

เขาช้างเผือก เป็นชื่อของยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ มีความสูงประมาณ 1,249 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นเส้นทางเดินป่าที่สวยงาม น่าตื่นตา จนทำให้นักเดินป่าทั่วไทยทั้งหน้าใหม่ หน้าเก่า ปรารถนาจะได้มาพิชิตสักครั้งหนึ่งในชีวิต  เมื่อขึ้นไปถึงจุดชมวิว จะพบกับความงามของทัศนียภาพที่สวยงาม ของทิวเขาที่สลับซับซ้อน เมื่อครั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก จะสวยงามมาก

Dream-Destination9

ก่อนถึงจุดหมาย ไฮไลท์อยู่ที่นักเดินทางจะต้องเผชิญหน้ากับ “สันคมมีด” สันหินแคบราว 1 เมตรที่สองข้างทางเป็น เหวลึกที่ต้องไต่เชือกขึ้นไปทีละคน และในวินาทีที่เมฆหมอกไหลเข้ามาระหว่างช่องเขา ทำให้นักเดินทางจะรู้สึกเสมือน กำลังเดินอยู่บน “สะพานเมฆ” ที่ทอดยาวสู่ฟากฟ้า ปลายทางนั้นคือมหัศจรรย์ที่คุ้มค่า สามารถมองเห็นวิวได้รอบทิศทาง 360 องศา ทั้งเขื่อนวชิราลงกรณ์ ทัศนียภาพฟากฝั่งประเทศพม่า และในวันที่อากาศดีอาจเห็นได้ไกลถึง ทะเลอันดามัน

Dream-Destination2

Dream-Destination3

นับเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัยนิยมไปเที่ยวกัน ช่วงเวลาที่เหมาะสมไปได้ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม – กุมภาพันธ์ การไปเที่ยวที่นี่ ต้องเตรียมตังให้พร้อมโดยเฉพาะน้ำดื่ม เพราะบนเขา ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก นักเดินทางต้องเตรียมไปเอง เขาช้างเผือก มีลานกางเต็นท์ตามจุดต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวใด้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

ขอบคุณภาพประกอบจาก : dreamdestinations.tourismthailand.org

ภูห้วยอีสัน

ที่อยู่ : ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย


Unseen3

Unseen6

ภูห้วยอีสัน เป็นจุดพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกได้แบบกว้างไกลสุดตา ถือเป็นจุดชมทะเลหมอกสุด Unseen ที่สวยงามอีกจุดหนึ่งของหนองคาย ที่นี่ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำรถส่วนตัวขึ้นไปข้างบน โดยจะมีบริการให้เช่ารถอีแต๋นเพื่อขึ้นไปบนภู ราคาค่ารถคนละ 50-60 บาท แล้วแต่ตกลงกัน 

Unseen5

Unseen

ระหว่างเส้นทางสามารถชมทะเลหมอกได้ประมาณ 3 จุด โดยแต่ละจุดจะมีมุมมองที่สวย งามแตกต่างกัน ช่วงเวลาที่เหมาะสม คือ ช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เวลา 05.30 น.- 08.00 น.

Unseen7

หากมองจากยอดภูห้วยอีสันสามารถมองเห็นเกาะแก่งของแม่น้ำโขงซึ่งหากวันใดที่สายหมอกบางเบาก็จะสามารถมองเห็นวิวพระอาทิตย์สีทองในยามเช้าสะท้อน ไปยังพื้นน้ำได้อย่างชัดเจน เมื่อพระอาทิตย์ค่อยๆ ส่องแสงจ้ามากขึ้นวินาทีอันแสนวิเศษก็ปรากฏเบื้องหน้า หมอกขาวๆ ที่เรารอคอยมาทั้งคืนค่อยๆ ลอยมาทีละนิด จนรวมกันเป็นทะเลหมอกที่ไม่รู้จะบรรยายอย่างไรรู้แต่ว่าสวยไม่แพ้ที่ไหนที่เคยไปมา

ขอบคุณภาพจาก คุณชานม www.facebook.com/chanomworld


ช่องเย็น – ภูสวรรค์  อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ที่อยู่ : อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร-อ.แม่วงก์ อ.แม่เปิน จ.นครสวรรค์


chongyen37

ช่องเย็น – ภูสวรรค์ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ สภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนเรียงรายกันอยู่ตามเทือกเขาถนนธงชัยลดหลั่นลงมาจนถึงพื้นราบ ประมาณ 40-50 ลูก ยอดที่สูงที่สุดคือ ยอดเขาโมโกจู สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,964 เมตร เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารต้นกำเนิดของลำน้ำแม่วงก์ โดยมีค่าเข้าอุทยานฯ คนละ 40 รวมกับค่ารถยนต์เข้าไปอีก 30 บาท และที่นี่จะมีกฏข้อห้ามต่างๆไว้ให้นักท่องเที่ยวที่จะมาเข้าชมต้องทำตามด้วย

chongyen35

chongyen31

chongyen36

ช่องเย็นจะเหมาะสำหรับมาชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม รวมทั้งจุดชมวิวใกล้เคียงก็ยังดูพระอาทิตย์ขึ้นได้ด้วย มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส    

chongyen39

จากลานกลางเต้นท์และมุมชมวิวของช่องเย็น ไม่ไกลกันนัก ถ้าเดินไปหลังจุดบริการนักท่องเที่ยว จะมีทางขึ้นไปภูสวรรค์ระยะทางยาว 300 เมตร 

chongyen43

ภูสวรรค์ซึ่งเป็นจุดชมวิวแบบ 360 องศา วิวที่เห็นตรงหน้าจะเต็มไปด้วยภูเขาสลับซับซ้อนเขียวชอุ่ม ถูกปกคลุมด้วยมวลเมฆและไอหมอก ความรู้สึกเหมือนดั่งอยู่บนสวรรค์ยังไงยังงั้น

chongyen44

การเดินทางไปที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และไปช่องเย็นนั้น โดยรถยนต์ส่วนตัว หากเริ่มจากจังหวัดนครสวรรค์จะใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ถึงแยกโค้งวิไล บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 307+500 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1242 (ผ่านอำเภอปางศิลาทอง) ไปประมาณ 40 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1072 ไปอีก 10 กิโลเมตร จะพบสี่แยกคลองลาน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1117 ถนนคลองลาน-อุ้มผาง ประมาณ 15 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ซึ่งเป็นที่ตั้งบ้านพักโซนที่ 1 (โซนที่ทำการอุทยานแห่งชาติ) และเป็นเส้นทางไปบ้านพักโซนที่ 2 (โซนช่องเย็น) แต่ระหว่างการเดินทางให้เลี้ยวตามข้อมูลที่บอก อย่าหวังดูหมายเลขถนน เพราะบางทางแยกจะไม่มีป้ายหมายเลขถนนบอก และหากไปไม่ถูก หรือจะแจ้งการเดินทางล่วงหน้าเพื่อจองที่พักให้ติดต่อที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ โทรศัพท์ 09 0457 9291

ขอบคุณภาพจาก คุณrungringko

ยังมีเมืองในหมอก ที่น่าสนใจอีก อ่านต่อได้ที่นี่ ค่ะ
แต่ถ้าจะหาข้อมูล กิน ดื่ม เที่ยว ทั่วไทยแล้วล่ะก็ เชิญเลยค่ะ www.edtguide.com