ปธน.อินโดฯ ชี้วิกฤตอาหารแพงเป็นอันตรายต่อประเทศกำลังพัฒนา

โจโก วิโดโด (Joko Widodo) ประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย กล่าวว่าสงครามในยูเครนกำลังทำให้ราคาอาหารและราคาพลังงานสูงขึ้น ซึ่งทำให้ประเทศกำลังพัฒนาอย่างอินโดนีเซียนั้นมีความเสี่ยง

วิโดโดกล่าวว่า “ราคาอาหารที่สูงขึ้นนั้น เป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างมาก” และเรียกร้องให้มีการยุติสงครามที่เกิดขึ้นระหว่างรัสเซียกับยูเครนด้วยการเจรจา เพื่อที่จะได้มาช่วยกันมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเศรษฐกิจให้เติบโต ไม่เช่นนั้น หลายประเทศจะตกอยู่ในภัยอันตราย โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา

ทั้งนี้ อินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพของงานประชุม G20 หรืองานประชุมของเศรษฐกิจหลัก 20 ประเทศของโลกในเดือนพฤศจิกายนนี้ ประธานาธิบดีวิโดโดจึงได้เชิญประธานาธิบดีปูตินมาเข้าร่วมงานด้วย ถึงแม้ว่าจะมีการเรียกร้องให้ถอดรัสเซียออกจาก G20 ก็ตาม

นอกจากนี้ วิโดโดยังเชิญประธานาธิบดีเซเลนสกีของยูเครนมาด้วย ถึงแม้ว่ายูเครนจะไม่ได้อยู่ในกลุ่มรายชื่อ G20 ก็ตาม เนื่องจากวิโดโดมองว่า ปัญหาหลักในตอนนี้คือสงคราม และพวกเขาต้องเชิญยูเครนมาเข้าร่วมงานประชุมด้วยเพื่อแก้ไขปัญหานี้ร่วมกัน

โดยในเดือนเมษายนที่ผ่านมา อินโดนีเซียเคยปฏิเสธการให้ความช่วยเหลือทางอาวุธกับยูเครน โดยเสนอให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแทน และยังกล่าวว่าการรุกรานยูเครนของรัสเซียนั้น ‘ยอมรับไม่ได้’

สงครามครั้งนี้ได้กระทบห่วงโซ่อุปทานและปริมาณอาหารสำรองของโลกเป็นอย่างมาก โดยทางสหประชาชาติกล่าวว่า ปริมาณของผู้ที่ขาดแคลนอาหารขั้นรุนแรงอาจเพิ่มขึ้นจาก 276 ล้านคน เป็น 323 ล้านคนในปีนี้ เนื่องจากรัสเซียและยูเครนเป็นผู้นำด้านการส่งออกข้าวสาลีของโลก ซึ่งรับผิดชอบปริมาณข้าวสาลีถึง 29% ทำให้ราคาข้าวสาลีพุ่งขึ้นสูงกว่า 50% จากปีที่แล้ว จากการที่ทั้งสองประเทศอยู่ในภาวะสงคราม

ที่มา: CNBC

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก