โฆษกรัฐบาลเผยนายก ฯ เตือนประชาชนอย่ากังวล ฝีดาษวานร ไม่ติดต่อง่าย

นายกฯ เตือนอย่ากังวลฝีดาษลิงมากเกินไป ยืนยันไม่ติดต่อง่าย – ดำเนินชีวิตตามปกติ

วันที่ 29 กรกฎาคม 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบรายงานจากกระทรวงสาธารณสุขว่ามีการยืนยันไทยพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายที่ 2 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขจัดทีมเจ้าหน้าที่ติดตามและคัดกรองผู้มีความเสี่ยง เพื่อความปลอดภัยในพื้นที่ พร้อมเตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนกเกินไป โดยประชาชนสามารถดำเนินชีวิตตามปกติ แต่ขอให้งดหรือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยง ทั้งนี้ โรคโควิด-19 และโรคฝีดาษลิง สามารถป้องกันการติดเชื้อ ด้วยการดูแลตนเองด้วยมาตรการสุขอนามัย

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขยืนยันโรคฝีดาษลิงมีโอกาสติดเชื้อยาก แต่สามารถติดได้จากการสัมผัสโดยตรงกับสารคัดหลั่งหรือใกล้ชิดกับผู้ป่วย และผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถหายป่วยได้เอง

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า โรคฝีดาษลิง เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่ม Poxviridae พบได้ในสัตว์หลายชนิดตระกูลฟันแทะ เช่น กระต่าย กระรอก หนู และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก ไม่ใช่แค่ลิง โดยการติดต่อนั้น สามารถติดต่อได้จากสัตว์สู่คน ผ่านทางการสัมผัสโดยตรงกับสารคัดหลั่ง ตุ่มหนองของสัตว์ที่ติดเชื้อ การถูกสัตว์ที่มีเชื้อกัดข่วน การกินเนื้อสัตว์ที่มีเชื้อและปรุงสุกไม่เพียงพอ และสามารถติดต่อจากคนสู่คน ผ่านทางการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย เช่น ตุ่มหนอง แผล สารคัดหลั่ง ซึ่งจะมีอาการป่วยประมาณ 2- 4 สัปดาห์ ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่หายจากโรคได้เอง

ที่มา : สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี