นำมาจาก http://www.vectronicsappleworld.com/archives/vintage/0035.php

[แบไต๋ทิป] เครื่อง Mac โบราณมีค่าอย่าทิ้ง! สามารถนำมาท่องเว็บยุคนี้ได้ด้วย TenFourFox

สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำ “Web Browser รุ่นใหม่สำหรับเครื่อง Mac รุ่นเก่า” งงไหมครับ ไม่ต้องงงนะครับ เพราะเราจะมาแนะนำ “TenFourFox” Browser บน Mac ที่ใช้ CPU PowerPC รุ่น G3/G4/G5 ซึ่งก็คือเครื่อง Mac ที่ออกมาก่อนเปลี่ยนไปใช้ CPU Intel นั่นเอง

นำมาจาก : http://www.keyword-suggestions.com/aW1hYyBnNSBtYW51YWw/
ภาพ iMac G5 นำมาจาก : www.keyword-suggestions.com/aW1hYyBnNSBtYW51YWw/

เนื่องจากเครื่องเหล่านี้ไม่มี Browser เจ้าประจำอย่าง Firefox, Safari, Opera ออกรุ่นใหม่ๆ มานานแล้ว ทำให้ไม่รองรับเทคโนโลยีเว็บใหม่ๆ และเปิดใช้งานเว็บสมัยนี้อย่างติดขัด ไม่รองรับ นั่นนี่ บางเว็บก็หน้าตาเละ หรือบังคับให้เปลี่ยน Browser เลย ส่วน Google Chrome ก็ไม่รองรับเครื่องพวกนี้เช่นกัน

แต่ทีนี้เนื่องจาก Firefox เป็น Open Source จึงมีทีมนึงนำ Firefox รุ่นใหม่มาพัฒนาให้ใช้งานกับเครื่องรุ่นเก่าเหล่านี้ได้ แถมยังพัฒนาต่อเนื่องออกอัพเดตอยู่เรื่อยๆ (น่านับถือทีมงานนี้จริงๆ ทำให้เครื่องรุ่นเก่าที่ตอนนี้มีคนใช้น้อยแล้ว) โดย Browser ที่ว่านี้ชื่อว่า “TenFourFox” รองรับเครื่อง Mac เก่าที่ใช้ CPU “PowerPC” รุ่น G3 G4 G5 และลง OS X Tiger (10.4) และ Leopard (10.5) ซึ่งเมื่อติดตั้งแล้วจะทำให้สามารถเข้าเว็บสมัยนี้ได้เกือบทั้งหมด เพราะมีรากฐานมาจาก Firefox รุ่นใหม่นั่นเอง ดังนั้นใครมีเครื่องเหล่านี้เก็บไว้ไม่ได้ใช้แต่ยังใช้งานได้ ก็น่าสนที่จะลองปัดฝุ่นมาใช้งานเล่นอินเทอร์เน็ตดูนะครับ

หน้าตาของ TenFourFox ก็ไม่ต่างอะไรกับ Firefox รุ่นใหม่เลย

หากสนใจใช้งานสามารถดาวน์โหลดฟรีได้ที่ floodgap.com เลยครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก