กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ปล่อยภาพเนบิวลาทารันทูลาใหม่สุดอลังการ

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์(James Webb) ของ นาซ่า(NASA) ได้เปิดเผยข้อมูลใหม่เกี่ยวกับ 30 Doradus หรือที่รู้จักในชื่อ เนบิวลาทารันทูลา(Tarantula Nebula) เนบิวลาทารันทูล่าเคยถูกถ่ายภาพโดยหอสังเกตการณ์หลายแห่งในอดีต แต่ภาพใหม่ที่ถ่ายโดยกล้องโทรทรรศน์เจมส์ เวบบ์ทำให้เรามองเห็นพื้นที่ก่อตัวดาวได้ชัดเจนและคมชัดยิ่งขึ้น เนบิวลาทารันทูล่าเป็นพื้นที่ก่อตัวดาวที่ใหญ่ที่สุดและสว่างที่สุดในบรรดากาแลกซีที่อยู่ใกล้โลก ทำให้เป็นวัตถุที่นักวิทยาศาสตร์สนใจและชื่นชอบที่จะศึกษาการก่อตัวของดาวฤกษ์

NASA, ESA, CSA, STScI, Webb ERO Production Team

นักดาราศาสตร์ใช้เครื่องมืออินฟราเรดของเจมส์ เว็บบ์ 3 เครื่องเพื่อสร้างภาพเนบิวลาทารันทูล่า เมื่อดูโดยใช้กล้องอินฟราเรด (NIRCam) ของเจมส์ เว็บบ์ จะเห็นลายระเอียดของเนบิวลาทารันทูลาที่คมชัดที่ล้อมรอบไปด้วยกระจุกดาวอายุน้อยมวลสูงที่ส่องประกายเป็นสีน้ำเงินตรงกลางภาพ จากข้อมูลของนาซ่าพบว่าดาวอายุน้อยเหล่านี้หลายหมื่นดวงไม่เคยถูกพบเห็นมาก่อน เนื่องจากถูกบดบังด้วยฝุ่นของจักรวาล ลมของดาวฤกษ์และการแผ่รังสีจากดาวอายุน้อยเหล่านี้ได้เจาะทะลุศูนย์กลางของเนบิวลาทารันทูลาออกไป ซึ่งจะเคลื่อนที่และเปลี่ยนรูปร่างต่อไปในอนาคต

ตามที่นาซ่าได้อธิบาย เนบิวลาทารันทูล่าเป็นที่น่าสนใจพิเศษสำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่กำลังศึกษาการก่อตัวดาวฤกษ์ เพราะมีองค์ประกอบทางเคมีคล้ายกับบริเวณที่ก่อตัวดาวฤกษ์ในช่วง เที่ยงของจักรวาลนั่นคือช่วงเวลาที่เอกภพมีอายุเพียง 2,000 ล้านปีและเมื่อการก่อตัวของดาวอยู่ที่จุดสูงสุด ในกาแล็กซีของเราเอง

ที่มา engadget

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก