Babel Finance นำเงินลูกค้าไปเทรดจนขาดทุนกว่า 10,000 ล้านบาท ทำให้ต้องหยุดการถอนเงิน

จากรายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่าบาเบล ไฟแนนซ์ (Babel Finance) แพลตฟอร์มให้บริการทางการเงินเกี่ยวกับคริปโทฯ ได้ประกาศปิดการถอนเงินเนื่องจากขาดสภาพคล่อง ล่าสุดจากรายงานข้อเสนอปรับโครงสร้างพบว่า ทางบริษัทขาดทุนกว่า 280,000,000 เหรียญ (ราว 10,000 ล้านบาท) จากการนำเงินทุนของลูกค้าไปเทรด

บาเบล ไฟแนนซ์ ล้มเหลวจากการเทรดคริปโทฯ ถูกบังคับขายสินทรัพย์จากการที่ตลาดตกต่ำอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา และไม่สามารถหาหลักประกันมาเพิ่มได้ ทำให้ต้องยอมขายบิตคอยน์และอีเธอเรียมขาดทุนทั้งสิ้นราว 8,000 BTC และ 56,000 ETH มูลค่ารวมกันกว่า 10,000 ล้านบาท

จากรายงานกล่าวว่าทั้งหมดนี้เกิดจากความล้มเหลวเพียงจุดเดียว นั่นก็คือทีมซื้อขายหลักทรัพย์ (เทรดเดอร์) ของบริษัทนั้นล้มเหลวในการปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้บริษัทเกิดปัญหา เพราะนอกจากด้านนี้ ธุรกิจในด้านอื่นก็ดำเนินการอย่างราบรื่นมาตลอด

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บาเบล ไฟแนนซ์ นำเงินลูกค้าไปใช้จนเกิดปัญหา เพราะช่วงเดือนตุลาคม 2021 มีรายงานว่าบาเบล ไฟแนนซ์ เคยนำเงินของลูกค้าไปค้ำประกันเพื่อกู้เงินแล้วเกือบจะไม่มีเงินคืนมาครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งในครั้งนั้นหนึ่งในเจ้าหนี้อย่าง Tether ได้เข้ามาช่วยไว้โดยขยายระยะเวลาชำระหนี้ออกไปหนึ่งเดือน

ในครั้งนี้ โฆษกของบาเล ไฟแนนซ์กล่าวว่า “ทางบริษัทกำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับลูกค้า นักลงทุน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และที่ปรึกษา ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ และเราเชื่อว่านี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการจะกลับมาฟื้นฟูอย่างสมบูรณ์”

ที่มา: The Block

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก