plant-based protein

การบริโภค ‘โปรตีนจากพืช’ อาจช่วยยับยั้งปัญหาอาหารขาดแคลน

สตีฟ โฮวาร์ด (Steve Howard) หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านความยั่งยืนของเทมาเส็ก (Temasek) กล่าวว่าเทรนด์การบริโภคโปรตีนจากพืช (Plant-Based Protein) อาจช่วยยับยั้งปัญหาอาหารขาดแคลนและสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับโลกได้

โฮวาร์ดบอกว่าปริมาณแคลอรีที่มนุษย์บริโภคส่วนมากมาจากสัตว์แค่ 18% เท่านั้น แต่การทำฟาร์มปศุสัตว์นั้นกินพื้นที่ถึง 80% ของพื้นที่เกษตรกรรมทั้งหมด ยิ่งไปกว่านั้น 80% ของเมล็ดพืชทั้งหมดถูกนำไปใช้เป็นอาหารให้กับสัตว์ในฟาร์ม ถ้าเราสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคนี้ได้ เมล็ดพืชที่มากมายเหล่านั้นจะกลายมาเป็นอาหารของมนุษย์แทนที่จะไปตกอยู่กับสัตว์ในฟาร์ม

เมื่อมีโปรตีนจากพืชมากขึ้น มีโปรตีนทางเลือกมากขึ้น มันจะช่วยสร้างความมั่นคงทางอาหารได้

สตีฟ โฮวาร์ด หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านความยั่งยืนของเทมาเส็ก
Steve HOWARD-500x500
Steve Howard, Photo by Temasek

คลื่นความร้อนที่สูงขึ้นในปัจจุบัน กำลังทำให้ทรัพยากรอาหารในอินเดียลดลง และคาดการณ์ว่าคลังเมล็ดพืชที่มีอยู่จะเพียงพอต่อคนทั้งโลกได้อีกแค่ประมาณ 73 วัน หรือหมายความว่า “เราเหลือความมั่นคงทางอาหารอีกเพียงสองเดือนกว่า ๆ สำหรับคนทั้งโลก” โฮวาร์ดกล่าวว่า

ทั้งนี้ โฮวาร์ดยังกล่าวอีกว่าผู้ที่มีรายได้ต่ำจะประสบปัญหาอย่างหนักเป็นกลุ่มแรกเมื่อราคาอาหารสูงขึ้น เพราะฉะนั้น เราควรจะโฟกัสที่ไปการบริโภคให้หลากหลายมากขึ้น และใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยเรื่องความมั่นคงทางอาหาร

อย่างไรก็ตาม โฮวาร์ดระบุว่าการลงทุนระยะยาวในเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมนั้นเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เนื่องจากเทคโนโลยีเหล่านี้กำลังได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า โปรตีนทางเลือก และพลังงานแสงอาทิตย์ เนื่องจากนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมที่ชัดเจนขึ้น และความต้องการของผู้บริโภคที่มากขึ้นกว่าปีก่อน ๆ มาก

ที่มา: CNBC

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก